Hãy Tiết Kiệm Ngay Từ Bây Giờ

06/02/2015 - 22:30 13020     0

Thủ thuật để tiết kiệm là sống dưới mức ngân sách thực tế của bạn để cân bằng nhu cầu tài chính hiện tại và tương lai, chi trả cho những lúc bạn thực sự cần thiết.

Tại sao phải tiết kiệm?

Có thể bạn không quản lý được tất cả các yếu tố tài chính trong cuộc sống, giống như thị trường chứng khoán, hay giá bất động sản, nhưng bạn có thể kiểm soát được việc mình tiêu tiền như thế nào. Việc tạo một kế hoạch chi tiêu là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu tài chính của mình nhanh nhất có thể. Một kế hoạch chi tiêu đơn giản là một tấm bản đồ về các dòng tiền dự kiến của bạn. Và để tạo lập được tấm bản đồ đó, bạn cần liệt kê tất cả các nguồn thu nhập và quyết định mình sẽ chi tiêu chúng như thế nào trước khi bạn thực sự có chúng.

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc thiết lập kế hoạch chi tiêu bởi vì họ không kiểm soát được chi tiêu hàng ngày của mình. Cũng có thể, họ xem tiết kiệm là kẻ thù của sự vui vẻ và ra sức chống lại nó. Hãy hiểu rằng, tiết kiệm có nghĩa là bạn đang chi tiêu vào những thứ thực sự vô cùng quan trọng và sẽ giúp bạn có một tài chính rất an toàn.

Khi nào bạn nên bắt đầu tiết kiệm?

Nếu bạn đang băn khoăn khi nào nên bắt đầu tiết kiệm thì câu trả lời sẽ là ngay bây giờ! Bạn không bao giờ quá trẻ hay còn cách quá xa mục tiêu của mình như nghỉ hưu, mua nhà, mua xe hay thậm chí chí là đi du lịch.

Hãy tham khảo một ví dụ về tầm quan trọng của tiết kiệm sớm:

Bạn có 2 người bạn A và B, họ là một cặp sinh đôi. Họ vừa mới tốt nghiệp đại học, làm cùng một công việc và kiếm được số tiền như nhau.

A rất tốt bụng và cô luôn là người thanh toán hóa đơn khi đi chơi cùng bạn bè. Cô ấy không tiết kiệm một đồng xu nào kể từ khi bắt đầu đi làm và thậm chí còn có một số khoản vay tín dụng. Cô ấy cho rằng mình sẽ kiếm được nhiều hơn trong khoảng 10 tới 15 năm nữa, và sẽ trả hết các khoản vay và tiết kiệm sau đó.

Trái lại, B rất quan tâm tới việc mình có thể tiết kiệm đủ tiền cho hưu trí sớm nhất không. Cô không có lương hưu ở công ty và cô bắt đầu gửi tiết kiệm và góp 2 triệu đồng mỗi tháng.

Bây giờ, tôi muốn bạn đi với tôi đến 35 năm nữa để xem những gì đang xảy ra khi họ đều đã 60 tuổi. Bên cạnh những nếp nhăn, mái tóc bạc trắng và một đôi kính lão, chuyện gì xảy ra với khoản tiền của họ? B đã tiết kiệm 2 triệu thậm chí có lúc là 3 triệu một tháng tức là khoảng 30 triệu 1 năm và đã làm việc đó trong 20 năm. Con A chỉ tiết kiệm có nhiều nhất 1 triệu 1 tháng hay 12 triệu 1 năm và cô ấy phải mất tới 37 năm để đạt được cùng số tiền đó.

Thực hiện tiết kiệm tự động.

Khi bắt đầu khởi động tiết kiệm, rất khó để nhận ra đâu là cách tốt nhất, thế nên, hãy để nó diễn ra một cách tự nhiên. Nếu bạn được trả lương thông qua thẻ, bạn có thể nói với phòng nhân sự rằng bạn muốn gửi một phần trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm của mình hoặc bạn có thể sử dụng ngân hàng trực tuyến để cài đặt việc đó, và tiền của bạn sẽ tự động chuyển vào tài khoản tiết kiệm mỗi khi bạn nhận được tiền lương. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải nghĩ về việc tiết kiệm bao nhiêu hàng tháng vì nó xảy ra tự động và chắc chắn bạn sẽ tự thiết lập được một thói quen chi tiêu hợp lý.

Lời kết.

Tổng kết lại, để trở thành người tiết kiệm là hãy biến nó trở thành thói quen của bạn. Đừng đặt bản thân vào tình trạng chi tiêu vượt mức. Nếu bạn không có ngân sách cho quần áo thì đừng đi tới siêu thị hay các cửa hàng với bạn bè vào những ngày nghỉ. Thay vào đó, hãy tới công viên đi dạo, hít thở không khí trong lành và tán ngẫu với họ chẳng hạn. Điều cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể quản lý được các khoản chi tiêu của bản thân. Đừng biến mình trở thành nạn nhân của các khoản nợ.


Saga App

Saga App