Khi Nào Thì Multitask Khiến Bạn Hài Lòng Và Khi Nào Thì Không?

Bích Phạm
09/07/2015 - 22:50 8694     0

Bạn sẽ vui vẻ hơn nếu bạn dành một giờ để tung hứng giữa việc xem mail, họp mặt, phân tích dữ liệu, hay là dành một giờ chỉ tập trung vào phân tích dữ liệu thôi? Bạn thích như thế nào hơn: dành một ngày thứ bảy để nhảy từ làm việc vặt, đến nấu một bữa tối công phu, chơi với lũ trẻ, hay một ngày thứ bảy chỉ dành riêng cho con cái? Tóm lại, sự đa dạng trong công việc của một người ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của họ như thế nào?

(*) Multitask (Đa nhiệm): Làm nhiều thứ cùng một lúc

Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu nhằm tìm ra câu trả lời cho câu hỏi cơ bản này.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã tiến hành một loạt các bài thí nghiệm với một phạm vi rộng những người tham gia. Sau khi yêu cầu họ làm nhiều thứ khác nhau, chúng tôi đo lường việc họ cảm thấy hạnh phúc ra sao bằng cách thu thập câu trả lời của họ cho hai câu hỏi sau: Bây giờ bạn thấy vui ra sao?  Bạn cảm thấy thỏa mãn ở mức độ nào?

Kết quả thật đáng ngạc nhiên. Trong khi người tham gia đã hi vọng rằng nhiều hoạt động sẽ khiến họ vui vẻ hơn, nhưng khi nhìn lại, làm một lúc nhiều thứ chỉ khiến họ vui vẻ hơn trong một khoảng thời gian đủ được coi là dài - như hơn một ngày, trong một tuần, một tháng chẳng hạn. Trong khoảng thời gian ngắn hơn, như 10 phút hoặc một giờ, làm một lúc nhiều hoạt động thực ra lại khiến họ ít vui vẻ hơn.

Trong một thí nghiệm khác, chúng tôi yêu cầu một nhóm sinh viên đại học dành một giờ đọc các tài liệu của nhiều môn khác nhau và một nhóm khác chỉ tập trung vào tài liệu của một môn học. Hết một giờ, chúng tôi đo mức độ hài lòng của mỗi cá nhân, cũng như việc họ cảm thấy họ làm việc hiệu quả đến đâu. Nhóm các sinh viên dành một giờ tập trung đọc tài liệu của các môn khác nhau cho biết họ cảm thấy không được hiệu quả bằng các sinh viên dành một giờ học tài liệu của một môn, và điều này làm khiến họ kém vui.

Trong một bài kiểm tra khác, chúng tôi yêu cầu các học sinh làm một loạt các hoạt động với các loại kẹo khác nhau. Một nhóm thực hiện một loạt các nhiệm vụ với các loại kẹo (họ đánh giá hương vị của kẹo chíp chíp, kể tên các loại kẹo hạt đậu, và sắp xếp kẹo M&M theo màu sắc), trong khi một nhóm khác thực hiện các nhiệm vụ tương tự với từng loại kẹo (họ đánh giá hương vị của kẹo gấu, kẹo hạt đậu và kẹo M&Ms). Tất cả những người tham gia có 15 phút để thực hiện các nhiệm vụ, và sau đó, chúng tôi đo lường xem họ cảm thấy hạnh phúc và hiệu quả như thế nào. Một lần nữa, những bạn dành 15 phút làm cùng một nhiệm vụ với các loại kẹo cảm thấy hài lòng hơn và hiệu quả hơn so với những người dành thời gian làm nhiều loại nhiệm vụ khác nhau.  

Tại sao dành các quãng thời gian ngắn cho nhiều hoạt động lại khiến mọi người ít hài lòng hơn? Câu trả lời nằm ở cảm giác về năng suất. Ai cũng trân trọng cảm giác họ sử dụng thời gian có hiệu quả. Khi một việc nào đó khiến cho một người cảm thấy mình không có tiến triển trong công việc hay không hoàn thành công việc, thì điều này sẽ làm giảm sự hài lòng của người đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những công nhân chuyển đổi một loạt các nhiệm vụ khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn làm việc kém hiệu quả hơn những người chỉ làm một việc trong cùng khoảng thời gian. Việc chuyển đổi giữa các nhiệm vụ như vậy sẽ ngốn thời gian nhận thức và chiếm nhiều không gian trong bộ nhớ, khiến cho mọi người cảm thấy mệt mỏi và hạn chế khả năng của họ trong việc hoàn thành xuất sắc một công việc ngay tức thì. Những khoảng thời gian ngắn đơn giản là không đủ để bù đắp cho những thứ mà một người phải bỏ ra khi làm một lúc nhiều việc. Như vậy, việc gia tăng sự đa dạng trong các nhiệm vụ khi được lấp vào các quãng thời gian ngắn sẽ làm giảm sự hạnh phúc của một người, vì khi đó anh hay cô ấy cảm thấy khoảng thời gian đó được sử dụng ít hiệu quả hơn.

Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa rõ ràng và thiết thực nhằm giúp mọi người lên kế hoạch sắp xếp thời gian của họ để cảm thấy hạnh phúc hơn và hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu bằng việc xếp các hoạt động đa dạng vào các ngày, các tuần, và các tháng và loại bỏ các việc đa dạng trong các giờ các phút tới. Ngay cả khi có các hoạt động không thể thay đổi (ví dụ, cha mẹ có thể sẽ phải làm một lúc nhiều việc trong một giờ trước khi họ và con cái ra khỏi nhà vào buổi sáng), hãy tập trung vào các công việc chính, giảm thiểu tối đa sự đa dạng trong tính chất công việc sao cho kết quả khiến mình hạnh phúc hơn. Vì vậy, hãy nghĩ toàn bộ các công việc trong buổi sáng bạn cần hoàn thành là một gói "các công việc sẵn sàng triển khai", chứ đừng xé lẻ thành "một loạt các nhiệm vụ khác nhau cần phải hoàn thành". Điều đó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn và cảm thấy thời gian làm việc hiệu quả hơn.

Nghiên cứu này cũng hướng dẫn làm thế nào để người lao động lên kế hoạch cân bằng cả hai lợi ích: năng suất làm việc và cảm giác hạnh phúc. Mặc dù một việc làm lặp đi lặp lại có thể giúp người lao động làm việc năng suất hơn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng thiếu đi sự hào hứng rốt cuộc làm giảm đi sự hạnh phúc của họ. Vì vậy, trong vòng một giờ, nên làm một công việc ổn định để tăng năng suất, nhưng trong ngày thì công việc cần được thay đổi để duy trì sự hào hứng và thích thú.

Vậy, đa nhiệm có làm tăng sự hạnh phúc? Nghiên cứu này chỉ ra rằng có, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Sự đa dạng có thể là "gia vị của cuộc sống" - nhưng không phải lúc nào cũng đúng.

Nguồn : Theo Saga.vn
Bích Phạm

Saga App

Saga App