Hướng Về Phía Trước: Các Dự Đoán Về Thiết Kế Web Trong Năm 2018

Bích Ngọc
05/04/2020 - 10:00 1920     0

Năm nay tôi muốn cho các bạn thời gian để chuẩn bị cho tháng Một trước khi hướng tới tương lai của thiết kế web trong năm 2018. Hãy cùng nhìn vào 7 dự đoán này và xem suy nghĩ của bạn có trùng với tôi không nhé.

 

Tôi đã viết ra một vài các bài về dự đoán rồi - vậy nên nếu cảm thấy có một chút hoài niệm thì bạn có thể xem những dự đoán trước kia của năm trước có những gì:

1.Mạng lưới, ở khắp mọi nơi

Với việc áp dụng mạng lưới CSS -CSS Grid (là một kỹ thuật trong Cascading Style Sheets cho phép các nhà phát triển web tạo bố cục thiết kế web đáp ứng phức tạp dễ dàng và nhất quán hơn trên các trình duyệt), chúng ta sẽ thấy những cách thú vị mới để tổ chức nội dung với mạng lưới. Đây là một ví dụ hoàn hảo trong việc đổi mới công nghệ thúc đẩy việc những hoạt động gián tiếp của truyền thông.

Ví dụ, CSS Grid sẽ cho phép sắp xếp các nội dung theo cách năng động hơn những gì mà Flexbox (là một kiểu dàn trang - layout mode - mà nó sẽ tự cân đối kích thước của các phần tử bên trong để hiển thị trên mọi thiết bị.) mang lại và chắc chắn sinh động hơn những gì được làm bởi hệ thống lưới định hướng nổi truyền thống.

Kết quả mang lại là thiết kế mạch nội dung cho thiết bị di động và các các thiết bị kích cỡ khác sẽ rất dễ dàng để hoàn thành.

Với các công ty đầu tư vào các xu hướng thịnh hành hiện nay, chúng ta sẽ ít khi thấy việc sử dụng mạng lưới truyền thống bị hư hại, khiến cho bản thân mạng lưới trở thành thiết bị thiết kế.

2.Thế giới của các ứng dụng web

Sự nổi tiếng của “các lượt tương tác” và các hệ thống cấu tạo đã khiến các ứng dụng điều hướng phát triển web trở thành 1 tiêu chuẩn mới. Việc tạo các trang thiết kế và các biểu mẫu đang trở nên lỗi thời, sắp tới sẽ là thời đại của các thành phần và cấu tạo.

Điều này cũng sẽ mở ra số lượng lớn các ứng dụng bản địa, khi các khái niệm này đều dễ dàng chuyển tới các môi trường ứng dụng bản địa sử dụng công cụ như React Native.

“ sắp tới sẽ là thời đại của các thành phần và cấu tạo”

Nhiều nhà thiết kế sẽ sử dụng xây dựng thành phần như một cách để thể hiện. Trong vòng một vài năm trở lại chúng ta đã thấy những thiết kế nhỏ trở nên phổ biến, và chúng chưa có dấu hiệu chậm lại

Điều mà bạn không nhìn thấy:

Các chức năng của ứng dụng phức tạp thay thế các thành phần thúc đẩy nội dung

Trong khi thiết kế thành phần và cấu tạo là tương lai mới, đa số các trang hướng về nội dung không nhất thiết cần phải có tương tác mở rộng ngoài trừ các hiển thị nội dung sinh động.

Điều này có nghĩa rằng sức mạnh của thiết kế thành phần còn hơn cả việc tạo ra các module (Module là một đơn vị cấu thành lên tổng thể) linh hoạt và tái sử dụng và các ngôn ngữ thiết kế nhất quán, và ít hơn việc tạo ra các “trải nghiệm giống như ứng dụng của web.”

3. Nhiều Animation (hoạt cảnh) và cấu tạo phức tạp hơn.

Animation đang tiếp tục lớn mạnh trên các trang web. Trong khi đa số các Animation cho tới hiện tại hoặc được sử dụng như một hiệu ứng hoa mỹ trong các giao diện hoặc là trong các chuyển cảnh mỹ miều. Khi mà việc tạo animation đang càng ngày phát triển, nó sẽ trở thành một phần của bản thân truyền thông.

Điều này sẽ làm mờ nhạt ranh giới giữa các yếu tố được sử dụng, cho phép việc biến thể nội dung trở nên mượt mà hơn nhiều.

4. Hình ảnh trong thiết kế

Thiết kế web đang dần tách khái niệm hình ảnh ra khỏi các yếu tố thiết kế. Đa phần, hình ảnh được sử dụng như một phần riêng biệt của nội dung, như một khung cửa sổ nhìn ra thế giới bên ngoài.

Trong năm 2018 và về sau, hình ảnh sẽ được sử dụng một cách tích hợp hơn, tạo nên một một phần của thiết kế. Việc cấu trúc lại hình ảnh thành các layer và xen kẽ các yếu tố khác nhau như các văn bản động hoặc các hạt (particle) sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hình ảnh và các yếu tố thiết kế khác, tạo ra nhu cầu mới cho các nhiếp ảnh gia bố cục ảnh trên các trang web.

5. Nhiều minh họa hơn

Các tổ chức đang phải trao đổi minh bạch và tạo dựng được sự uy tín nhiều hơn. Trong khi sự minh bạch là nền tảng cốt lõi cho mọi sự tin tưởng, phương tiện truyền thông online và phong cách thiết kế cũng rất quan trọng trong việc thể hiện hình ảnh đáng tin cậy đó.

Một cách để làm được điều trên đó là thiết lập ý thức về môi trường xung quanh và thế giới xoay quanh thương hiệu. Đây là điều mà Geico đã làm với phát ngôn viên Gecko của họ - một thế giới thay thế nơi mà một con thằn lằn tốt bụng, biết nói chuyện đang bán bảo hiểm cho họ.

 

Các ví dụ khác cho việc này bao gồm xe đạp xanh của Regions Bank, nhân vật phản anh hùng Mayhem của AllState, và các con thỏ đầy màu sắc của Voya. Bạn sẽ để ý rằng những ví dụ này là 2 lĩnh vực mà sự uy tín luôn đóng vai trò chủ chốt (bảo hiểm và tài chính).

Bây giờ. Khi sự uy tín đang dần trở thành một yếu tố bán hàng quan trọng, những cái nhìn song song này sẽ cho ta bức tranh tổng thể về đạo đức và văn hóa mà công ty đã tiếp thu.

Đa số các công ty không có các định dạng hoặc nguồn lực để hỗ trợ cho phát ngôn viên của họ. Tuy nhiên, các thiết kế minh họa cho phép họ cơ chế hoạt động tương tự, tạo ra một thế giới để trình diễn giá trị của công ty.

Thực tế nói, điều này sẽ dẫn đến nhiều minh họa và hình ảnh minh họa sẽ được đưa ra là yếu tố chủ chốt cho thiết kế. Cho dù đó có là giải thích một câu chuyện hoặc xây dựng một khung cảnh về các yếu tố thương hiệu, các minh họa sẽ phục vụ như một các để các công ty gỡ bỏ rào cản giữa họ và những người họ làm việc với.

6. Xin chào các “Dải màu dạng lỏng”

Khi các công cụ thiết kế và các khả năng web phát triển. Ranh giới các thiết kế web quá lâu sẽ bị phá vỡ. Độ dốc màu sắc rực rỡ cùng với các dải màu cong sẽ khiến cho các thiết kế trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hãy chào tạm biệt những bảng màu sắc đi.

Spotify đã tiên phong trong việc thúc đẩy trào lưu này, và chúng ta có thể thấy điều này trong việc thiết kế lại hình ảnh ứng dụng App Store của Apple trong năm 2017.

 

7. Kinh nghiệm tương tác và hội thoại

Các ứng dụng nhắn tin đang trở nên lớn hơn bao giờ hết và chúng sẽ không tự nhiên biến mất. Theo nhiều cách, mọi ứng dụng có thể được mô hình hóa thông qua khái niệm nhắn tin, và bây giờ nó đã trở nên rõ ràng hơn. Bot tin nhắn đang ngày càng phổ biến, và tất nhiên nhắn tin 1 với 1 đang là một ngành công nghiệp lớn.

Ngày càng có nhiều công ty và dịch vụ sẽ áp dụng mô hình tương tác này, xây dựng trải nghiệm dựa trên các tin nhắn dạng tự do được gửi từ người dùng. AI sẽ hỗ trợ làm cho các giao diện này mạnh hơn, đặc biệt là khi AI đang càng ngày tinh vi hơn và có sẵn rộng rãi như một mô hình dịch vụ.

Chúng tôi đã thấy các giao diện đàm thoại trở thành các công ty lớn theo cách riêng của họ; WhatsApp, tất nhiên, nhưng gần đây hơn là sự ra mắt của dịch vụ trang đích ra mắt sản phẩm ProductHunt, ứng dụng nhắn tin Instagram, và nhiều hơn nữa.

Mong đợi để xem các giao diện dịch vụ khách hàng siêu mạnh, đặt hàng qua chatbot và thậm chí các tùy chỉnh nhỏ trong trải nghiệm người dùng của bạn để đáp ứng các trao đổi tin nhắn trò chuyện.

Phía trước

Nói như vậy là đủ rồi, hãy ra ngoài thế giới thiết kế web rộng lớn ngoài kia, và xem 2018 sẽ mang lại gì cho bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Bích Ngọc
Bích Ngọc