Google Chưa Bao Giờ Thực Sự Rời Khỏi Trung Quốc: Hãy Xem Cách Mà Trang Web Riêng Của Google Đang Hoạt Động Lặng Lẽ

Nga Dương
08/01/2020 - 10:00 3166     0

Nhiều thông tin đang rò rỉ về cách Google dự định thâm nhập lại thị trường Trung Quốc với một ứng dụng công cụ tìm kiếm di động tuân thủ các luật kiểm duyệt của đất nước này.

Tờ The Intercept  lần đầu tiên “mổ xẻ” câu chuyện này khi một người tố giác cung cấp cho họ tài liệu chi tiết về dự án tìm kiếm bí mật (tên mã là Dragonfly). Theo họ, một thương vụ mua lại bị bỏ qua của Google từ năm 2008 - 265.com - đã âm thầm đặt nền móng cho nỗ lực này.

Trở lại vào tháng 6 năm 2008, Google đã mua lại trang web Trung Quốc 265.com, mà doanh nhân internet người Trung Quốc Cai Wensheng - người được biết đến với cái tên “Vua của các trang web”, thành lập năm 2003. Cai là chủ tịch và người sáng lập của công ty đằng sau ứng dụng selfie nổi tiếng Meitu. Là một nhà đầu tư tên miền ban đầu, Cai nhận thấy thật bực bội khi phải gõ tên miền bằng tiếng Anh, theo một hồ sơ của Wall Street Journal năm 2010. Vì vậy, ông đã đầu tư một khoản tiền lớn vào trang web mang tên “daohang” - tạm dịch là điều hướng - như họ đã biết ở Trung Quốc. Cổng thông tin internet của ông, 265.com, nơi cung cấp cho người dùng internet Trung Quốc một danh sách các liên kết trang web phổ biến ngay trên trang chủ của nó, đã sớm trở nên thành công.

Với sự thành công của các trang web như 265.com và Baidu, gã khổng lồ tìm kiếm của Trung Quốc, điều hành thư mục web của riêng họ với việc mua lại Hao123.com, Google cũng đã ra mắt Google Daohang vào tháng 3 năm 2007, chỉ vài tháng sau, tin đồn lan truyền rằng Google đã mua lại 265.com. Vào thời điểm đó, Google và Cai đã từ chối việc mua lại, nhưng họ vẫn bắt tay để xây dựng mối quan hệ kinh doanh về sau. Công cụ tìm kiếm của trang 265.com của Cai trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của nền tảng Google search.

Vào tháng 6 năm 2008, một năm sau tin đồn mua lại, Cai đã bán 265.com cho Google với số tiền không được tiết lộ. Mười năm sau, dữ liệu Google đã thu thập từ người dùng Trung Quốc. Tìm kiếm trên 265.com đang được sử dụng làm hình mẫu cho những dự án tìm kiếm “đúng luật” với kiểm duyệt của Trung Quốc mà họ bắt đầu phát triển vào năm ngoái. (Google hiện không điều hành một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, vì vậy dữ liệu được gửi tới Baidu để hiển thị kết quả truy vấn tìm kiếm thực tế.)

Theo tài liệu, các kỹ sư của Google, đang sử dụng dữ liệu này để phát triển danh sách các trang web bị chặn ở Trung Quốc nhằm cung cấp kết quả tìm kiếm không bị chặn, phù hợp nhất cho các truy vấn trong ứng dụng tìm kiếm mới. Có báo cáo đã có phiên bản hoạt động, chức năng của ứng dụng tìm kiếm bị kiểm duyệt này.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi Google mua lại 265.com vào năm 2008, họ vẫn đang vận hành công cụ tìm kiếm của họ ở Trung Quốc, được ra mắt vào năm 2006. Công ty sẽ tiếp tục vận hành trang web Google.cn thêm 2 năm nữa. Trích dẫn luật kiểm duyệt và luật ngôn luận của đất nước, Google đã rút các hoạt động tìm kiếm của họ khỏi đất nước này vào năm 2010.

Nhưng Google chưa bao giờ thực sự rời khỏi Trung Quốc. Ngay cả sau khi đóng cửa công cụ tìm kiếm Trung Quốc vào đầu thập kỷ này, Google vẫn, bỏ qua 265.com sang một bên, công khai duy trì sự hiện diện của Trung Quốc. Công ty chủ yếu điều hành một hoạt động quảng cáo cho các công ty ở Trung Quốc muốn quảng cáo trên toàn cầu, cũng như phát triển các sản phẩm liên quan đến quảng cáo.

Để điều hành một doanh nghiệp ở Trung Quốc, các công ty công nghệ bắt buộc phải có giấy phép Nhà cung cấp nội dung Internet từ chính phủ Trung Quốc. Vì khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài để có được giấy phép này, Google từ lâu đã hợp tác với công ty CNTT Trung Quốc Ganji.com. Quay trở lại những năm đầu của Google.cn, Google thực sự hoạt động trực tiếp từ giấy phép Ganji.com, thậm chí tuyên bố công ty Trung Quốc đang tạm thời vận hành công cụ tìm kiếm của mình. Đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ từ chính phủ Trung Quốc và giới truyền thông về việc sắp xếp giấy phép này, năm 2007 Google đã thành lập một công ty liên doanh hợp pháp với Ganji.com - Công ty Công nghệ Thông tin và Công nghệ Bắc Kinh.

Vì sự cần thiết của giấy phép đó, Google đã duy trì liên doanh và hoạt động tại Trung Quốc dưới tên Công ty Công nghệ Thông tin và Công nghệ Bắc Kinh kể từ đó. Ngay cả sau khi Google.cn đóng cửa, doanh nghiệp quảng cáo Google Trung Quốc vẫn hoạt động dưới hình thức công ty liên doanh cũng như, và đáng ngạc như, 265.com. Một công cụ tìm kiếm tên miền (whois) 265.com, cung cấp một bản ghi thông tin người đăng ký tên miền hiện tại, đưa Công ty Công nghệ Thông tin và Công nghệ Bắc Kinh lên làm tổ chức đăng ký.

Một số lượng đáng kể nhân viên của Google được cho là không hài lòng về dự án Google cùng tuân thủ luật kiểm duyệt của Trung Quốc. Theo tin tức gần đây nhất này, việc công ty từ lâu đã thu thập dữ liệu là hành động trái đạo đức, khiến nhân viên không cảm thấy khá hơn.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương