Kết Hợp Local Seo (Tối Ưu Hóa Tìm Kiếm Địa Phương) Với Loại Hình Kinh Doanh Của Công Ty Bạn Với Danh Sách Kiểm Tra Local Seo

26/06/2018 - 07:00 721     0

Liệu thương hiệu của bạn có nằm trong tầm ngắm của các khách hàng tiềm năng? Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương và bạn không tận dụng local SEO của mình, vậy thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội được khách hàng nhìn thấy khi đang tìm kiếm thông tin trên máy tính hoặc điện thoại.

Nhưng local SEO không bí ẩn đến thế. Nó là tập hợp của một loạt các bước phối hợp. Và chúng tôi có thể giúp bạn thay đổi những nỗ lực local SEO theo mô hình kinh doanh của bạn. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần tìm xem loại hình kinh doanh của công ty mình nằm ở đâu trong hình minh họa dưới đây và làm theo các bước cụ thể, phù hợp nhu cầu của bạn.

Hãy xem khách hàng của bạn có thể tìm thấy bạn không.

Local SEO cho tất cả các loại hình kinh doanh

Nhưng đợi đã! Bạn vẫn chưa xong đâu. Có một số bước local SEO áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp. Hãy xem danh sách kiểm tra bên dưới để đảm bảo bạn đã thực hiện đúng các tiêu chuẩn trong SERPs.

Tiêu chuẩn kỹ thuật cho website

Mọi thứ áp dụng cho SEO truyền thống cũng áp dụng cho local SEO.

Theo mô hình kinh doanh, mọi local website kinh doanh cần phải được lập chỉ mục, không có lỗi, có thể sử dụng đa thiết bị, có cấu trúc tốt và được tối ưu hóa đúng cách.

Ngoài các điều trên, tối ưu hóa local website đòi hỏi bạn phải:

 • Có mục "Liên hệ với Chúng tôi" với đầy đủ các thông tin về tên, địa chỉ và số điện thoại của từng địa điểm.
 • Nếu bạn có 10 địa điểm hoặc ít hơn, tên, địa chỉ và số điện thoại đầy đủ của mỗi địa chỉ nên nằm trong phần cuối của trang.
 • Sử dụng đánh dấu Schema cho dữ liệu vị trí của bạn.
 • Số điện thoại của bạn phải hiển thị trên website và có thể truy cập trên các thiết bị di động.
 • Tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của bạn phù hợp với mọi chỗ nó được đề cập trên website. Cẩn thận với việc đặt tên trái ngược với bất kỳ doanh nghiệp nào hay trộn lẫn NAP trong các công ty đa địa điểm hoặc các doanh nghiệp đa ngành.
 • Tất cả các trang địa điểm đều được liên kết từ menu định hướng cấp cao.
 • Nếu bạn muốn địa chỉ của mình ở trạng thái riêng tư, đừng đề cập đến nó trên  website của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp số điện thoại luôn có nhân viên trực trong suốt thời gian làm việc.

Nhận diện local content đúng

Content là một phần quan trọng trong bất kỳ nỗ lực SEO nào, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không vấp phải những content nghèo nàn và trùng lặp. Dưới đây là danh sách các lỗi content thường gặp phải kèm theo một danh sách kiểm tra về các cách có thể làm tăng cường tác động của local SEO đến content của bạn.

Các lỗi content cần tránh

 1. Không đạo content từ các website khác, thậm chí từ các website của nhà sản xuất hoặc nhà chức trách, trừ khi bạn đang trích dẫn câu nói để phục vụ cho content độc đáo của riêng bạn.
 2. Nếu bạn cung cấp cùng một loại dịch vụ hoặc sản phẩm ở nhiều thành phố, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc tạo một trang độc nhất cho tất cả các thành phố. Chỉ bắt tay thực hiện kế hoạch này nếu bạn có đủ nguồn lực về thời gian, tiền bạc và khả năng để tạo ra các trang tổng hợp thực sự chất lượng. Tránh xuất bản các trang sơ sài hoặc vô ích. Nếu bạn hiểu rằng bạn không có tài nguyên, tốt hơn hết là hãy tạo cho mỗi thành phố, cho mỗi dịch vụ một trang mạnh mẽ, thay vì tạo ra nhiều trang sơ sài và trùng lặp
 3. Hãy suy nghĩ lâu dài trước khi quyết định áp dụng cách tiếp cận đa website,cho dù công ty của bạn có nhiều dịch vụ hay nhiều văn phòng làm việc. Rất nhiều các chuyên gia đồng ý rằng tốt hơn hết là xây dựng một trang web duy nhất để quảng bá thương hiệu của bạn và tất cả các dịch vụ cũng như các chi nhánh thay vì chia thời gian, tài chính và năng lực cho nhiều trang web.

Cách sáng tạo content độc đáo, thân thiện với người dùng

 • Hãy sử dụng chính những lời nhận xét hữu ích của khách hàng ở các thành phố nơi bạn cung cấp dịch vụ để làm cho landing page trở độc đáo hơn.
 • Sử dụng những phản hồi độc đáo từ ​​khách hàng đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ cụ thể để áp dụng cho các page sản phẩm và dịch vụ có liên quan.
 • Xây dựng blog ngay trên website để tiếp tục phát triển thư viện content của bạn khi các website cơ bản đã được xây dựng. Sự tươi mới có thể giúp bạn tăng thứ tự xếp hạng cho những thứ liên quan đến doanh nghiệp của mình.
 • Video và hình ảnh cũng nên sử dụng trong content trang. Sử dụng các thẻ thích hợp để gắn nhãn cho chúng trong chính những bài viết và xem xét việc giải nghĩa chúng.
 • Cung cấp các chương trình hay lên lịch làm việc cụ thể cho từng thành phố, từng dịch vụ cung cấp hay từng sản phẩm để phân biệt cái bạn làm ở địa điểm này với địa điểm khác. Ví dụ: lịch học của các lớp yoga tại chi nhánh này với chi nhánh khác hay việc cắt tỉa cây ở thành phố này so với thành phố kia, nhằm đảm bảo bạn luôn có những content độc đáo, thú vị ở các page khác nhau.
 • Hãy thêm vào website tiểu sử của các nhân viên khác nhau ở các địa điểm khác nhau để giới thiệu cho khách hàng biết ai sẽ là người phục vụ họ.
 • Tài trợ cho những sự kiện, những nhóm hay những tổ chức ở các thành phố khác nhau và lấy chúng làm tư liệu để viết bài.
 • Tổ chức hoặc tham gia các sự kiện ở những thành phố khác nhau cũng là cơ hội để có những content độc đáo.
 • Phỏng vấn các chuyên gia trong hay ngoài công ty để sáng tạo những content cụ thể cho thành phố hoặc sản phẩm của bạn.
 • Các thủ thuật khác có thể áp dụng là nhắm đến những đối tượng địa lý, nhân khâu học cụ thể

Trích dẫn

Trích dẫn là tham khảo toàn bộ hoặc một phần nào đó các nội dung liên quan đến tên, địa chỉ, số điện thoại hay website của bạn (NAP + W) trên các trang web khác.

Cơ sở trích dẫn

 • Tạo lập một bộ các trích dẫn độc đáo cho tất cả các văn phòng và đảm bảo rằng tên, địa chỉ, số điện thoại và URL website hoàn toàn chính xác, ứng với mỗi trích dẫn bạn tạo ra.
 • Sự khác biệt của các chữ viết tắt ở nền tảng này với nền tảng kia là lẽ thường tình (street vs. st. or # vs. suite).
 • Chỉ xây dựng trích dẫn cho những địa điểm thực tế. Hôp thư điện tử và văn phòng ảo là điều không được chấp nhận. Phải hiểu được cách dữ liệu local của doanh nghiệp di chuyển qua hệ sinh thái local search như thế nào, bởi vì chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra ở nền tảng này cũng sẽ dễ lặp lại ở nên tảng khác.
 • Đối với các doanh nghiệp đa địa điểm hoặc đa ngành nghề, hãy dẫn link website trên tất cả các trích dẫn để giúp người dùng nhắm đúng đến trang đích của bạn. Ví dụ: dẫn các trích dẫn Chicago tới trang đích Chicago của bạn trên website và dẫn các trích dẫn của Joe Miller tới page của Joe Miller trên website công ty luật của bạn.
 • Hầu hết các doanh nghiệp local đều muốn được liệt kê trên cùng một nền tảng dữ liệu với doanh nghiệp local lớn, nhưng hơn thế, hãy tạo lập các trích dẫn trên các nền tảng bổ sung dành riêng cho ngành nghề hoặc địa điểm của công ty bạn, như phòng thương mại, hiệp hội nhà thầu , hoặc những tờ báo địa phương.
 • Nếu bạn không muốn địa chỉ của mình được công khai, hay tương tự như trong trường hợp công ty bạn cung cấp nhiều dịch vụ hay kinh doanh tại nhà, bạn vẫn có thể tập lập các trích dẫn, nhưng chỉ trên các nền tảng hỗ trợ địa chỉ ẩn.

Tạo lập trích dẫn tự động hay thủ công: sự lựa chọn của bạn

Tạo lập trích dẫn thủ công

Bạn có thể chọn tạo lập tất cả các trích dẫn của mình theo cách thủ công, theo dõi sự tồn tại, trạng thái và tiến độ của chúng trong một bảng tính. Lợi ích chính của cách này là giúp bạn có thể trực tiếp kiểm soát danh sách; nhưng hạn chế của cách làm này đó là cần kha khá thời gian để tạo lập và quản lý chúng, bao gồm cả thời gian liên quan đến cập nhật tất cả các trích dẫn nếu doanh nghiệp làm mới hay chuyển đổi thương hiệu.

Tạo lập trích dẫn tự động

Bạn có thể trả tiền để tạo lập trích dẫn tự động hay thủ công thay vì tự mình làm điều đó. Ưu điểm chính của cách này là giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng cập nhật nhiều trích dẫn cùng một lúc nếu doanh nghiệp chuyển đổi hay làm mới thương hiệu; nhưng hạn chế lớn là không phải tất cả các dịch vụ bạn cung cấp đều có chất lượng như nhau và có thể gây ra rắc rối thay vì giải quyết chúng.

Đối với hầu hết các dịch vụ trích dẫn, bạn sẽ ít kiểm soát hơn với danh sách doanh nghiệp địa phương của bạn, nhưng nếu sản phẩm tốt, thì đây không phải là vấn đề lớn. Đảm bảo rằng việc tạo lập trích dẫn cho bất kỳ một dịch vụ quan trọng hơn là bán nùi bông và chẳng có vấn đề nào được biết đến khi bị cáo buộc về cách thức dịch vụ được bán hoặc quản lý.

Thậm chí nếu bạn trả tiền để có những trích dẫn, trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể tăng hiệu quả bằng cách tự tạo lập trích dẫn thủ công trên các website cụ thể, nằm ngoài gói dịch vụ đã mua.

Làm sạch danh sách trùng lặp

Sự trùng lặp phá hoại danh sách của bạn và việc phát hiện và giải quyết chúng là điều cần thiết. Sử dụng những công cụ và mẹo sau đây để dọn sạch các bản trùng lặp:

 • Phát hiện danh sách trùng lặp trên nhiều nền tảng một cách dễ dàng với công cụ miễn phí như Moz Check Listing.
 • Phát hiện trùng lặp trên Google đòi hỏi những nỗ lực đặc biệt. Sự kết hợp các công cụ mất phí + biết cách viết chuỗi truy vấn (query string) sẽ giúp bạn tìm thấy rất nhiều bản tùng lặp trên Google.
 • Bạn có một số tùy chọn để giải quyết những bản trùng lặp theo Google, nhưng cá rằng Map Maker là lựa chọn tốt nhất.

Thu thập những đánh giá

Được cho là có sức mạnh tác động đến bảng xếp hạng và các yếu tổ chuyển đổi, những đánh giá là điều cần thiết cho mọi doanh nghiệp địa phương. Thực hiện theo các bước sau để kiếm được các đánh giá:

 • Đảm bảo doanh nghiệp của bạn được liệt kê trên các nền tảng đánh giá chính, như Google My Business, Yelp, and Facebook.
 • Đảm bảo bạn không bỏ lỡ những trang web đánh giá cụ thể theo ngành nghề hay vị trí địa lý được liệt kê ở đó.
 • Các bài đánh giá của Google được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến bảng xếp hạng địa phương của Google.
 • Trước khi yêu cầu đánh giá trên bất kỳ nền tảng nào, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các hướng dẫn. Hãy chú ý hơn đến những hướng dẫn của Google và Yelp, chúng rất đặc biệt!
 • Chắc chắn rằng bạn đã tìm đủ mọi cách có thể để kiếm được đánh giá từ khách hàng.
 • Đừng thiết lập một trạm/ki ốt đánh giá ngay tại điểm kinh doanh của bạn. Sẽ luôn có những khách hàng để lại đánh giá của họ bằng tài khoản và thiết bị của riêng họ.
 • Đừng nhầm lẫn đánh giá với lời chứng thực. Hãy nghĩ những bài đánh giá được coi như là content của bên thứ ba và những lời chứng thực chỉ như những content bạn tự tạo ra trên website mà thôi. Bạn có thể, thay mặt khách hàng, đăng tải những lời chứng thực lên website, nhưng các đại diện của Google cho rằng họ không thích điều đó bằng việc được đánh giá trên Schema. Hoặc, bạn có thể chèn tiện ích đánh giá vào website của bạn để khách hàng có thể trực tiếp để lại nhận xét.
 • Đừng yêu cầu quá nhiều đánh giá cùng một lúc. Một loạt các bài đánh giá liên tiếp có thể bị lọc bớt trên một số nền tảng. Đăng tải các đánh giá một cách chậm rãi, ổn định theo thời gian tốt hơn là tạo ra làn sóng bất ngờ.
 • Hãy hiểu rằng hầu như doanh nghiệp nào cũng sẽ có lúc nhận được một vài đánh giá tiêu cực trong quá khứ. Biện pháp tốt nhất để tránh những đánh giá tiêu cực là bạn luôn phải cống hiến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Hãy đảm bảo rằng bạn đang kiểm soát tất cả những đánh giá gắn cờ đỏ, có chất lượng đi xuống. Hãy phản hồi lại những đánh giá tiêu cực bằng trách nhiệm giải trình và sự chuyên nghiệp, cũng như trả lời những nhận xét tích cực và dành thời gian để nói lời cảm ơn công khai đến những khách hàng trung thành của bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội dành cho doanh nghiệp địa phương

Tránh lãng phí nỗ lực và tiền bạc vào việc xác định những nền tảng xã hội phù hợp cho khách hàng của bạn. Hãy tối đa hóa lợi tức đầu tư của bạn bằng cách:

 • Nhớ rằng Google Plus đã trải qua một cuộc cải tổ lớn và đang được quảng bá như một nền tảng xã hội thuần túy, chứ không phải là địa phương.
 • Chỉ định nhân viên hay ai đó có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi và tham gia vào các website bạn đã chọn ra. Đừng trì trệ.
 • 99% nhiệm vụ của bạn, với tư cách là người tham gia phương tiện truyền thông xã hội, là giúp đỡ người khác chứ không phải bán hàng cho họ. Hãy tận dụng mọi cơ hội để trở nên hữu ích, cho dù chỉ là trả lời một câu hỏi, chia sẻ tài nguyên, hay đơn giản khiến một ngày của ai đó tươi sáng hơn.
 • Phải hiểu rằng phương tiện truyền thông xã hội có thể là trải nghiệm may rủi cho mọi doanh nghiệp. Bạn sẽ phải thử nhiều nền tảng và chiến lược trước khi tìm kiếm được một vị trí thích hợp cho mình.

Nhìn vào thực tế

Tất cả những nỗ lực local trực tuyến đều phản ánh những mục tiêu, hiện trạng ngoài thực tế (ngoại tuyến). Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu nó đúng đắn bằng cách ghi nhớ:

 • Không nhiều kế hoạch marketing có thể thay thế cho kinh doanh thực tế. Đừng thuê nhân viên mà không cam kết đào tạo họ về những phương tiện truyền thông cơ bản, dịch vụ khách hàng và các thông số kỹ thuật của sản phẩm và dịch vụ công ty cung cấp. Đừng để bất kỳ nhân viên nào, người không được đào tạo tốt, đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Trao sức mạnh cho những đánh giá trực tuyến, chi phí của việc thiếu đào tạo là quá cao.
 • Hãy thực hiện việc kiểm soát chất lượng để giữ cho những vấn đề luôn bật. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn phải hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn, biết được những khiếu nại của khách hàng và cần có mặt tại địa điểm kinh doanh để theo dõi xem nhân viên của bạn phục vụ khách hàng thế nào. Tổ chức những cuộc họp định kỳ để giải quyết vấn đề, củng cố chính sách và cung cấp chương trình đào tạo mới.
 • Hãy học cách đối phó với xung đột trong khi vẫn duy trì được lòng tự trọng, và chỉ dạy lại cho nhân viên. Cho dù bạn đang đối phó với một khách hàng điên loạn, không thực tế hay ai đó đang thất vọng về bất cứ điểm nào của doanh nghiệp bạn, hãy biết rằng bạn có thể xin lỗi và sửa chữa sai lầm thay vì mang tiếng là một người xấu xa. Giữ hòa khí và làm những điều đúng đắn cho khách hàng sẽ khiến bạn rất ngầu, thật đó!
 • Local search thường được ca ngợi như là sự thay thế hoàn hảo của tất cả những mẫu quảng cáo offline cũ kỹ, nhưng điều này không đúng với mọi doanh nghiệp. Những yellow pages, biển quảng cáo, đài phát thanh địa phương và quảng cáo truyền hình địa phương vẫn là hình thức sinh lời hiệu quả cho một số ngành nghề và một số khu vực địa lý nhất định.
 • Hãy nhớ rằng tất cả mọi thứ bạn làm, dù online hay offline, đều chung một mục đích: đưa thương hiệu của bạn vào tâm trí của người hàng xóm mối khi họ cần một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Đừng giới hạn bản thân vào những việc cơ bản như phát triển website, tạo lập trích dẫn, kiếm bài đánh giá hoặc tham gia vào mạng xã hội trực tuyến. Tạo ra những nhận thức về thương hiệu ở địa phương cũng có thể làm được bằng việc góp mặt trong những sự kiện, tổ chức xã hội. Hãy ra khỏi nhà và gặp gỡ những người hàng xóm của bạn, tham dự các cuộc họp và hội nghị, góp mặt trong những buổi lễ kỷ niệm, tài trợ cho đội nhóm nào đó, và viết những bài báo ở địa phương nói về sự hòa nhập của bạn.

Tóm lược

Có rất nhiều giả thuyết về "tần số hiệu quả" - số lần một người cần được tiếp xúc với thông điệp quảng cáo khi các nhà quảng cáo thấy được phản hồi. Một số người cho rằng con số vàng là bảy, nhưng không phải ai cũng đồng ý với điều đó.

Cái khiến bạn cảm thấy tự tin là tất cả các bước trên đều là nỗ lực để làm nổi bật thương hiệu của bạn với các khách hàng tiềm năng, và cơ hội vàng cho các doanh nghiệp địa phương là sự cạnh tranh của họ bị giới hạn bởi rào cản địa lý.

Bạn không cần phải cạnh tranh với toàn thế giới, thay vào đó hãy là một địa chỉ đáng tin cậy, nhất quán cho hàng xóm của mình. Hãy ở đúng nơi vào đúng thời điểm, hai thứ đó cộng với dịch vụ tuyệt vời, doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội thành công.

Tất cả các chiến thuật Local SEO vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhưng bạn vẫn nghĩ rằng bạn có thể làm được nhiều hơn thế? Có lẽ đã đến lúc tập trung vào chiến thuật của bạn.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN