Google Sẽ Sụp Đổ Như Thế Nào ? Dự Báo Về Tương Lại Của Google Từ Những Dữ Liệu Hiện Tại

Vũ Quang Huy
20/08/2020 - 07:00 1817     0

Nguồn thu nhập chính của Google đến từ quảng cáo. Đó là một ngành kinh doanh bùng nổ. Và đây là những gì đang diễn ra, ngay trước khi chúng ta được chứng kiến cuộc sụp đổ ngoạn mục nhất mà ngành công nghệ từng biết tới.

 

 

Sự sụp đổ của nền tảng Google

Quay trở lại khi Google vẫn chỉ là một ý tưởng, những người sáng lập đã nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm được tài trợ bởi quảng cáo [sẽ] thiên về các nhà quảng cáo và tránh xa nhu cầu của người tiêu dùng.

Google đã thay đổi suy nghĩ của họ.

Với sự thay đổi đó, Google trở thành một trong những công ty giàu có nhất, quyền lực nhất trong lịch sử. Tìm kiếm là con ngỗng đẻ trứng vàng của Google, cũng như là chiến thắng rõ ràng duy nhất của nó. Vì vậy, khi Amazon nhanh chóng vượt qua Google trở thành điểm đến tìm kiếm sản phẩm hàng đầu năm 2017, các nền tảng của Google đã bắt đầu bị lung lay.

Amazon đã chiến đấu với Google trên sân nhà của mình và nó đã chiến thắng. Tệ hơn nữa, những người chuyển sang Amazon từ Google để tìm kiếm mua sắm, lại là nhóm đối tượng quan trọng nhất đối với các nhà quảng cáo và tương lai của Google: những người trẻ tuổi. Các nhà quảng cáo đã theo dõi hành vi của họ và số tiền quảng cáo trước đây chảy vào túi của Google giờ đây đang chuyển sang cho Amazon. Cỗ máy hùng mạnh của Google đã bắt đầu lung lay.

Google nhận ra rằng thật khó để thuyết phục mọi người trả tiền cho những thứ mà họ vốn đã quen với việc nhận được miễn phí.
Một sự thay đổi từ tìm kiếm sang khám phá cũng bắt đầu hình thành vào cuối những năm 2010: Khi những người mua sắm không tìm kiếm trực tiếp hàng hóa trên Amazon, mà hàng hóa tự tìm đến với họ. Các nhà quảng cáo nhận ra rằng số tiền trước đây dành cho quảng cáo tìm kiếm Google có thể được chi tiêu tốt hơn cho quảng cáo Amazon hoặc quảng cáo tự nhiên (native advertising) trong các nguồn tạo nội dung, như Instagram và Facebook. Google không có nguồn cung cấp nội dung hấp dẫn, vì vậy nó hoàn toàn bỏ lỡ làn sóng này, giống như nó đã từng bỏ lỡ làn sóng phương tiện truyền thông xã hội và tin nhắn tức thời.

Nhận ra được các dấu hiệu không lành, Google đã cố gắng nhưng không thành công trong việc tìm kiếm doanh thu trong các lĩnh vực khác ngoài quảng cáo. Google đã vật lộn để kiếm tiền với phần cứng, dịch vụ đám mây và đầu tư vào các danh mục cực kỳ tham vọng khác.

Với tất cả những nỗ lực của mình, số tiền Google kiếm được từ các dự án phi quảng cáo chỉ chiếm 15% doanh thu của họ. Và doanh thu của Google từ những dự án này thậm chí không trang trải nổi một phần nhỏ trong số tiền phạt ngày càng lớn mà công ty bắt đầu phải chịu từ các cơ quan quản lý.

Cuộc chiến về quảng cáo

Vào cuối năm 2015, Apple - đối thủ chính của Google trên nền tảng di động đã bổ sung một tính năng cho phép người dùng các thiết bị của họ chặn quảng cáo.

Các thiết bị chạy iOS chiếm tới 75% doanh thu quảng cáo của Google từ hoạt động tìm kiếm trên thiết bị di động, đó có thể là lý do khiến Google trả cho Apple hàng tỷ đô la mỗi năm để duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple. Với động thái này, Apple đã đồng thời cho thấy quan điểm của mình trong cuộc tranh luận về chủ đề chặn quảng cáo tuyệt vời của những năm 2010 và giáng một đòn mạnh vào tương lai của quảng cáo trực tuyến.

Động thái này từ Apple đi theo xu hướng mạnh mẽ trong sử dụng phần mềm chặn quảng cáo đang diễn ra tại thời điểm đó. Có một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên hành tinh đứng đằng sau người tiêu dùng sẽ chỉ thúc đẩy phong trào này thêm phát triển.

Hơn một phần tư người dùng máy tính để bàn và máy tính xách tay ở Hoa Kỳ đã chặn quảng cáo vào năm 2018. Những người dùng đó cũng sẽ sớm chặn quảng cáo trên thiết bị di động của họ, vì lượng người sử dụng thiết bị di động chặn quảng cáo lớn hơn rất nhiều lượng người dùng máy tính để bàn chặn quảng cáo trong năm 2017 và con số này ngày càng gia tăng.


Quảng cáo trên thiết bị di động là một trong những lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất của Google trong những năm thống trị cuối cùng của nó, nhưng mọi người bắt đầu chặn quảng cáo trên điện thoại di động một khi họ nhận ra rằng quảng cáo và các tập lệnh theo dõi đã tiêu tốn băng thông lên tới 23 đô la mỗi tháng và tiêu hao đáng kể tuổi thọ pin của họ.

Nghiên cứu cho thấy 54% người dùng đã nói rằng sự thiếu tin tưởng là lý tại sao do họ không nhấp vào quảng cáo biểu ngữ và 33% nhận thấy họ hoàn toàn không thể chịu đựng được chúng. Quảng cáo biểu ngữ trung bình đã được nhấp vào bởi chỉ 0,06% người xem và trong số các nhấp chuột đó, hơn 60% là tình cờ.

Ngay cả những người không chặn quảng cáo cũng đã tự đào tạo bản thân để bỏ qua chúng hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho hiện tượng này là “mù banner”.

Những người có khả năng chặn quảng cáo nhiều nhất cũng là những người có giá trị nhất đối với các nhà quảng cáo: thế hệ trẻ và người có thu nhập cao. Người dùng trẻ là nhóm dẫn đầu cho các xu hướng trong tương lai và họ là những người thường xuyên dùng phần mềm chặn quảng cáo. Người dùng Internet đã lên tiếng và họ ghét quảng cáo của Google.

Xu hướng chặn quảng cáo đã tạo ra các mối đe dọa đáng kể cho việc kinh doanh của Google: Mọi người đã quen với việc sử dụng internet mà không thấy quảng cáo và Google đã mất tiền mỗi khi quảng cáo của họ bị chặn.

Đầu năm 2017, Google đã đưa ra quyết định tuyệt vọng, khó hiểu và bị nghi ngờ về mặt pháp lý khi thêm hình thức chặn quảng cáo của riêng mình vào Chrome, nhưng điều này không giúp gì cho họ ngoài việc thu hút thêm quy định về chống độc quyền. Google sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mặc dù quảng cáo đã khá hơn một chút, số lượng chặn quảng cáo sẽ tiếp tục tăng.

Sau đó trong năm 2019, Google đã cố gắng để làm khó người sử dụng trong việc chặn quảng cáo trên trình duyệt web phổ biến của họ là Chrome. Google đã trả một số tiền rất lớn để cho quảng cáo của mình lọt qua những phần mềm chặn quảng cáo phổ biến nhất.

Google đã sẵn sàng thừa nhận những vấn đề mà mọi người gặp phải với hệ thống mà họ đã giúp tạo ra và rõ ràng là công ty không biết phải làm gì khi mọi người bắt đầu từ chối nó. Quá nhiều người đã quen với một trang web mà không có quảng cáo biểu ngữ xâm lấn theo họ và làm chậm mọi trang web họ truy cập. Người dùng Internet đã tiến hành một cuộc chiến tranh về quảng cáo và Google đã thua cuộc.

Một người khổng lồ không thể tạo ra lợi nhuận

Một nền tảng chính mà Google phục vụ quảng cáo là YouTube, được mua vào năm 2006 và nhanh chóng biến thành một trong những thực thể lớn nhất của nó. Nhưng ngay cả khi một phần sáu thế giới ghé thăm mạng lưới chia sẻ video này mỗi tháng, YouTube không bao giờ có lãi.

Trong khi cố gắng lôi kéo các thương hiệu và nhà quảng cáo lớn lên nền tảng này với hy vọng cuối cùng cũng có lãi, YouTube đã hiểu lầm, xa lánh và hết sức tức giận những người sáng tạo và cộng đồng - chính những người đã biến nền tảng này thành một hiện tượng toàn cầu.

Trong nỗ lực chống lại tác dụng của các trình chặn quảng cáo, Google đã đưa ra một mô hình đăng ký không có quảng cáo vào cuối năm 2015, nhưng số lượng đăng ký không đáng kể, và cuối cùng, Google nhận ra rằng thật khó để thuyết phục những người đã quen sử dụng thứ gì đó miễn phí rằng bây giờ họ nên trả tiền cho nó.

Quảng cáo YouTube đã gây gián đoạn và gây khó chịu cho người dùng và trang web chia sẻ video này chưa bao giờ tỏ ra hiệu quả đối với cho việc tạo nhận thức về thương hiệu như Google cần. Chi tiêu quảng cáo toàn cầu tiếp tục chuyển từ phương tiện truyền thông truyền thống sang nền tảng trực tuyến, nhưng đó không phải là nền tảng của Google.

Con sóng khó khăn

Các sản phẩm của Google là miễn phí, sáng tạo và được sử dụng bởi hàng tỷ người. Để có được quyền truy cập vào các sản phẩm miễn phí này, mọi người đã phải từ bỏ dữ liệu cá nhân và sự chú ý có giá trị của họ. Quảng cáo trên Google không phải một thứ gì đó mà người dùng của nó muốn dùng, họ chỉ đơn giản coi đó là một loại thuế để truy cập vào hệ sinh thái Google.

Google đã lôi kéo mọi người giao dịch quyền riêng tư, dữ liệu và sự chú ý của họ để thuận tiện cho các sản phẩm và dịch vụ miễn phí tuyệt vời của họ, một số trong đó không có lựa chọn thay thế tốt. Tuy nhiên, hết bê bối này tới bê bối khác đã chứng minh rằng sự đánh đổi ấy có thể không xứng đáng, và mọi người bắt đầu đặt câu hỏi về những gì họ đã từ bỏ mỗi khi nhấp vào ô “Tôi đồng ý”.

Mỗi từ được nói với Google Assistant, mọi hành động trong bất kỳ ứng dụng nào của Google, và mọi điểm dữ liệu về mỗi một trong số hàng tỷ người dùng của họ đã được lưu trữ và phân tích với lời giải thích là để làm cho quảng cáo chính xác hơn.
Và không phải chỉ những người dùng Google đặt câu hỏi về sự đánh đổi. Các nhà quản lý và người ra quyết định cuối cùng cũng bắt đầu hiểu cách các sản phẩm và dịch vụ internet miễn phí kiếm được tiền, và các công ty đằng sau họ sớm phải đối mặt với một sự tính toán được chờ đợi từ lâu.

Với con ngỗng vàng của nó đã già đi, chặn quảng cáo gia tăng, thay đổi dư luận, đóng cửa quy định và tất cả các thương vụ đặt cược đầy tham vọng của nó về tương lai nhưng không kiếm được tiền, có rất nhiều trở ngại cho những bước đi tiếp theo của Google.

Làm thế nào Google bỏ lỡ cơ hội để xoay vòng

Nếu mất đi một phần lớn khán giả của mình và làm phiền số khán giả còn lại còn chưa đủ tồi tệ, Google cũng đã không vượt qua được một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử Internet.

Chiến lược Google Google kể từ ngày đầu tiên có thể được tóm tắt là tổng hợp và quảng cáo, khi mà George Gilder đưa nó vào Life After Google. Mỗi từ được nói với Google Assistant, mọi hành động trong bất kỳ ứng dụng nào của Google, và mọi điểm dữ liệu về mỗi một trong số hàng tỷ người dùng của họ đã được lưu trữ và phân tích dưới tên quảng cáo chính xác hơn.

Mô hình kinh doanh của Google được xây dựng dựa trên niềm tin nền tảng rằng để phân phát quảng cáo một cách chính xác, nó phải thu thập và phân tích càng nhiều dữ liệu càng tốt từ càng nhiều người càng tốt. Niềm tin này đã khiến toàn bộ ngành quảng cáo biến web thành một thứ quái dị trong việc theo dõi và giám sát.

“Chén thánh” của quảng cáo chính xác là nhắm mục tiêu hoàn hảo và đưa nội dung hoàn hảo: đưa quảng cáo đến đúng người, biết chính xác thời điểm và nơi ai đó nhìn thấy quảng cáo và có thể chứng minh khả năng tín dụng khi họ mua hàng.

Toàn bộ ngành công nghiệp đang theo đuổi tầm nhìn này, nhưng cuối cùng nhận ra rằng cách tiếp cận vấn đề của họ là hoàn toàn lạc hậu. Tất cả những gì họ làm chỉ làm hỏng trải nghiệm người dùng và tạo điều kiện cho số lượng gian lận quảng cáo cao đáng kinh ngạc.

Cống hiến thực sự và nhắm mục tiêu chính xác từng là khoa học tên lửa, ma thuật đen và gần như không thể.

Bước đột phá là thế này: Nếu mọi thứ từ kết hợp sở thích đến xác lập vị trí quảng cáo xảy ra bên trong thiết bị của người dùng, có thể hiển thị quảng cáo người dùng mà họ thực sự sẽ thấy có liên quan và hiểu chính xác quảng cáo họ đã tương tác với ai và như thế nào, không có dữ liệu riêng tư của người dùng bao giờ rời khỏi thiết bị.

Hóa ra, quảng cáo đã không cần phải truyền dữ liệu riêng tư của người dùng vào ether để có thể trở nên chính xác, họ cũng không cần phải làm chậm các trang web và chiếm dụng băng thông của người dùng và tuổi thọ pin của họ để tài trợ cho nội dung tốt.

Khi doanh thu Google tăng lên, nhận thức của người tiêu dùng về cách Google thu lợi từ dữ liệu và sự chú ý của chúng ta cũng vậy. Chúng ta ngày càng không muốn trao đổi sự riêng tư để đánh đổi lại sự thuận tiện. Chúng tôi đã ngừng nhấp vào Tôi đồng ý, một xu hướng chỉ tăng tốc khi công ty bị các cơ quan quản lý buộc phải minh bạch hơn về mô hình kinh doanh của mình. Một cơn bão hoàn hảo đã được tạo ra.

Dấu hiệu ban đầu về sự sụp đổ của Google đã trở nên rõ ràng vào cuối những năm 2010, khi tăng trưởng doanh thu của nó bắt đầu chậm lại nhưng hầu như không ai nhận thấy, vì nguyên tắc nền tảng của công ty đã bị chứng minh là sai một cách lặng lẽ bởi người tạo ra JavaScript (trớ trêu thay, một trong những công cụ rất có được vũ khí hóa bởi mặt tối của quảng cáo trực tuyến).

Brendan Eich đã tạo JavaScript khi ông đang làm việc tại Netscape. Sau khi Internet Explorer hủy diệt Netscape, anh ta đồng sáng lập Mozilla và khởi động lại cuộc chiến trình duyệt để đánh bại Internet Explorer với Firefox. Vài năm sau, khi Google thống trị web bằng Chrome, Eich đã tạo ra Brave để thay đổi căn bản tính kinh tế của internet.

Các công ty phát triển mạnh là những người hiểu rằng người dùng không phải là quân cờ trong cuộc chơi giữa các công ty, cũng không phải các điểm dữ liệu trong một biển các danh mục hoặc các mối tương quan trong các tập dữ liệu lớn. Người là người. Và đối xử với mọi người như mọi người hóa ra là một chiến lược chiến thắng, không chỉ vì quảng cáo hay lợi nhuận, mà còn cho xã hội.

Google không tồn tại mãi mãi

Vào thời kỳ đỉnh cao, Google có một cơ sở người dùng khổng lồ và trung thành với số lượng sản phẩm một cách đáng kinh ngạc, nhưng doanh thu quảng cáo là chất keo kết dính mọi thứ lại với nhau. Khi những con số suy yếu dần và các đối thủ cạnh tranh nổi lên, Google bắt đầu bị khóa dưới sức nặng của đế chế rộng lớn của nó.

Google đã từng là một thế lực chủ chốt trong ngành công nghệ kể từ khi họ tạo ra bước đột phá vào năm 1998. Nhưng trong một thế giới nơi mọi người trở nên phẫn nộ khi bị theo dõi và lập hồ sơ, mô hình kinh doanh của Google không thân thiện với đổi mới và cuối cùng, nó đã bỏ lỡ nhiều cơ hội. khiến nhiều dự án lớn và đầy tham vọng của nó không bền vững. Đổi mới tiêu tốn nhiều tiền và dòng doanh thu chính của Google West đã bắt đầu cạn kiệt.

Trong một vài năm ngắn ngủi, Google đã chuyển từ một động từ vui vẻ, phổ biến sang một lời nhắc nhở về việc một người khổng lồ có thể rơi nhanh như thế nào.

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy

Saga App

Saga App