Hướng Dẫn Nhanh Để Tránh Các Lỗi Sai Phổ Biến Trong Khi Viết

Trâm Lê
18/07/2015 - 22:55 9907     0

Bạn đang nhìn chăm chú vào email vừa mới viết xong, và băn khoăn không biết mình dùng từ có đúng không: Affect hay effect? Further hay farther? Gray hay grey? Dùng sai từ có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn – vì mọi người sẽ đánh giá bạn thông qua cách bạn viết. Thế nhưng, bạn cũng chẳng có cả ngày để mà ngồi tra từ. 

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên có một nguồn tham khảo cho những từ cơ bản, bookmark (lưu lại trên thanh dấu trang của trình duyệt) một vài nguồn, và học cách chọn từ.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Để tiết kiệm các thao tác đánh máy tìm kiếm, chúng tôi đã liệt kê một số cặp từ phổ biến mà mọi người hay gặp vướng mắc:

Affect/Effect: Thường thì affect sẽ được sử dụng như một động từ, và effect thường đóng vai trò là danh từ. Ví dụ:

  • It affected him. (Việc đó ảnh hưởng đến anh ấy)
  • The effect was startling. (Kết quả/Hiệu quả thật đáng ngạc nhiên)

All Right / Alright: Mặc dù alright được rất nhiều người sử dụng, nhưng từ đúng lại là all right. ổn là được mặt đất, sự lựa chọn đúng là vẫn ổn.

A Lot: A lot được tính là hai từ, chứ không phải một. Allot có nghĩa là “chia tách, phân bổ”

Between You and I: Sai rồi. Between you and me mới là cụm từ chính xác.

Complement/ Compliment: Khi nói về những thứ đi kèm với nhau, là phần bù hay bổ trợ của nhau thì ta dùng từ complement. Compliment là một dạng của hành động khen ngợi.

Farther/ Further: Farther được dùng cho khoảng cách vật lý; further được dùng trong trường hợp miêu tả khoảng cách ẩn dụ hay khi bạn ý nói "hơn thế nữa" (moreover). Ví dụ:

  • How much farther? (Xa hơn bao nhiêu?)
  • Further, your whining is annoying. (Hơn thế nữa, tiếng lầm bầm của cậu thật là phiền nhiễu.)

Gray / Grey: Gray là cách viết trong tiếng Anh - Mĩ. Grey là cách viết của tiếng Anh - Anh.

Irregardless: Đừng bao giờ dùng từ này. Từ đúng phải là regardless.

Lay / Lie: Người nằm thì dùng lie, vật được đặt nằm thì dùng lay (chuyển về bị động là laid (down). Ví dụ:

  • He should lie down for a moment. (Cậu ta nên nằm nghỉ một chút)
  • Lay the reports on the table. (Hãy để bản báo cáo ở trên bàn ấy)

(Tuy nhiên, lưu ý là các thì của 2 động từ này thì hơi phức tạp một chút)

Myself: Send the e-mail to Bob and myself  là một cách viết không đúng chuẩn nhưng lại được sử dụng khá phổ biển. Cách diễn đạt đúng phải là Please send it to Bob and me.

CÁC NGUỒN TÀI NGUYÊN

Khi bạn có những thắc mắc nằm ngoài phần cơ bản, hãy thử dùng một số nguồn tài nguyên ngôn ngữ yêu thích của chúng tôi để tìm ra câu trả lời một cách nhanh chóng xem sao.

1. Google Ngram Search

Google Books Ngram Viewer là một ứng dụng online của Google, cho bạn thấy tần suất xuất hiện của từ và cụm từ trong các đầu sách mà Google đã quét. Đó là một công cụ đặc biệt hữu dụng để tìm kiếm cụm từ hay thành ngữ đúng, nói chung là còn tốt hơn Google. Đó là vì sách thường được biên tập sao cho ngôn ngữ trở nên chuẩn chỉnh, sát với tiếng Anh chuẩn hơn là các bài viết trên blog hay website. Tìm kiếm trên Google có thể khiến cho bạn bối rối, nhưng nếu tìm kiếm trên Google Ngram, bạn sẽ nhanh chóng biết cụm từ đúng là bated breath chứ không phải baited breath, hay khi nói về niềm tin người ta dùng deep seated chứ không phải deep seeded. Nghịch ngợm ứng dụng này cũng là một điều khá thú vị, khi mà bạn có thể theo dõi việc sử dụng từ đã thay đổi theo thời gian như thế nào.

2. Hướng dẫn sử dụng từ vựng của American Heritage

Hầu hết các bộ từ điển lớn đều có thể tra cứu trực tuyến. Hiện tôi đang dùng Dictionary.com và Merriam-Webster.com gần như mỗi ngày, và bạn cũng nên như vậy. Nhưng từ điển của American Heritage có thêm một tính năng đặc biệt hữu ích có thể giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi hóc búa: hướng dẫn sử dụng từ vựng. Trong những năm qua, nhóm điều hành từ điển này đã khảo sát một nhóm chuyên gia về sử dụng từ vựng để thu thập ý kiến của họ ​​về sự thay đổi trong các khía cạnh của ngôn ngữ. Ví dụ, từ điển này giải thích rằng việc dùng contact là động từ từng bị phản đối, nhưng bây giờ lại được chấp thuận bởi 94% số người trong nhóm chuyên gia. Nếu bạn tìm kiếm chung chung một từ và tìm thấy những lời khuyên mâu thuẫn, thường thì hướng dẫn sử dụng từ của American Heritage sẽ giải thích lý do tại sao mọi người không đồng tình.

3. Hướng dẫn cách viết: AP hoặc Chicago 

Trong khi từ điển mang mục đích là cung cấp lời khuyên tổng quát nhất về cách các từ được sử dụng trong đời sống hàng ngày như thế nào, mà không đưa ra phán xét đúng hay sai, thì các hướng dẫn về cách viết lại có một tuyên ngôn rõ ràng, “Đây là cách làm của chúng tôi. Hãy làm theo đi.” Cuốn AP Stylebook (được các nhà báo của hãng Associated Press và rất nhiều báo, tạp chí và cây bút trong lĩnh vực PR sử dụng) và Manual of Style Chicago (được hầu hết người làm trong lĩnh vực xuất bản sách sử dụng) đều có thể được truy cập trên Internet kèm theo một khoản phí, vậy nên bạn có thể dễ dàng tìm ra chúng. Nếu bạn chọn một cuốn và đăng ký theo dõi, nhận cập nhật, nó sẽ giúp bạn tuân theo một phong cách viết nhất quán, và bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho phần lớn câu hỏi xuất hiện trong quá trình viết.

Hãy viết lại khi đang chạy đua với thời gian

Không có gì phải xấu hổ khi bạn phải viết lại một câu mà mình không chắc về một từ hay cách sắp xếp các từ trong câu. Đôi khi việc bạn không chắc chắn lại là một dấu hiệu cho thấy câu bạn viết ra có thể được cải thiện. Ví dụ, cách diễn đạt “Storms hurt first quarter sales” (Những cơn bão ảnh hưởng đến doanh số trong quý) cụ thể hơn là “They affected sales” (Chúng ảnh hưởng đến doanh số), và nếu bạn nghĩ có thể mình cần dùng đến dấu chấm phẩy, độc giả rất có thể sẽ cảm ơn bạn vì đã chia câu dài thành hai hoặc ba câu ngắn hơn đấy.

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Lê