Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu với mô hình tăng trưởng Solow

Vũ Quang Huy
23/11/2020 - 07:00 31645     0

Mô hình tăng trưởng Solow là gì?

Mô hình tăng trưởng Solow, còn được gọi là mô hình tăng trưởng tân cổ điển, được phát triển bởi Robert Solow và Trevor Swan vào năm 1956. Robert Solow sau đó đã nhận được giải thưởng Nobel về kinh tế vào năm 1987 cho công trình của ông về lý thuyết này. Mô hình tăng trưởng Solow là một phần mở rộng của Mô hình Harrod-Domar. Mô hình này cho rằng có ba yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao gồm: công nghệ, tích lũy vốn và lực lượng lao động 

 

 

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế là gì?

Vốn và lực lượng lao động

Mô hình tăng trưởng Solow tin rằng sự gia tăng tích lũy vốn và lực lượng lao động sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng chỉ là tạm thời vì quy luật hiệu suất giảm dần.

Ví dụ, hãy tưởng tượng nếu một nền kinh tế chỉ có một công nhân. Nếu bạn thêm một nhân viên nữa, sản lượng sẽ tăng đáng kể. Nhưng nếu nền kinh tế có hàng ngàn công nhân, việc thêm một công nhân sẽ không khiến sản lượng tăng nhiều như vậy. Cuối cùng, nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ ổn định, với GDP tăng trưởng cùng tốc độ với sự gia tăng lực lượng lao động và năng suất.

Công nghệ

Khi đạt đến trạng thái ổn định và tài nguyên trong một quốc gia được sử dụng hết, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ có thể được tăng lên thông qua đổi mới và cải tiến công nghệ.

Ý nghĩa của mô hình này là gì?

Mô hình Solow dự đoán rằng khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo sẽ thu hẹp, một khái niệm gọi là tăng trưởng bắt kịp. Điều này là do các nước nghèo có ít vốn để bắt đầu, vì vậy mỗi đơn vị vốn bổ sung sẽ có lợi nhuận cao hơn ở một nước giàu. Điều này giúp giải thích tại sao GDP của Trung Quốc tăng trưởng trung bình 9% trong ba thập kỷ qua, trong khi Vương quốc Anh chỉ tăng khoảng 2%

Lý thuyết này cũng giải thích tại sao Đức và Nhật Bản, mặc dù thua trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đã phát triển nhanh hơn Mỹ và Anh trong giai đoạn 1950-1960. Điều này là do nhiều cổ phiếu vốn ở các quốc gia đó đã bị phá hủy trong chiến tranh, do đó, bất kỳ bổ sung vốn mới nào cũng sẽ có lợi nhuận cao và làm tăng đáng kể sự phát triển kinh tế.

 

 

 
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy

INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
Xem thêm >>