(Infographic) Tại Sao Ngồi Và Đứng Quá Lâu Không Tốt Cho Bạn?

Hồ Bắc
13/10/2015 - 22:41 8450     0

Ngồi nhiều có thể giảm tuổi thọ của bạn, và thực tế cho thấy rằng, doanh nhân ngồi rất nhiều. Chìa khóa để đảo ngược tác hại của việc ngồi nhiều không phải là đứng – mà là đứng lên ngồi xuống thường xuyên.

Nhóm nghiên cứu về lao động thuộc trường Đại học Cornell đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên hay đổi tư thế giữa đứng và ngồi liên tục mỗi 30 phút. Có cách nào giúp bạn nhớ phải chuyển tư thế liên tục? Và ai sẽ là người nhắc nhở bạn luôn giữ lưng thẳng?

Chìa khóa để giải quyết vấn đề ngồi nhiều chính là đi lại

Cứ 20 phút ngồi liên tục, hãy đứng dậy và di chuyển tự do trong 2 phút. Đó mới chính là điều quan trọng. Bên cạnh đó, chìa khóa chính là tự kiểm tra tư thế của mình.

Lí do của khoa học đằng sau việc không di chuyển rất đơn giản: khi cơ bắp không co giãn, nó đốt cháy ít năng lượng hơn, và năng lượng dư thừa tích tụ thành đường trong máu. Đường biến thành chất béo. Máu ứ đọng ở chân và tim. Khi việc này diễn ra, nếu bạn chỉ đơn giản di chuyển cơ thể của mình, máu sẽ lưu thông mạnh hơn và giúp các cơ bắp đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Bản thân việc ngồi hay đứng không có hại

Đó là lý do bạn sẽ không ngờ rằng việc ngồi hay đứng trong thời gian dài lại là kẻ thù cho sức khỏe của chúng ta. Đáng ngạc nhiên hơn, biện pháp khắc phục cho vấn đề này chỉ đơn giản là đứng dậy và đi bộ khoảng 2 phút. Giải pháp thì đơn giản như vậy nhưng lại bị xem thường nếu bạn chưa nhìn thấy ảnh hưởng thực tế của nó đến cơ thể.

Điều đó có thể giải thích tại sao đêm thông minh Darma lại được yêu thích đến vậy, vì nó cho thấy huyết áp của bạn và những thống kê quan trọng khác trong thời gian thực. Nếu trước khi có loại đệm thông minh này, chúng ta biết rằng ngồi lâu là có hại, nhưng lại lờ nó đi vì chưa nhìn thấy được tác hại của nó lên cơ thể. Nhưng giờ đây điều đó không còn nữa.

Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ có một công nghệ có khả năng hiển thị chính xác còn bao lâu nữa cơ thể sẽ mắc một loại bệnh nếu chúng ta còn tiếp tục thói quen xấu. Loại công cụ này sẽ đưa ra dự báo dựa trên lối sống của bạn, và người dùng có thể theo dõi thông qua thanh tiến trình. Nhờ đó, chúng ta có thể hình dung được việc đi lại trong 2 phút có ích với cơ thể như thế nào. Nếu trên thanh tiến trình hiển thị tôi chỉ còn 1 nửa đường là đến bệnh tim, tôi có thể đi bộ thường xuyên hơn, hoặc đổi hẳn sang một công việc khác không yêu cầu phải ngồi lâu một chỗ.

Những gì mà mọi người cần trong thời gian dài vừa qua là một hình ảnh trực quan minh họa tác động của việc ngồi đến cơ thể. Nếu bạn có thể nhìn thấy tim của bạn đang có nguy cơ bị sung huyết, bạn sẽ có động lực để di chuyển nhiều hơn. Mặc dù bạn có thể nhìn thấy tác hại của việc ngồi trong Infographic này, tuy nhiên để có thể biến nó hành động, bạn cũng cần phải chuyện này cũng rất có thể sẽ xảy ra với bạn.

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Hồ Bắc

Saga App

Saga App