(Infographic) Tại Sao Không Nên Khởi Nghiệp?

Hồ Bắc
13/08/2015 - 23:55 8571     0

Nếu bạn cảm thấy buồn chán vào một buổi chiều Chủ nhật vì ngày hôm sau phải đi làm trở lại, thì khi ấy có lẽ bạn đã nhận thức được rằng công việc đó không dành cho bạn.

Quay trở lại 100 năm về trước, trước thời kỳ công nghiệp hóa, cách duy nhất để kiếm sống không phải là tìm kiếm một công việc mà là làm nông. Điều đó cho thấy rằng, hiện tại, cách để kiếm sống duy nhất là tìm một việc làm cũng chỉ là tạm thời mà thôi. Câu hỏi đặt ra là: Cách tiếp theo sẽ là gì?

Con đường tiếp theo có thể sẽ là khởi nghiệp, cũng giống như việc phải kiếm một công việc như bây giờ. Nhưng bạn có nên startup ở thời điểm hiện tại không? Hãy xem xét tất cả mọi lí do tại sao bạn không nên khởi nghiệp vào lúc này. Và khách quan đánh giá cảm xúc của mình.

Quá trẻ

Độ tuổi trung bình của các doanh nhân khởi nghiệp là 27 tuổi. Quá trẻ ý ở đây không phải là về độ tuổi sinh học mà đó là về sự trưởng thành. Bạn có phải là người có khả năng nói chuyện bình đẳng với những đồng nghiệp lớn tuổi hơn không? Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà đầu tư hay người đồng sáng lập của bạn nói rằng “Ý tưởng của bạn thật ngu ngốc”. Bạn sẽ đồng ý hay sẽ "đập" lại họ ngay lập tức vì lời nhận xét đó? Một “đứa trẻ con” sẽ hành động y như trên. Còn “người lớn” thì sẽ đặt câu hỏi “Tại sao?”

Thiếu kinh nghiệm

Hai cách duy nhất để có kinh nghiệm đó là làm việc cho một ai đó hoặc làm việc cho chính bạn. Làm việc cho người khác sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, đó không phải là những kinh nghiệm bạn cần cho một startup. Vì vậy cách tốt nhất để có kinh nghiệm khởi nghiệp là hãy bắt đầu một startup ngay hôm nay.

Không đủ quyết tâm

Bạn không thể giỏi toán nếu chỉ có sự quyết tâm. Để học giỏi môn toán bạn cần học thuộc những quy tắc và sau đó vận dụng chúng. Trong khởi nghiệp, không có những quy tắc như vậy. Vì vậy sự quyết tâm sẽ bù đắp "lỗ hổng" của những quy tắc và sự quyết tâm có thể đưa bạn đi rất xa trên con đường khởi nghiệp, cũng như tài năng giúp bạn học giỏi toán vậy.

Không có kinh nghiệm trong kinh doanh

Khi có người nói rằng họ biết nhiều về kinh doanh thì điều đó thực sự có nghĩa là gì? Kinh doanh lĩnh vực gì? Vì khởi nghiệp theo định nghĩa là những công ty mới thành lập với những mô hình kinh doanh mới và không ai thực sự am hiểu những kiến thức kinh doanh này. Vì thế nếu bạn không biết về kinh doanh, cũng ổn thôi nhưng hãy sẵn sàng để trở thành người đầu tiên khám phá ra nó.

Không có người đồng sáng lập

Việc khởi nghiệp rất áp lực, đòi hỏi rất nhiều thứ và là một thứ ngốn tiền. Nghe cũng có vẻ giống cuộc sống của chúng ta. Phần lớn con người thường có bạn đồng hành trong cuộc sống. Vậy tại sao bạn lại muốn khởi nghiệp một mình? Chắc chắn là quá khó khăn để một người có thể gánh vác được một dự án khởi nghiệp.

Không có ý tưởng

May mắn thay ý tưởng là miễn phí. Và rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp thay đổi ý tưởng của họ về sau, vì vậy nếu bạn khởi nghiệp với một ý tưởng không tốt lắm, và sau đó biến nó thành một thứ tốt hơn thì bạn đang giống với hầu hết những doanh nhân khởi nghiệp khác.

Không có chỗ cho startup

Hiện nay, có quá nhiều người khởi nghiệp. Điều này cũng chứng tỏ có quá nhiều người đang cố gắng giải quyết những vấn đề tồn đọng trên thế giới. Vậy nên, hãy liên tục tạo ra các sản phẩm dịch vụ mới, để giải quyết mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn của con người.

Áp lực phải giúp đỡ gia đình

Hầu hết các dự án khởi nghiệp đều không tạo ra doanh thu trong khoảng thời gian đầu. Cuộc sống không thu nhập có thể là một gánh nặng với những người cần phải trợ giúp cho gia đình. Dù vậy sẽ luôn phải có những cách khác. Làm công việc tư vấn hay xây dựng một sản phẩm để bán có thể mang lại doanh thu ngay lập tức.

Độc lập về tài chính

Có một số ít người gặp vấn đề là, vì họ sinh ra đã giàu có nên việc này cản trở họ quyết tâm khởi nghiệp. Với những người này, họ nên làm việc với những người không giàu có nhưng thông minh. 

Sợ sự ràng buộc

Khởi nghiệp sẽ lấy đi của bạn sự tự do. Nếu bạn cọi trọng sự tự do hơn bất cứ thứ gì thì đừng khởi nghiệp. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn cũng không nên kiếm một công việc. Dù vậy nếu bạn khởi nghiệp thành công, bạn có lẽ sẽ khám phá ra được một loại tự do mới mà mình chưa từng biết đến, như tự do phân phối sản phẩm đến hàng triệu người.

Cần sự hướng dẫn

Một số người nói rằng họ thích một công việc hơn vì họ biết phải làm gì với công việc đó. Nhưng điều này có nghĩa là họ thích "ăn sẵn", họ cần người khác nói cho họ biết họ phải làm gì. Nếu bạn cũng vậy, đừng khởi nghiệp. Thậm chí nhiều công việc có tính ổn định cũng không đảm bảo bạn sẽ biết mình phải làm gì. Vậy tốt hơn hết là nên tìm kiếm sự chỉ dẫn ở một nơi nào đó khác.

Lo sợ sự bấp bênh

Không có gì đảm bảo khi bạn khởi nghiệp – đa số hầu như đều thất bại. Nhưng một số ít thì không. Vậy hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và hi vọng tình huống tốt nhất có thể xảy ra

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Hồ Bắc

Saga App

Saga App