Kết Thúc Của Kỷ Nguyên Số Sau Sự Lụi Tàn Của Kỷ Nguyên Công Nghiệp

04/01/2020 - 07:00 3305     0

Trong một phân cảnh nổi tiếng của bộ phim The Graduate năm 1967, một người bạn trong gia đình đã kéo nhân vật Dustin Hoffman do Benjamin Braddock thủ vai qua một bên và thì thầm với anh ta bằng một giọng điệu bí ẩn: “Plastics….There’s a great future in plastics.” (Nhựa… chúng ta sẽ thấy một tương lai tuyệt vời cho ngành nhựa).  Nhựa khi đó thực sự mới mẻ và thú vị.

Nếu bộ phim đã được đặt ở một khoảng thời gian khác, lời khuyên cho Braddock trẻ tuổi sẽ khác. Anh có thể được nghe tư vấn để tham gia vào ngành đường sắt hoặc điện tử hay chỉ đơn giản là “Go West, young man!”(Đi về hướng Tây, chàng trai trẻ).  Mỗi thời kỳ có những điều có vẻ mới lạ và tuyệt vời ở thời điểm đó, nhưng trong tương lai, những điều đó lại trở nên lạc hậu, tầm thường và nhạt nhẽo.

 

Ngày nay công nghệ kỹ thuật số trở nên vô cùng phổ biến vì sự hữu ích nó mang lại sau nhiều thập kỷ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ hơn, bạn có thể thấy những điều nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn có thể nhìn thấy những điều tầm thường không thể tránh khỏi. Chúng ta cần bắt đầu chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới của sự đổi mới với sự gia tăng của các ngành công nghệ khác nhau chẳng hạn như ngành khoa học tập trung vào cấu trúc gen, khoa học vật liệu và robot.

Để hiểu điều gì đang xảy ra, hãy xem xét các ngành công nghệ trước đó. Sự ra đời của điện, lấy ví dụ từ thời kỳ bắt đầu vào đầu những năm 1830, khi Michael Faraday phát minh ra động cơ điện và động cơ mô tô. Tuy nhiên, đến tận 50 năm sau, Edison mới mở nhà máy điện đầu tiên của mình và sau đó những 40 năm - trong những năm 20 của thế kỷ 19 thì điện bắt đầu tác động đáng kể đến có tác động có đáng kể đến hiệu suất lao động.

Mỗi công nghệ đều theo một con đường tương tự nhau bắt đầu từ khám phá, nghiên cứu kỹ thuật và chuyển đổi. Trong trường hợp của ngành điện, Faraday đã phát hiện ra những nguyên tắc mới, nhưng không ai thực sự biết cách làm cho chúng trở nên hữu ích. Đầu tiên phải hiểu rõ rằng những người như Edison, Westinghouse, và Tesla có thể tìm ra cách để làm ra những thứ mà mọi người sẵn sàng mua.

Tuy nhiên, việc tạo ra một sự biến đổi thực sự không chỉ đòi hỏi một công nghệ duy nhất. Đầu tiên, cần phải thay đổi thói quen của mọi người và sau đó cải tiến những thứ cần thiết để bắt đầu cuộc chơi. Đối với ngành điện, các nhà máy cần phải được thiết kế lại. Công việc này phải được thực hiện trước khi nó bắt đầu có tác động tương đối đến nền kinh tế. Sau đó, thiết bị gia dụng, thông tin vô tuyến và những thứ khác đã thay đổi cuộc sống theo cách chúng chúng ta đã biết, nhưng phải mất tới vài thập kỷ nữa.

Thế giới của chúng ta đã thay đổi một cách sâu sắc với công nghệ số. Thật khó để giải thích cho ai đó hiểu khi nhìn vào một máy tính lớn của IBM vào những năm 1960 rằng những máy móc tương tự có thể thay thế sách và báo hoặc đưa ra đề xuất về một nhà hàng kèm theo chỉ dẫn đến đó. Thậm chí những máy móc đó còn có thể trò chuyện với con người. Nhưng ngày nay, việc sử dụng hầu hết các tiện ích đó lại trở thành thói quen hàng ngày không thể thiếu.

Ngày nay, có một số lý do để tin rằng sự kết thúc của thời đại kỹ thuật số đang đến gần hơn với chúng ta (Tôi sẽ không tranh luận rằng chúng ta rồi sẽ ngừng sử dụng công nghệ kỹ thuật số vì dù sao thì công nghiệp nặng vẫn tồn tại và tác động đến nền kinh tế cũng như cuộc sống. Chỉ là chúng ta không còn nói rằng mình đang sống trong thời đại công nghiệp).

Tôi thấy ba lý do chính mà thời đại kỹ thuật số kết thúc. Đầu tiên là bản thân công nghệ. Điều thúc đẩy tất cả sự phấn khích về máy tính là khả năng chúng ta nhồi nhét ngày càng nhiều bóng bán dẫn lên một miếng bánh xốp silicon, một hiện tượng mà chúng ta đã biết đến là Định luật Moore. Điều đó cho phép chúng tôi làm cho công nghệ của chúng tôi phát triển mạnh mẽ theo cấp số nhân năm này qua năm khác.

Tuy nhiên, bây giờ định luật Moore đã kết thúc và sự tiến bộ không còn dễ dàng như vậy nữa. Các công ty như Microsoft và Google đang thiết kế các chip tùy chỉnh để chạy thuật toán của họ bởi vì nó không còn khả thi để chờ đợi một thế hệ chip mới nữa. Để tối đa hóa hiệu suất, bạn ngày càng cần tối ưu hóa công nghệ cho một tác vụ cụ thể.

Thứ hai, trình độ kỹ thuật cần thiết để tạo ra công nghệ kỹ thuật số đã giảm đáng kể. Điều này được chứng minh thông qua thực tế về sự phổ biến của những nền tảng không mã hóa. Cũng giống như thợ cơ khí và thợ điện, khả năng làm việc với công nghệ kỹ thuật số ngày càng trở thành một kỹ năng trung gian, được phổ biến đến được đánh dấu bằng sự phổ biến ngày càng tăng của cái được gọi là nền tảng không mã hóa. Cũng giống như với thợ cơ khí và thợ điện, khả năng làm việc với công nghệ kỹ thuật số ngày càng trở thành một kỹ năng trung gian được đại chúng hóa.

Cuối cùng, các ứng dụng kỹ thuật số đang trở nên khá bão hòa. Ngày nay, mua một chiếc máy tính xách tay hoặc điện thoại di động mới, cũng giống như những gì bạn đã mua năm năm trước đây. Các công nghệ mới, chẳng hạn như loa thông minh Amazon Echo và Google Home đem lại sự tiện lợi về tương tác giọng nói cho những chiếc điện thoại điện thoại nhưng không đem nhiều sự khác biệt.

Trong khi có những thứ mang lại giá trị nhỏ bé như bộ xử lý văn bản hay ứng dụng trên điện thoại thông minh, có những thứ vẫn mang lại nhiều giá trị to lớn như việc ứng dụng công nghệ số để giải mã, sử dụng trong lĩnh vực quan trọng như như ngành khoa học tập trung vào cấu trúc gen và khoa học vật liệu để cung cấp năng lượng cho các ngành truyền thống như sản xuất, năng lượng và dược phẩm. Về cơ bản, thách thức phía trước là học cách sử dụng bit để điều khiển các nguyên tử.

Để hiểu cách thức hoạt động, hãy xem Bản đồ gen ung thư. Được giới thiệu vào năm 2005, nhiệm vụ của nó chỉ đơn giản là sắp xếp trình tự bộ gen khối u và đưa chúng lên trực tuyến. Cho đến nay, nó đã liệt kê hơn 10.000 bộ gen cho hơn 30 loại ung thư và mở đường một loạt các cải tiến trong việc nghiên cứu ung thư. Nó cũng đã giúp truyền cảm hứng cho một chương trình tương tự trong việc soạn thảo các tài liệu gọi là Sáng kiến ​​gen vật liệu.
Những nỗ lực này đã gia tăng đáng kể khả năng đổi mới của chúng tôi. Trong nỗ lực phát triển các hóa chất dùng trên pin cải tiến để thúc đẩy nền kinh tế năng lượng sạch, đòi hỏi sự phát hiện ra các vật liệu chưa tồn tại. Trong lịch sử, điều này sẽ liên quan đến thử nghiệm hàng trăm hoặc hàng ngàn phân tử, nhưng các nhà nghiên cứu đã có thể áp dụng siêu máy tính hiệu năng cao để chạy mô phỏng trên bộ gen vật liệu và thu hẹp đáng kể các khả năng.
Trong thập kỷ tới, các kỹ thuật này sẽ ngày càng kết hợp các thuật toán máy tự tiếp nhận cũng như các cấu ​​trúc mới của máy tính, chẳng hạn như tính toán lượng tử và các chip thần kinh hoạt động rất khác so với các máy tính kỹ thuật số.
Các khả năng của kỷ nguyên mới này rất thú vị. Cuộc cách mạng kỹ thuật số cùng tất cả sự quyến rũ của nó đã có một tác động khá hạn chế đến nền kinh tế so với các công nghệ trước đó như điện và động cơ đốt trong. Ngay cả bây giờ, công nghệ thông tin chỉ chiếm khoảng 6% GDP ở các nền kinh tế tiên tiến.

So sánh điều đó với ngành công nghiệp sản xuất, chăm sóc sức khỏe và năng lượng, lần lượt chiếm 17%, 10% và 8% GDP toàn cầu, bạn có thể thấy những ngành này có nhiều tiềm năng hơn để tạo ra một tác động vượt ra ngoài thế giới số. Tuy nhiên, để nắm bắt được giá trị đó, chúng ta cần phải suy nghĩ lại sự đổi mới cho thế kỷ 21.
Đối với công nghệ kỹ thuật số, tốc độ là các thuộc tính cạnh tranh quan trọng. Các kỹ thuật bao gồm tạo mẫu nhanh, phát triển nhanh và cải thiện chất lượng thường xuyên có thể thực hiện được vì chúng tôi hiểu bản chất của công nghệ. Tuy nhiên điều đó không hề chính xác khi nói đến những công nghệ non trẻ nổi lên hiện nay.

Bạn không thể nhanh chóng thử nghiệm một máy tính lượng tử, một phương thuốc chữa bệnh ung thư, hoặc một vật liệu chưa được khám phá. Có những vấn đề đạo đức nghiêm trọng xung quanh các công nghệ thuộc các ngành khoa học tập trung vào cấu trúc gen và trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi đã dành vài thập kỷ qua để học cách chuyển dịch nhanh hơn. Trong vài thập kỷ tới, chúng ta sẽ phải học lại cách làm chậm lại.

Vì vậy, trong khi thần chú về thời đại kỹ thuật số đã từng là sự nhanh chóng và gián đoạn, kỷ nguyên mới khám phá và tìm ra những đổi mới một lần nữa sẽ nổi bật lên. Đã đến lúc phải suy nghĩ ít hơn về việc giải quyết vấn đề sử dụng phương pháp tối ưu nhất, hiệu quả cao nhất. Thay vào đó là tìm cách giải quyết những thách thức lớn hơn.

Nguồn : Theo Saga.vn

Saga App

Saga App