Hướng Dẫn Về Việc Thanh Lý Các Quỹ ETF

Trung Trần
01/10/2017 - 07:00 2059     0

ETF là một rổ chứng khoán, được mua bán trên một sàn giao dịch với các hoạt động mua và bán diễn ra liên tục trong ngày, giống như cổ phiếu. Kể từ khi quỹ ETF đầu tiên đi vào hoạt động năm 1989, sự ra đời không kiểm soát của các sản phẩm mới đã làm tràn ngập ngành kinh doanh của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), nhưng không phải tất cả chúng đều tồn tại được đến ngày nay.

Hầu hết các quỹ ETF theo dõi một quỹ chỉ số. Số lượng ETFs tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân cho đến năm 2007, thời điểm mà nhiều nhà cố vấn bắt đầu cảnh báo rằng sự gia tăng quá nóng của các sản phẩm này có thể trở thành vấn nạn. Theo Morgan Stanley, quý I năm 2008 chứng kiến ​​16 ETF mới được niêm yết ở Mỹ, nhưng cũng có tới 23 vụ bị thanh lý và điều này đã dẫn đến sự sụt giảm trong quý đầu tiên về số lượng ETF hoạt động tại Mỹ kể từ khi thị trường được thành lập.

Lý do ETF đóng cửa

Có một vài lý do cho việc thanh lý các quỹ ETFs, nhưng những lý do hàng đầu cho điều này bao gồm sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư và sự giới hạn về lượng tài sản. Nhà đầu tư có thể không chọn một ETF vì quỹ này có thể quá tập trung, hoặc quá phức tạp hoặc có tính thanh khoản thấp. Điều này có thể dẫn đến thanh lý, bởi vì ETF với tài sản giảm dần sẽ không tạo ra lợi nhuận cho công ty thành lập quỹ. ETF thường có mức lợi nhuận thấp và do đó cần các tài sản để tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Mặc dù ETF nhìn chung được xem là rủi ro thấp hơn các chứng khoán riêng lẻ, nhưng chúng không hoàn toàn thoát khỏi các rủi ro căn bản của thị trường chứng khoán. Những rủi ro này bao gồm các lỗi tiềm tàng trong quá trình theo dõi và luôn có khả năng là một số chỉ số nhất định có thể kìm hãm các phân đoạn thị trường khác hoặc các nhà quản lý đầu tư chủ động.

Quy trình thanh lý

Các quỹ ETFs khi đóng cửa phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt và có trật tự. Việc thanh lý một ETF tương tự như với một công ty đầu tư, ngoại trừ việc quỹ ETF sắp thanh lý sẽ thông báo cho cả sàn giao dịch của mình việc chấm dứt hoạt động.

Các cổ đông thường nhận được thông báo trước khi việc thanh lý xảy ra từ một tuần đến một tháng, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Hội đồng quản trị, hoặc hội đồng thụy ủy của ETF, sẽ chấp thuận rằng mỗi cổ phần sẽ được thanh toán riêng lẻ khi thanh lý, vì chúng không thể được hoàn lại trong thời gian ETF vẫn hoạt động; chúng có thể được mua lại theo từng đơn vị tạo lập.

Nếu như nhà đầu tư muốn rút vốn ra khỏi quỹ khi có thông báo thanh lý, họ sẽ bán cổ phần; và người tạo lập thị trường sẽ mua lại cổ phần này. Các cổ đông còn lại sẽ nhận được tiền của họ, thường là dưới hình thức séc, tùy theo mức góp vốn của họ tại ETF. Số tiền thanh toán được phân bổ dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF.

Tuy nhiên, việc thanh lý có thể dẫn đến việc bị đánh thuế, nếu các khoản tiền đang nằm trong một tài khoản chịu thuế. Điều này có thể buộc một nhà đầu tư phải đóng thuế thu nhập từ bất kỳ khoản lợi nhuận nào nhận được, trong khi đáng lẽ họ sẽ tránh được nếu ETF không xảy ra.

Bốn cách để xác định một ETF trên đà bốc hơi

Luôn có thể làm giảm khả năng của việc nắm giữ ETF có thể đóng cửa và tìm kiếm một nơi tốt hơn để đầu tư tiền mặt của mình. Bốn lời khuyên sau đây có thể giúp các nhà đầu tư xác định liệu một ETF có thể sẽ gặp khó khăn:

1. Hãy thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm ETF của các phân khúc thị trường hẹp; những sản phẩm này được xem là rủi ro và do đó cần phải được đánh giá cẩn thận.

2. Kiểm tra khối lượng giao dịch của ETF. Khối lượng là một chỉ số tốt về tính thanh khoản và sự quan tâm của nhà đầu tư. Nếu khối lượng giao dịch cao, sản phẩm thường có tính thanh quản cao hơn.

3. Chú ý vào các tài sản đang được quản lý, để xác định xem có bao nhiêu tiền đang được quản lý và để đánh giá sự thành công của một quỹ.

4. Đánh giá lại bản cáo bạch của ETF, để hiểu xem bạn đang nắm giữ loại nào. ETF giống như bất kỳ công ty đầu tư nào khác, sẽ đưa ra một bản cáo bạch khi có yêu cầu. Bản cáo bạch sẽ cung cấp thông tin, ví dụ như các khoản phí và chi phí, mục tiêu đầu tư, chiến lược đầu tư, rủi ro, kết quả kinh doanh, việc định giá và các thông tin khác.

Kết luận

Các quỹ ETFs đã có từ năm 1989 và phát triển nhanh chóng kể từ đó; đồng thời cung cấp cho các nhà đầu tư một loạt các lựa chọn khác nhau. Chúng được mua bán giống như cổ phiếu, nhưng giữ một tập hợp các chứng khoán. Tính đến năm 2010, 916 ETFs đã có mặt trên thị trường, với tổng tài sản đạt 882 tỷ đô. Các sản phẩm mới không ngừng được ra đời, nhưng điều này không có nghĩa là chúng sẽ ở đó mãi. Bằng cách nghiên cứu các sản phầm kĩ lưỡng, các nhà đầu tư có thể tránh được việc mua phải cổ phần của các ETF sắp đóng cửa. Nếu ETF của bạn bị xóa sổ thì cũng đừng vội hoảng sợ, mà khi bạn tìm một nơi trú ngụ khác cho tài sản của mình, hãy chắc chắn là lần này bạn biết rõ những gì mìn đang dấn thân vào.

Đọc thêm5 Nhược Điểm Của ETFS Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trung Trần

Saga App

Saga App