"Hành Động Đúng Đắn" Trong Kinh Doanh Điểm Đột Phá

Trâm Nguyễn
10/07/2016 - 20:00 4819     0

-Theo Investopedia- Thường thì trong cuộc sống, rất khó để chúng ta có thể đưa ra những sự lựa chọn chính xác. Điều tương tự cũng xảy ra trong kinh doanh. Hầu hết các nhà đầu tư đều gặp khó khăn trong việc mua tại đỉnh và bán tại đáy, bởi vì ngay từ nhỏ chúng ta đều đã được dạy là phải tìm kiếm giá trị và "mua rẻ bán đắt".  Đây là lý do tại sao hầu hết tất cả những người chơi ngoại hối đều đắm đuối với chiến lược đầu tư này, và trên thực tế, phần lớn họ đều thích bắt đỉnh - đáy để giao dịch. Mặc dù các loại giao dịch bắt đỉnh - đáy này có thể đem lại nhiều lợi nhuận, tuy nhiên, đôi khi nó rất có thể sẽ trở thành công cốc khi mà giá có xu hướng chuyển động không ngừng chỉ theo một hướng, liên tục ngăn cản những người muốn bắt đỉnh - đáy giao dịch.

Hầu hết các nhà đầu tư đều ngần ngại khi mua tại điểm đột phá (breakout), bởi họ e sợ rằng mình là người cuối cùng làm vậy trước khi giá đảo ngược một cách mạnh mẽ. Vậy, làm thế nào để họ có thể học được cách giao dịch tại điểm đột phá một cách tự tin và thành công? Chiến lược "hành động đúng đắn" được thiết kế để đối phó với tình huống khó khăn này. Chiến lược này chỉ cho nhà đầu tư cách mua và bán khi mà hầu hết các bài học thâm căn cố đế khác đều đi ngược lại nó. Hơn nữa, nó cũng đặt các nhà đầu tư vào đúng chiều của xu hướng vào những lúc mà nhiều nhà đầu tư khác đang cố gắng để đi ngược lại động thái giá. Hãy cùng đọc tiếp bài viết này để có cái nhìn khái quát về chiến lược này cũng như xem xét một số ví dụ để hiểu hơn về cách sử dụng nó trong giao dịch.

Hành đng đúng đắn

Trong chiến lược "hành động đúng đắn", việc những người muốn bắt đỉnh và đáy đầu hàng bởi giá không ngừng tăng theo 1 chiều đã buộc gây ra việc phải bù lại cho các vị thế, tạo điều kiện cho bạn có thể thoát khỏi một vị thế và kiếm được lời chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi thực hiện giao dịch.

Chiến lược "hành động đúng đắn" sử dụng một chỉ số hiếm khi được sử dụng trong kinh doanh ngoại hối, được gọi là chỉ số kênh hàng hóa (commodity channel index - CCI), được phát minh bởi Donald Lambert vào năm 1980 và ban đầu được thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến tín hiệu. Trọng tâm chính của CCI là để đo độ lệch của giá của cặp tiền tệ từ số liệu trung bình được thống kê của nó. Do vậy, CCI là một phương pháp đo lường xu hướng rất tốt và nhạy cảm, giúp chúng ta tối ưu hóa lợi nhuận. 

Nếu không sử dụng đến việc tính toán các chỉ số, xin hãy lưu ý rằng CCI là một dao động không bị ràng buộc, và được hiểu rằng +100 điểm  thường được coi là mua quá nhiều và  -100 điểm được coi là bán quá nhiều. Tuy nhiên, với mục đích của chúng ta thì chúng ta sẽ sử dụng các mức độ này như các điểm kích hoạt, bóp méo đi cách giải thích truyền thống của CCI. Trên thực tế, chúng ta sẽ muốn mua nếu cặp tiền tệ tăng cao hơn mức 100 điểm và bán nếu cặp tiền tệ tạo mức thấp mới dưới -100 điểm. Trong chiến lược "hành động đúng đắn", chúng ta mong muốn tìm kiếm các đỉnh mới hoặc các đột biến trong xu thế có khả năng làm tăng hoặc giảm giá một cặp tiền tệ. Logic đằng sau điều này cũng tương tự như việc khi một vật thể đang di chuyển, thì nó sẽ tiếp tục di chuyển về hướng đó cho đến khi bị ngăn chặn bởi một lực khác. Khi đỉnh hoặc đáy mới của CCI xuất hiện thì tiền tệ sẽ bị đẩy về một hướng cho đến khi giá cả thay đổi bởi một thế lực nào đó.

Quy tmua

1. Trong các đồ thị hàng ngày hoặc hàng giờ, đặt chỉ số CCI với mức đầu vào tiêu chuẩn là 20 điểm.

2. Để ý và ghi lại lần cuối cùng CCI đạt mức lớn hơn 100 trước khi giảm trở lại xuống dưới vùng 100 điểm.

3. Xác định đỉnh của CCI và ghi lại đỉnh đó.

4. Nếu CCI lại một lần nữa giao dịch trên 100 điểm và nếu giá trị của nó vượt quá đỉnh trước đó, thì hãy mua tại mức giá đóng cửa của cây nến.

5. Dùng mức giá thấp nhất của cây nến làm điểm cắt lỗ của bạn.

6. Nếu vị thế dịch chuyển có lợi cho bạn bằng với lượng bạn cắt lỗ ban đầu, hãy bán đi một nửa và di chuyển điểm cắt lỗ để tới điểm hòa vốn.

7. Kiếm lời từ số tiền còn lại của giao dịch khi mà vị thế dịch chuyển tăng gấp đôi so với lượng bạn cắt lỗ.

 Quy tc bán

1. Trong các đồ thị hàng ngày hoặc hàng giờ, đặt chỉ số CCI với mức đầu vào tiêu chuẩn là 20 điểm.

2. Để ý và ghi lại lần cuối cùng CCI đạt mức thấp hơn -100 trước khi tăng lên trên khu vực -100 điểm.

3. Xác định đỉnh của CCI và ghi lại đỉnh đó.

4. Nếu CCI lại một lần nữa giao dịch dưới mức -100 điểm và nếu giá trị của nó vượt quá mức thấp nhất trước đó, hãy bán tại mức giá đóng cửa của cây nến.

5. Dùng mức giá cao nhất của cây nến để làm điểm cắt lỗ của bạn.

6. Nếu vị thế di chuyển có lợi cho bạn bằng với lượng bạn cắt lỗ ban đầu, hãy bán đi một nửa và di chuyển điểm cắt lỗ cho phần còn lại tới điểm hoà vốn.

7. Rút lời từ số tiền còn lại của giao dịch khi vị thế di chuyển tăng gấp đôi so với lượng bạn cắt lỗ.

 Chiến thuật CCI cho khung thi gian dài hơn

Trong biểu đồ hàng ngày của cặp EUR/USD (hình 1) chúng ta thấy rằng lần đỉnh CCI cao trên mức 100 điểm trước được ghi nhận vào ngày 5/9/2005, khi nó đạt mức 130 điểm. Mãi cho đến hơn ba tháng sau vào ngày 13/12/2005, CCI mới đạt được một giá trị vượt quá con số này.

Trong suốt thời gian này, chúng ta có thể thấy rằng giá trị cặp EUR/USD suy giảm nghiêm trọng với nhiều điểm đột phá tăng giả, tuy rằng chúng xịt ngay sau khi xuất hiện trên biểu đồ. Tuy nhiên, vào ngày 13/12/2005, CCI đạt 162.61 điểm và chúng ta ngay lập tức mua tại tỷ giá đóng cửa là 1.1945, sử dụng cận dưới của cây nến tại tỷ giá 1.1906 làm điểm cắt lỗ. Mục tiêu đầu tiên là 100% rủi ro tức là khoảng 40 pips. Chúng ta thoát ra khỏi nửa vị thế đầu tiên tại tỷ giá 1.1985 và một nửa còn lại tại rủi ro gấp đôi là tỷ giá 1.2035 . Tổng tỷ lệ thưởng/rủi ro (reward-to-risk ratio) của chúng ta trong giao dịch này là 1.5:1, tức là nếu chúng ta chỉ chính xác có 50%, thì vẫn sẽ có triển vọng thu được lợi nhuận. Cũng nên lưu ý rằng chúng ta đã kiếm lợi được trong vỏn vẹn không đến 24 giờ, do xu hướng biến động của giá đã đẩy vị thế của chúng ta trở nên có lãi rất nhanh.

Hình 1: Hành động đúng đắn trong giao dịch CCI, tỷ giá EUR/USD

Đối với những nhà đầu tư không thích phải chờ tới ba tháng để tìm ra những cơ hội giao dịch như trên, thì các biểu đồ hàng giờ sẽ cung cấp cho họ nhiều cơ hội hơn để thực hiện chiến lược "hành động đúng đắn". Lí do tại sao cách thiết lập này có tác dụng như vậy chính là bởi vì nó không diễn ra thường xuyên: các giao dịch càng hiếm thì càng mang lại nhiều kết quả. Tuy nhiên, nó thường xuất hiện trong các biểu đồ hàng giờ hơn so với các biểu đồ hàng ngày.

Trong hình 2, chúng ta hãy cùng nhìn vào biểu đồ theo giờ của cặp EUR/USD từ ngày 24/3 đến 28/3/2006. Vào lúc 1h chiều ngày 24/3, cặp EUR/USD đạt đỉnh CCI tại 142.96 điểm. Vài ngày sau đó vào lúc 4h sáng ngày 28/3, CCI lại đạt mức đỉnh mới tại 184.72 điểm. Chúng ta mua vào tại giá đóng cửa của cây nến tại tỷ giá 1.2063. Mức giá thấp nhất của cây nến là 1.2027 và chúng ta đặt cắt lỗ ở điểm này.

Cặp tiền tệ này đi ngang trong vài giờ và sau đó bật lên đến mục tiêu đầu tiên của chúng ta là 1.2103 vào lúc 9h ngày 28/3. Chúng ta di chuyển điểm cắt lỗ tới điểm hoà vốn để bảo vệ lợi nhuận và thoát khỏi vị thế vài giờ sau đó và thu lợi 40 pips. Như người ta thường nói: ăn được 1 nửa còn hơn chẳng ăn được gì, và thật tuyệt vời khi có thể thu được toàn bộ lợi nhuận mà chỉ cần sử dụng những gì mà thị trường đưa cho chúng ta.

 

 Hình 2: Hành động đúng đắn trong giao dịch CCI, tỷ giá EUR/USD

 Chiến thuật CCI cho khung thời gian ngắn hơn

Hình 3 cho thấy vị thế bán cặp USD/CHF. Ví dụ này ngược lại với cách tiếp cận ở trên. Ngày 11/10/2004, USD/CHF tạo ra 1 mức đáy của CCI tại -131.05 điểm. Vài ngày sau đó, 14/10, CCI ghi nhận mức -133.68 điểm. Chúng ta bán cặp tiền tệ này tại mức giá đóng cửa của cây nến là 1.2445. Điểm cắt lỗ  là đỉnh của cây nến đó tức 1.2545. Chúng ta thoát khỏi vị thế lần đầu tiên chỉ hai ngày sau tại tỷ giá 1.2345. Chúng ta tiếp tục giao dịch này với phần còn lại của vị thế và dịch chuyển điểm cắt lỗ tới điểm hòa vốn. Mục tiêu thứ hai của chúng ta tới vào ngày 19/10, không quá năm ngày sau khi chúng ta bắt đầu giao dịch.

Tổng lợi nhuận của giao dịch này là bao nhiêu? 300 pips. Tổng số rủi ro chỉ là 200 pips, và chúng ta thậm chí còn không phải trải qua việc bị mất tiền lần nào bởi vì xu hướng kéo giá còn đi xuống thấp hơn nữa. Điều quan trọng là khả năng sinh lời cao, và đó chính xác là những gì mà chiến lược "hành động đúng đắn" đem đến cho bạn.

 Hình 3:  Hành động đúng đắn trong giao dịch CCI, tỷ giá USD/CHF

Hình 4 cho thấy một ví dụ khác về giao dịch trong ngắn hạn cặp EUR/JPY. Vào lúc 9h tối ngày 21/3/2006, cặp EUR/JPY ghi nhận CCI đạt -115,19 điểm trước khi phục hồi lên trên -100 điểm. Chiến lược "hành động đúng đắn"  kích hoạt gần như hoàn hảo 5 ngày sau đó, vào lúc 20h ngày 26/3. Giá trị của CCI đạt đáy tại  -133,68 điểm và chúng ta bán tại giá đóng cửa của cây nến. Đây là một ngọn nến rất lớn trong biểu đồ giờ, và chúng ta có mức rủi ro là 74 pips bởi chúng ta vào vị thế tại 140.79 và cắt lỗ tại 141.51.

Nhiều nhà đầu tư đã e ngại thực hiện vị thế bán tại thời điểm đó bởi họ nghĩ rằng hầu hết vị thế bán đã được thực hiện, nhưng chúng ta tin vào chiến lược của mình và vẫn thực hiện theo nó. Mức giá sau đó đi ngang một chút và có xu hướng giảm tiếp cho đến 13h ngày 27/3. Không đến 24 tiếng sau đó, chúng ta đã có thể đạt mục tiêu đầu tiên -74 pips – 1 con số không hề nhỏ. Một lần nữa, chúng ta di chuyển điểm cắt lỗ tới điểm hoà vốn. Cặp tiền tệ này bắt đầu tăng giá liên tục, đưa chúng ta tới điểm hoà vốn. Mặc dù không thể đạt được mục tiêu thứ hai, nhưng đây vẫn là một giao dịch tốt bởi chúng ta đã thu về được 74 pips mà không phải thực sự trải qua sự hao hụt tiền đáng kể nào.

Hình 4: Hành động đúng đắn trong giao dịch CCI, tỷ giá EUR/JPY

Khi thiết lập "hành động đúng đắn" không hiệu quả

Hình 5 sẽ cho chúng ta thấy rằng chiến lược này cũng có lúc không chính xác như thế nào và tại sao việc cắt lỗ là vô cùng quan trọng. Chiến lược "hành động đúng đắn" phụ thuộc vào xu hướng để kiếm lời. Khi xu hướng này không được hiện thực hóa, nó báo hiệu rằng một cơ hội bắt đỉnh - đáy có thể đang được tạo ra. Đây là cách nó diễn ra trên đồ thị theo giờ của cặp AUD/USD. Chúng ta hãy để ý rằng CCI đạt đỉnh ngắn hạn tại 132.58 điểm vào 10h tối ngày 2/5/2006. Vài ngày sau, lúc 11h sáng ngày 4/5, CCI đạt 149.44 điểm, thúc đẩy chúng ta mua tại tỷ giá 0.7721. Lệnh cắt lỗ được đặt tại 0.7709 và được thoát ra vào đúng giờ đó. Chú ý rằng, thay vì tiếp tục tăng cao hơn, giá cặp tiền tệ này lại đảo ngược nhanh chóng. Hơn nữa, khi xu thế giảm với tốc độ nhanh chóng xuất hiện, giá đã tụt xuống còn 0.7675. Nhà đầu tư nào không đặt lệnh cắt lỗ 12 pips theo như các quy tắc của chiến thuật đều đã nhận được một bài học vô cùng đắt giá bởi vì tổn thất của họ có thể được phóng đại lên gấp 3. Vì vậy, ý tưởng mấu chốt mà mỗi nhà đầu tư đều cần phải nhớ về chiến thuật "hành động đúng đắn" chính là  "Không đúng thì phải thoát ra!"

Hình 5: Hành động đúng đắn trong giao dịch CCI, tỷ giá AUD/USD

 

Kết luận

"Hành động đúng đắn" cho phép các nhà đầu tư giao dịch điểm đột phá một cách tự tin và thành công. CCI có thể giúp bạn vào một giao dịch chính xác khi mà nhiều người khác đang cố gắng đi ngược lại động thái giá. Tuy nhiên, chiến thuật này chỉ hiệu quả nếu như bạn áp dụng nó cùng với việc cắt lỗ một cách có kỷ luật để bảo vệ bạn khỏi việc bị lỗ to nếu như xu hướng bạn dự đoán không trở thành sự thật.

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Nguyễn