Hãy Dạy Con Về Giá Trị Đồng Tiền Càng Sớm Càng Tốt

08/09/2014 - 16:27 6585     0

Bạn dạy cho con mình tất cả mọi điều, từ cách đi xe đạp cho tới cách viết một tấm thiệp cảm ơn. Nhưng điều gì bạn có thể làm để giúp cho con hiểu rõ hơn về cách quản lý tiền bạc không?

Nói chuyện với con là một phương pháp hay để giúp chúng hiểu về cách quản lý tiền bạc và điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu gần đây.

Theo một cuộc khảo sát của công ty đầu tư T. Rowe Price  năm 2014 mang tên Cha mẹ, con cái và tiền bạc, ⅔ những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên nói chuyện về tình hình tài chính trong gia đình thường nhanh nhạy về chuyện tiền bạc hơn so với 37% những đứa trẻ mà có bố mẹ chẳng bao giờ nói về chuyện này.

Ngoài ra cuộc khảo sát còn tiết lộ:

  • 58% những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên trò chuyện về khoản tiền tiết kiệm cho việc học đại học sẽ tự tiết kiệm được để học đại học so với 23% những đứa trẻ mà bố mẹ chẳng bao giờ nhắc tới chuyện này.
  • 60% những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên nói chuyện về việc thiết lập mục tiêu tài chính nói rằng chúng thuộc người biết tiết kiệm so với 46% những đứa trẻ mà bố mẹ của chúng chẳng bao giờ đề cập về vấn đề này.
  • 60% những đứa trẻ có bố mẹ  thường xuyên thảo luận về lập ngân sách chi tiêu nói rằng chúng rất nhanh nhạy hoặc là cực kỳ nhanh nhạy về chuyện tiền bạc so với 34% những đứa trẻ mà bố mẹ chẳng hề đả động gì đến chuyện này.

Điều tương tự xảy ra với những cha mẹ hay nói chuyện về các phương thức đầu tư, như cổ phiếu và chứng khoán- nhiều khả năng sẽ có những đứa con tự mô tả mình như những “người biết tiết kiệm” và nói rằng chúng tiết kiệm tiền cho đại học.

Bà Judith Ward, một nhà hoạch định tài chính cấp cao làm việc tại công ty đầu tư T. Rowe Price chia sẻ rằng: “Những cuộc trò chuyện như vậy giữa cha mẹ và con cái sẽ khiến cho con trẻ có thêm tự tin. Chúng sẽ cảm thấy mình hiểu biết hơn, chính vì thế mà các cuộc trò chuyện này thực sự có tác động lớn đến con trẻ.”

Có một thông tin đáng buồn là trong vấn đề tài chính, các bậc cha mẹ dường như thiên vị con trai hơn. Khoảng 58% các cậu bé nói rằng bố mẹ thường trò chuyện với chúng về việc thiết lập mục tiêu tài chính, trong khi đó chỉ 50% các cô bé nói rằng bố mẹ đã tùng chia sẻ với chúng về chuyện này. Và 80% phụ huynh nghĩ là con trai có thể hiểu được giá trị của một đồng đô-la nhưng chỉ có 69% các bậc phụ huynh cho rằng con gái có thể nghĩ điều tương tự.

Bà Ward nói: “Là mẹ của một cậu con trai và một cô con gái, tôi thấy có chút ngạc nhiên. Và tôi cũng thấy trường hợp của mình phản ánh lại trong cách mà tôi từng trò chuyện với các con trước đây”.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu rằng những kết quả này xuất phát từ những thành kiến của cha mẹ hay bởi vì các cậu bé có nhiều hứng thú hơn với chủ đề này. Bà Ward chia sẻ rằng: “ Nhìn chung thì có thể là các cậu bé đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề tiền bạc hơn. Cha mẹ có trách nhiệm phải đảm bảo là họ nói chuyện về tiền bạc với con và nếu các cô con gái của họ không hỏi họ về vấn đề này, cha mẹ cũng vẫn nên đề cập dần về chuyện này..

Bà Ward gợi ý rằng cha mẹ nên nói chuyện mở với con ( cả con trai và con gái của mình) về chuyện tiền bạc ít nhất một lần một tuần. Bà nói rằng: “ Nếu như bạn đang ở trong một cửa hàng hoặc cùng đi rút tiền tại cây ATM với các con, cho dù bất kì lí do nào, nói chuyện với chúng về vấn đề tiền bạc cũng là điều nên làm. Bà cũng nói thêm rằng: “ Tôi không chắc chắn là có đứa trẻ nào quá nhỏ tuổi đến mức không thể hiểu được những điều này”.

Cuộc khảo sát này chỉ dành riêng cho các bậc cha mẹ có con từ 8-14 tuổi và những đứa trẻ ở độ tuổi này.