Google Đã Cố Gắng Thay Đổi Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc Có Thể Sẽ Thay Đổi Google

Nga Dương
25/12/2019 - 10:00 2604     0

Không chỉ mong muốn tiếp cận thị trường, các tập đoàn công nghệ khổng lồ đang nhìn chằm chằm vào miếng bánh dữ liệu của TQ, quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người. Tuy nhiên những gã khổng lồ công nghệ như Google lại khó có thể nuốt trôi "miếng bánh" này.

Kể từ khi thành lập 20 năm trước tại một gara ở Thung lũng Silicon, Google đã tự hào và thường phô trương mình là kiến trúc sư của một mô hình mới cho đạo đức của công ty.

Google không phải là một công ty thông thường, là người sáng lập của công cụ tìm kiếm, Larry Page và Sergey Brin, nói với các nhà đầu tư như là một phần của đợt chào bán công khai ban đầu vào năm 2004. Google, họ nói, sẽ luôn đặt giá trị dài hạn lên trên lợi ích tài chính ngắn hạn . Làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, sẽ là một mục tiêu kinh doanh chính và la bàn đạo đức của Google bù có thể được tóm gọn trong một phương châm đơn giản và nổi tiếng: “Đừng trở nên xấu xa”

Trong những năm kể từ đó, sự nhạy cảm một thời cách mạng của Google đã được chấp nhận và giảm bớt phần lớn phần còn lại của ngành công nghệ, trở thành thứ nhại lại và hoài nghi. Chính Google đã thể hiện sự nhiệt tình trước đây của mình; Bảng chữ cái, công ty mẹ của nó, gần đây đã bỏ một số tài liệu tham khảo về trò “Đừng trở nên xấu xa” (“Don’t be evil”) từ quy tắc ứng xử của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại Google hoặc đã mua vào thương hiệu truyền giáo của nó, bạn có thể chỉ ra những khoảnh khắc khi tính cách của nó đã tăng lên một thứ gì đó hơn là tiếp thị. Ví dụ rõ ràng nhất: Năm 2010, sau bốn năm cố gắng vận hành một công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt ở Trung Quốc dưới chế độ ngày càng trở nên thù địch với các quyền tự do trực tuyến, Google đã làm một việc mà một công ty thông thường hơn sẽ không làm được. Họ nói rằng họ đã chịu đựng đủ, và kéo công cụ tìm kiếm của họ ra khỏi thị trường lớn.

Bây giờ, Google dường như đang thay đổi suy nghĩ của mình. Theo kế hoạch có tên Dragonfly, công ty đã thử nghiệm phiên bản kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc. Trong một cuộc họp với các nhân viên tuần trước, Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google, nói rằng, chúng tôi không thể tung ra một công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc, nhưng ông đã bảo vệ công ty thăm dò thị trường.

Sự phòng thủ không phải là không có căn cứ. Trong bất kỳ ý nghĩa kinh doanh hợp lý nào, sẽ rất điên rồ khi hy vọng một trong những công ty internet lớn nhất thế giới sẽ đứng ngoài thị trường internet lớn nhất thế giới, đặc biệt là khi nhiều đối thủ của Google ở Mỹ vui vẻ hoạt động theo các quy tắc xâm phạm của chính phủ. Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Apple, và cả Microsoft và Amazon đều cung cấp một loạt các dịch vụ ở đó.

Nhưng phải chăng việc đứng ngoài được cho là đặc trưng của nhân viên Google? Rời khỏi Trung Quốc là một quyết định không chính thống mà công ty tìm kiếm đã từng nói đến - một động thái hy sinh sự thịnh vượng tài chính cho nền tảng đạo đức, cho thấy các nhân viên và khách hàng rằng Google, với sứ mệnh “nuốt chửng hành tinh” của mình, đã thúc đẩy bởi một cái gì đó sâu sắc hơn tham vọng tài chính.

Các nhà hoạt động cho các quyền tự do trực tuyến lo lắng rằng việc Google trở lại sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm trong thế giới thực, có lẽ sẽ đẩy nhanh một làn sóng hạn chế trực tuyến mới ở Trung Quốc và các nơi khác. Nhưng tác động lâu dài nhất có thể là ở chỗ chúng ta sẽ phải hình dung lại để phân loại công ty Google là gì và nó đại diện cho cái gì.

Thật khó có thể  thấy rằng làm thế nào để quay trở lại Trung Quốc sẽ là bất cứ điều gì khác ngoài một sự đi xuống khủng khiếp - hành động đáng nói nhất của một công ty, từng ngày, đã trở nên giống với tập đoàn hoàn toàn  mà nó từng thề sẽ không bao giờ trở thành.

“Nếu Google muốn được đánh giá như bất kỳ công ty toàn cầu nào khác, thì tốt thôi,” Ben Wizner, giám đốc Dự án Ngôn ngữ, Quyền riêng tư và Công nghệ tại Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ chia sẻ. “Họ chỉ nên nói như vậy - nghĩa vụ chính của họ là đối với các cổ đông và lợi nhuận của họ. Nhưng đó không phải là lời hoa mỹ xuất phát từ Google và tôi nghĩ thật công bằng khi đánh giá họ theo tiêu chuẩn mà họ đã đặt ra cho mình”.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Google nói rằng, chúng tôi không đưa ra nhận xét về suy đoán về các kế hoạch trong tương lai. Nhưng các nhà lãnh đạo của công ty đã tranh luận về ý tưởng rằng việc trở lại Trung Quốc sẽ là một sự đảo ngược về đạo đức. Trong cuộc họp nhân viên của tuần trước, ông Pichai đề nghị rằng việc quay trở lại Trung Quốc sẽ phù hợp với tầm nhìn của công ty vào năm 2006, khi lần đầu tiên họ đồng ý kiểm duyệt kết quả để phù hợp với Bắc Kinh.

Vào thời điểm đó, công ty đã nói trong một bài đăng trên blog rằng “việc lọc kết quả tìm kiếm rõ ràng ảnh hưởng đến nhiệm vụ của chúng tôi”, nhưng thêm vào đó, “việc không thể cung cấp tìm kiếm Google cho một phần năm dân số thế giới, tuy nhiên, điều này nghiêm trọng hơn nhiều.”

Ông Pichai nhấn mạnh lập luận này - rằng cung cấp một số quyền truy cập vào thế giới bên ngoài tốt hơn không có gì - bằng cách trích dẫn kinh nghiệm của ông lớn lên ở Ấn Độ.

“Bố tôi làm việc cho một công ty ở Vương quốc Anh và họ đã xem xét việc mình  nên ở Ấn Độ hay rời đi”, ông nói với nhân viên của Google, theo bảng điểm của tờ New York Times. “Và họ ở lại, và điều đó đã tạo nên sự khác biệt cho bố tôi. Và trong tất cả khả năng, tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay nếu nó không phải là vì điều đó.”

Có những yếu tố khác đằng sau sự đảo ngược tiềm năng của Google. Internet đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2010, và các giám đốc điều hành của công ty đã ngày càng thấy quyết định rời khỏi Trung Quốc của họ là khinh suất, thiếu sót  và cuối cùng là phản tác dụng.

Quyết định của Google đã được đưa ra bởi một vụ hack của Trung Quốc vào các dịch vụ của họ nhằm phát hiện ra những người bất đồng chính kiến và gián điệp. Cuộc tấn công đã gây sốc và tức giận cho những người sáng lập Google. Trong các cuộc phỏng vấn, ông Brin, người sinh ra ở Liên Xô, đã so sánh chính phủ Trung Quốc với lực lượng chuyên chế toàn quân Hồi giáo đã in đậm trong tuổi trẻ của ông. Ông và các giám đốc điều hành khác cho rằng việc có lập trường ở Trung Quốc có thể đặt ra một ranh giới nhất định cho các chế độ đàn áp ở nơi khác.

“Tôi nghĩ rằng về lâu dài, họ sẽ phải thực hiện chính sách mở cửa,” ông Brin nói với tờ Times.

Kể từ đó, các luật lệ của Trung Quốc chỉ siết chặt hơn, trong khi một loạt các chính phủ khác tăng cường nỗ lực phát biểu trực tuyến của cảnh sát.

Bây giờ thậm chí nhiều chính phủ dân chủ đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt về phát ngôn trực tuyến. Chẳng hạn, ở châu Âu, một quy tắc đã từng bị lãng quên, đã buộc Google và các công cụ tìm kiếm khác loại bỏ các kết quả được đánh giá là xâm phạm quyền riêng tư của mọi người, và nhiều quy tắc chi phối lời nói và tuyên truyền thù hận đang được áp dụng. Trong khi đó, rò rỉ Edward Snowden, cho thấy chính phủ Mỹ và Anh cũng đã hack các công ty internet lớn, bao gồm cả Google.

“Cuộc tranh luận này khiến tôi rất buồn: Thế giới đang trở nên giống Trung Quốc hơn, vì vậy chúng ta cũng có thể đang ở Trung Quốc”, bà Rebecca MacKinnon, một người ủng hộ tự do internet tại New America, một nhóm chuyên gia tư duy.

Bà nói rằng những người ủng hộ tự do ngôn luận và nhân quyền từ lâu đã thấy Google là đồng minh trong nỗ lực của họ và rằng một sự đảo ngược ở Trung Quốc sẽ được coi là một thất bại lớn.

Tôi đã viết một cuốn sách mà tôi đã cảnh báo rằng Trung Quốc là triển lãm A về cách các chính phủ độc tài thích nghi với internet và sau đó bắt đầu thay đổi internet, cô MacKinnon nói. “Và nếu các công ty như Google bây giờ chấp nhận thất bại và nói, ‘Chà, đó là nơi mà mạng Internet đang hoạt động và nếu bạn không thể đánh bại được họ, hãy tham gia với họ - đó là một vấn đề rất khó khăn.

Nếu Google quay trở lại Trung Quốc, rất có thể họ sẽ phải đồng ý với một chế độ kiểm duyệt hạn chế hơn so với những gì họ chấp nhận trước đây. Ông Pichai tuyên bố sẽ minh bạch về cách một kế hoạch như vậy có thể được triển khai. Nhưng những người ủng hộ nói rằng tính minh bạch một mình sẽ không làm giảm bớt lo lắng của họ về sự thay đổi của Google.

Ông Wizner của A.C.L.U cho biết, “nếu Google đang cố gắng thúc đẩy sự cởi mở và xã hội tự do, thì sự minh bạch sẽ là một cách không đủ để làm cho điều này trở nên tốt hơn. Sự minh bạch sẽ nhắm vào phần còn lại của thế giới. Google sẽ không thể nói với người Trung Quốc, ‘Ở đây cho bạn biết về những gì bạn có thể không nhìn thấy.”

Chắc chắn, và điều này sẽ xảy ra sớm và các kế hoạch của Google không rõ ràng. Vẫn còn khả năng rằng Google sẽ nghĩ ra một cách nào đó hoàn toàn phi truyền thống để đáp ứng kiểm duyệt của Trung Quốc mà không làm mất  đi bản sắc vốn có của mình.

Nhưng điều đó dường như không thể. Kết luận hợp lý hơn là một kết luận rõ ràng hơn: Google chấp nhận với Trung Quốc và Google thua.

“Không để xảy ra sai lầm”, Michael Posner, giáo sư về đạo đức và tài chính tại Đại học New York, Trường Stern Stern cho biết, Đây sẽ là một chiến thắng lớn cho chính phủ Trung Quốc và bất cứ ai khác muốn hạn chế nghiêm trọng internet.

 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương