Hướng Dẫn Tối Ưu Hóa Content Marketing Bằng Ba Phương Pháp Nghiên Cứu Từ Khóa

Thu Giang
11/12/2018 - 07:00 1028     0

Thế giới của SEO đang thay đổi mỗi ngày, vì vậy chúng ta cũng cần phải thay đổi để bắt kịp xu thế. Và dưới đây, SAGA.VN sẽ chia sẻ một bài viết của một tác giả nước ngoài giới thiệu về ba xu hướng SEO đang định hình lại khái niệm nghiên cứu từ khóa và cách để bạn tạo và tối ưu hóa nội dung của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho marketer nói chung và các SEOer nói riêng.

Cho dù bạn có sử dụng chiến lược content marketing nào đi chăng nữa, từ khóa vẫn sẽ là “nguyên liệu” chính cho chiến lược của bạn.

Từ khóa sẽ “dẫn lối” cho các marketer, bằng cách cho họ biết đâu là thứ đối tượng của họ đang tìm kiếm. Từ khóa cũng cho phép các marketer theo dõi sự cạnh tranh giữa các marketer với nhau và cung cấp nguồn ý tưởng nội dung dồi dào.

Bây giờ, cách tiếp cận để nghiên cứu từ khóa đã khác hơn so với vài năm trước đây. Công cụ tìm kiếm đang trở nên thông minh hơn và các công cụ nghiên cứu từ khóa cũng ngày càng nâng cao. Và sau tất cả, các trang web cũng đã phát triển tốt hơn nhiều.

Thế giới của SEO đang thay đổi mỗi ngày, vì vậy chúng ta cũng cần phải thay đổi để bắt kịp xu thế. Và dưới đây, SAGA.VN sẽ chia sẻ một bài viết của một tác giả nước ngoài giới thiệu về ba xu hướng SEO đang định hình lại khái niệm nghiên cứu từ khóa và cách để bạn tạo và tối ưu hóa nội dung của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho marketer nói chung và các SEOer nói riêng.

1. Chỉ xếp hạng ở vị trí đầu tiên là chưa đủ

Đây là vấn đề khó khăn nhất và cũng là một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi nói đến nghiên cứu từ khóa. Lưu lượng truy cập mà vị trí hàng đầu của Google sẽ mang lại là bao nhiêu? Liệu nó có đáng giá hay không?

Ngắn gọn mà nói: Vấn đề này bây giờ đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hiện cung cấp ít khả năng hiển thị hơn so với trước đây và điều này sẽ ảnh hưởng đến quy trình tối ưu hóa từ khóa của bạn.

Nếu bạn quyết tâm giành được thứ hạng số 1 trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ cần hiểu những công cụ dưới đây để biết cách đánh giá lưu lượng truy cập:

Tỷ lệ nhấp (click-through rate - CTR) chung cho vị trí top đầu của Google

Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều nghiên cứu về lượng nhấp chuột chung cho 5 vị trí top đầu trong kết quả tìm kiếm của Google. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái về tỷ lệ nhấp qua tìm kiếm của Google cho thấy rằng, vị trí thứ nhất nhận được 21% lượt click, con số này với vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là 10% và 7,5%.

Những con số này đã giảm thấp hơn so với trước đây. Nguyên nhân có thể đến từ những thay đổi về thuật toán của Google.

Tổng số lượt nhấp chuột

Hầu như bất kỳ công cụ nào cũng hiển thị lượng tìm kiếm từ khóa, nhưng đối với lượng nhấp chuột thì không. Một điều rõ ràng là không phải tất cả những người tìm kiếm đều nhấp vào cùng một kết quả.

Ahrefs là một trong những nền tảng nghiên cứu từ khóa lớn nhất tính đến nay. Công cụ này sẽ hiển thị tổng số lần nhấp chuột cho bất kỳ tập hợp kết quả tìm kiếm nào. Ví dụ dưới đây từ kết quả của Ahrefs đã chứng minh chênh lệch giữa khối lượng tìm kiếm với số lần nhấp chuột là rất lớn.

Bây giờ, công việc tính toán số lượng nhấp chuột nghe có vẻ thật dễ dàng? Chỉ cần dùng tổng số lần nhấp cho một từ khóa và sử dụng phân tích tỷ lệ phần trăm để ước tính số lượt nhấp chuột cho trang web của bạn?

Rất tiếc điều này là không chính xác. Không phải tất cả các trang kết quả tìm kiếm của Google đều giống nhau, do vậy phép tính này là không chính xác.

Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Google

Google đã bỏ 10 liên kết màu xanh rõ ràng từ lâu. Trang kết quả tìm kiếm (SERP) hiện đã có tích hợp các gói địa phương, kết quả mua sắm, các đoạn trích dẫn nổi bật và nhiều thứ khác. Điều này đang làm giảm sự chú ý và lượt nhấp chuột của người dùng!

Dưới đây là một ví dụ chứng minh cho điều này:

Hãy chú ý đến việc người dùng sẽ phải mất bao lâu để cuộn chuột xuống ngay cả khi họ thấy kết quả số 1 và mức độ hiển thị của kết quả số 10 khi nó được chuyển đến trong đoạn trích nổi bật đầu trang.

Và đây là các bước để bạn có thể ước tính số lượt nhấp chuột hàng tháng:

  • Từ Ahrefs, tìm hiểu lượng nhấp chuột mà mỗi kết quả tìm kiếm có xu hướng nhận được.
  • Ước tính số lượng nhấp chuột mà vị trí số 1 có thể nhận được (ví dụ: 20% tổng số nhấp chuột).
  • Thử tìm kiếm cụm từ khóa mục tiêu của bạn trong Google. Ước tính xem các yếu tố khác (ví dụ như đoạn trích nổi bật) có thể lấy đi bao nhiêu lượng nhấp chuột của các tìm kiếm tự nhiên. (Ngoài ra, hãy tìm cách để xếp hạng trong các yếu tố tìm kiếm bổ sung đó và trở nên nổi bật hơn.)

TIP: Có một vài tài nguyên có thể giúp bạn ước tính số lượng nhấp chuột bị lấy đi bởi các yếu tố bổ sung. Theo một nghiên cứu của Ahrefs, các trích dẫn nổi bật có thể lấy đi khoảng 4% tổng số nhấp lượng chuột từ SERP của Google và thêm 6,4% từ kết quả hàng đầu. Tùy thuộc vào mức độ hiển thị từ khóa, bạn có thể giả định được phần trăm nhấp chuột bị các yếu tố khác như kết quả tìm kiếm địa phương, ảnh carousel, v.v., lấy đi.

Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trong tình hình hiện nay

Thay vì tập trung vào vị trí kết quả số 1, hãy đặt mục tiêu dựa trên các yếu tố xếp hạng tìm kiếm có sẵn trên mỗi SERP cho từ khóa chính của bạn.

  • Nếu trang kết quả này có tính năng đoạn trích nổi bật, hãy nhắm mục tiêu để nội dung của bạn đạt được vị trí đó (ví dụ như sử dụng các tiêu đề phụ, định nghĩa, định dạng câu hỏi và trả lời).
  • Nếu trang kết quả này có bao gồm các gói địa phương, hãy đảm bảo doanh nghiệp của bạn đã được xác minh trong danh bạ của Google và tìm cách để được liệt kê ở vị trí trên cùng trong bản đồ địa phương.
  • Nếu trang kết quả có hình ảnh nổi bật, hãy tập trung vào nội dung trực quan.
  • Nếu trang kết quả có hiển thị video, hãy tạo video tốt hơn để tận dụng cơ hội đó.

Với tình hình hiện nay, chỉ chú tâm vào việc tạo nội dung đơn thuần để tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm là không đủ. Bởi vì ngay cả vị trí kết quả số 1 cũng không thể đáp ứng được mức độ hiển thị mà bạn cần. Bây giờ, bạn phải có hướng tiếp cận khác nhau cho từng trang kết quả tìm kiếm khác nhau; đồng thời đưa ra nhiều chiến thuật để xếp hạng trong nhiều yếu tố khác trong một bộ kết quả tìm kiếm.

2. Nghiên cứu (và tối ưu hóa) cho từng từ khóa, không phải cho cả chuỗi từ khóa

Khá nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa tốt sẽ tạo các đề xuất từ khóa cho bất kỳ cụm từ cụ thể nào. Ví dụ, trong Ubersuggest - một công cụ công khai và miễn phí, nếu bạn gõ thử từ khóa “hiking”, công cụ này sẽ tạo  ra một số lượng lớn các đề xuất hữu ích từ các trang web khác để bạn có thể xếp hạng được cho truy vấn tìm kiếm trên.

Một vài năm trước, các search marketer (người làm marketing trên công cụ tìm kiếm) cần trang đích riêng cho mỗi biến thể của từ khóa, bởi vì công cụ tìm kiếm chỉ tập trung vào các từ khóa khớp chính xác với nội dung tìm kiếm của người dùng. Nếu chuỗi từ khóa chính xác không xuất hiện trong tiêu đề trang thì nó sẽ không có cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng hiện nay mọi thứ đã khác.

Google đã thông minh hơn trong việc diễn giải các truy vấn của người dùng. Điều gì đã thay đổi? Google không còn tập trung vào cái gọi là chuỗi từ khóa nữa. Giờ đây, công cụ này hiểu rõ hơn những gì người dùng đang tìm kiếm và cung cấp nhiều kết quả có liên quan hơn.

Ví dụ: khi bạn thử tìm kiếm “good hiking spots” (các nơi đi bộ đường dài tốt), Google sẽ đưa ra nhiều cụm từ có liên quan khác trong kết quả tìm kiếm, như “good hiking places” (địa điểm đi bộ đường dài tốt) hay “good hiking trails” (đường mòn đi bộ đường dài tốt).

Lưu ý: Trong hình trên, tác giả đã cắt bỏ các kết quả tìm kiếm của gói địa phương để người đọc dễ hình dung hơn.

Thay vì tối ưu hóa trang web của bạn cho tất cả các loại cụm từ khóa, bạn cần tối ưu hóa cho các khái niệm.

Để xác định các khái niệm có liên quan, hãy sử dụng tính năng clustering (phân cụm) của Serpstat. Thay vì nhóm các từ khóa của bạn bằng một từ phổ biến và bỏ qua các từ khác, Serpstat sẽ phân tích kết quả tìm kiếm của Google để tìm các URL trùng lặp. Với ví dụ về đi bộ đường dài kể trên, đây là cách mà Serpstat nhóm tất cả các cụm từ có liên quan, cho phép chúng ta nhìn thấy rõ các cụm từ đồng nghĩa để đưa vào trong nội dung mới:

Tính năng nhóm này giúp tạo một danh sách từ khóa khổng lồ bằng cách nhóm chúng thành các chủ đề và chủ đề con. Các nhóm này có thể giúp bạn sắp xếp cấu trúc cho nội dung của mình, chuyển nhiều chủ đề con thành các tiêu đề phụ.

Danh sách từ khóa được nhóm cũng giúp bạn tạo nội dung có cấu trúc chuyên sâu hơn và tốt hơn.

Tiến hành thử nghiệm tìm kiếm trên Google là một cách khác để hiểu rõ hơn về cách công cụ này diễn giải các khái niệm và xác định những nội dung mà bạn có thể đang thiếu. Hãy chú ý đến các đề xuất ở cuối trang khi bạn tìm kiếm vì chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều từ khóa đồng nghĩa/liên quan hơn cũng như giúp bạn nắm bắt ý định của người dùng đằng sau mỗi truy vấn.

3. Tận dụng thông tin chi tiết nhất về SEO có sẵn

Các content marketer chưa bao giờ có cái nhìn sâu sắc về sở thích, sự đấu tranh tâm lý và ý định của người dùng như hiện nay. Các công cụ hỗ trợ cũng chưa bao giờ có được độ đa dạng và chuyên sâu như bây giờ.

Tất cả những gì bạn thực sự cần làm là xem xét tất cả những nguồn tài nguyên có sẵn và lựa chọn công cụ phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

  • Ba nền tảng SEO thông minh chính được nhiều người sử dụng hiện nay - SEMRush, Ahrefs và Serpstat. Các công cụ này sẽ giúp xác định các từ khóa ít cạnh tranh hơn bằng cách thêm vào chỉ số keyword difficulty - tức chỉ số khó khăn của một từ khóa. Ngoài ra, chúng còn giúp xác định ý định của từ khóa.
  • Một vài công cụ phân tích văn bản và xử lý ngôn ngữ tự nhiên như Watson™ Natural Language Understanding có thể trích xuất các thực thể, danh mục và khái niệm từ bất kỳ phần nội dung nào.
  • Mạng xã hội và các công cụ cung cấp cơ hội để bạn phân tích từ khóa nhằm nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên, xu hướng, ngữ cảnh từ khóa theo thời gian thực (real-time), v.v. Nhiều công cụ non-SEO vẫn cung cấp cho bạn insight về các từ khóa. Ví dụ: Postchup cung cấp insight về các hashtag trên Instagram - những khái niệm liên quan mà bạn có thể để cập đến trong nội dung của mình. Công cụ này cũng cung cấp tính năng phân tích cảm xúc người dùng và cho thấy những đối tượng nào thường xuất hiện trên Instagram, điều này có thể giúp bạn đưa ra các quyết định marketing trực quan.

Còn bạn, bộ công cụ nghiên cứu từ khóa của bạn là gì? Hãy comment và chia sẻ cùng với SAGA.VN.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Thu Giang