Hai “Trò Chơi” Mọi Công Ty Khởi Nghiệp Đều Tham Gia

17/10/2014 - 23:33 3972     0

Thành công khi khởi nghiệp nghĩa là cần chiến thắng cả “trên trời” và “dưới đất”. Có tầm nhìn thôi chưa đủ mà bạn còn cần thực hiện tốt cả những công việc thường ngày.

Tất cả các công ty khởi nghiệp đều tham gia hai “trò chơi” bổ trợ cho nhau - “trò chơi trên trời” và “trò chơi dưới đất”. “Trò chơi trên trời” luôn mơ mộng hơn. Đó là câu chuyện đầy xúc cảm về cách công ty khởi nghiệp của bạn cách mạng hóa cả một thị trường. Đó là niềm hy vọng rằng công ty của bạn sẽ trở thành một trong những công ty vĩ đại. Nó sẽ trở thành tâm điểm của thị trường, là cỗ máy PR tuyệt vời, là nơi nhân tài tranh nhau nộp đơn làm việc, và là nơi các khoản tiền đầu tư đổ vào không thể đếm xuể.

“Trò chơi dưới đất” thì kém dễ chịu hơn. Đó là những hoạt động hàng ngày nhìn đâu cũng thấy lỗi. Đó là việc gần như không thể đạt được những kỳ  vọng của “Trò chơi trên trời” và đáp ứng những tham vọng viển vông của công ty. “Trò chơi dưới đất” có những thước đo khiến bạn thấy xấu hổ khi phải nói với người khác. Đó là những điều không mấy dễ chịu, như không đạt tới mục tiêu bạn đã đề ra, xung đột giữa những nhà sáng lập, nhân viên bị sa thải, không đạt được chỉ tiêu hàng quý. Thậm chí những biểu hiện tốt trong “trò chơi dưới đất” cũng bị đánh giá thấp. Bạn đạt được 70% mục tiêu đầy tham vọng và điên rồ của mình, thế nhưng mọi người lại thất vọng. Vì vòng xoay của những công việc hàng ngày dường như vắt kiệt sức lực của tất cả mọi người đến mức đôi khi bạn tự hỏi tại sao ban đầu mình lại đâm đầu vào khởi nghiệp.

Trong thế giới khởi nghiệp, những công ty mới thành lập thường đánh giá cao “trò chơi trên trời” mà quên đi “trò chơi dưới đất” (ít nhất trong thời gian đầu khởi nghiệp). Tuy nhiên, nếu “trò chơi dưới đất” của bạn bị bỏ quên quá lâu, thì “trò chơi trên trời” cũng không còn tuyệt vời như bạn đã mong đợi nữa. Nhân tài bắt đầu bỏ đi, và bạn gặp khó khăn trong việc thu hút người mới. Các nhà đầu tư vỡ mộng, và việc tìm thêm nhà đầu tư gần như là không thể. Vào một thời điểm nào đó trong quá trình tăng trưởng của công ty, “trò chơi dưới đất” phải được lấy làm trọng tâm, cho dù kết quả có thế nào đi chăng nữa.

Hãy hỏi các nhà sáng lập về thời điểm khó khăn nhất của họ, bạn gần như luôn được nghe những câu chuyện không mấy tốt đẹp từ " trò chơi mặt đất” và những chướng ngại chồng chất phải vượt qua để khiến “trò chơi trên trời” trông có vẻ đẹp đẽ từ xa.

Dù hầu hết các công ty có thể chơi tốt hơn ở một “trò chơi”, nhưng cả 2 “trò chơi” đều cần thiết để tạo nên thành công. “Trò chơi trên trời” tạo cho “trò chơi dưới đất” một lớp vỏ bọc, ở đó trò chơi này cho thêm thời gian để sửa những chi tiết xấu xí , nhờ vào những nguồn vốn dồi dào và khả năng tiếp cận với những nhân tài tuyệt vời. Nói cách khác, nếu bạn kể lại câu chuyện “trên trời” của mình một cách thú vị, bạn sẽ có nhiều thời gian để sửa chữa những lỗi lầm của mình. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa tầm nhìn vĩ đại của “tròchơi trên trời” và những chi tiết thô kệch của “trò chơi dưới đất” là quá lớn, đừng ngạc nhiên khi công ty bạn bắt đầu phải đối mặt với những hoài nghi.

Các công ty thực hiện tốt “trò chơi dưới đất” nhưng phải vật lộn để xây dựng danh tiếng cũng phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn không kém. Là người giỏi giang trong vai trò điều hành, bạn có thể sẽ cảm thấy bị coi thường khi mọi người không hào hứng với công ty mình. Con số nói lên tất cả.
Tại sao không ai (nhà đầu tư, nhân tài hay cánh báo chí) đánh giá cao thực tế này? Bạn chế giễu những công ty bị cường điệu quá đáng và không tôn trọng những người không tập trung vào việc điều hành công ty. Bạn rất giỏi xử lý công việc nhưng hình như chẳng bao giờ nhận những lời đánh giá tích cực từ như những đối thủ kém ấn tượng hơn, đồng nghĩa với việc bạn không thể giành được nguồn vốn chi phí thấp để mở rộng công ty và sẽ đánh mất những người giỏi nhất. Chơi “trò chơi dưới đất” giỏi mà không có vỏ bọc của “trò chơi trên trời” giống như một chiến công của Sisyphus. Và những công ty này hiếm khi dành chiến thắng.

Thử thách đặt ra cho bạn là phải chơi thật xuất sắc “trò chơi trên trời” – bằng cách giữ lửa cho công ty nhằm đạt được những mục tiêu dài hạn – nhưng cũng đừng bao giờ quá coi trọng “trò chơi dưới đất” có tính ngắn hạn.

Hãy truyền cảm hứng cho mọi người bằng tầm nhìn xa trong mục tiêu dài hạn của công ty, nhưng hãy đặt ra những mục tiêu tham vọng có thể thực hiện được trong ngắn hạn. Hãy sử dụng “trò chơi trên trời” để truyền lửa cho mọi người, thu hút nhữngi lãnh đạo phù
hợp, và kêu gọi nguồn vốn chi phí thấp, nhưng đừng bao giờ quên rằng thành công của công ty cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cách bạn làm việc . Sự cân bằng này rất khó đạt được – đánh giá thấp dù là bất cứ trò chơi nào cũng có thể khiến cho bạn hoàn toàn thất bại.

 


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>