Hãy Ngừng Việc Thiết Kế Trang Web Chỉ Cần Giao Diện Đẹp. Hãy Tạo Ra Các Trang Web Hoạt Động Tốt.

01/03/2018 - 07:00 3517     0

Có rất nhiều điều thú vị bạn có thể thực hiện với trang web của mình. Xét cho cùng, công nghệ web thật tuyệt vời, phải không? Gì nữa nhỉ, tôi cũng là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của nội dung hình ảnh, các yếu tố tương tác và thiết kế gây sốc đấy. Tuy nhiên, tôi cũng nhìn thấy những mối nguy mà các yếu tố đó có thể tạo nên, vậy nên tôi phải đưa ra lời cảnh báo này: Các doanh nghiệp và các nhà thiết kế web phải hiểu một điều cơ bản rằng tính hữu dụng của một Website quan trọng hơn vẻ đẹp của nó. Dưới đây là lý do tại sao (Bài viết là chia sẻ của tác giả Neil Patel, một doanh nhân đồng thời là một chuyên gia Marketing Online).

 

1. Hình thức xếp sau chức năng

Trong lĩnh vực kiến ​​trúc, người ta thường nói là "Hình thức xếp sau chức năng." Kiến trúc sư người Mỹ Louis Sullivan là người đầu tiên nói điều này vào năm 1896.

Đây là những gì ông đã viết trong bài báo có nhan đề "The Tall Office Building Artistically Considered": Cho dù là sải cánh của đại bàng hay bông hoa táo mới nở, chú ngựa thồ hay nàng thiên nga, nhành cây sồi, dòng suối quanh co, những đám mây trôi, thì , hình thức bao giờ cũng đi sau chức năng, và đó là quy luật. Khi bản chất không thay đổi, thì hình thức cũng chẳng đổi thay. Những tảng đá granít, những ngọn đồi yên lặng, vẫn tồn tại mãi mãi; sự sống được sinh ra, thành hình , và chết đi, chỉ trong chớp mắt.

Trong bài viết của mình, Sullivan đã sử dụng cụm từ "hình thức bao giờ cũng đi sau chức năng" ba lần, từ đó cho thấy nó phải quan trọng như thế nào với ông. Những người khác cũng đã sử dụng nó; cụm từ này đã xuất hiện trong các lĩnh vực sinh học, giải phẫu, chế độ tập luyện CrossFit (phương pháp tập luyện thể hình tổng hợp) và tất nhiên là cả thiết kế web.

Đây là ý tưởng: Hình thức / hình dạng / sự xuất hiện của một vật nên phục vụ cho chức năng / mục đích / tính hữu dụng của vật đó. Thiết kế chức năng nên được xét đến đầu tiên, sau đó mới là hình thức - chứ không phải theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, nhiều nhà thiết kế web đã vô tình hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa của mô hình đó. Họ quan tâm tới hình thức/vẻ bề ngoài của trang web, và hy vọng rằng chức năng không quá quan trọng. Điều đó không chính xác, những chức năng không thể tự lo cho mình. Nếu bạn là một nhà thiết kế web, trước khi thiết kế bất cứ thứ gì, hãy xác định mục đích của trang web đó, chức năng cốt lõi của nó và cách thức sử dụng của người dùng.

Bạn chỉ nên thiết kế một thứ gì đó đẹp đẽ khi gắn kết với chức năng cốt lõi của nó.

2. Một trang web đẹp có thể làm người dùng xao nhãng khỏi mục đích và chức năng của nó

Cái đẹp làm người ta xao nhãng. Đó là một sự thật cuộc sống, và điều này cũng đúng trong thiết kế web. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một trang web và thốt lên rằng Wow!, thì bạn cũng nên suy nghĩ, dùng nó như thế nào nhỉ? Thông thường, các nhà thiết kế thường tập trung vào hình thức của trang web hơn là cách người dùng sẽ sử dụng trang web đó.

Nếu người dùng truy cập vào trang web của bạn nhưng lại không biết phải làm gì hay làm như thế nào, thì điều đó không có lợi cho bạn chút nào. Rất may, các nhà thiết kế web, nhà phát triển và nhà thiết kế UX có kinh nghiệm đều biết làm thế nào để kết hợp giữa vẻ đẹp và chức năng của nó. Trang web không chỉ trông đẹp đẽ, mà còn hoạt động rất hiệu quả.

Kết hợp yếu tố thẩm mỹ và chức năng không phải là khó, nhưng nó cần sự phối hợp giữa các nhà phát triển, nhà thiết kế và người làm tiếp thị.

3. Những trang web không có chức năng rõ ràng thường có tỷ lệ bỏ trang cao, và làm ảnh hưởng đến SEO

Điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng không biết phải làm gì trên trang web của bạn? Họ có thể thoát ra. Và tỷ lệ thoát ra cao sẽ làm ảnh hưởng đến SEO của bạn. Tỉ lệ bỏ trang cao cho thấy có điều gì đó không đúng và có lẽ bạn nên tìm hiểu lí do tại sao. Thông thường, tỷ lệ bỏ trang cao có nguyên do từ việc ưu tiên cho thiết kế web hơn là chức năng của web.

Tôi đã nhìn thấy những doanh nghiệp thiết kế lại một trang web, làm cho nó trông hiện đại hoặc đẹp mắt  hơn, nhưng sau đó lại gặp vấn đề khi tỷ lệ bỏ trang cao hơn và bị xếp hạng thấp hơn sau khi thử nghiệm. Đừng quên tỷ lệ bỏ trang trên thiết bị di động; nó cũng quan trọng y như với máy tính để bàn vậy.

Nếu trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động, thì không chỉ phải trông đẹp mắt, nó cũng phải hoạt động tốt nữa.

4. Một trang web đẹp thường tải chậm, nhưng một trang web tải trang nhanh lại cần thiết hơn một trang web hình thức màu mè

Tôi thật sự mệt mỏi khi bắt gặp cảnh này.

Đây là ảnh chụp màn hình thực tế của một trang web tôi vừa truy cập. Chắc hẳn là nó rất đẹp. Nó có thanh trượt toàn màn hình, sử dụng màn hình Retina và thiết kế thực sự thú vị. Tuy nhiên, trước khi tôi kịp nhìn thấy tất cả những thứ hào nhoáng đó, thì tôi lại chẳng thể thấy toàn bộ trang web, thương hiệu và sản phẩm. Tại sao vậy?

Lý do: Phải mất rất rất lâu để tải trang. (Đừng cố gắng đổ lỗi cho tốc độ wifi chậm! Tôi luôn luôn sử dụng các dịch vụ internet nhanh nhất có thể.) Và thời gian tải trang là rất quan trọng đối với SEO, nếu chưa nói đến tỉ lệ chuyển đổi.

Trang web của bạn càng nhanh thì Google càng thích nó. Vì vậy, nếu bạn có thể tăng tốc độ tải của trang web, thì xếp hạng của bạn trên trang Google sẽ cao hơn.

Nhưng tất cả nguyên nhân của sự chậm trễ đến từ đâu? Câu trả lời là: thiết kế sành điệu của web chính là nguyên nhân. Nhiều tính năng bị chậm đi đơn giản là do tập trung vào những thiết kế bắt mắt. Web nhìn đẹp, nhưng nó sẽ kéo chức năng của toàn bộ trang web đi xuống.

5. Các trang web nổi bật đều thiếu đi sự đơn giản, dẫn đến nhầm lẫn cho người dùng và làm mất đi chức năng trang web

Hàng triệu trang web bị làm phức tạp hóa một cách thừa thãi. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự phức tạp sẽ dẫn đến rối loạn trong lĩnh vực thiết kế web. Nếu người dùng cảm thấy rối loạn khi nhìn vào trang web của bạn, rõ ràng là họ không thể sử dụng hiệu quả trang web đó.

Như Tommy Walker đã khéo léo chỉ ra trong bài viết của mình trên trang ConversionXL: "Các trang web đơn giản có tính khoa học hơn."

6. Thiết kế trực quan chỉ là một trong rất nhiều phần phức tạp khi thiết kế website

Trang web là một thứ rất phức tạp. Đến bây giờ, tôi vẫn so sánh hai khía cạnh của một trang web - chức năng và hình thức. Trong hai khía cạnh rộng lớn này ẩn chứa vô vàn vấn đề khác. Tuy nhiên, "Thiết kế trực quan" vẫn là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế một trang web.

Điểm mấu chốt trong các đặc tính của trang web là người dùng. Người sử dụng trang web là thành phần quan trọng nhất trong toàn bộ phương trình này. Vì lý do này, bạn nên thiết kế vì người sử dụng- không chỉ khiến họ thấy hài lòng vì trang web đẹp mắt, mà còn để đảm bảo rằng họ có thể làm những gì họ muốn trên trang web.

7. Có một sự kết hợp tương đối nào không?

Đến nay, tôi vẫn so kè hai khái niệm này với nhau: hình thức và chức năng. Và rõ ràng là hai bên có thể cùng tồn tại trong một sự kết hợp hoàn hảo. Có hàng ngàn trang web tồn tại là những minh chứng tuyệt vời về việc tạo ra được những website vừa cuốn hút về hình thức vừa tối ưu hóa được chức năng. Vì vậy, để làm được điều đó, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Thiết kế phục vụ chức năng. Hãy xác định rõ mục đích trang web của bạn trước khi bắt đầu thiết kế giao diện.
  • Đơn giản bao giờ cũng tốt hơn, cả hình thức và chức năng.
  • Thời gian tải trang. Hãy loại bỏ những thiết kế không cần thiết nếu chúng làm chậm trang web.
  • Làm rõ mục đích của trang web. Người dùng phải biết chính xác tại sao trang web của bạn tồn tại.
  • Các bước thao tác trên trang web phải rõ ràng. Người dùng nên biết chính xác phải làm gì tiếp theo.

Phần kết luận

Thông điệp ở đây là, hãy tạo ra thiết kế vừa đẹp vừa hiệu quả. Nếu bạn muốn tạo ra một trang web bắt mắt, có hiệu năng cao, bạn có thể làm điều đó. Chỉ cần không hy sinh tính năng vì hình thức.

Thay vào đó, hãy ưu tiên chức năng trước tiên và sau đó tập trung vào hình thức. Thực tế, nếu bạn thực hiện đúng cách, trang web của bạn sẽ còn đẹp hơn nhiều.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN