Hướng Dẫn Về Đầu Tư Vào Thị Trường Dầu Mỏ

Trung Trần
25/09/2017 - 07:00 8945     0

Thị trường dầu mỏ có thể gây hoang mang cho cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân, với những biến động lớn về giá cả, đôi khi xảy ra theo từng ngày. Bài viết này giải thích về những động lực thúc đẩy thị trường và làm thế nào để có thể bắt đầu đầu tư theo những đợt sóng biến động giá dầu mà không cần mở một tài khoản phái sinh tương lai.

Các yếu tố chi phối giá

Nhu cầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhu cầu dầu mỏ thế giới hiện nay ở mức từ 86 triệu đến 87 triệu thùng / ngày trong năm 2008. Khi giá dầu tăng làm giảm nhu cầu dầu mỏ tại Mỹ, tuy nhiên bất chấp điều này, nhu cầu dầu mỏ đến từ các nền kinh tế mới nổi lên vẫn không ngừng tăng lên do các nước này đang trong giai đoạn công nghiệp hoá.

Một số nền kinh tế mới nổi có trợ cấp nhiên liệu cho người tiêu dùng, và ước tính 1/4 nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2008 đến từ các quốc gia có các khoản trợ cấp này. Tuy nhiên, trợ cấp không phải lúc nào cũng có lợi cho nền kinh tế của một quốc gia, bởi vì nhu cầu ở trong nước dù có tăng trưởng thật, song họ cũng có thể khiến các nhà sản xuất dầu của đất nước mình phải chịu thua lỗ. Dễ thấy răng, bằng việc loại bỏ trợ cấp, các nước này có thể gia tăng sản lượng dầu khai thác, từ đó có thêm cung cũng như hạ được giá. Thêm vào đó, cắt giảm trợ cấp có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt các sản phẩm có nguồn gốc dầu mỏ như là dầu diesel hay xăng, vì khi giá dầu cao hơn, các nhà máy lọc dầu sẽ có thêm động lực để sản xuất.

Nguồn cung

Về phía nguồn cung, năm 2008, mỗi ngày có khoảng 85 đến 86 triệu thùng dầu thô được sản suất. Việc phát hiện các mỏ mới ở Braxin trong năm 2007 là một tín hiệu tích cực, nhưng các mỏ dầu ở Mêhicô và Biển Bắc đang trải qua sự sụt giảm mạnh về sản lượng.

Trong OPEC, hầu hết các quốc gia đều đã chạm đến ngưỡng giới hạn sản xuất ngoại trừ Ả-Rập-Xê-Út, ước tính quốc gia này có sản lượng trung bình vào khoảng 1,5 triệu thùng dầu /ngày vào năm 2008.

Nigeria cũng là một quốc gia quan trọng đối với thị trường dầu, nhưng nước này đã luôn nằm trong tình trạng bất ổn do các cuộc tấn công của phe nổi đậy. Điều này có thể gây đình trệ sản xuất dầu mỏ.Với những cuộc tấn công các dàn khoan dầu nước sâu nằm xa bờ biển đã đưa sản lượng dầu của Nigeria xuống mức thấp kỉ lục trong 25 năm. Hậu quả của cuộc tấn công, là việc sản lượng dầu thô đã tụt xuống mức 1,5 triệu thùng/ ngày, thay công suất tối đa 2,5 triệu thùng/ngày.

Chất lượng

Một trong những vấn đề chính mà thị trường dầu phải đối mặt là thiếu dầu ngọt "chất lượng cao", loại dầu mà nhiều nhà máy lọc dầu cần có, để đáp ứng các yêu cầu về môi trường nghiêm ngặt, đặc biệt ở Hoa Kỳ. Phần lớn dầu chất lượng cao nhập khẩu vào Hoa Kỳ đến từ Nigeria và các quốc gia Châu Phi lân cận; theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, tổng sản lượng xuất khẩu dầu sang Mỹ của Nigeria và Angola gộp lại đã vượt qua Ả-Rập-Xê-Út trong năm 2007.

Sự đầu cơ

Bên cạnh yếu tố cung và cầu, một lực lượng khác làm giá dầu biến động chính là các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ đặt mua các hợp đồng dầu thô. Nhiều định chế tài chính hiện đang tham gia vào thị trường dầu mỏ, chẳng hạn như các quỹ hưu trí và các quỹ quyên tặng, giữ các khoản đầu tư liên quan đến hàng hoá như là một phần của một chiến lược phân bổ tài sản dài hạn. Những đối tượng khác, bao gồm các nhà đầu cơ Phố Wall, mua bán các hợp đồng dầu mỏ kỳ hạn ngắn để thu về các khoản lợi nhuận chóng vánh. Một số nhà quan sát cho rằng sự biến động ngắn hạn của giá dầu chủ yếu là do hành vi đầu cơ, trong khi những người khác lại tin rằng ảnh hưởng của hoạt động này hầu như không đáng kể.

Các phương thức đầu tư

Bất kể lý do căn bản cho sự thay đổi giá dầu là gì, thì các nhà đầu tư muốn tận dụng những biến động về giá năng lượng có một số lựa chọn. Một cách đơn giản để một người bình thường có thể tham gia vào thị trường dầu mỏ là thông qua cổ phiếu của các công ty khoan dầu và các công ty dịch vụ có liên quan.

Một số quỹ tương hỗ ngành cũng đầu tư phần lớn tài sản của quỹ mình vào các cổ phiếu liên quan đến năng lượng.

Các nhà đầu tư có thể tiếp cận trực tiếp hơn với giá dầu thông qua các quỹ ETF hoặc ETN, thường đầu tư vào các hợp đồng kỳ hạn mua bán dầu mỏ chứ không phải là các cổ phiếu ngành năng lượng. Do giá dầu ít có sự tương quan với lợi nhuận của thị trường chứng khoán cũng như giá trị đồng đô la Mỹ, các sản phẩm tài chính (ETFs, ETNs) này biến động sát hơn với giá dầu hơn là giá cổ phiếu năng lượng  và có thể phục vụ như là một biện pháp phòng vệ và công cụ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Có rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư. Họ có thể chọn giữa các loại quỹ ETF và ETN, chẳng hạn như ETF một mặt hàng (ví dụ như dầu) hoặc ETF nhiều mặt hàng sẽ bao gồm nhiều mặt hàng năng lượng (dầu thô, khí tự nhiên, xăng và dầu sưởi ).

Bài học rút ra

Thị trường dầu mỏ cung cấp một loạt các lựa chọn cho các nhà đầu tư tiềm năng. Từ tiếp xúc gián tiếp thông qua một cổ phiếu năng lượng tới đầu tư một cách trực tiếp hơn vào một ETF liên quan đến hàng hoá và hầu như ai - dù là nhà đầu tư cá nhân hay là một tổ chức đầu tư chuyên nghiệp - cũng có thể đầu tư vào ngành năng lượng. Tuy nhiên thì giống như mọi khoản đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu hoặc tham khảo tư vấn từ các chuyên gia đầu tư trước khi đưa quyết định và đồng thời hãy nhớ vận dụng các thông tin được nêu ở trên khi thực hiện công tác dự đoán thay đổi giá nhằm đảm bảo khoản đầu tư của mình sẽ sinh lời.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trung Trần