Học được gì từ các nhà lãnh đạo hàng đầu thế kỷ 21

05/11/2014 - 22:34 3562     0

Eric Schmidt, Chủ tịch và là cựu CEO của Google đã gọi các công ty tiêu biểu trong giới công nghệ là nhóm “Tứ trụ”, bao gồm Apple, Amazon.com, Facebook và Google - những gã khổng lồ đã tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.

Chú trọng tới sự tiện lợi của người sử dụng

Amazon, Facebook và Google đều mang đến cho khách hàng mức độ tiện dụng tối đa trong mọi công việc hàng ngày của họ. Amazon tối đa hóa các trải nghiệm mua sắm, là nơi các sản phẩm được giới thiệu đến khách hàng dựa trên thói quen mua sắm trước đó của họ. Facebook giúp người dùng dễ dàng kết nối với bạn bè. Và các thuật toán với tiện ích tối đa của Google cho phép mọi người ngay lập tức tìm kiếm được những gì họ cần trên mạng. Vì vậy không có gì lạ khi Google chiếm tới 65% lượng truy cập tìm kiếm.

Theo Goldman Sachs - một công ty kinh doanh cổ phiếu và đầu tư ngân hàng của Mỹ, hình thức bán lẻ trực tuyến sẽ tăng trưởng vượt hình thức bán lẻ thông thường là 500% trong 10 năm tới. Mặc dù tính trung bình thì mua sắm bán lẻ trực tuyến chỉ chiếm 8% trong tổng doanh số bán lẻ, nhưng năm 2020 mua sắm trực tuyến sẽ thâu tóm thêm 10% trong thị trường trị giá 4,2 ngàn tỷ đô này. Trong giai đoạn 2000 - 2010, doanh số bán hàng qua mạng đã đạt mốc tăng trưởng hàng năm rất ấn tượng là 19%, trong đó trang Amazon luôn dẫn đầu với doanh số bán hàng tăng thêm 2,76 tỷ USD từ mốc 34 tỷ USD. Vì mua sắm trực tuyến thường rẻ và tiết kiệm thời gian hơn các hình thức mua sắm khác nên xu thế này sẽ khó có thể bị thay thế.

Mở rộng kinh doanh từ các sản phẩm chủ đạo

Đôi khi cách tốt nhất để mở rộng việc kinh doanh của bạn là việc tập trung phát triển một sản phẩm chủ đạo để thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Rồi sau đó, sử dụng lợi nhuận trên để có thể đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh mới. Google là ví dụ điển hình trong mô hình này. Sản phẩm chủ đạo của Google là công cụ tìm kiếm google.com. Sau đó, với một khoản thu lớn từ công cụ này, Google bắt đầu triển khai các mảng kinh doanh khác bao gồm quảng cáo, ứng dụng và các phần mềm phục vụ cho kinh doanh. Theo thống kê, trang web Google đã tạo ra đến 96% doanh thu trong khi các lĩnh vực kinh doanh khác như Android, Google TV và Google Books chỉ chiếm 4%. Ngoài ra, với dòng doanh thu ổn định từ dịch vụ tìm kiếm, Google có vốn để đầu tư vào các hạng mục như nghiên cứu dựa trên kháng thể nấm men, các phòng thí nghiệm phân tích gen và các phần mềm giáo dục.

Cho phép mọi người kết nối với nhau

Mạng xã hội đã trở thành một hiện tượng quốc tế với cái tên nổi bật là Facebook. Tuy có mức độ phổ cập và mức tăng trưởng nhanh chóng nhưng Facebook không phải là công ty đi đầu trong lĩnh vực này. Mạng xã hội trực tuyến lần đầu tiên ra mắt là vào năm 1985 với tên gọi là The Well và được quảng cáo là “một cộng đồng thực sự”. Một thập kỷ sau đó, các trang xã hội như classmates.com và sixdegrees.com bắt đầu nổi lên. Hiện nay, truyền thông/mạng xã hội là một ngành công nghiệp được tổ chức rất quy củ, không chỉ cho phép người sử dụng kết nối với bạn bè, gia đình mà cả với đồng nghiệp, các ông chủ tiềm năng và với bất cứ ai có cùng sở thích.

Điều thú vị là Facebook và Google đều sử dụng một chiến lược kinh doanh tương đối giống nhau. Trong khi mục đích của  Facebook là cải thiện cách mọi người kết nối với nhau thì Google lại chú trọng "cải thiện cách mọi người kết nối thông tin”. Một sự ganh đua giữa 2 gã khổng lồ trong lĩnh vực internet đang từ từ được thiết lập khi Google có những nỗ lực đột phá trong lĩnh vực kinh doanh mạng xã hội với Google + và có tin đồn là Facebook cũng đang có ý định lấn sân sang lĩnh vực tìm kiếm vốn được coi là sở hữu của riêng Google.

Tạo ra các sản phẩm mang tính cách mạng

Khi giới thiệu iPad, Steve Jobs đã gọi đó là “một sản phẩm mang tính cách mạng và kỳ diệu thực sự”. Mặc dù ban đầu nhiều người còn hoài nghi về thiết bị này, nhưng công ty Apple vẫn tiếp tục bán 25 triệu chiếc iPad và đã có rất nhiều khách hàng náo nức xếp hàng chờ đợi được mua sản phẩm này. Apple đã có một thập kỷ khó tin với việc tạo ra hàng loạt sản phẩm đột phá như iPod Touch và iPhone. Thành công rộng rãi của những sản phẩm này phần nào là do sự tiện lợi mà những thiết bị này mang lại cho người dùng như việc dễ dàng truy cập vào các mạng xã hội và các trang mua sắm trực tuyến. Tuy vậy giữa việc nói và việc hiện thực hóa một sản phẩm mang tính cách mạng thực sự là một chặng đường rất xa đòi hỏi một sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

Giành được thị phần tại các lĩnh vực liên quan

Nhóm "Tứ trụ" đã giành được những vị thế nhất định trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng, các công ty trên vẫn tiếp tục tăng trưởng và cạnh tranh lẫn nhau để giành thị phần. Sau khi thâm nhập thành công thị trường điện thoại di động với hệ thống điều hành Android, Google đang tiếp tục đầu tư, phát triển hệ thống mạng xã hội Google+ và mua sắm trực tuyến Shopping Express. Trong khi đó, Amazon và Facebook đang lấn sân sang lĩnh vực truyền hình và Apple gần đây đã cho ra mắt sản phẩm đồng hồ kỹ thuật số Iwatch, sản phẩm smartphone thu nhỏ của Apple.