Khi Nào Thì Nên Bỏ Việc Hiện Tại Và Tự Mở Công Ty Của Riêng Mình?

Duy Khúc
22/06/2015 - 21:55 9244     0

“Khởi nghiệp sẽ không bao giờ là điều bạn thực sự khao khát khi nó được xem như một cách bạn dùng để đối phó với một tình huống không hay trong cuộc sống".

CÂU HỎI TỪ MỘT ĐỘC GIẢ CHO ANNE FISHER (Cây bút nổi tiếng của tạp chí Fortune):

"Tôi đã gắn bó với công việc hiện tại được 5 năm. Sự thật thì tôi không thích công việc này và cũng không thích sếp của tôi. Ông ta không phải người ngay thẳng; ông ta luôn khuyến khích nhân viên rút bớt việc, đi đường tắt dù nó không có lợi cho khách hàng. Bên cạnh đó là, ông ta chỉ trích mọi quyết định của nhân viên đưa ra khi mà sự việc đã rồi.

Với tôi, việc tự kinh doanh luôn là điều mà tôi nung nấu trong lòng, và tôi nghĩ mình có một ý tưởng rất khả thi. Khúc mắc ở chỗ là, tôi đã đọc bài viết về tỉ lệ thất bại cao của những công ty khởi nghiệp – điều mà tôi chưa từng nghe thấy bao giờ. Vì vậy mà hiện tại đây tôi đang tự đấu tranh với chính mình trước khi đưa ra một quyết định đầy tính mạo hiểm."

Làm sao để bạn biết được là bạn đã thực sự sẵn sàng điều hành công ty của riêng bạn? – Hãy suy nghĩ thật kĩ càng.

GIẢI ĐÁP:

Câu hỏi trên rất hay, đặc biệt là lại được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt những doanh nhân trở thành triệu phú chỉ sau một đêm nhờ cơn sốt “tìm vàng” bằng cách IPO như hiện nay. Tuy nhiên, có thể thấy động lực chính hiện tại của bạn dường như vẫn là việc có thể thoát khỏi ông sếp tồi tệ kia và đó chính là điều mà bạn cần suy nghĩ thật kĩ.

Ashish Toshniwal đã nói: “Khởi nghiệp sẽ không bao giờ là điều bạn thực sự khao khát khi nó được xem như một cách bạn dùng để đối phó với một tình huống không hay trong cuộc sống. Bạn cần mang trong mình một ý tưởng mà bạn cảm thấy tràn đầy đam mê nhiệt huyết muốn thực hiện nó, nếu không thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể vượt qua được hai năm đầu tiên vô cùng khó khăn khi khởi nghiệp.”

Toshniwal đã từng ở trong hoàn cảnh như bạn. Khoảng sáu năm về trước, khi Toshniwal 26 tuổi, anh ta cũng không thấy hài lòng với công việc Kĩ sư tại Dell. Khi đó, anh ta và một người bạn, Sumit Mehra (là kĩ sư tại Yahoo), đã viết những ứng dụng trên Facebook vào thời gian rảnh với mục đích đơn thuần là để thỏa niềm yêu thích. Khi mà công nghệ điện thoại thông minh ra đời, hai người họ đã thôi việc để xây dựng Phòng thí nghiệm về công nghệ truyền thông Y (Y Media Labs), hiện tại chính là nhà phát triển ứng dụng di động cho PayPal, eBay, Bank of America, Symantec và nhiều hãng khác. Từ hai người thành lập, công ty hiện đã có 141 nhân viên và dự kiến cuối năm nay Toshniwal sẽ thuê thêm hơn 80 nhân viên nữa.

Toshniwal chia sẻ: “ Chúng tôi thực sự đam mê về công nghệ mới này và chúng tôi đã nhận ra “thời điểm vàng”, khi mà công nghệ này gần như chuẩn bị cất cánh trên thế giới. Động lực để khởi nghiệp không phải là khi bạn muốn từ bỏ một công việc nhàm chán hay một ông sếp nào đó.”

Bạn nên lắng nghe lời khuyên này. MJ Gottlieb đã khẳng định: “Hãy bắt đầu với niềm đam mê thực sự của mình, lập kế hoạch cụ thể và tìm cách để theo đuổi nó. Bạn có thể nhận ra bạn nên thử một công việc khác chứ không phải là khởi nghiệp”. Gottlieb là tác giả của cuốn sách Làm thế nào để hủy hoại một doanh nghiệp mà không cần cố gắng (Ruin a Business Without Really Trying) – tập hợp 55 lỗi mà chính Gottlieb đã mắc phải khi ông khởi nghiệp và điều hành sáu công ty thành công trong hơn 23 năm qua. Ông cho rằng: “Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ từ bỏ công việc chỉ vì bạn tin rằng bạn đang sở hữu một ý tưởng tuyệt vời cho công ty của bạn. Ý tưởng không thôi là không đủ.”

Vậy thì đủ sẽ là như thế nào? Hãy cùng xem câu trả lời cho bốn câu hỏi dưới đây.

1. Bạn có bằng chứng về việc ý tưởng của bạn sẽ thành công?

Gottileb chia sẻ rằng có quá nhiều doanh nhân đã bắt đầu sự nghiệp khi bản thân không có sự nghiên cứu tìm hiểu đầy đủ, hay không tự đặt ra đầy đủ những vấn đề thách thức, để đảm bảo rằng sản phẩm hay dịch vụ của họ chính là những thứ mà xã hội đang muốn hoặc cần và sẽ đưa họ vượt xa khỏi những đối thủ của mình. “Đặc biệt là nếu bạn muốn thu hút những nhà đầu tư, bạn cần có khách hàng của mình và lợi nhuận từ việc kinh doanh. Sẽ không có ai bỏ tiền cho ý tưởng của bạn cả.” Có một cách để thử nghiệm việc kinh doanh của bạn mà không cần bỏ việc hiện tại, đó là xây dựng công ty vào thời gian trống của bạn, cho tới khi bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ tồn tại được trên thị trường.

2. Bạn có sẵn sàng ở trong tình trạng “không xu dính túi” trong hai năm?

Toshniwal và Mehra đã đầu tư kinh phí vào Phòng thí nghiệm truyền thông Y của họ bằng tiền trong tài khoản tiết kiệm và thẻ tín dụng của mình. Kết quả là họ đã không thu được đồng lợi nhuận nào trong hai năm đầu. Tuy nhiên cái mà họ thu lại là mối quan hệ bền vững với khách hàng và sự cải tiến đạt được trên công nghệ ứng dụng di động của họ. Toshniwal đã chia sẻ: “Thực sự thì chúng tôi đã từng gần như từ bỏ khi gặp phải “khủng hoảng” tài chính quá lớn.” Không phải ai cũng thoải mái được với những chuyện này. “Nếu bạn làm việc cho người khác, bạn sẽ luôn luôn được trả lương dù việc kinh doanh có đang như thế nào.” Nhưng với khởi nghiệp thì không.

3. Bạn có biết tự mình giải quyết vấn đề và vượt quá những trở ngại ?

Một điều mà Toshniwali phải bỏ lại khi anh ta rời Dell chính là sự hỗ trợ lớn từ hệ thống tập     đoàn, điều mà chính anh đã từng luôn luôn xem nhẹ. Toshniwali chỉ ra thực tế: “Một nhân viên thì sẽ có thể sử dụng những nguồn lực của công ty. Bạn còn có thể thường xuyên quy trách nhiệm cho quản lý của bạn hoặc ai đó khác sẽ lo những chi tiết và vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nhưng trong một công ty hoàn toàn mới, bạn chính là người lo lắng tất cả mọi việc – cộng thêm áp lực nặng nề về thành quả bạn cần đạt được.” Vậy nên, không có gì là ngạc nhiên khi những người chủ doanh nghiệp sẽ tìm đến những căn phòng nhỏ riêng biệt ở một nơi nào đó để tìm sự yên tĩnh trước khi họ bị kiệt sức vì quá tải. 

4. Bạn có dám chấp nhận một cuộc sống chỉ có công việc?

Nếu bạn có một gia đình, họ sẽ cảm thấy điều đó thế nào? Gottlieb chia sẻ: “Là một doanh nhân, bạn sẽ luôn luôn phải nhận những cuộc gọi, dù là nửa đêm, cuối tuần hay là vào những dịp nghỉ lễ. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều những buổi sinh nhật và tụ họp khác và làm thất vọng rất nhiều người thân và bạn bè. Đã có lúc nào đó, tôi nhận ra rằng mình đã không có một kì nghỉ nào trong vòng 14 năm.” Nói một cách khiêm nhường, Gottlieb đã khẳng định cuộc sống của một doanh nhân không nằm trong DNA của tất cả mọi người. Nhiều doanh nhân – gồm cả những người đã có bạn đời “bằng xương bằng thịt” hay những người quan trọng trong cuộc sống – vẫn nói rằng họ cảm giác như họ đã “kết hôn” với công ty của họ.

Kết: Nếu bạn nói “Có” với tất cả bốn câu hỏi trên một cách thật lòng, vậy thì hãy thực hiện “giấc mơ khởi nghiệp” ngay thôi! Nhưng nếu trong bất kì bốn câu hỏi trên (hoặc nhiều hơn một câu) khiến bạn chần chừ băn khoăn, hãy nghĩ về việc tìm kiếm một công việc khác – thậm chí là vẫn ở trong công ty hiện tại của bạn, với một người sếp tử tế hơn. Chúc bạn may măn!

Nếu bạn đã từng nghỉ việc để khởi nghiệp, thay đổi lớn nhất mà bạn đã từng phải thực hiện là gì? Mời bạn chia sẻ câu chuyện của mình trong phần bình luận dưới đây.

Nguồn : Theo Saga.vn
Duy Khúc

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>