(Infographic) 10 Slides Duy Nhất Bạn Cần Cho Buổi Pitching

Bích Phạm
03/05/2015 - 01:33 10403     0

Ngay khi bạn nảy sinh ra một ý tưởng kinh doanh mà bạn cảm thấy tin tưởng, bước tiếp theo là phải thuyết phục các nhà đầu tư đặt niềm tin vào ý tưởng ấy. Bạn cần phải trình bày ý tưởng của mình (pitching) một cách hấp dẫn với đầy đủ thông tin – và thật nhanh chóng.

Trước hết, chúng tôi xin nhắc lại khái niệm về “pitching” (Tạm dịch: thuyết trình bán hàng). Hành động thuyết phục người khác làm gì đó với ý tưởng của bạn có thể được gọi là “pitching”. Ví dụ, bạn cần pitching khi kêu gọi các nhà đầu tư bỏ tiền vào công ty mới thành lập của bạn, thuyết phục nhà xuất bản phát hành cuốn sách bạn viết,... Hiểu đơn giản, pitching là một quy trình thuyết phục người khác chỉ bằng một vài lời ngắn ngủi.

Doanh nhân nổi tiếng Guy Kawasaki biết những gì cần làm để lôi kéo các nhà đầu tư thành công nhất. Ông từng là “người truyền giáo” cho Apple trong 30 năm, cố vấn cho Motorola (khi còn thuộc quyền sở hữu của Google), và từng sáng lập vô số công ty, trong đó phải kể đến Garage Technology Ventures – một công ty đầu tư mạo hiểm đã đổ vốn vào Pandora và Tripwire. Giờ đây, vị doanh nhân này sẽ chỉ cho bạn cách pitching một ý tưởng sao cho để đạt được kết quả mỹ mãn nhất.

Ông cho rằng một buổi pitching chỉ cần đến 10 slides và cùng lắm thì 15. Ngoài slide Tiêu đề - với tên công ty, chức danh và thông tin liên lạc – bạn sẽ cần một bản mô tả giá trị sản phẩm/dịch vụ, một kế hoạch thâm nhập thị trường và bản phân tích đối thủ. Đương nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng cũng muốn biết các mốc thời gian quan trọng và cách thức vốn họ rót vào được phân bổ và sử dụng ra sao.

Infographic dưới đây sẽ mô tả 10 slides với thứ tự xuất hiện mà Kawaski cho là cần thiết. Chỉ cần một chút gợi mở của một chuyên gia cố vấn cũng có thể giúp bạn thành công đấy.

Bích Phạm