Hãy Tự Hỏi Bản Thân Mỗi Sáng: “Bạn Có Muốn Hạnh Phúc Hơn Không?”

Linh Chi
13/01/2018 - 07:00 481     0

Albert Einstein gọi đây là "quyết định quan trọng nhất" chúng ta thực hiện trong đời. Mỗi sáng bạn thức dậy, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn là gì?

Bạn có bắt đầu một ngày mới bằng việc suy nghĩ về tất cả công việc bạn phải làm không? Hay những email bạn phải trả lời? Hay đống giấy tờ trên bàn làm việc của bạn phải hoàn thành? Hoặc có thể đó là công việc nhà vẫn cần phải làm?

Hoặc là...
Bạn có nghĩ về những điều làm cho bạn hạnh phúc hơn không? Như nụ hôn của con bạn trước khi đi học hay cái ôm của vợ/chồng chào đón bạn mỗi khi về nhà, hoặc thậm chí khi bạn không có mọi thứ bạn muốn, bạn có cảm thấy ổn không?

Albert Einstein đã từng nói:

"Quyết định quan trọng nhất mà chúng ta phải đưa ra là liệu chúng ta đang sống trong một vũ trụ thân thiện hay thù địch".

Vậy, thế giới bạn đang sống là thế giới thù địch hay thân thiện? Làm thế nào để bạn nhìn thấu nó? Điều đó là tuỳ quyết định của bạn. Mỗi ngày tôi đều phải đưa ra quyết định. Tôi thức dậy và tự hỏi: "Tôi đang sống trong một thế giới tốt hay xấu?".

Việc bạn nhìn nhận thế giới xung quanh là tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến thái độ của bạn trong ngày. Remez Sasson nói một cách khác: “Suy nghĩ tích cực sẽ mang lại ánh sáng cho đôi mắt, mang lại nhiều năng lượng hơn và mang lại nhiều hạnh phúc hơn". Điều đó giúp bạn hiểu rõ mọi chuyện hơn khi xảy ra những điều không mong đợi.

Ai đó đã chắn ngang bạn trên đường ư? Không sao. Ít nhất họ đã không đánh bạn, dù khiến bạn trễ hẹn và buộc bạn phải đối phó với công ty bảo hiểm hay bạn phải bắt đầu một quá trình dài và phiền toái dành cho việc sửa chữa xe. Du khách đi dạo ở phía trước bạn trên đường phố của thành phố New York ư? Hãy kiên nhẫn! Hãy tận hưởng khung cảnh xung quanh và thưởng thức "thời gian tặng thêm” này.

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn với một quyết định có ý thức rằng thế giới này là những điều tốt đẹp, lúc ấy, bạn ít có khả năng phản ứng tiêu cực khi mọi thứ xảy ra không có kế hoạch. Bạn sẽ kiên nhẫn hơn và hy vọng nhiều hơn.

Những việc tốt sẽ sinh ra điều tốt

Cách bạn nhìn nhận một ngày của mình đúng sẽ tác động đến những điều tốt đẹp xảy ra trong ngày hôm đó.

Susan Reynolds, đồng tác giả của cuốn sách "Train Your Brain to Get Happy", nói rằng "cảm giác vui sướng có thể kích thích bộ não của bạn vì nó là nguyên nhân để đáp ứng lại niềm vui bằng cách tăng cường niềm vui đó". Nói cách khác, bạn càng tìm kiếm nhiều trong thế giới này, bạn sẽ càng nhận được nhiều thứ hơn.

Khi bạn tỉnh dậy và chọn (dù ý thức hay vô thức) sống trong một thế giới "xấu", bạn sẽ trải qua một ngày khác biệt rất nhiều. Bạn sẽ cảm thấy nản lòng khi bạn đứng phía sau một ai đó đang đi bộ chậm rãi hoặc nếu bạn bị kẹt xe trên đường. Bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản khi phải xếp hàng dài trong cửa hàng và mọi thứ bạn làm dường như khó hơn gấp mười lần.

Điều này cũng có lợi cho thể chất của bạn

Việc lựa chọn suy nghĩ tích cực sẽ mang lại  rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nó làm giảm nguy cơ trầm cảm, giảm sự lo lắng, và thậm chí giúp bạn chống lại những điều khó chịu xung quanh. Những người có suy nghĩ tích cực sẽ có xu hướng sống lâu hơn, và họ dễ dàng đương đầu với những căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.

Tôi biết rằng chúng ta rất dễ bị mắc kẹt trong suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là với mọi thứ đang diễn ra trên thế giới. Bạn không thể lướt mạng xã hội mà không nhìn thấy những bài viết có suy nghĩ tiêu cực. Nhưng cảm giác tiêu cực như vậy sẽ không giúp bạn sống hạnh phúc hơn. Nó khiến bạn khó đạt được thành công vì suy nghĩ tiêu cực sẽ làm suy giảm khả năng suy nghĩ, sáng tạo và cả khả năng đáp ứng với cuộc sống theo một cách lành mạnh. Nếu bạn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, ý nghĩ tích cực đầu tiên vào mỗi sáng thức dậy là tìm cách để trở thành phiên bản đó.

Vậy, làm thế nào để bắt đầu ngày mới của bạn tích cực hơn?

Nếu bạn chưa quen với điều này, thì đây là một số mẹo giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp:

  • Lựa chọn những từ và câu nói phản ánh thái độ tích cực như: "Tôi sẽ có một ngày tốt đẹp" hoặc "Tôi rất hào hứng về mọi thứ sẽ diễn ra trong ngày hôm nay”
  • Tập trung vào những điều làm cho bạn hạnh phúc như: "Tôi muốn nhìn thấy con chơi tối nay" hoặc "Tôi rất mong đợi về dự án tôi đảm nhận"
  • Đánh giá cao những điều tốt đẹp trong thế giới của bạn như: "Tôi biết ơn chính sức khoẻ của mình khi tôi có thể tự chi trả các hóa đơn, và có một gia đình tuyệt vời!"
  • Dành nhiều thời gian hơn với những người tích cực để truyền năng lượng tích cực đó cho mình!

Điều này sẽ không đúng 100% nhưng nếu bạn tập trung vào việc tốt hơn là những việc xấu thì bạn đang tiến bộ hơn rồi đấy. Đây chỉ là những bước cơ bản. Vì vậy, khi bạn thức dậy vào ngày mai, hãy tự hỏi bản thân:

"Liệu tôi đang sống trong một thế giới tốt hay xấu?"

Và tôi muốn bạn nhớ rằng bạn có quyền lựa chọn. Hãy lựa chọn những điều tốt đẹp. Nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

"Khi bạn thức dậy mỗi sáng, bạn có hai lựa chọn: Bạn có thể suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực, trở thành người lạc quan hay người bi quan. Và tôi chọn trở thành người lạc quan. Đó chỉ là vấn đề quan điểm".

Nguồn : Theo SAGA.VN
Linh Chi

Saga App

Saga App