Giám Đốc Điều Hành Youtube Đã Làm Ngơ Trước Các Cảnh Báo, Cho Phép Các Video Độc Hại Phân Tán Tràn Lan

Trung Phong
02/12/2019 - 10:00 1803     0

Bên cạnh những video hữu ích, thân thiện, thì trên nền tảng YouTube vẫn còn ngập tràn các video "bẩn", chứa nội dung bạo loạn, không lành mạnh, gây tác động xấu tới người xem.

Vậy nguyên nhân là từ đâu? Câu chuyện đằng sau là gì?

Một năm trước, Susan Wojcicki đã lên sân khấu để bảo vệ YouTube. Công ty của cô, bị cấm trong nhiều tháng vì châm ngòi cho sự giả dối trên mạng, đã quay cuồng với một vụ lùm xùm khác liên quan đến một video thuyết âm mưu về vụ nổ súng ở trường trung học Parkland, Florida, cho rằng các nạn nhân là “các diễn viên khủng hoảng”.

Wojcicki, giám đốc điều hành của YouTube, là một đại sứ bất đắc dĩ, nhưng cô đã ở Austin tại hội nghị South by Southwest để tiết lộ một giải pháp mà cô hy vọng sẽ giúp dập tắt các thuyết âm mưu: một hộp văn bản nhỏ từ các trang web như Wikipedia sẽ nằm bên dưới các video đã đặt câu hỏi về các sự kiện được thiết lập tốt như hạ cánh trên mặt trăng và liên kết người xem với sự thật.

Khủng bố truyền thông của Wojcicki, dựa vào việc vượt qua truyền hình, ước tính sẽ thu về doanh số hơn 16 tỷ đô la mỗi năm. Nhưng vào ngày hôm đó, Wojcicki đã so sánh trang web video của mình với một loại tổ chức khác. “Chúng tôi thực sự giống một thư viện hơn”, cô nói, đặt ra một vị trí quen thuộc như một người bảo vệ tự do ngôn luận. “Luôn luôn có những tranh cãi, nếu bạn nhìn lại các thư viện”.

Kể từ khi Wojcicki lên sân khấu, các thuyết âm mưu nổi bật trên nền tảng này bao gồm một về tiêm chủng cho trẻ em; một người khác buộc Hillary Clinton vào một giáo phái Satan giáo dục đã thu hút sự tham gia của các nhà lập pháp mong muốn điều chỉnh các công ty công nghệ. Và YouTube, một năm sau, thậm chí còn liên kết nhiều hơn với các phần tối hơn của web.

Câu hỏi hóc búa chỉ là các video đặt câu hỏi về việc hạ cánh trên mặt trăng hoặc hiệu quả của vắc-xin trên YouTube. “Thư viện” lớn, được tạo bởi những người dùng có ít sự giám sát biên tập, chắc chắn sẽ có những điều vô nghĩa. Thay vào đó, vấn đề của YouTube là cho phép sự vô nghĩa nảy nở. Và, trong một số trường hợp, thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ, nó thậm chí còn cung cấp nhiên liệu cho phép nó lan rộng.

Wojcicki và các đại biểu của cô biết điều này. Trong những năm gần đây, rất nhiều người trong YouTube và Google, chủ sở hữu của nó, đã đưa ra quan ngại về hàng loạt nội dung sai lệch, gây cháy nổ và độc hại mà trang web video lớn nhất thế giới nổi lên và lan truyền. Một nhân viên muốn gắn cờ các video gây phiền hà, vốn chỉ thiếu các quy tắc ngôn luận thù hận và ngừng giới thiệu chúng cho người xem. Một người khác muốn theo dõi các video này trong một bảng tính để lập biểu đồ mức độ phổ biến của chúng. Một phần ba, băn khoăn về sự lan truyền của các blogger video “luôn đúng" , đã tạo ra một ngành dọc bên trong cho thấy mức độ phổ biến của chúng. Mỗi lần họ nhận được câu trả lời cơ bản giống nhau: Đừng làm mọi chuyện rối tung lên..

Công ty đã dành nhiều năm theo đuổi một mục tiêu kinh doanh trên các mục tiêu khác: Cam kết, một thước đo về lượt xem, thời gian sử dụng và tương tác với các video trực tuyến. Cuộc trò chuyện với hơn hai mươi người làm việc tại hoặc gần đây đã rời đi, YouTube tiết lộ một lãnh đạo công ty không thể hoặc không muốn hành động trên các báo động nội bộ này vì sợ tham gia điều tiết.

Wojcicki sẽ không bao giờ đặt ngón tay lên bàn cân, anh ấy nói một người làm việc cho cô ấy. Quan điểm của cô ấy là, job Công việc của tôi là điều hành công ty, không phải đối phó với điều này. Càng thì người này, giống như những người khác nói với Bloomberg News, yêu cầu không được xác định vì lo lắng bị trả thù.

YouTube đã từ chối Bloomberg News, các yêu cầu nói chuyện với Wojcicki, các giám đốc điều hành khác, quản lý tại Google và hội đồng quản trị của Alphabet Inc., công ty mẹ của nó. Tuần trước, Neal Mohan, giám đốc sản phẩm của công ty, nói với tờ New York Times rằng công ty đã có những bước tiến lớn trong việc giải quyết các vấn đề của mình với khuyến nghị và nội dung triệt để.

Một phát ngôn viên của YouTube đã tranh luận về quan điểm rằng Wojcicki không quan tâm đến những vấn đề này và công ty ưu tiên sự tham gia hơn tất cả. Thay vào đó, người phát ngôn cho biết công ty đã dành hai năm qua tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề nội dung của mình. Kể từ năm 2017, YouTube đã đề xuất các clip dựa trên một số liệu có tên là trách nhiệm của người dùng, phạm vi bao gồm đầu vào từ các khảo sát về sự hài lòng mà nó thể hiện sau các video. YouTube từ chối mô tả nó đầy đủ hơn, nhưng cho biết họ nhận được hàng triệu lượt trả lời khảo sát mỗi tuần.

Một trọng tâm chính của chúng tôi đã giải quyết một số thách thức về nội dung khó khăn nhất của nền tảng, một phát ngôn viên của ông nói trong một tuyên bố gửi qua email. Phần mềm đã thực hiện một số bước quan trọng, bao gồm cập nhật hệ thống khuyến nghị của chúng tôi để ngăn chặn sự truyền bá thông tin sai lệch có hại, cải thiện trải nghiệm tin tức trên YouTube, đưa số người tập trung vào các vấn đề nội dung trên Google lên 10.000, đầu tư vào học máy có thể nhanh chóng tìm và xóa nội dung vi phạm hơn, đồng thời xem xét và cập nhật các chính sách của chúng tôi - chúng tôi đã thực hiện hơn 30 bản cập nhật chính sách trong năm 2018. Và đây chưa phải là kết thúc: trách nhiệm vẫn là ưu tiên số một của chúng tôi.

Đáp lại những chỉ trích về việc ưu tiên tăng trưởng về an toàn, Facebook Inc. đã đề xuất một sự thay đổi mạnh mẽ trong sản phẩm cốt lõi của mình. YouTube vẫn phải vật lộn để giải thích bất kỳ tầm nhìn mới nào của công ty cho công chúng và các nhà đầu tư - và đôi khi, cho chính nhân viên của mình. Năm nhân sự cấp cao đã rời khỏi YouTube và Google trong hai năm qua đã trích dẫn riêng tư nền tảng không có khả năng để chế ngự các video cực đoan, đáng lo ngại là lý do cho sự ra đi của họ. Trong Google, YouTube không có khả năng khắc phục sự cố của mình vẫn là một vấn đề lớn. Cổ phiếu Google đã trượt trong giao dịch buổi sáng muộn tại New York vào thứ ba, khiến họ tăng 15% cho đến nay trong năm nay. Cổ phiếu Facebook đã tăng hơn 30% trong năm 2019, sau khi bị tấn công vào năm ngoái.

Sự trì trệ của YouTube đã được chiếu sáng trở lại sau khi dịch sởi gây chết người đã thu hút sự chú ý của công chúng đối với các âm mưu tiêm chủng trên phương tiện truyền thông xã hội vài tuần trước. Dữ liệu mới từ Moonshot CVE, một công ty có trụ sở tại Luân Đôn chuyên nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan, đã phát hiện ra rằng có ít hơn hai mươi kênh YouTube đã lan truyền những lời nói dối này đã đạt tới hơn 170 triệu người xem, nhiều người sau đó đã đề xuất các video khác với lý thuyết âm mưu.


Phản ứng mờ nhạt của công ty đối với các video rõ ràng nhắm vào trẻ em đã thu hút sự chỉ trích từ chính ngành công nghiệp công nghệ. Patrick Copeland, một cựu giám đốc Google đã rời đi vào năm 2016, gần đây đã đăng một bản cáo trạng nguy hiểm của công ty cũ của mình trên LinkedIn. Trong khi xem YouTube, con gái Copeland, được giới thiệu một đoạn clip có cả nhân vật Bạch Tuyết được vẽ với các đặc điểm tình dục cường điệu và một con ngựa tham gia vào một hành vi tình dục. Hầu hết các công ty sẽ sa thải ai đó khi xem video này tại nơi làm việc, ông viết. Không thể tin được !! Cúp Copeland, người đã dành một thập kỷ tại Google, đã quyết định chặn tên miền YouTube.com.

Micah Schaffer đã tham gia YouTube vào năm 2006, chín tháng trước khi được Google mua lại và trước khi nó trở thành một phần của nền tảng văn hóa. Ông được giao nhiệm vụ viết chính sách cho trang web tự do. Trước đó, YouTube đã tập trung vào việc thuyết phục mọi người lý do tại sao họ nên xem video từ những người nghiệp dư và tải lên video của riêng họ.

Vài năm sau, khi ông rời khỏi YouTube, trang này vẫn không có lợi và chủ yếu được biết đến với sự phù phiếm (Một clip của David, một đứa trẻ bảy tuổi bị đánh thuốc mê sau chuyến đi đến nha sĩ, là video được xem nhiều thứ hai trong năm đó .) Nhưng ngay cả sau đó đã có vấn đề với nội dung độc hại. Trong khoảng thời gian đó, YouTube nhận thấy sự gia tăng trong các video ca ngợi chứng chán ăn. Đáp lại, nhân viên điều hành bắt đầu chải chuốt các clip để hạn chế độ tuổi, cắt chúng khỏi các khuyến nghị hoặc kéo chúng xuống hoàn toàn. Họ đe dọa sức khỏe của người dùng của chúng tôi, ông Schaffer nhớ lại.

Ông ấy đã được nhắc lại về tập phim đó gần đây, khi các video thuyết minh về cái gọi là nguy cơ tiêm chủng bắt đầu lan truyền trên YouTube. Điều đó, ông nghĩ, sẽ trở thành không có trí tuệ trong những ngày trước. Chúng tôi đã hạn chế nghiêm ngặt hoặc cấm hoàn toàn chúng, chúng nói. YouTube không bao giờ nên cho phép các lý thuyết âm mưu nguy hiểm trở thành một phần thống trị của nền tảng văn hóa.


Ở đâu đó trong thập kỷ qua, ông nói thêm, YouTube ưu tiên theo đuổi lợi nhuận hơn sự an toàn của người dùng. Chúng tôi có thể đã bị xuất huyết tiền, ông nói. Nhưng ít nhất những con chó cưỡi ván trượt không bao giờ giết ai.

Bắt đầu khoảng năm 2009, Google kiểm soát YouTube chặt chẽ hơn. Nó mở ra các giám đốc điều hành, chẳng hạn như giám đốc bán hàng Robert Kyncl, trước đây của Netflix, cho một chiến lược kỹ thuật và kế hoạch kinh doanh để duy trì sự tăng trưởng bùng nổ của nó. Vào năm 2012, YouTube đã kết luận rằng càng nhiều người xem, quảng cáo càng có thể chạy nhiều hơn và các video giới thiệu, cùng với một clip hoặc sau khi kết thúc, là cách tốt nhất để theo dõi trang này.

Vì vậy, YouTube, sau đó được điều hành bởi cựu chiến binh Google Salar Kamangar, đã đặt mục tiêu toàn công ty để đạt được một tỷ giờ xem mỗi ngày và viết lại công cụ đề xuất của mình để tối đa hóa cho mục tiêu đó. Khi Wojcicki tiếp quản, vào năm 2014, YouTube là một phần ba của mục tiêu, cô nhớ lại trong cuốn sách của nhà đầu tư John Doerr tựa 2018 Đo lường những vấn đề.

Họ nghĩ rằng nó sẽ phá vỡ internet! Nhưng dường như đối với tôi, một mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được như vậy sẽ tiếp thêm năng lượng cho mọi người, và tôi đã cổ vũ họ, ném Wojcicki nói với Doerr. Hàng tỷ giờ đồng hồ hàng ngày đã mang đến cho dân công nghệ của chúng ta một Sao Bắc Đẩu. Đến tháng 10 năm 2016, YouTube đã đạt được mục tiêu.


Cùng mùa thu đó, ba lập trình viên Google đã xuất bản một bài báo về cách hệ thống khuyến nghị YouTube YouTube làm việc với hàng loạt cảnh quay mới được tải lên. Họ đã phác thảo cách mạng nơ-ron YouTube YouTube, một hệ thống AI mô phỏng bộ não của con người, có thể dự đoán tốt hơn những gì người xem sẽ xem tiếp theo. Nghiên cứu lưu ý làm thế nào AI có thể cố gắng triệt tiêu các video clickbait, các video nói dối về chủ đề của họ và làm mất sự chú ý của người xem.

Tuy nhiên, nó không đề cập đến những thông tin sai lệch về bom mìn, chủ nghĩa cực đoan chính trị và đứa trẻ nổi loạn, nội dung đã thu hút hàng triệu triệu lượt xem và làm náo loạn công ty kể từ đó. Những chủ đề đó hiếm khi được đưa ra trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Một người quản lý cấp cao của chúng tôi đã cố gắng để đạt được mục tiêu của mình và thúc đẩy việc sử dụng trang web. Tôi không biết chúng tôi có thực sự nhặt được đầu của mình không.

YouTube không đưa ra một công thức chính xác cho tính độc hại. Nhưng trong cuộc đua tới một tỷ giờ, một công thức đã xuất hiện: Phẫn nộ tương đương với sự chú ý. Brittan Heller, một thành viên của Trung tâm Harvard Đại học Harvard cho biết, một trong những người ở rìa chính trị đã dễ dàng khai thác. Họ không biết cách thức hoạt động của thuật toán, cô nói. Nhưng họ biết rằng nội dung càng thái quá thì càng có nhiều lượt xem.

Mọi người trong YouTube biết về sự năng động này. Trong những năm qua, đã có nhiều cuộc tranh luận bị đàn áp về việc phải làm gì với những video rắc rối - những video mà không vi phạm chính sách nội dung - và vẫn còn trên trang web. Một số kỹ sư phần mềm còn đặt biệt danh cho vấn đề này là “sự lan truyền xấu xa”.

Yonatan Zunger, một kỹ sư bảo mật tại Google, đã nhớ lại một đề nghị mà anh ấy đã đưa ra cho nhân viên YouTube trước khi anh ấy rời công ty vào năm 2016. Anh ấy đã đề xuất một tầng thứ ba: Các video được phép ở lại trên YouTube, nhưng, vì chúng gần với dòng Chính sách gỡ xuống, sẽ bị xóa khỏi các khuyến nghị. Các diễn viên của Bad Bad nhanh chóng hiểu được những đường sáng ở đâu và trượt băng càng gần những đường đó càng tốt, theo ông Zunger.

Đề xuất của ông, đi đến người đứng đầu chính sách YouTube, đã bị từ chối. Tôi có thể nói với rất nhiều niềm tin rằng họ đã sai lầm sâu sắc, anh ấy nói.

Thay vì tân trang công cụ đề xuất của mình, YouTube đã nhân đôi. Mạng lưới thần kinh được mô tả trong nghiên cứu năm 2016 đã có hiệu lực trong các đề xuất của YouTube bắt đầu từ năm 2015. Bằng các biện pháp có sẵn, nó đã đạt được mục tiêu giữ mọi người trên YouTube.

Một số nhà khoa học máy tính, người đã viết một bài phê bình về hệ thống AI của YouTube.

Irving cho biết ông đã nêu ra những mối quan tâm này với nhân viên YouTube. Họ trả lời với sự hoài nghi, hoặc một dấu hiệu cho thấy họ không có động lực để thay đổi cách phần mềm của nó hoạt động, ông nói. Đây là một thuật toán thất bại thảm hại. Voi Nó hoạt động tốt cho nhiều người, và nó kiếm được rất nhiều tiền.

Paul Covington, một kỹ sư cao cấp của Google, đồng tác giả nghiên cứu công cụ đề xuất năm 2016, đã trình bày những phát hiện tại một hội nghị vào tháng 3 năm sau. Ông được hỏi làm thế nào các kỹ sư quyết định kết quả sẽ nhắm đến với thuật toán của họ. “Đó dạng như một quyết định về sản phẩm”, Covington nói tại hội nghị, có thể liên hệ tới một bộ phận riêng của YouTube. “Sản phẩm cho chúng tôi biết rằng chúng tôi muốn tăng số liệu này, sau đó chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch và tăng cường nó. Vì vậy, chúng tôi không thực sự phải làm mọi việc”. Covington không phản hồi lại một email yêu cầu bình luận.

Một phát ngôn viên của YouTube cho biết, bắt đầu từ cuối năm 2016, công ty đã bổ sung một thước đo về “trách nhiệm xã hội” vào thuật toán đề xuất của mình. Những yếu tố đầu vào đó bao gồm số lần mọi người chia sẻ và nhấp vào các nút “thích” và “không thích” trên video. Nhưng YouTube từ chối chia sẻ bất kỳ chi tiết nào về số liệu hoặc tác động của nó.

Ba ngày sau khi Donald Trump đắc cử, Wojcicki đã triệu tập toàn bộ nhân viên của mình cho cuộc họp hàng tuần của họ. Một nhân viên băn khoăn về các video liên quan đến bầu cử trên trang web được xem nhiều nhất. Họ bị chi phối bởi các nhà xuất bản như Breitbart News và Infowars, vốn nổi tiếng với sự phẫn nộ và khiêu khích. Breitbart có một phần phổ biến được gọi là tội phạm đen đen. Tập phim, theo một người tham dự, đã thúc đẩy cuộc trò chuyện rộng rãi nhưng không có sắc lệnh chính sách ngay lập tức. Một phát ngôn viên đã từ chối bình luận về trường hợp cụ thể, nhưng nói rằng nói chung, nội dung cực đoan không hoạt động tốt trên nền tảng này.

Vào thời điểm đó, quản lý YouTube đã tập trung vào một cuộc khủng hoảng rất khác. Những người tạo ra nó, những người lái xe tải video lên trang web, đã rất buồn. Một số người cau có về việc trả lương, những người khác đe dọa công khai để đào thoát khỏi các trang web đối thủ.


Wojcicki và các cấp dưới của cô đã vạch ra một kế hoạch. YouTube gọi nó là Project Bean hoặc đôi khi, Boil The Ocean, Warsaw để chỉ sự to lớn của nhiệm vụ. (Đôi khi, họ gọi nó là BTO3 - đại tu kịch tính thứ ba cho YouTube, sau các sáng kiến ​​nhằm tăng cường xem và đăng ký trên thiết bị di động.) Kế hoạch là viết lại toàn bộ mô hình kinh doanh của YouTube, theo ba cựu nhân viên cao cấp làm việc trên nó.

Nó tập trung vào một cách để trả tiền cho những người sáng tạo dựa trên quảng cáo mà video của họ được lưu trữ. Thay vào đó, YouTube sẽ trả tiền cho việc tham gia vào chương trình đính kèm với bao nhiêu người xem video và thời gian họ xem. Một thuật toán đặc biệt sẽ gộp tiền mặt đến, sau đó phân chia nó cho người tạo, ngay cả khi không có quảng cáo nào chạy trên video của họ. Ý tưởng là để thưởng cho các ngôi sao video được hệ thống rút ngắn, chẳng hạn như những người làm video giáo dục giới tính và video âm nhạc, điều mà các nhà quảng cáo marquee thấy quá nguy hiểm để chứng thực.

Các lập trình viên tại YouTube đã làm việc ít nhất một năm để làm cho dự án khả thi. Nhưng các nhà quản lý công ty đã không đánh giá cao làm thế nào dự án có thể phản tác dụng: trả tiền dựa trên sự tham gia có nguy cơ làm cho vấn đề về virut xấu của nó trở nên tồi tệ hơn vì nó có thể thưởng cho các video đạt được sự nổi tiếng đạt được bằng sự phẫn nộ. Một người liên quan nói rằng các thuật toán để thanh toán tiền điện tử được bảo vệ chặt chẽ. Nếu nó có hiệu lực sau đó, người này nói, có khả năng ai đó như Alex Jones, nhà sáng lập và nhà lý luận âm mưu của Infowars với lượng người theo dõi khổng lồ trên trang web, trước khi YouTube khởi động anh ta vào tháng 8 năm ngoái, đột nhiên trở thành một trong những ngôi sao YouTube được trả lương cao nhất.

Wojcicki đã giới thiệu Project Bean cho đội ngũ lãnh đạo Google Google vào tháng 10 năm 2017. Sau đó, YouTube và các trang truyền thông xã hội khác phải đối mặt với làn sóng kiểm duyệt đầu tiên để tạo ra bong bóng lọc Bộ lọc, người dùng đã chuyển hướng đến niềm tin từ trước, sau đó cho họ ăn nhiều hơn. Ông Sundar Pichai, ông chủ của Wojcicki, đã từ chối đề xuất YouTube, bởi vì, một phần, ông cảm thấy nó có thể làm cho vấn đề bong bóng bộ lọc trở nên tồi tệ hơn, theo hai người quen thuộc với sàn giao dịch. Một người khác quen thuộc với tình huống này cho biết nỗ lực đã bị gác lại vì lo ngại rằng nó sẽ làm phức tạp quá mức cách người sáng tạo được trả tiền.

YouTube từ chối bình luận về dự án.


Vào tháng 11 năm 2017, YouTube cuối cùng đã có động thái quyết định đối với các kênh đẩy các video độc hại, cắt giảm hàng ngàn người khỏi việc nhận quảng cáo hoặc từ trang web hoàn toàn chỉ sau một đêm. Các nhà sáng tạo đã đặt tên cho nó là The Purge. Công ty đang phải đối mặt với một cuộc tẩy chay nhà quảng cáo đang diễn ra, nhưng chất xúc tác thực sự là một sự bùng nổ của truyền thông về các video gây rối nhằm vào trẻ em. Điều tồi tệ nhất là Freaks, một kênh mà một người cha đã đăng video với hai cô con gái của mình, đôi khi cho thấy chúng nôn mửa hoặc đau đớn tột cùng. YouTube đã loại bỏ Toy Freaks và nhanh chóng tránh xa nó.

Nhưng kênh đó đã không ở trong còn bị che lấp. Với hơn tám triệu người đăng ký, nó đã được báo cáo trong số 100 người theo dõi nhiều nhất trên trang web. Một loại nhân viên video gây nhiễu này là một bí mật mở của Google trong công ty, điều này chứng minh sự tồn tại của họ thường bằng những tranh luận về tự do ngôn luận, một cựu nhân viên cho biết.

YouTube cũng đã vật lộn với một cuộc tranh luận khác xung quanh việc lập trình cho trẻ em. Trước khi ra mắt một ứng dụng dành riêng cho trẻ vị thành niên, YouTube Kids, một số người đã ủng hộ rằng công ty chỉ cung cấp các video được chọn thủ công trong dịch vụ để tránh mọi sự ồn ào về mặt nội dung. Những đối số bị mất, và ứng dụng đã chọn video theo thuật toán ấy.

YouTube đã dùng tiền để chống lại các vấn đề nội dung của chính mình. Họ đã thuê thêm hàng ngàn người để sàng lọc các video để tìm ra những người vi phạm các quy tắc của trang web. Nhưng đối với một số bên trong, những sửa chữa đó mất quá nhiều thời gian để đến hoặc sờ thấy bên cạnh quy mô của vấn đề. Kể từ năm 2017, chính sách của YouTube về cách thức người kiểm duyệt nội dung xử lý các lý thuyết âm mưu đã tồn tại, theo một người điều hành trước đây chuyên về nội dung bằng tiếng nước ngoài.

Vào cuối năm, có ít hơn hai mươi nhân viên trong đội ngũ vì “sự tin tưởng và an toàn” của người dùng, đơn vị giám sát các chính sách nội dung, theo một cựu nhân viên. Nhóm nghiên cứu đã phải chiến đấu “hết mình” để lấy thêm tài nguyên từ người khổng lồ công nghệ, người này nói. Một phát ngôn viên của YouTube cho biết, bộ phận này đã tăng trưởng đáng kể, kể từ đó nhưng từ chối chia sẻ con số chính xác.

Vào tháng 2 năm 2018, video kêu gọi các nạn nhân vụ nổ súng Parkland, các diễn viên khủng hoảng, đã bị virus trên trang xu hướng YouTube. Nhân viên chính sách đã đề xuất ngay sau khi giới hạn các khuyến nghị trên trang cho các nguồn tin tức được hiệu đính. Quản lý YouTube đã từ chối đề xuất này, theo một người có kiến ​​thức về sự kiện này. Người đã không biết lý do đằng sau sự từ chối, nhưng lưu ý rằng YouTube sau đó có ý định tăng tốc thời gian xem các video liên quan đến tin tức.

Tuy nhiên, YouTube đã sớm giải quyết các vấn đề của mình xung quanh nội dung liên quan đến tin tức. Tháng 7 năm ngoái, YouTube tuyên bố sẽ thêm các liên kết đến kết quả Google News bên trong tìm kiếm của YouTube và bắt đầu giới thiệu các nguồn có thẩm quyền của Cameron, từ các cơ quan truyền thông được thành lập, trong các phần tin tức của nó. YouTube cũng đã trao 25 ​​triệu đô la tài trợ cho các tổ chức tin tức làm video. Trong quý cuối cùng của năm 2018, YouTube cho biết họ đã xóa hơn 8,8 triệu kênh vì vi phạm các nguyên tắc của nó. Những biện pháp này nhằm giúp chôn vùi các video gây phiền hà trên trang web của mình và công ty hiện chỉ ra những nỗ lực này như là một dấu hiệu của sự chú ý đến các vấn đề nội dung của nó.

Tuy nhiên, trong quá khứ, YouTube đã chủ động can ngăn nhân viên không chủ động. Các luật sư khuyên bằng lời khuyên nhân viên không được chỉ định xử lý kiểm duyệt để tránh tự mình tìm kiếm các video nghi vấn, như lời nói dối lan truyền về Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, theo một cựu giám đốc điều hành. Người này nói rằng lệnh này không bao giờ được viết, nhưng thông điệp rất rõ ràng: Nếu YouTube biết những video này tồn tại, nền tảng pháp lý của nó ngày càng mỏng hơn. Luật liên bang bảo vệ YouTube và các đại gia công nghệ khác, chịu trách nhiệm về nội dung trên trang web của họ, tuy nhiên các công ty có nguy cơ mất các biện pháp bảo vệ của luật này nếu họ đóng vai trò biên tập quá tích cực.

Một số nhân viên vẫn tìm kiếm những video này. Một khoảnh khắc kể đã xảy ra vào khoảng đầu năm 2018, theo hai người quen thuộc với nó. Một nhân viên đã quyết định tạo một YouTube dọc mới, một danh mục mà công ty sử dụng để nhóm các đoạn phim video của mình. Người này đã tập hợp các video lại với nhau theo một chiều dọc tưởng tượng cho bên phải, bên trong đoàn thể chính trị gắn liền với Trump. Dựa trên sự tham gia, danh mục bên phải giả thuyết được coi là âm nhạc, thể thao và chơi trò chơi là những kênh phổ biến nhất trên YouTube, một nỗ lực để cho thấy mức độ quan trọng của những video này đối với doanh nghiệp YouTube. Một người quen thuộc với đội ngũ điều hành cho biết họ không nhớ đã thấy thí nghiệm này.

Tuy nhiên, khi các thuật toán của công ty tiếp tục gây chấn động, thì mũi dao chủ chốt đã xuất hiện.

Một số cựu nhân viên có lỗi với Wojcicki, người kế thừa một doanh nghiệp hướng đến việc thu được nhiều lượt xem hơn và không thể chuyển hướng một cách có ý nghĩa. Những người khác đổ lỗi cho Kyncl, giám đốc kinh doanh của YouTube, người giám sát các mối quan hệ của người tạo và các quyết định kiểm duyệt nội dung. Trong khi Wojcicki và Neal Mohan, người đứng đầu sản phẩm YouTube, đã đưa ra một số địa chỉ công khai về các vấn đề liên quan đến nội dung, Kyncl đã ít nói về vấn đề này. Mặc dù vậy, giám đốc điều hành đã thực hiện các động thái công khai khác được một số người trong Google xem là tự quảng cáo. Tháng 8 năm ngoái, một tuần sau một báo cáo tai hại về sự phổ biến của các video cực đoan trên YouTube, anh đã làm mẫu một bộ đồ trong quảng cáo của thương hiệu xa xỉ Brioni. Theo một người ở đó, quảng cáo đó được phát hành giữa lúc gặp rắc rối với YouTube, đã làm dấy lên mối lo ngại về các ưu tiên của Kyncl, trong số một số nhân viên tại Google. Đại diện của công ty và Kyncl từ chối bình luận.

Tháng 1 vừa qua, YouTube đã làm theo lời khuyên của cựu nhân viên Google Zunger, và tạo ra một tầng mới cho các video có vấn đề. Cái gọi là nội dung đường biên giới, mà mà không vi phạm các điều khoản dịch vụ, có thể ở lại trang web, nhưng sẽ không còn được khuyến nghị cho người xem. Một tháng sau, sau một loạt báo chí về âm mưu tiêm chủng, YouTube cho biết họ đang đặt một số video này trong danh mục này. Vào tháng 2, Google cũng đã phát hành một tài liệu dài chi tiết về cách giải quyết thông tin sai lệch trên các dịch vụ của mình, bao gồm cả YouTube. “Mục tiêu chính của các hệ thống khuyến nghị của chúng tôi ngày hôm nay là tạo ra trải nghiệm đáng tin cậy và tích cực cho người dùng của chúng tôi”, trích từ tài liệu. “Mục tiêu của toàn công ty YouTube được đóng khung không chỉ là ‘Tăng Trưởng’, mà là ‘Tăng Trưởng Có Trách Nhiệm’.”

Công ty đã áp dụng bản sửa lỗi mà Wojcicki đề xuất một năm trước. YouTube cho biết các bảng thông tin từ Wikipedia và các nguồn khác, mà Wojcicki đã ra mắt ở Austin, hiện được hiển thị “hàng chục triệu lần mỗi tuần”.

Một clip năm 2015 về việc tiêm phòng từ iHealthTube.com, kênh YouTube về “sức khỏe tự nhiên” của YouTube, là một trong những video hiện có một hộp nhỏ màu xám. Văn bản liên kết đến một mục Wikipedia cho vắc-xin MMR. Moonshot CVE, công ty chống chủ nghĩa cực đoan có trụ sở tại London, đã xác định kênh này là một trong những công cụ tạo ra các lý thuyết chống tiêm chủng nhất quán trên YouTube.

Nhưng YouTube dường như chỉ áp dụng bản sửa lỗi một cách rời rạc. Một trong những video phổ biến nhất của iHealthTube.com không phải là về vắc-xin. Nó có một đoạn clip dài 7 phút có tiêu đề: Mỗi người ung thư có thể được chữa khỏi trong vài tuần. Mặc dù YouTube cho biết họ không còn giới thiệu video cho người xem, nhưng không có mục Wikipedia trên trang. Nhưng nó đã được xem hơn 7 triệu lần.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong