Hướng Dẫn Tổng Thể Để Có Được Dòng Tiền Dương Trong Kinh Doanh Càng Sớm Càng Tốt

Uyên Hoàng
06/08/2020 - 07:00 7408     0

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có thể coi là cơ sở của báo cáo tài chính, một cách dễ hiểu, dòng tiền là lượng tiền mặt ròng di chuyển vào và ra khỏi doanh nghiệp tại thời điểm nhất định. Từ khóa ở đây chính là thời điểm, bởi dòng tiền chỉ có thể được tính nhờ vào một khung thời gian nhất định, về cơ bản nhiều doanh nghiệp thường theo dõi dòng tiền theo từng tháng.

 

Dòng tiền cung cấp cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về tính thanh khoản, tính linh hoạt và hiệu quả tài chính tổng thể của doanh nghiệp.

Với tư cách là chủ doanh nghiệp, việc quan trọng nhất là luôn cố gắng giữ cân bằng giữa dòng tiền ra và dòng tiền vào. Mặc dù lợi nhuận cũng chắc chắn là điều đáng chú ý, những chỉ số tốt nhất để hiểu về khả năng sống sót trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn chính là dòng tiền kinh doanh của bạn, cụ thể hơn, bạn phải xác định dòng tiền của bạn có đang là dòng tiền dương hay không.

Thông qua ý nghĩa của dòng tiền dương, bạn sẽ thấy dòng tiền tốt là gì và những bước cần thực hiện để có được dòng tiền kinh doanh dương càng sớm càng tốt. 

Vậy dòng tiền dương tích cực mang ý nghĩa gì?

Để doanh nghiệp của bạn có thể vận hành, bạn cần tiền trong ngân hàng để trả lương cho nhân viên, mua hàng tồn kho hoặc nguyên liệu thô và trang trải tất cả các chi phí hoạt động khác. Bởi vậy, bạn phải sử dụng vốn lưu động được đầu tư vào doanh nghiệp cũng như số tiền đã nhận được từ doanh thu và các khoản phải thu.

Vấn đề xảy ra khi một công ty đang phát triển khác kiếm được nhiều tiền hơn số tiền họ bỏ ra, với nhu cầu cao về sản phẩm hoặc dịch vụ và sự tăng trưởng mạnh mẽ - đấu tranh với chi phí liên quan đến doanh thu. Ngay cả khi quỹ đạo tài chính dài hạn của doanh nghiệp rất mạnh, nó vẫn có thể nhanh chóng gặp rắc rối với dòng tiền kinh doanh của mình nếu để xảy ra tình trạng chi tiêu trong ngắn hạn lớn hơn số tiền bạn mang về.

Tại sao dòng tiền kinh doanh dương lại mang ý nghĩa sống còn:

Sau đây là một ví dụ

Hãy tưởng tượng rằng trong suốt một tháng, công ty của bạn có doanh số 50.000 đô la. Vào đầu tháng, bạn ước tính chi phí của mình gồm tiền thuê nhà, bảng lương và nguyên liệu thô khoảng 46.000 đô la, vậy điều này có đồng nghĩa với việc bạn có lợi nhuận 4.000 USD không nhỉ?

Trên thực tế, bạn phải gửi hóa đơn cho khoản 50.000 đô la đó cho một vài khách hàng là các doanh nghiệp lớn hơn, trong khi đó một số khoản thanh toán lại vẫn còn tồn đọng. Với khoản doanh số này, bạn vẫn đang chờ cho đến khi được thanh toán để xử lý thông qua thẻ tín dụng, vì vậy tiền đã không thực sự vào tài khoản công ty của bạn, và tất nhiên, đến cuối tháng, bạn thực sự có dòng tiền mặt 45.000 đô la, với khoản phải thu 5.000 đô la vẫn còn tồn đọng.

Trong trường hợp này, bạn đã chi hơn 1.000$ so với số tiền bạn kiếm được.

Vậy nên, mặc dù một lần có dòng tiền âm có thể không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên một chuỗi dòng tiền âm liên tục có thể là dấu hiệu về sự sụp đổ của một công ty.. Nếu điều này xảy ra trong ba, năm hoặc 10 tháng liên tiếp, tất cả sẽ bất ngờ với việc bạn kiếm được hàng chục ngàn đô la, vậy nhưng, chỉ cần một hợp đồng lớn bị hủy, bạn có thể không đủ khả năng trang trải tiền thuê nhà và trả cho nhân viên cho đến lúc đó, và doanh nghiệp của bạn có thể không thực sự sống nổi đến cuối năm.

Định nghĩa trong kinh doanh: Dòng tiền dương so với khả năng sinh lời

Nhiều chủ doanh nghiệp mới khi nghe thấy thuật ngữ tiền dòng tiền dương liền cho rằng nó có nghĩa tương tự như khả năng sinh lời hoặc mức hòa vốn. Tuy nhiên, mặc dù hai thuật ngữ này có liên quan với nhau, nhưng chúng thực sự không giống nhau bởi bạn có thể vẫn có lãi mà không có dòng tiền dương ngược lại.

Ý nghĩa của dòng tiền dương:  Dòng tiền dương nghĩa là bạn có nhiều tiền chảy vào doanh nghiệp của mình hơn là số tiền đi ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Ý nghĩa của khả năng sinh lợi nhuận: Khả năng sinh lợi nhuận, mặt khác cho ta một con số trực quan hơn. Lợi nhuận là những gì bạn còn lại sau khi tất cả các chi phí được thanh toán. Vào cuối năm, doanh nghiệp của bạn có kiếm được nhiều tiền hơn số tiền đã bỏ ra không? Nếu vậy, bạn đã tạo ra lợi nhuận cho năm tài chính đó nhưng bạn có thể làm được như vậy ngay cả khi có một số dòng tiền âm đáng sợ ở nhiều điểm khác nhau trong suốt cả năm.

Cách tính toán xem liệu công ty bạn có đang có dòng tiền dương hay không.

Tính toán dòng tiền kinh doanh của bạn cho bạn biết tiền của bạn đến từ đâu, nó sẽ đi đâu và thời điểm dòng tiền vào và dòng tiền ra hoạt động cùng nhau, từ đây, bạn xác định được dòng tiền có âm hay không .

Nếu bạn không bao giờ tính toán dòng tiền của mình trước đó, hãy bắt đầu với mẫu ví dụ tính dòng tiền miễn phí của chúng tôi để giúp bạn phân tích tốt hơn.

Ở đầu trang, bạn sẽ liệt kê tiền mặt trong tay vào đầu mỗi tháng. Nếu bạn có nhiều tài khoản ngân hàng kinh doanh, hãy thêm tất cả các tài khoản mà bạn có trong tổng số tiền mặt bạn có.

Nếu bạn đang cố nhìn vào lịch sử dòng tiền của mình thì đó là cách mà tiền đã di chuyển vào và ra khỏi doanh nghiệp của bạn trong quá khứ, thay vì dùng tới một bản dự báo cho tương lai, bạn cũng có thể sử dụng các báo cáo ngân hàng trong quá khứ của mình để làm việc này. Nhiều báo cáo ngân hàng bao gồm một cột hiển thị số dư tài khoản ngân hàng sau mỗi giao dịch. Bắt đầu với số dư sau giao dịch cuối cùng trong một tháng nhất định để xác định số dư bắt đầu cho tháng tiếp theo.

Tiếp theo, bạn sẽ điền vào dòng tiền vào  và dòng tiền ra, nói cách khác là cụ thể hóa hoạt động điều hành, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính của bạn. Mặc dù vậy, mẹo ở đây là hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về tiền mặt, không phải là hóa đơn hay phiếu mua hàng.

Nếu bạn gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng vào tháng 6, nhưng nó vẫn không được thanh toán vào tháng 9, bạn sẽ đánh dấu đó là bộ sưu tập trên các khoản phải thu tháng 9. Tương tự, nếu bạn thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng doanh nghiệp vào tháng 4, nhưng không thanh toán sao kê thẻ tín dụng bao gồm mua hàng đó cho đến tháng 5, bạn sẽ đánh dấu chi phí vào tháng 5 cho các mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền mặt vì khi đó dòng tiền mới thực sự diễn ra.

Sau khi nhập tất cả các dòng tiền vào và ra trong một tháng nhất định, nếu số dư cuối kỳ của bạn (ở hàng cuối cùng) cao hơn số dư đầu tiên của bạn (hàng đầu tiên), bạn sẽ có dòng tiền dương trong tháng đó. Nếu nó thấp hơn, dòng tiền của bạn là âm.

Cách tính lợi nhuận

Để minh họa cho sự khác biệt giữa hai điều này, hãy lướt nhanh về việc tính toán lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Có hai bước để tính toán lợi nhuận của công ty. Bước đầu tiên là tính toán tổng lợi nhuận, đó là doanh thu của bạn trừ đi giá vốn hàng bán.

Vì vậy, hãy nói với bạn rằng bạn sở hữu một tiệm bánh và mang lại doanh thu 50.000 đô la cho tháng 5, nhưng nguồn cung cấp bánh làm bạn tốn 25.000 đô la: Lợi nhuận gộp của bạn sẽ là 25.000 đô la.

Doanh thu - Giá vốn hàng bán = tổng lợi nhuận 

Doanh thu: 50.000 đô la

Giá vốn hàng bán: - $ 25.000

Tổng Lợi nhuận = 25.000 đô la

Tất nhiên, trừ khi bạn bán đồ nướng từ gian bếp của mẹ, bạn sẽ biết rằng nguồn cung nguyên liệu không phải là chi phí duy nhất để vận hành và quản lý tiệm bánh. Bạn cũng có các chi phí hoạt động như tiền thuê nhà, thiết bị, bảng lương, tiếp thị, điều này đưa chúng ta đến bước thứ hai: tính toán lợi nhuận ròng của bạn.

Tổng lợi nhuận - Chi phí hoạt động = Lợi nhuận ròng

Doanh thu: 50.000 đô la

Giá vốn hàng bán: - $ 25.000

Tổng lợi nhuận = 25.000 đô la

Chi phí hoạt động: - $ 15.000

Lợi nhuận ròng = 10.000 đô la

Vậy điều mà lợi nhuận không nói với bạn là gì?

Khi bạn so sánh hai bước tính toán này, dễ thấy chỉ việc tính toán lợi nhuận của bạn sẽ không cho thấy toàn bộ bức tranh về tình hình tài chính doanh nghiệp, bởi vì lợi nhuận không cho bạn biết khi nào những dòng tiền ra và vào xuất hiện, nên nó không đóng vai trò là một chỉ số hàng ngày về tình trạng tài chính doanh nghiệp.

Lợi nhuận không cho biết liệu bạn sẽ thực hiện việc trả lương vào tháng tới hay không, liệu bạn có thể mua một lô hàng tồn kho mới hay không và dĩ nhiên, nó cũng không cảnh báo bạn rằng bạn có thể bị phá sản ngay lập tức khi hóa đơn thuế xuất hiện. Vì vậy, mặc dù lợi nhuận là thước đo thành công quan trọng, nó không cho bạn biết gì về khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Tại sao việc quản lý dòng tiền kinh doanh lại quan trọng đến vậy?

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, báo cáo thu nhập của bạn không cho thấy toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn, vậy nên, ngay cả khi cho thấy lợi nhuận trên giấy tờ, bạn thậm chí có thể không có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn. Đó là lý do mà việc quản lý dòng tiền hiệu quả phải có mặt.

1. Quản lý dòng tiền của bạn luôn chính xác hơn là chỉ quản lý một ngân sách đơn thuần.

Bằng cách quản lý chính xác dòng tiền của bạn, bạn có thể đọc chính xác hơn đáng kể về khả năng tài chính của doanh nghiệp. Ngân sách của bạn chỉ đơn giản là một ước tính của dòng tiền vào và ra của công ty bạn và một ước tính như vậy, như bạn biết, cũng chỉ là một bản phác thảo thô. Mặt khác, các dự báo về dòng tiền của bạn có thể cho bạn biết đích xác những gì đang xảy ra để bạn có những sự chuẩn bị phù hợp.

Để đảm bảo dự báo dòng tiền của bạn chính xác nhất có thể, hãy phân tích các chỉ số kinh doanh của bạn, ước tính doanh thu đặt hàng, hiểu ngân sách của bạn, với điều kiện rằng bạn thu nhập dữ liệu liên tục và thường xuyên duy trì, cập nhật các dự báo.

2. Thực hành quản lý dòng tiền giúp bạn dự đoán khi nào nên thắt chặt chi tiêu.

Quản lý đúng dòng tiền của bạn sẽ có lợi cho bạn theo nhiều cách, nhưng một trong những điều tốt nhất nó có thể giúp bạn làm là sự chuẩn bị trước. Mọi thứ sẽ thật dễ dàng nếu dòng tiền ra và dòng tiền vào của bạn đều giống nhau mỗi tháng, nhưng chuyện này thật khó mà xảy ra.

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp theo mùa, bạn có thể bắt đầu xác định một số mô hình nhất định trong sự biến động dòng tiền. Có thể nhận thấy, trong một vài tháng trong năm, tiền của bạn rất eo hẹp, nhưng bằng cách quản lý dòng tiền hiệu quả, bạn có thể chuẩn bị cho sự chậm trễ của tiền mặt và tránh rơi vào thế bí khi hóa đơn đáo hạn. Vì vậy, nếu có biến động dòng tiền theo chu kỳ theo mùa, hãy xem xét các khoản vay dòng tiền để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

3. Việc nhận thức rằng bạn đang có dòng tiền tốt sẽ làm giảm sự lo lắng của bạn.

Không có gì căng thẳng hơn là gặp vấn đề về tiền, đặc biệt là nếu bạn là một doanh nhân mới khởi nghiệp với mong muốn phát triển một doanh nghiệp thành công. Để có thể giảm bớt những lo lắng này, đừng dùng cách để mọi thứ diễn ra tự nhiên, mà hãy học cách kiểm soát.

Nếu theo dõi tiền vào và ra khỏi doanh nghiệp của mình, bạn sẽ nhận ra khi nào hóa đơn của bạn đến hạn, từ đó dự đoán và chuẩn bị khi nào bạn sẽ bị thiếu nguồn tiền mặt. Bạn có thể giải tỏa những lo lắng của những điều chưa biết và ngủ ngon giấc khi biết rằng bạn đã chuẩn bị cho những gì sắp tới.

4. Dòng tiền dương sẽ khiến các chủ nợ tin tưởng bạn hơn.

Nếu bạn đang đăng ký một khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ, một trong những điều đầu tiên mà người cho vay sẽ xem xét là tình trạng dòng tiền của công ty bạn. Điều này cũng không đáng ngạc nhiên vì mục tiêu chính của người cho vay là đảm bảo rằng bạn sẽ có thể trả lại khoản vay, vậy thì hãy cho họ thấy bạn có thể quản lý dòng tiền của mình một cách hợp lý và họ sẽ tin tưởng bạn hơn.

Như một người cho vay luôn biết, chi phí bất ngờ thường xuất hiện, vì vậy nếu biên lợi nhuận của bạn quá eo hẹp, họ sẽ cảm thấy miễn cưỡng khi cho bạn vay tiền. Vì lý do này, hãy nên luôn có kế hoạch để có thêm một chút đệm trong tài khoản ngân hàng của mình.

5. Hiểu về dòng tiền kinh doanh sẽ cho bạn đất để phát triển doanh nghiệp của mình.

Một phần lợi nhuận mà một doanh nghiệp kiếm được thường sẽ quay trở lại vào doanh nghiệp để giúp nó tăng trưởng. Nhưng như bạn đã biết, ngay cả khi báo cáo lãi lỗ của bạn cho thấy bạn đã kiếm được lợi nhuận trong một tuần hoặc tháng nhất định, bạn có thể chưa có số tiền đó trong tay.

Bằng cách theo dõi chặt chẽ dòng tiền của bạn và làm việc theo hướng tích cực của dòng tiền, bạn sẽ biết chính xác số tiền bạn đang có trong tay và số tiền bạn đã tham gia, bằng cách này, bạn luôn biết chính xác mình có bao nhiêu tiền để dành cho phát triển.

Cách quản lý dòng tiền kinh doanh của bạn và giúp nó trở thành dòng tiền dương

Đến bây giờ, sau khi đã biết cách sử dụng mẫu dự báo dòng tiền của chúng tôi để theo dõi và dự kiến ​​dòng tiền kinh doanh của bạn, nhưng nếu bạn không thích những gì bạn thấy thì sao?

Có một vài điểm khác biệt bạn có thể làm để quản lý dòng tiền của công ty bạn nhằm tránh một kịch bản nguy hiểm. Hãy cùng xem các lựa chọn bạn có sẵn sau đây:

Duy trì đệm

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, nguyên tắc đầu tiên của dòng tiền dương là bạn phải luôn chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Nếu phải đối mặt với dòng tiền âm trong một tháng nhất định, bạn sẽ không muốn điều đó làm tổn hại vĩnh viễn đến doanh nghiệp của bạn,đó là lý do tại sao có một số lượng tiền mặt dự bị trong tay là vô cùng quan trọng.

Trong mẫu dòng tiền, hãy sử dụng mức tối thiểu của cảnh báo số dư tiền mặt như một chỉ dẫn cho dòng tiền dự bị dự kiến của bạn. Bằng cách này, tài liệu này sẽ làm bạn chú ý nếu bạn đã đọng vào khoản dự phòng của mình và gặp phải tình huống dòng tiền nguy hiểm.

Hầu hết các kế toán đề xuất ít nhất một tháng chi phí hoạt động của một nhóm như là một khoản dự bị có sẵn. Nhưng nếu bạn cần một điểm khởi đầu nhỏ hơn, hãy đặt mục tiêu luôn có đủ tiền mặt trong tay để ít nhất là trang trải cho giai đoạn trả lương tiếp theo.

Các bước để được trả tiền nhanh hơn

Khi bạn điền vào mẫu dòng tiền của mình, đôi khi các khoản phải thu là một trong những thách thức dòng tiền lớn nhất mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt. Bạn tự nhủ : từ từ, mình đã làm tất cả những công việc đó vào tháng 6, nghĩa là nó không hề làm bất cứ điều gì cho doanh nghiệp cho đến khi khách hàng cuối cùng thanh toán vào tháng 9?!

Hóa đơn chưa thanh toán được biết đến là một trong những kẻ thù giết chết dòng tiền lớn nhất hiện có, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp B2B nhỏ, những người có nhiều khả năng phải chịu các khoản thanh toán chậm trễ từ các doanh nghiệp khách hàng của họ. Do đó, nếu không chủ động thu thập các khoản thanh toán từ khách hàng của mình, bạn có thể nhanh chóng đi đến những  tình huống nguy hiểm cho dòng tiền.

Nhưng cũng có những cách nếu được thực hiện có thể tăng cơ hội được trả tiền nhanh hơn cho công việc bạn làm.

Đầu tiên, nguyên tắc cơ bản: theo dõi hóa đơn với lời nhắc thanh toán trễ tại 30, 45 và 60 ngày, đồng thời thực hiện các hình phạt muộn trên hóa đơn của bạn, thậm chí có thể xem xét giảm giá cho khách hàng thanh toán sớm!

Sau đó, xem xét các yếu tố thuận tiện. Bạn vẫn thường gửi hóa đơn vật lý, sau đó chờ khách hàng xử lý hóa đơn đó và gửi séc cho bạn mỗi tháng, điều này gây ra thời gian lãng phí và có thể tránh được bằng việc chuyển sang kỹ thuật số! Hãy sử dụng phần mềm kế toán như Freshbooks để gửi hóa đơn qua email và thậm chí thiết lập các chức năng thanh toán trực tuyến và thanh toán tự động cho các khách hàng lưu giữ. Giá trị của việc làm cho khách hàng dễ dàng và thuận tiện trong thanh toán cực kỳ lớn.

Quản lý chi phí của bạn

Nhưng ngay cả khi bạn có một đệm mạnh và đang quản lý các khoản phải thu của mình, bạn vẫn phải chú ý đến dòng tiền rời khỏi doanh nghiệp của mình. Liệu Bạn có đang chi tiêu số tiền lớn cho hàng tồn kho trong nhiều tháng khi bạn không bán được nhiều sản phẩm hay có nhiều nhân viên hơn số lượng công việc phải hỗ trợ không?

Quay trở lại dự báo dòng tiền của bạn và tìm kiếm chi phí chi tiết đơn hàng không tương xứng với doanh số của bạn. Những cách để bạn cắt giảm hoặc chờ đợi số tiền đó tăng khi bạn thực sự có nó trong tay?

Trong một số trường hợp, câu trả lời có thể đơn giản là bạn có thể chi nhiều hơn cho các chi phí ... khác nhau so với khả năng chi trả. Những khoản tiền nhỏ này có thể tăng lên nhanh chóng để làm hỏng dòng tiền của bạn (Thậm chí ngay cả những người được khấu trừ thuế!) vì vậy hãy lập ngân sách cho các chi phí hàng ngày của bạn và tuân thủ nó.

Chú ý đến thuế ước tính

Đối với nhiều doanh nghiệp, tháng 4 có thể là tháng xấu nhất trong năm từ góc độ dòng tiền. Bạn phải làm việc với kế toán của mình để xem tiền lãi đã sẵn sàng để nộp chưa và...ngạc nhiên chưa! Bạn phải thốt lên: chúng ta nợ tất cả đống đó sao?

Nếu bạn thấy mình bất ngờ trước hóa đơn thuế của mình, một trong hai điều có thể xảy ra là hoặc bạn có sẵn tiền mặt để thanh toán hóa đơn nhưng nó hoàn toàn giết chết bất kỳ khoản tiền dự trù nào bạn có, hoặc bạn sẽ phải trả tiền phạt nặng cho IRS hoặc chính phủ  bang của cho thuế. Tất nhiên, không ai muốn thấy một trong hai!

Hãy cố gắng tránh một khoản chi phí mỗi tháng tư bằng cách tính toán và nộp thuế thu nhập ước tính cho chính quyền tiểu bang và liên bang mỗi quý, đồng thời bạn cũng có thể cân nhắc mở một tài khoản kiểm tra thứ cấp cho doanh nghiệp của bạn và dành một lượng tiền mặt được thiết lập mỗi tháng để được thanh toán dưới dạng thuế hàng quý. Việc thực hiện các khoản thanh toán thường xuyên hơn và để dành tiền mặt cho các khoản thanh toán hàng tháng sẽ dễ dàng hơn nhiều việc chứng kiến tất cả những đồng đô la kiếm được rất nhiều tiền này bị đánh thuế.

Mẹo nhanh: Nếu doanh nghiệp của bạn ở chế độ tăng trưởng cao, hãy nhớ tính đến điều đó khi bạn tính thuế ước tính. Nếu doanh thu của bạn tăng 75% hàng năm, rất có thể hóa đơn thuế của bạn sẽ tăng theo.

Xem xét các nguồn doanh thu thay thế

Quản lý dòng tiền có thể đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp thời vụ có doanh thu thay đổi đáng kể vào các thời điểm khác nhau trong năm. Nếu bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà, nhân sự thiết yếu và các chi phí khác vào những thời điểm trong năm khi có rất ít tiền vào, thì nó dễ hiểu làm thế nào điều đó có thể biến thành một tình huống hiểm nghèo đối với dòng tiền.

Vì lý do này, các doanh nghiệp thời vụ phải làm việc chăm chỉ hơn để lên kế hoạch trước, để dành nhiều khoản dự bị trong mùa bán hàng cao điểm để trang trải chi phí hoạt động trong suốt cả năm và thậm chí là trả tiền cho hàng tồn kho hoặc nhân sự để chuẩn bị cho mùa bận rộn tiếp theo.

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp thời vụ, chỉ cần lập kế hoạch trước là đủ. Nếu bạn là một doanh nghiệp thời vụ và phải vật lộn với dòng tiền, liệu có nguồn thu nhập theo mùa nào khác mà bạn có thể theo đuổi trong mùa giảm giá không?

Ví dụ, một trang trại cây Giáng sinh có thể tăng gấp đôi như một địa điểm tổ chức đám cưới vào mùa hè. Một trường học bơi có thể sử dụng giáo viên hướng dẫn của mình để cung cấp dịch vụ gia sư trong năm học. Nguồn doanh thu thứ hai của bạn có thể gần như hoàn toàn bên ngoài các dịch vụ truyền thống mà bạn cung cấp, vậy nên đừng ngại tư duy khác biệt.

Bạn không thể biến dòng tiền kinh doanh trở thành dòng tiền dương qua đêm, nhưng ngay bây giờ, hãy làm theo chỉ dẫn.

Mặc dù việc chuyển hướng dòng tiền của bạn trở thành dòng tiền dương là điều khả thi, nhưng đó không phải là một quá trình ăn liền, chẳng có một công thức ma thuật hoặc cú chuyển nào mà bạn có thể dùng để đột nhiên trở lại quỹ đạo.

Thực hiện và duy trì dòng tiền dương là một hành trình kinh doanh dài hạn nhưng chỉ cần bạn chú ý, theo dõi mỗi bước đi và chỉnh sửa khi cần, cuối cùng bạn sẽ đến đích thôi

 

 
Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng