Hướng Dẫn Cơ Bản Về Nghiên Cứu Từ Khoá Cho Các Doanh Nghiệp Nhỏ

Trâm Anh
07/11/2017 - 07:00 586     0

Nghiên cứu từ khóa luôn là một chiến lược marketing thực tiễn quan trọng, hay nói chính xác hơn, công việc này sẽ không bao giờ kết thúc. Trong khi nhiều người vẫn nghĩ đây chỉ là một khía cạnh kỹ thuật của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), thì tôi muốn nói rằng nghiên cứu từ khóa còn nhiều hơn thế nữa. Trên thực tế, thông lệ SEO đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua, hãy thử nhìn lại tất cả những điều mà bạn nghĩ bạn biết về SEO, và từ đấy bắt đầu xem xét lại cách suy nghĩ của bạn về nghiên cứu từ khóa.

 

Nghiên cứu từ khoá là gì?

Tôi sẽ bắt đầu từ định nghĩa, được trích dẫn chủ yếu từ Wikipedia

Nghiên cứu từ khóa là một dạng ứng dụng thực tiễn đầy chuyên nghiệp của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), được sử dụng để tìm kiếm và nghiên cứu các thuật ngữ tìm kiếm thực tế mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm.

Như vậy, phần đáng tiền của định nghĩa đơn giản này chính là phần tìm kiếm thực tế.

Đó là sức mạnh ẩn sau của nghiên cứu từ khoá của SEO - khả năng hiểu được chính xác cụm từ mọi người sử dụng để tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ, thông tin, câu trả lời, giải pháp và biến họ trở thành khách hàng của bạn, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu.

Nó chỉ dành cho SEO?

Chắc chắn, bạn cần nghiên cứu từ khoá nếu muốn nội dung của bạn sẽ xếp hạng cao trên các trang xếp hạng công cụ tìm kiếm (SERPs) - và ý tôi ở đây, các trang nghĩa là trang đầu tiên.

Hơn nữa, nghiên cứu từ khóa hiệu quả còn giúp bạn hiểu rõ hơn mục đích tìm kiếm hoặc vì sao mọi người lại tìm kiếm những thứ họ đang tìm kiếm. Mục đích là chìa khoá để mở ra các sản phẩm, dịch vụ mới.

Nghiên cứu từ khóa đang diễn ra sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới của khách hàng lý tưởng, nhờ đó bạn có thể nói chuyện mang tính cá nhân hơn với họ. Cá nhân hoá sẽ xây dựng được lòng tin.

Cuối cùng, nghiên cứu từ khóa là và phải là định hướng cho của lịch biên tập (editorial calendar) của bạn. Không có nội dung, sẽ không có SEO. (Và không có PR, email marketing, quảng cáo và referral generation, nhưng đó là một điều khác- Nội dung chính là không khí)

Nghiên cứu từ khóa có thể là một công việc vô cùng mệt mỏi, phức tạp và khó hiểu - nếu bạn bán các dịch vụ SEO. Tuy nhiên trên thực tế, bất cứ ai có hiểu biết cơ bản về việc kinh doanh, khách hàng lý tưởng và những vấn đề họ cần giải quyết đều có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa hiệu quả, chỉ với vài bước và một số công cụ chi phí thấp hoặc thậm chí là miễn phí sau.

Lập danh sách

Bước đầu tiên là hãy bắt đầu lập ra một danh sách các cụm từ khóa, thuật ngữ mà khách hàng tiềm năng của bạn có khả năng sẽ bấm vào Google khi họ ra khỏi đó để tìm giải pháp.

Đây sẽ không phải là danh sách sau cùng; đây chỉ là một khối lớn của suy nghĩ sáng tạo của bạn về những cụm từ chính có thể có. Cuối cùng, hãy viết danh sách này ra cho đội ngũ làm việc, nhưng tốt hơn là bạn nên nghe ý kiến từ nhiều người khác nhau.

Không có một phương pháp khoa học chính xác nào để tạo ra danh sách tốt nhất - đây là một “bài tập” sáng tạo liên quan đến suy nghĩ, giống như khách hàng của bạn, chứ không giống như bạn là chủ doanh nghiệp.

Có một số phương pháp khá chính xác, đã được chứng minh để xác định được những nghi ngờ của bạn, cũng như vài phương pháp thực nghiệm có thể trở thành “vàng” nếu được sử dụng trong đúng trường hợp.

Bước 1: Brainstorm - bạn và đội ngũ làm việc đã biết một số câu trả lời. Những câu hỏi để khách hàng hỏi, cách khách hàng nói về vấn đề của mình, họ cần gì khi họ tìm đến bạn, sản phẩm và dịch vụ nào của bạn có lợi nhất? Đây là một “bài tập nhóm” thú vị và mọi người thường đưa ra được hàng chục ý tưởng tuyệt vời.

Bước 2: Hội đồng và Diễn đàn - Hầu như mọi ngành nghề đều có một số các bảng tin và diễn đàn đang hoạt động, nơi mà mọi người tìm kiếm thông tin và trò chuyện với nhau. Những gì bạn có thể tìm thấy trong những nơi mọi người thường xuyên lui tới này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Mọi người thường cho bạn biết chính xác những gì họ đang kiếm tìm và không thể tìm thấy. Đây cũng là nơi tuyệt vời để phát hiện ra các xu hướng và chủ đề định kỳ.

Bạn đơn giản chỉ cần gõ "thuật ngữ chính + diễn đàn" hoặc "từ khóa chính + hội đồng" là đã có thể tìm thấy một số thứ liên quan đến doanh nghiệp của mình. Đây cũng là một địa điểm tuyệt vời để mở rộng mối quan hệ.

[Một mẹo rất tốt mà tôi đã “lấy cắp” từ Brian Dean - Hãy vào Wikipedia và tìm một số thuật ngữ then chốt - chú ý tới phần mục lục ở lối vào của trang, và bạn có thể tìm thấy các thuật ngữ mà bạn chưa nghĩ đến bao giờ.]

Bước 3: Tự động đề xuất và tìm kiếm liên quan - Bây giờ hãy nhập một vài thuật ngữ vào ô tìm kiếm của Google. Khi mới bắt đầu gõ, bạn có thể nhận thấy Google sẽ đề xuất một số thuật ngữ có liên quan đến nội dung bạn đang gõ. Thông thường đó là một tín hiệu mạnh mẽ từ Google rằng, đây là các thuật ngữ khá phổ biến, liên quan đến những gì bạn đang tìm kiếm. Hãy lưu ý chúng, vì chúng có thể giúp bạn mở rộng danh sách. Sau khi hoàn thành tìm kiếm, di chuyển đến cuối trang kết quả và xem những gì Google gọi là các tìm kiếm có liên quan - một lần nữa, đây là cách dễ dàng để có các ý tưởng tuyệt vời.

Bước 4: Google Search Console - Một thực tiễn từ khóa tốt khác là việc hiểu bạn được xếp hạng như thế nào. Đây là một cơ hội tốt để bạn biết mình có lưu lượng truy cập nhờ các từ khóa chính nào, và biết điều này thì bạn sẽ hiểu được, mình có thể làm gì để giúp chúng mạnh hơn. Google Search Console là một công cụ hữu ích cho việc này. Kết nối trang web của bạn với Google Search Console là một việc thông minh, nó không chỉ cho phép Google thông báo cho bạn biết nếu Google tìm thấy các liên kết, trang bị lỗi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác sẽ gây trở ngại cho kết quả tìm kiếm của bạn - đây còn là nơi bạn sẽ có thể xem xếp hạng các trang của bạn cho bất kỳ từ khoá nào ở thời điểm hiện tại.

Thành phần cơ bản so với “cái đuôi dài” (Long-tail)

Được rồi, bây giờ bạn đã có một danh sách gồm 30-40 thuật ngữ.

Mục tiêu của giai đoạn kế tiếp là tạo ra hai danh sách cuối cùng. 1) 4-6 cụm từ cơ bản và 2) 8-12 cụm từ dài (từ khóa mở rộng có thêm phần mô tả cụ thể). 

Các cụm từ nền tảng là trọng tâm những gì doanh nghiệp bạn sẽ thực hiện và được xem là những cụm từ mà bạn sẽ dành thời gian, công sức, mối quan hệ và nội dung vào để đạt được thứ hạng cao.

Một trong những cụm từ trên phải là trọng tâm trên trang chủ của bạn, và các cụm khác phải có trang đích (Landing page) hoặc có hẳn các phần riêng trong trang web. Việc chọn các thuật ngữ nền tảng chung quy lại cũng là sự kết hợp giữa các điểm dữ liệu. Chắc chắn nếu là một thợ sửa ống nước, bạn sẽ muốn giành được các thuật ngữ liên quan đến những gì bạn làm, nhưng bạn phải cân nhắc đến mức độ cạnh tranh của thuật ngữ và mức độ cụ thể của mục đich trước khi lựa chọn.

Bạn vừa muốn có lượng tìm kiếm để chứng minh cho các chủ đề  nền tảng của mình, vừa muốn chắc chắn rằng mọi người sẽ sử dụng các cụm từ này khi tìm kiếm những gì bạn làm. Có sự khác biệt lớn về mặt mục đích khi một người tìm “thợ sửa ống nước” và “sửa máy nước nóng của tôi".

Nhóm thứ hai của cụm từ - các cụm từ đuôi dài - cũng nên được quan tâm, vì họ có một mục đích rõ ràng - như “sửa máy nước nóng của tôi” ở trên - người đang tìm kiếm thuật ngữ đó có thể tìm một thợ sửa ống nước để khắc phục vấn đề hiện tại. Tôi thích tạo ra các cụm từ trong danh sách này theo một chủ đề tập trung hàng tháng, cho những thứ như bài viết trên blog hoặc video "làm thế nào để".

Công cụ tôi sử dụng

Bây giờ khi đã có một danh sách đầy đủ thông tin, đã đến lúc làm việc và chứng minh một số lý thuyết của bạn.

Đối với điều này, chúng ta sẽ chuyển sang một số công cụ - đầu tiên là Google Keyword Planner. Bây giờ, rất nhiều người viết về việc bắt đầu nghiên cứu từ khóa ở đây, nhưng tôi nghĩ nếu muốn giúp bạn như là một công cụ để brainstorm thì nó còn khá hạn chế, hơn nữa bắt đầu từ đây thì bạn cũng sẽ chỉ tạo ra một danh sách giống như mọi người. Còn nếu truy cập vào đây với một cái nhìn mở rộng về thế giới, bạn có thể tinh chỉnh thêm dựa trên dữ liệu.

Bí quyết là hãy thực hiện từng thuật ngữ một trong danh sách 12-16 thuật ngữ của bạn và cho chúng chạy thử qua công cụ gợi ý từ khóa của người lập kế hoạch. Cá nhân tôi muốn bắt đầu bằng cách xem các nhóm quảng cáo mà Google gợi ý, vì chúng có thể giúp bạn phân loại những gì bạn đang thấy. Sau đó, hãy truy xuất từ trên xuống dưới và xem tất cả các cụm từ có liên quan đến nhóm đó, khối lượng tìm kiếm ước tính cho mỗi thuật ngữ và giá thầu đề xuất (nhớ rằng đây là một công cụ AdWords, được tạo ra chủ yếu để giúp bán nhiều quảng cáo hơn). 

Số lượng tìm kiếm rất hữu ích, nhưng nó cũng chỉ là một hướng dẫn - đôi khi các thuật ngữ có khối lượng tìm kiếm lớn không thực sự cần thiết cho mục đích của bạn. Khi bạn kết hợp giữa số lượng tìm kiếm với giá thầu, bạn sẽ bắt đầu thấy một số tương quan quan trọng. Giá thầu cao thường có nghĩa là giá trị chuyển đổi cao - không phải lúc nào cũng thế, nhưng bạn có thể xem sự khác biệt trong giá thầu là một dấu hiệu quan trọng khi thực hiện nghiên cứu này. Mục tiêu của bạn là xác định và chỉnh sửa các cụm từ thực tế bằng cách kết hợp giữa khối lượng tìm kiếm và giá thầu. 

Tôi nói đến sự kết hợp hoặc cân bằng bởi giá thầu cao thường báo hiệu rằng, đây là một thuật ngữ mang tính cạnh tranh cao cũng như có khối lượng tìm kiếm lớn. Bạn có thể tìm điểm trung gian giữa hai biến này.

Ba công cụ khác tôi sử dụng để giúp tinh chỉnh nghiên cứu từ khóa của mình là Keywordtool.io, Yoast Suggest và Google Trends.

Lý do chính tôi sử dụng Keywordtool là vì nó đưa ra các câu hỏi thực tế mà mọi người thường đặt ra với các thuật ngữ cụ thể, và với tôi đây là một trong những cách tốt nhất để khám phá ra mục đích khi mọi người tìm một thuật ngữ. Đây cũng là cách để bắt đầu nghĩ về nội dung cụ thể bạn có thể sản xuất cho các cụm từ có đuôi dài - trả lời các câu hỏi mà bạn biết mọi người đang hỏi về một chủ đề là cách “giết người” khi nghĩ về thói quen viết blog của bạn.

Yoast Suggest là một công cụ từ Yoast của WordPress SEO plugin fame. Công cụ này sử dụng dữ liệu từ Google đề xuất để tạo ra một cụm từ tìm kiếm có liên quan được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Google Trends có thể giúp bạn hiểu cách một thuật ngữ “chuyển động” hoặc nó được so sánh như thế nào với các cụm từ khác. Một thuật ngữ có khối lượng tìm kiếm kha khá nhưng khối lượng ít hơn 50% so với năm ngoái sẽ không phải là một thuật ngữ mà bạn đầu tư như là một chủ đề nền tảng đâu.

Tôi thích chia sẻ biểu đồ Google Trends ở ​​trên để chứng minh rằng, cách các thuật ngữ marketing phổ biến đã có xu hướng tăng lên trong vài năm qua.

Google Trends cũng hiển thị các cụm từ tìm kiếm theo mùa cho những doanh nghiệp cần đỉnh điểm của loại sự kiện đó.

Kết nối nội dung

Được rồi - bây giờ đến phần kết quả. 

Một nghiên cứu từ khóa tuyệt vời sẽ giúp bạn tạo ra được lịch biên tập cho mình. Hoặc ít nhất là nó nên như vậy - và đó là lý do tại sao bạn không bao giờ ngừng làm việc đó.

Sau khi có được danh sách cụm từ khóa, căn bản và đuôi dài, tôi chuyển sang BuzzSumo để tìm hiểu loại nội dung nào mọi người đang viết và chia sẻ xung quanh các thuật ngữ tìm kiếm này. BuzzSumo là công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung theo mức độ thường xuyên được chia sẻ.

Đây là một cách tuyệt vời để có được nội dung cụ thể hơn mà bạn nên viết trong các bài đăng trên blog sắp tới của mình. Bạn sẽ không đi sao chép mà sẽ phát triển, mở rộng, và phân cách nội dung dựa trên những cụm từ đã được chứng minh.

Một vài điểm dữ liệu thêm từ BuzzSumo - bạn không chỉ thấy một bài đăng được chia sẻ bao nhiêu, bạn còn có để xem trang web nào liên kết đến phần nội dung và ai đã chia sẻ nó. Rõ ràng, điều này không có ích lắm nếu đây là một bài viết trên Mashable, nhưng đối với đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nó sẽ giúp bạn đưa ra một số ý tưởng để kết nối các liên kết này với bài viết tiếp theo.

 Bài viết được tài trợ nội dung bởi công ty IPCOMS HANOI.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trâm Anh