Hướng Dẫn Dành Cho Đầu Tư Dựa Vào Đức Tin

Trung Trần
08/10/2017 - 07:00 483     0

Bất chấp việc những nguyên tắc đầu tư dựa vào tín ngưỡng có vô vàn cách hiểu tùy vào điều dăn của từng tôn giáo , hay các chiến lược của từng nhà quản lý của các quỹ tương hỗ, hay uỷ thác từ những nhà lãnh đạo tôn giáo, v.v…; thì vẫn có một điểm chung cho rất nhiều tổ chức tôn giáo là họ có những khoản đầu tư trực tiếp vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu, bất động sản hoặc những chứng khoán khác. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt chước những chiến lược này, do chúng đều  dựa trên những giá trị tôn giáo rõ ràng cũng như được thiết kế bởi những nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp.

Tiêu đề của chúng tôi có thể làm cho bạn đang đặt câu hỏi với việc: Liệu có phải chúng tôi đang hướng dẫn bạn cách để đầu từ hay thậm chí là mua được một nhà thờ chăng? Nếu vậy thì câu trả lời sẽ là: "Không, bạn không thể mua cổ phần của nhà thờ chứ đừng nói đến việc sở hữu một nơi linh thiêng như vậy". Nhà thờ là một tổ chức phi lợi nhuận và do đó không phát hành cổ phiếu, nhưng điều đó không có nghĩa là tôn giáo không thể đóng vai trò gì trong đầu tư. Trong thực tế, tất cả các tôn giáo lớn đều có quan điểm riêng về cách sử dụng tiền bạc trong công cuộc phụng sự lý tưởng cũng như chống lại những thứ đi ngược lại với góc nhìn và các giá trị của tôn giáo mình.

Bất chấp việc những nguyên tắc đầu tư dựa vào tín ngưỡng có vô vàn cách hiểu tùy vào điều dăn của từng tôn giáo , hay các chiến lược của từng nhà quản lý của các quỹ tương hỗ, hay uỷ thác từ những nhà lãnh đạo tôn giáo, v.v…; thì vẫn có một điểm chung cho rất nhiều tổ chức tôn giáo là họ có những khoản đầu tư trực tiếp vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu, bất động sản hoặc những chứng khoán khác. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt chước những chiến lược này, do chúng đều  dựa trên những giá trị tôn giáo rõ ràng cũng như được thiết kế bởi những nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp.

Vậy… họ mua gì?

Mặc dù nhà thờ không trực tiếp phát hành cổ phiếu hay trái phiếu tới các nhà đầu tư, các nguyên tắc đầu tư vẫn dễ dàng được tìm thấy bởi những luật lệ mà các tín ngưỡng tôn giáo tuân theo đều là thông tin đại chúng. Thực sự thì việc đặt tiền vào đúng nơi mình cũng đã đặt niềm tin là hoàn toàn hợp lý. Dưới đây là những chiến thuật được một vài tôn giáo lớn sử dụng (lưu ý rằng danh sách này chỉ đơn thuần được sắp xếp theo thứ tự an-pha-bê). Còn nếu bạn muốn tìm kiếm một sự diễn giải chuẩn xác nhất cho tôn giáo của mình, thì có lẽ bạn nên tự mình thực hiện một nghiên cứu nhỏ, và chúng tôi tin là bạn sẽ thấy được thứ mình đang tìm kiếm.

Hãy luôn nhớ rằng, trong phạm vi giới thiệu về chủ đề này, những điều chúng tôi viết chỉ đơn thuần là những hướng dẫn chung và không hề đại diện cho bất kì chiến lược và bổn phận cụ thể của tổ chức hay giáo hội nào. Tuy rằng một vài tôn giáo lớn sẽ được chú trọng nhưng danh sách này không có ý bao hàm tất cả. Nếu như tôn giáo mà bạn chọn không được đề cập đến, đừng lo lắng; bởi vì chỉ cần một chút nỗ lực là bạn sẽ tìm được đường hướng cho các khoản đầu tư  dựa trên những giá trị của tôn giáo của mình.

Công giáo (Catholicism)

Những người muốn đầu tư dựa trên những giá trị của Công giáo thường tìm cách tránh đầu tư vào những công ty có giao dịch kinh doanh trong nước với những người độc thân, các cặp đôi đồng tính, ủng hộ phá thai, ngừa thai, nghiên cứu phôi thai và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Họ thường chọn những công ty ủng hộ quyền con người, có trách nhiệm với môi trường và lợi ích của nhân viên thông qua sự hỗ trợ của các liên đoàn lao động.

Rất nhiều đơn vị cung cấp những hướng dẫn đầu tư theo cách ủng hộ những giá trị Công giáo và có cả những quỹ tương hỗ tuân theo các đường lối này nhằm phục vụ các nhà đầu tư không muốn tự mình trực tiếp tham gia. Ví dụ như, quỹ LKCM Aquinas tuân theo "đường lối đầu tư có trách nhiệm xã hội" được đặt ra bởi Hội nghị giám mục Công giáo Mỹ. Một quỹ tương hỗ khác, quỹ Ava Maria, hoạt động theo tôn chỉ “đầu tư có đạo đức” được lập ra bởi “Ủy ban cố vấn Công giáo, trung thành với Giáo lý của nhà thờ Công giáo La Mã”.

Hồi giáo (Islamism)

Những nhà đầu tư muốn tuân theo những nguyên tắc tôn giáo của đạo Hồi thường tránh những cổ phiếu được xem là "có tội", ví dự như những cổ phiếu được phát hành bởi những công ty làm giàu từ rượu, sản phẩm khiêu dâm hoặc bài bạc. Họ cũng bị cấm sở hữu khoản đầu tư được trả lợi tức từ các công ty kiếm được một phần đáng kể doanh thu của họ từ lãi suất ví dụ như Lehman Brothers. Một vài nhà đầu tư Hồi giáo cũng tìm cách tránh những công ty có những khoản nợ lớn (do đó công ty này trả lợi tức). Đầu tư vào các công việc kinh doanh có liên quan thịt lợn cũng không được cho phép.

Một loạt những quỹ tương hỗ đưa ra những chiến lược dựa trên các giá trị của Hồi giáo. Các quỹ Amana đầu tư theo cách gắn liền với những lời dạy của đạo Hồi. “Thông thường, những nguyên tắc này yêu cầu các nhà đầu tư tránh nhận lãi suất lợi và không đầu tư ở những doanh nghiệp liên quan đến rượu, sản phẩm khiêu dâm, bài bạc và ngân hàng. Các quỹ cũng tránh trái phiếu và các loại chứng khoán khi tìm kiếm sự bảo vệ trước lạm phạt bằng các khoản đầu tư vốn chủ sở hữu dài hạn”. Quỹ Aman, được giới thiệu bởi Liên minh các nhà cố vấn tài sản, cũng là một quỹ tương hộ khác với chiến lược dựa trên “đầu tư phù hợp với những nguyên tắc Hồi giáo”.

Đạo Do Thái (Judaism)

Các nhà đầu tư muốn tuân theo lề thói của đạo Do Thái thường bắt đầu với khái niệm của đa dạng hóa bởi chính điều này đã được viết trong Talmud - một văn bản cơ sở cho những luật lệ của người Do Thái. Xuyên suốt những lời dạy của đạo Do Thái, có rất nhiều sự đề cập tới mức độ quan trọng của đa dạng hóa và những tham khảo đó đã trở thành nền tảng về mặt nguyên lý trong việc đầu tư. Dù không mang tính chính thức giống như ở các tôn giáo khác, có trách nhiệm xã hội thường gắn liền với những chiến lược đầu tư được định hướng theo đạo Do Thái. Ngoài ra, một vài cách hiểu về đạo Do Thái có thể được diễn giải là nhà đầu tư nên tránh đầu tư vào những đất nước tài trợ khủng bố.

Những quỹ tương hộ tuân theo chiến lược đầu tư theo đạo Do Thái có rất nhiều cách giải thích về cách đầu tư. Thông qua The Calvert Foundation, một tổ chức có quan hệ mật thiết với một quỹ đầu tư có trách nhiệm xã hội - Calvert Funds, quỹ Quỹ đầu tư Do thái khởi xướng đầu tư vì một cộng đồng công bằng - The Jewish Funds for Justice Community Investment Initiative cung cấp những khoản tài trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ cho sự phát triển cộng đồng trong khu vực ví dụ như là “...nhà ở xã hội, các cho doanh nghiệp nhỏ và cơ sở cộng đồng bằng cần những khoản vay ưu đãi. Quy tắc này dựa trên niềm tin của người Do Thái về giúp đỡ ngươi nghèo. Một quỹ đầu tư tương hỗ khác là thông qua AMIDEX35™ Israel Mutual Fund, “là quỹ tương hỗ Israel duy nhất đâu tư độc quyền vào các công ty Israel giao dịch ở thị trường Tel Avid và thị trường Mỹ. Quỹ này không tập trung vào các nguyên tắc truyền thống về giáo lý mà chủ yếu về ủng hộ chủ nghĩa dân tộc.

Đạo Tin Lành (Protestantism)

Chăm chỉ và tằn tiện gắn liền với đạo đức làm việc của người theo đạo Tin Lành, vì thế làm việc và tiết kiệm luôn đi đôi với nhau. Niềm tin trong đạo Tin Lành trải dài từ chủ nghĩa tự do tới chủ nghĩa bảo thủ, và có xu hướng khuyến khích các cá nhân đầu tư dựa trên giá trị lớn của đạo Cơ Đốc như là ý thức về xã hội. Trong một vài trường hợp, như là với Giáo hội Anh, các chính sách đầu tư rất chi tiết là dễ tìm. Ví dụ, Giáo hội Anh có một nhóm cố vấn đạo đức đầu tư mà “ủng hộ cơ quan đầu tư quốc gia về đạo đức đầu tư của Giáo hội Anh”. Họ chủ động tham dự vào một loạt các vấn đề và ngăn chặn đầu tư vào những “cổ phiếu tội lỗi”, như là những cổ phiếu liên hệ tới “thuốc lá, đánh bạc, đồ uống có cồn, cho vay nặng lãi hoặc nhân bản phôi thai con người”. Họ cũng tránh đầu tư các công ty gây ô nhiễm môi trường bằng các loại khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính và những doanh nghiệp không tham gia giao dịch công bằng (fair trade). Việc hỗ trợ dành cho người nông dân Anh cũng nằm trong giáo lý của họ.

Một số lượng lớn quỹ tương hỗ tuân theo các nguyên tắc của đạo Tin Lành. Ví dụ, Quỹ Guidestone đưa ra những khoản đầu tư “dựa trên Cơ Đốc giáo và mang tính sàng lọc xã hội”, Quỹ New Convenant tạo nên “quyết định đầu tư gắn liền với những nguyên tắc xã hội được thông qua bởi General Assembly of the Presbyterian Church”. Quỹ New Covenant “có thể hạn chế các khoản đầu tư vào các công ty liên quan đến đánh bạc, rượu  và vũ khí”.

Nó có tác dụng không?

Dù với mục đích thiêng liêng, các khoản đầu tư dựa trên niềm tin tôn giáo đối mặt với những thách thức giống với các khoản đầu tư khác. Thực tế vào năm 2009 thì Giáo hội Anh đã thông báo về một quỹ lương hưu bị thiếu hụt. Thật sự thì rất khó để đưa ra một nhận định có tính quy chụp lên tất cả, hay đưa ra một đánh giá có tính phân loại về việc đầu tư dựa theo tôn giáo là một thành công hay là một thất bại.

Đã có rất nhiều nhà quản lý các quỹ đầu tư và các quỹ tương hỗ đã xây dựng nên sự nghiệp thành công nhờ vào tôn giáo. Tuy nhiên, còn có những cách khác để đo lường sự thành công hơn là chỉ đánh giá thông qua một tiêu chuẩn.

Kết luận

Dù bạn không thể mua các khoản đầu tư từ nhà thờ, bạn hoàn toàn có thể quyên góp những khoản đóng góp cho giáo hội, nếu như bạn muốn cho đi hơn là nhận lại. Một món quà thích hợp với một tổ chức tôn giáo của bạn không chỉ giúp ủng hộ những điều bạn tin tưởng, mà còn có thể giúp bạn giảm được khoản thuế phải đóng.

Lập kế hoạch di chúc cũng là một cách để những nhà đầu tư chuyển đổi tài sản cá nhân thành những khoản đóng góp cá nhân để ủng hộ đức tin của mình sau khi qua đời. Còn có những lựa chọn khác trên thị trường nếu như bạn đồng ý để tôn giáo dẫn lối mình trong tăng trưởng tài chính cá nhân.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trung Trần

Saga App

Saga App