Hướng Dẫn Cơ Bản Về Marketing Cảm Xúc (Emotional Marketing)

12/07/2019 - 07:00 1917     0

Làm thế nào để sử dụng cảm xúc như một công cụ để thu hút, tạo danh tiếng cho thương hiệu và khuyến khích khán giả của bạn sử dụng sản phẩm của bạn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của SAGA.VN để nắm được những kiến thức cơ bản về Marketing cảm xúc (Emotional Marketing)

Cảm giác sẽ như thế nào nếu “giống con gái” nhỉ ?

Đây là câu hỏi luôn được đặt ra trong chiến dịch thành công  #LikeAGirl 2014 , tìm cách khai thác và thay đổi thuật ngữ đó.

Biến sự xúc phạm thành một phong trào tự tin táo bạo không chỉ mang lại doanh thu và sự nổi tiếng cho thương hiệu này mãi mãi, mà chiến dịch năm 2014 còn giành được giải Emmy, giải thưởng Grand Prix của Cannes và giải thưởng Grand Clio - một sự công nhận chưa từng thấy trong ngành quảng cáo .

Đây chỉ là một cái nhìn qua về hiệu quả của marketing cảm xúc - cho cả thương hiệu và người tiêu dùng.

Ngày nay, người tiêu dùng đã được giáo dục tốt hơn và được trang bị nhiều thứ hơn để nghiên cứu những gì họ không biết. Hàng ngày họ cũng tiếp xúc với hàng ngàn quảng cáo khác nhau.

Trong một thế giới ngập tràn quảng cáo như vậy, làm thế nào để nhãn hàng của bạn có thể trở nên nổi bật?

Bí quyết ở đây là: Bằng cách tấn công vào một yếu tố chủ yếu nhằm chú ý của người tiêu dùng và quyết định mua hàng - đó chính là cảm xúc.

Trong bài báo này, chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào mà marketing cảm xúc trở nên kỳ diệu đến vậy và cách bạn có thể tận dụng nó để kết nối với khách hàng và khuyến khích họ sử dụng sản phẩm.

  1. Marketing cảm xúc là gì?
  2. Sức mạnh của marketing cảm xúc đến từ đâu?
  3. Chiến lược marketing cảm xúc
  4. Cách đo lường hiệu quả của marketing cảm xúc

Marketing cảm xúc là gì?

Marketing cảm xúc là phương thức marketing, quảng cáo chủ yếu sử dụng cảm xúc để khiến thu hút khán giả và khiến họ ghi nhớ, chia sẻ, mua hàng. Marketing cảm xúc thường đánh vào từng cảm xúc đơn lẻ, như hạnh phúc, buồn, giận dữ hay sợ hãi, để khơi gợi phản ứng của người tiêu dùng.

Trước khi đi sâu vào lý do tại sao marketing cảm xúc có hiệu quả và làm thế nào để kết hợp nó vào các chiến dịch marketing của bạn, trước tiên hãy nói về cảm xúc.

Hãy thử dành một chút thời gian để suy nghĩ về những cảm xúc mà bạn đang cảm thấy. Hãy nhớ rằng, cảm xúc không phải chính xác những gì cơ thể bạn đang cảm nhận. Nó thiên nhiều hơn về trạng thái tâm trí của bạn.

Bây giờ là 8:30 sáng khi tôi viết bài này. Tôi có thể nói rằng cảm xúc của tôi là mệt mỏi, nhưng mệt mỏi không phải là cảm xúc. Thay vào đó, tôi sẽ nói tôi cảm thấy hơi khó chịu vì tôi mệt mỏi, nhưng tôi cũng rất phấn khích vì tôi có một ngày tuyệt vời phía trước.

Ngoài ra, bạn có để ý rằng cảm xúc của tôi không chính xác rơi vào bốn cảm xúc cơ bản là vui, buồn, sợ hãi/ ngạc nhiên hay tức giận/ ghê tởm không? Bực mình có thể được nhóm lại với tức giận, và phấn khích thì cũng có thể coi là hạnh phúc nhưng bản chất của chúng thì chẳng hề giống nhau.

Bởi vì cảm xúc giống như màu sắc vậy. Có một vài khái niệm được cố định, nhưng phần lớn cảm xúc tồn tại trên một quang phổ. Một thay đổi nhỏ trên quang phổ có thể dẫn đến một sắc thái hạnh phúc khác nhau, một kiểu buồn khác nhau và một mức giận dữ khác giống như màu xanh lá cây có sắc thái vô hạn.

“Bánh xe cảm xúc” của Robert Plutchik đã minh họa một số phổ cảm xúc này bằng cách sử dụng màu sắc.

Tôi đã mất một giây để giải thích cảm xúc bởi vì việc xác định chính xác cảm xúc nào bạn sử dụng trong chiến lược marketing của bạn là vô cùng quan trọng.

Tùy thuộc vào sản phẩm, ngành công nghiệp và đối tượng của bạn, bạn có thể luôn luôn nhắm mục tiêu cảm xúc phổ biến là “hạnh phúc”. Giống như với mục tiêu của chiến lược, bạn phải đào sâu và xác định chính xác cảm giác mà bạn hướng tới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mọichi tiết trong mọi việc bạn làm - như sự lựa chọn thông điệp, hình ảnh,đồ họa, v.v. - và giúp những thứ trên hiệu quả nhất có thể.

Sức mạnh của marketing cảm xúc đến từ đâu?

Nó đến từ  cảm nhận của mọi người.  Kể cả khi chúng ta ước là chúng ta không nên như thế, sau kết thúc một mối tình hoặc khi xem một bộ phim kinh dị, chúng ta không thể kìm nén cảm xúc. Đó là bản chất của chúng ta.

Đây chỉ là một trong những nguyên do mà marketing cảm xúc dựa vào để hình thành và phát triển. Dưới đây là một vài nguyên do khác.

Marketing cảm xúc tạo ấn tượng cho sự tiếp xúc đầu tiên

Theo bạn, điều gì tạo nên ấn tượng đầu tiên tuyệt vời? Khi bạn gặp một người mới, bạn sẽ để ý những gì?

Bây giờ hãy xem xét một doanh nghiệp mới. Doanh nghiệp này lựa chọn giữa hai loại quảng cáo - một quảng cáo đơn giản giới thiệu về sản phẩm và một quảng cáo khiến bạn cười hay khóc với nó - điều gì sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ hơn với bạn? Chắc chắn là quảng cáo thứ hai rồi phải không?

Ấn tượng đầu tiên chỉ hình thành trong vài giây. Điều đó cũng chẳng ngoại lệ với ấn tượng đầu tiên về sản phẩm hoặc thương hiệu và marketing cảm xúc có thể giúp tạo nên một sự xuất hiện ấn tượng và giúp thương hiệu hoặc sản phẩm đó nổi bật trong tâm trí bạn.

Marketing cảm xúc giúp mọi người nghe theo con tim khi quyết định mua hàng.

Hãy thứ nhớ lại lần gần đây nhất bạn quyết định mua một món hàng có giá trị lớn.

Sau những đắn đo, làm thế nào bạn quyết định mua món hàng ấy trong muôn ngàn lựa chọn? Và cuối cùng, điều gì đã khiến bạn quyết định nhấn vào "mua"? (Hãy thành thật đi,có thể  bạn đã mua thứ gì đó trực tuyến.)

Chắc chắn bạn đã so sánh giá cả và dành thời gian đọc thông tin về từng sản phẩm, nhưng khi đến lúc đưa ra quyết định, tôi cá là bạn nghe theo con tim nhiều hơn lý trí.

Tôi đoán rằng có một cảm xúc mà bạn cảm nhận, hoặc muốn cảm nhận đã giúp bạn quyết định mua hàng. Chiến dịch marketing của Dove là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Các quảng cáo của họ tập trung vào việc đưa đến người phụ nữ cảm giác xinh đẹp, khiến sản phẩm của họ dường như là lý do của nhiều cảm xúc - thanh thản, lạc quan hay tự yêu bản thân.

Các nghiên cứu cho thấy mọi người dựa vào cảm xúc, thay vì thông tin, để đưa ra quyết định. Phản ứng cảm xúc trong marketing thực sự ảnh hưởng đến quyết định của người mua nhiều hơn một quảng cáo đơn thuần hoặc tờ rơi marketing.

Trong số 1.400 chiến dịch quảng cáo đã thành công, những chiến dịch đánh vào cảm xúc cũng được thực hiện khoảng gấp đôi (31% so với 16%) so với những chiến dịch có nội dung khác.

Marketing cảm xúc giúp mọi người quyết định bằng trái tim, và con tim thực sự có ảnh hưởng đến việc mua hàng hơn so với tâm trí.

Marketing cảm xúc truyền cảm hứng cho mọi người hành động

Mặc dù marketing cảm xúc là một công cụ mạnh mẽ để đem đến một hoặc hai lượt mua hàng, cảm xúc cũng khuyến khích các hành vi khác có thể giúp phát triển doanh nghiệp và thương hiệu của bạn.

Dưới đây chúng ta sẽ chia nhỏ hành động trên mỗi cảm xúc:

  • Hạnh phúc khiến chúng tôi chia sẻ…... và dẫn đến tăng nhận thức về thương hiệu. Tin tốt thì thường lan tỏa nhanh hơn tin xấu. Các nghiên cứu cho thấy tin tức tốt và nội dung tích cực lan truyền nhanh hơn trên phương tiện truyền thông xã hội hơn bất kỳ nội dung nào khác. Hiện tượng này không giống với “nụ cười xã hội”, ngay từ khi còn nhỏ, khi các em bé đáp lại một nụ cười. Khi ai đó hạnh phúc, chúng ta có xu hướng thể hiện cảm xúc đó, điều này khiến chúng ta chia sẻ bất kỳ nội dung nào khiến chúng ta mỉm cười ngay từ đầu.
  • Nỗi buồn khiến chúng ta đồng cảm và kết nối ….và sự đồng cảm dẫn đến việc cho đi ngày nhiều hơn. Một nghiên cứu năm 2007 đã tiết lộ rằng cảm giác đồng cảm dẫn đến lòng vị tha và động lực để thay đổi. Không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức như ASPCA thường đưa đến bức ảnh buồn và một bài hát cảm động trong khi yêu cầu quyên góp. Cảm giác buồn bã truyền cảm hứng cho chúng ta hành động và giúp đỡ mọi người, mà điển hình là biểu hiện trong việc chi tiêu tài chính.
  • Bất ngờ và sợ hãi khiến chúng ta bám víu vào những gì khiến chúng ta thoải mái….. và thoải mái giúp tăng lòng trung thành với thương hiệu. Các marketer thường không thích sự sợ hãi xuất hiện trong quảng cáo của họ, vì sợ (theo nghĩa đen) rằng người tiêu dùng sẽ có cảm giác tiêu cực với thương hiệu của họ. Nhưng ngược lại, các nghiên cứu cho thấy nỗi sợ khơi gợi cho phép thương hiệu của bạn được coi là điều tốt trong một thế giới đen tối, có nghĩa là người tiêu dùng của bạn sẽ dựa vào bạn nhiều hơn khi mọi thứ trở nên tồi tệ.
  • Sự giận dữ và đam mê làm cho chúng ta cứng đầu….. và sự bướng bỉnh giúp lan truyền và những người theo dõi trung thành. Hãy nghĩ về video trên Facebook về một bi kịch ở nơi bạn sinh sốnghoặc vấn đề chính trị có hàng tấn lượt thích và hàng ngàn bình luận khác nhau. Giống như hạnh phúc, cảm xúc mạnh mẽ như giận dữ và đam mê truyền cảm hứng cho mọi người chia sẻ nội dung. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sản xuất nội dung cố tình khơi gợi sự tức giận và lo lắng sẽ dẫn giúp lan truyền và tăng lượt xem.

Bây giờ bạn đã biết marketing cảm xúc hoạt động như thế nào, bây giờ chúng tôi sẽ chỉ ra cách bạn có thể kết hợp nó vào những chiến dịch hiện tại của bạn, hoặc bạn có thể tạo ra chiến dịch mới.

Chiến lược marketing cảm xúc

Có nhiều cách để marketing doanh nghiệp của bạn bằng cảm xúc. Các chiến lược dưới đây có thể được kết hợp và sử dụng để gợi lên tất cả các loại cảm xúc. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn bắt đầu với cảm xúc đầu tiên, vì những cảm xúc cụ thể mà bạn nhắm đến sẽ phụ thuộc vào khách hàng của bạn là ai.

1. Đầu tiên, hãy hiểu công chúng của bạn

Đây là một bước quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ loại hình marketing nào, và đặc biệt là marketing cảm xúc. Nếu bạn không biết đối tượng của mình là ai, làm sao bạn biết điều gì khiến họ hài lòng? Làm thế nào bạn biết được cảm xúc nào cần nhắm đến để gợi ra phản ứng tốt nhất, có giá trị nhất cho cả đôi bên?

Trước khi quyết định cảm xúc nào sẽ là tinh thần của chiến dịch, hãy tiến hành một số nghiên cứu thị trường và đối tượng một cách nghiêm túc. Giống như bất kỳ nỗ lực marketing nào, bạn muốn khơi gợi một cảm xúc dựa vào điểm đau hoặc mong muốn và ước mơ chung của họ. Nghiên cứu sẽ đem lại thông tin cho quyết định và giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài nguyên quý giá.

2. Dẫn lối với màu sắc.

Đây dường như là một chiến lược đơn giản, nhưng nó có nhiều ảnh hưởng hơn bạn nghĩ. Giống như tôi đã giải thích ở trên, màu sắc và cảm xúc gắn bó chặt chẽ với nhau theo nhiều cách.

Màu sắc thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc khơi gợi cảm xúc. Bạn đã bao giờ bước vào một căn phòng và ngay lập tức (và không thể giải thích được) cảm thấy một điều gì đó? Điều này được gọi là tâm lý màu sắc, và một loạt các doanh nghiệp và tổ chức đang sử dụng nó. Các nhà trị liệu sơn văn phòng của họ để trấn an bệnh nhân của họ, các đội bóng đá chọn màu áo kích thích cầu thủ và khán giả của họ, và các nhà sản xuất phim thiết kế bảng màu cho áp phích hay trailer gợi lên cảm giác sợ hãi hoặc bất ngờ.

Các thương hiệu cũng vậy. Hãy xem xét màu đỏ của Coca-Cola hoặc xanh Starbucks. Màu đỏ gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ như tình yêu, sự phấn khích và niềm vui (cũng như sự tức giận và cảnh báo). Trong trường hợp của Coca-Cola, màu đỏ miêu tả năng lượng tích cực, thân thiện.

Mặt khác, màu xanh lá cây thường được kết hợp với sự hài hòa, cân bằng, tự nhiên, tăng trưởng và sức khỏe - đó là tất cả yếu tố của thương hiệu Starbucks và phong trào Green .

Dưới đây là một số cảm xúc khác liên quan đến màu sắc:

3. Kể chuyện

Kể chuyện là một cách chắc chắn để kết nối với khán giả của bạn. Cho dù thông qua nỗi buồn, sự tức giận, đam mê hoặc phấn khích, các câu chuyện đều dễ dàng được chia sẻ.

Chiến dịch quảng cáo của Proctor & Gamble, tựa đề “Cảm ơn Mẹ” đã phát sóng trước Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Với sự tham gia của những Olympians nổi tiếng và những câu chuyện về cách mẹ của họ hỗ trợ họ trong suốt sự nghiệp thể thao. Vì các bà mẹ là một trong những đối tượng mục tiêu của P & G, nên quảng cáo được định vị hoàn hảo để vừa kể một câu chuyện gây tiếng vang vừa marketing sản phẩm của họ.

4. Tạo phong trào hoặc cộng đồng

Sử dụng marketing cảm xúc để thiết lập một phong trào hoặc cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn hẳn sẽ chạm vào một vài yếu tố tâm lý khác nhau. Hiệu ứng bandwagon khiến mọi người bị thu hút bởi những gì đám đông đang làm. Ngoài ra, cảm giác từ tình bạn, sự chấp nhận và hứng thú có thể tạo ra cảm giác trung thành với thương hiệu của bạn.

TOMS làm rất tốt để tạo ra ý thức cộng đồng này. Khi bạn mua một cặp TOMS, bạn không chỉ giúp đỡ ai đó có nhu cầu mà còn tham gia cộng đồng TOMS mà bạn thuộc về. Các marketer tại TOMS phát triểncộng đồng này bằng cách quảng bá các hoạt động như “Một ngày không giày dép” và khuyến khích khách hàng của họ sử dụng hashtag khi chia sẻ hình ảnh.

5. Truyền cảm hứng cho những điều không thể

Khát vọng không phải là một cảm xúc, nhưng quá trình đạt được khát vọng chắc chắn mang lại nhiều cảm xúc: phấn khởi, vui mừng hay hy vọng chỉ là một vài trong số đó. Các chiến dịch đánh vào điều này rất mạnh mẽ vì chúng chạm vào giấc mơ, mục tiêu hoặc tầm nhìn mà công chúng của bạn mong muốn đạt được. Để nhắm mục tiêu này như một phương pháp marketing, các doanh nghiệp nên hiểu làm thế nào sản phẩm của họ giúp người tiêu dùng đạt được những ước mơ và mong muốn cao cả đó.

Red Bull thực hiện tốt cách tiếp cận này thông qua chiến dịch “Red Bull là đôi cánh của bạn”. Quảng cáo của họ có những khoảnh khắc căng thẳng, nơi các vận động viên thực sự đang cố gắng đạt được mục tiêu và ước mơ của họ. Những quảng cáo này cũng liên kết Red Bull với cảm giác phấn chấn, phấn khích và hy vọng rằng, một ngày nào đó, bạn cũng có thể đạt được ước mơ của mình.

6. Đưa ra một hình ảnh lý tưởng

Trong khi một số quảng cáo khai thác về cách chúng ta cảm nhận, thì những quảng cáo khác gợi ra những cảm xúc mà chúng ta muốn cảm nhận. Đó là mục tiêu đằng sau việc chiếu một hình ảnh lý tưởng thông qua marketing của bạn. Marketing tốt là giải thích làm thế nào một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định có thể giải quyết cho một vấn đề cấp bách. Marketing cảm xúc tốt là sử dụng cảm xúc để thuyết phục người tiêu dùng rằng sản phẩm của bạn không chỉ là giải pháp phù hợp mà còn cảm thấy tuyệt vời khi sử dụng nó.

Các thương hiệu như Old Spice sử dụng hình ảnh lý tưởng của người Hồi giáo để tận dụng lợi thế của họ khi marketing các sản phẩm vệ sinh. Biểu tượng của họ “Người đàn ông mà bạn có thể có mùi như thế này” giống như sử dụng sự hài hước để ám chỉ rằng bạn (hoặc người đàn ông, phụ nữ của bạn) có thể đẹp trai, thành đạt và khéo léo như diễn viên bằng cách mua và sử dụng sản phẩm Old Spice.

Cách đo lường hiệu quả của marketing cảm xúc

Marketing cảm xúc nên được đo lường giống như bất kỳ phương thức marketing nào khác, ngoại trừ bạn đang đo lường phản ứng cảm xúc của chính bạn. Nếu bạn tò mò về cách công chúng phản ứng với quảng cáo của bạn (bên cạnh việc nhấp chuột, đăng ký hoặc mua hàng), bạn có thể cần phải phân tích thủ công một chút.

Để biết được phản ứng đối tượng của bạn, hãy xem xét việc chạy khảo sát hoặc cung cấp phản hồi trong quá trình khởi động chiến dịch. Cách tiếp cận định lượng, kết thúc mở này sẽ đưa lại các phản ứng trung thực, theo thời gian thực và cho bạn biết những gì có thể cải thiện. Một phương pháp khác để phân tích thủ công là giữ một nhóm tập trung.

Một cách khác để đo lường hiệu quả của bạn là giải mã cách cảm xúc của họ biểu hiện như hành động. Như tôi đã đề cập trước đó, hạnh phúc thường dẫn đến chia sẻ, nỗi buồn dẫn đến sự cho đi, nỗi sợ hãi dẫn đến lòng trung thành và sự tức giận dẫn đến sự lan truyền. Tùy thuộc vào cảm xúc được gợi ra thông qua chiến dịch của bạn, bạn có thể mong đợi thấy một vấn đề nổi cộm trong một (hoặc nhiều hơn một) các hoạt động này.

Ví dụ: nếu bạn phát hành một video quảng cáo ngắn tập trung vào hạnh phúc, niềm vui và sự phấn khích, hãy theo dõi cách người xem trên phương tiện truyền thông xã hội phản hồi. Nếu họ đang chia sẻ video với những người khác, thì có lẽ đó là nó hiệu quả trong việc mang lại nụ cười trên khuôn mặt của ai đó. Mặt khác, cách tiếp cận tập trung vào nỗi sợ hãi có thể dẫn đến những người đăng ký email hoặc phương tiện truyền thông xã hội lớn hơn theo sau khi khán giả của bạn thiết lập lòng trung thành với thương hiệu của bạn.

Qua đó

Kết hợp cảm xúc vào marketing và quảng cáo là một cách chắc chắn để thu hút, tạo danh tiếng và khuyến khích khán giả của bạn hành động. Hãy nghĩ về marketing cảm xúc như vũ khí bí mật mà bạn không bao giờ biết bạn có.

Để đưa cảm xúc thành công vào hoạt động marketing, tất cả những gì bạn cần làm là biết đối tượng của mình và biết cảm xúc nào sẽ tốt nhất. Căn chỉnh những mục tiêu này với các mục tiêu marketing tổng thể và những nỗ lực của bạn sẽ là một trong những thành quả lớn nhất.

Nguồn : Theo Saga.vn

Saga App

Saga App