(Infographic) Làm Thế Nào Để Mở Một Công Ty?

Hồ Bắc
05/07/2015 - 23:40 9622     0

Bạn có vô vàn ý tưởng hay ho nhưng chưa từng có cơ hội biến chúng thành hiện thực? Hoặc bạn ôm mộng khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu để mở công ty của riêng mình?


Sống ở thì tương lai. Đa số chúng ta thường hay sống trong quá khứ hoặc sống trong thời điểm hiện tại. Phân tích lí do thành công và nghĩ cách lặp lại chiến thắng đó quả là một việc dễ dàng. Đó là lối suy nghĩ đi vào lối mòn. Đây có thể được xem là một lối suy nghĩ hợp lý, ngoại trừ việc là cách nghĩ này không phải là con đường để gây dựng nên một startup lớn. Những dự án startup lớn được hình thành dựa trên những ý tưởng dưới 2 dạng – rõ ràngkhó khăn, ví dụ như Space X của Elon Musk; và không rõ ràngkhó khăn như Uber. Sapce X là một ý tưởng rõ ràng bởi vì nó là công ty duy nhất có thể gửi người lên Sao Hỏa; khi đó NASA không có ý định làm điều tương tự như vậy tại thời điểm Space X xuất hiện. Như vậy, ý tưởng này rất rõ ràng. Bởi vì nó rõ ràng và không ai khác đang thực hiện nó – một giả định hợp lý là ý tưởng này không khả thi. Tuy nhiên nếu bạn “sống trong tương lại”, việc con người có thể hoặc đi lên sao Hỏa (hoặc một hành tinh nào đó) hoặc tuyệt chủng ở một  giai đoạn nào đó là điều hiển nhiên. Nhiều khả năng chúng ta sẽ tìm cách thoát khỏi hành tinh xanh này. Như vậy thì những điều không thể phải trở thành có thể. Với Uberpool, ý tưởng tại một thời điển bất kì sẽ có ít nhất hai người đều có mong muốn đi từ cùng một địa điểm đến cùng một đia điểm khác là không rõ ràng. Nó yêu cầu ít nhất 3 giả thiết. Việc này khá là khó vì bạn sẽ phải thu thập và dự trữ hàng núi dữ liệu về nơi mà mọi ngươi thực sự muốn đến trong thành phố. Việc phân tích dữ liệu như vậy bây giờ đã tồn tại rồi. Nhưng Uber suy nghĩ về  ý tưởng này khi họ thực hiện chặng taxi đầu tiên là vào năm 2009. Lúc đó, họ thực sự sống trong suy nghĩ về tương lại.

Tìm kiếm những gì thế giới đang thiếu. Bạn có thể thấy rằng, trước Uber, việc lái xe taxi không hề dễ chịu. Bạn cũng thầy rằng trước Sapce X mọi người ít quan tâm hơn đến vũ trụ. Nhưng những chuyện đó đã là quá khứ rồi. Vậy thực tại, thế giới đang thiếu cái gì? Quan trọng hơn là cuộc sống hiện tại của bạn đang thiếu cái gì?

Viết ra hết mọi thứ. Cho dù bạn thông minh như thê nào  đi nữa, bạn cũng sẽ không nhớ hết được tất cả những giây phút “lóe sáng” trong đầu.. Những mẩu đối thoại với người xung quanh, những cuộc khảo sát ngẫu nhiên, và những suy nghĩ nảy ra trong nhà tắm có thể rất đáng để theo đuổi. Hãy viết ra hoặc sẽ bạn sẽ đánh mất chúng. Những suy nghĩ chợt lóe sáng trong đầu rất có giá trị. Einstein gọi nó theo một cách khác – đó là “thí nghiệm trong tâm tưởng”

Xây dựng một nguyên mẫu. Đáng buồn thay, hầu hết những suy nghĩ của bạn, ngay cả những ý tưởng tuyệt vời nhất, sẽ không bao giờ có cơ hội chào đời. Ngay cả khi đã viết ra, bạn sẽ quên lãng chúng mà thôi. Ngoại lệ duy nhất là những ý tưởng mà bạn đã biến chúng thành nguyên mẫu. Biến những ý tưởng này trở thành thứ có hình hài vật lý nếu có thể - lập trình, hay thiết kế, hãy làm những gì có thể để biến chúng thành thứ gì đó hơn là những suy nghĩ trong đầu. Phần lớn mọi người chỉ dừng ở bước nghĩ. Nên nếu bạn xây dựng một nguyên mẫu, bạn đã đi vượt lên trên lằn ranh của trí tưởng tượng.

Trình bày bản mẫu tới 100 người. Giờ thì bạn cần bước ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những người có thể đưa ra phê bình cho sản phẩm mẫu của bạn. Lý tưởng nhất là bạn tìm đến những người bạn quen và cả người lạ. Tại sao lại là con số 100? Bởi bạn cần bề rộng quan điểm đủ lớn, và hi vọng là bạn sẽ rút ra được điều gì đó sau khi thu nhận đủ phản hồi

Sửa đi sửa lại. Mặc dù một số người thành công ngay từ lần đầu tiên họ thử nghiệm, khả năng là bạn sẽ không đâu. Vậy hãy chuẩn bị tinh thần làm lại mọi thứ từ đầu. Đây chính là tấm bằng MBA “Sáng lập” của bạn (và dĩ nhiên là nó miễn phí).

Tìm một người đồng sáng lập. Khi các mẫu thử nghiệm bắt đầu hoạt động hiệu quả, hãy tìm kiếm một người sẵn sàng dành trọn thời gian cho dự án này, bởi vì nó sẽ làm thay đổi thế giới hoặc bởi có lẽ hiện giờ họ không có điều có ý nghĩa hơn để theo đuổi trong cuộc sống hiện tại.

Đăng ký kinh doanh. Hãy thuê một luật sư để anh ta hay cô ta đảm nhận việc đăng kí kinh doanh cho công ty của bạn. Hãy chia cho người đồng sáng lập số cổ phần đủ để khiến họ sẵn sàng cố gắng làm việc hết sức, và giữ cho mình số cổ phần đủ để khiến bản thân bỏ nhiều nỗ lực và công sức để phấn đấu hơn.

Hãy tìm tài trợ và xây dựng phiên bản một. Trừ khi bạn có đủ tiền tiết kiệm để xây dựng phiên bản sản phẩm đầu tiên, còn không hãy đi tìm một nhà đầu tư. Trong khi đó bạn vẫn phải tiếp tục xây dựng phiên bản đầu tiên, bởi không có gì đảm bảo bao giờ hoặc liệu bạn có tìm được nhà đầu tư hay không. Đừng cho rằng bạn sẽ làm được chỉ vì các công ty khởi nghiệp khác cũng đang được rót vốn vào. Hãy trù bị cho tình huống xấu nhất, và xây dựng sản phẩm ngay đi thôi.

Khởi động. Ngay khi sản phẩm của bạn phát huy tính năng, hay tác dụng, dù chỉ một chút thôi, hãy đưa nó ra thị trường. Những tính năng bổ sung, giao diện đẹp hơn, thời gian tải nhanh hơn và những đặc điểm tối ưu khác có lẽ sẽ không thể cứu được sản phẩm của bạn, nếu những tính năng cốt lõi không có tác dụng gì.

Theo dõi người sử dụng. Người dùng có quay trở lại sử dụng sản phẩm – dịch vụ của bạn hay không? Hãy tìm hiểu lí do họ nói không nhé..

Khởi động lại. Hãy khởi động đến khi có kết quả tích cực. Sau cùng thì, nếu có ít nhất vài chục người dùng tự động quay lại với bạn, thì có lẽ bạn đã làm ra một thứ gì đó có giá trị rồi đấy.

Tiến tới 1.000 người dùng. Con số này nghe có vẻ không quá lớn, nhưng 1.000 người dùng đầu tiên sẽ chỉ cho bạn điểm yếu của thứ bạn xây dựng. Có thể bạn sẽ phải làm một cách thủ công. Như thế nào? Nhờ dùng máy tính và mở trang web của bạn giúp họ, hay bất cứ điều gì khác.

Tăng trưởng. Paul Graham khuyến khích các công ty khởi nghiệp tăng trưởng 5%/tuần. Nếu bạn giữ được con số này, trong vòng 4 năm bạn sẽ có 25 triệu khách hàng. Nói cách khác, công ty của bạn sẽ trở thành một trong số những startup lớn nhất.

Thành công. Bạn có thể IPO, bán công ty hoặc giữ nguyên mô hình công ty tư nhân. Hãy suy nghĩ xem bạn muốn người ta nhớ nhất gì về công ty của mình.

Nguồn : Theo Saga.vn
Hồ Bắc

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>