Giải Đáp 15 Câu Hỏi Phỏng Vấn Của Google Khiến Các Thiên Tài Đau Não Nhất

11/01/2018 - 07:00 1456     0

Google từng hỏi những ứng viên xin việc những câu hỏi hack não mắc cười nhất. Gần đây chúng tôi đã đăng 15 câu hỏi này lên để chỉ ra mức độ khó của chúng. Và giờ thì chúng ta đã có câu trả lời.

1. Bao nhiêu quả bóng thì vừa 1 chiếc xe buýt?

Trả lời: Đây là một trong những câu hỏi mà Google dùng để xem các ứng viên có thể giải thích được thách thức mấu chốt để giải quyết vấn đề hay không.

Độc giả Matt Beuchamp đã có một câu trả lời tuyệt vời như sau:

Giả sử một chiếc xe buýt trường học tiêu chuẩn là khoảng 8ft rộng với chiều cao 6ft và chiều dài 20 feet – đây chỉ là phán đoán của tôi dựa trên hàng ngàn giờ bị mắc kẹt phía sau xe buýt trong khi tắc đường mà thôi. Vậy thể tích của nó là 960 ft khối. 1 ft khối có 1728 inch khối, nên 1 chiếc xe buýt có thể tích là 1,6 triệu inch khối.

Tôi tính thể tích của một quả bóng golf khoảng 2,5 inch khối (4/3 x số pi x 0.85), với 0,85 inch là bán kính của quả bóng golf. Chia 2,5 inch khối cho con số 1,6 triệu và ra kết quả là 660.000 quả bóng golf. Tuy nhiên, trong xe buýt còn có ghế và mấy thứ linh tinh. Thêm nữa, quả bóng golf hình cầu nên sẽ có khoảng trống giữa chúng khi xếp chồng lên nhau, tôi làm tròn xuống thì có khoảng 500.000 quả bóng golf.

Nghe thì có vẻ lố bịch. Nhưng theo tính toán thì là vậy. Tất nhiên, nếu trường hợp là xe mà George Bush đi học hoặc xe mà Barney Frank đi làm mỗi ngày thì con số đó sẽ còn một nửa thôi… khoảng 250.000 quả bóng golf.

2. Mất bao nhiêu tiền để cọ sạch tất cả cửa sổ ở seattle?

Trả lời: Đây là một trong những câu hỏi nghe thì có vẻ hóc búa nhưng sẽ rất dễ nếu sử dụng mẹo. Câu trả lời là: "$10 cho mỗi cửa sổ".

3. Tỷ lệ trẻ em nam nữ trong nước đó là bao nhiêu?

Ở một đất nước mà mọi người chỉ muốn con trai, mỗi gia đình sẽ tiếp tục sinh cho đến khi có bé trai. Nếu họ sinh con gái, họ sẽ đẻ đứa khác. Còn nếu là trai thì họ sẽ dừng lại.

Trả lời: Câu hỏi này gây nhiều tranh cãi đây, nhưng chúng tôi đã tính ra theo các bước sau:

• Hãy tưởng tượng bạn có 10 cặp vợ chồng và có 10 đứa trẻ: 5 gái, 5 trai. (Tổng số trẻ là 10, với 5 bé trai và 5 bé gái.)

• 5 cặp vợ chồng có con gái sẽ có 5 con. Một nửa (2,5) là nữ. Một nửa (2,5) là nam. Thêm số 2,5 bé trai vào tổng số 5 bé đã được sinh và số 2,5 bé gái vào tổng số 5 bé đã sinh ấy. (Tổng số trẻ là 15, với 7,5 nam và 7,5 nữ)

• 2,5 cặp vợ chồng có con gái sẽ có 2,5 con. Một nửa (1,25) là con trai và một nửa (1,25) là con gái. Thêm số 1,25 bé trai vào tổng số 7,5 bé trai đã sinh và số 1,25 bé gái vào tổng số 7,5 đã sinh. (Tổng số trẻ là 17,5 với 8,75 bé trai và 8,75 con gái)

• Và như vậy, duy trì 50-50 dân số.

4. Có bao nhiêu bộ chỉnh piano ở trên toàn thế giới?

Trả lời: “Kể cả có nhiều yêu cầu đến thế nào. Giả sử 1 cây đàn piano cần điều chỉnh mỗi tuần một lần, và phải mất một giờ để điều chỉnh một cây đàn piano. Bộ chỉnh piano hoạt động 8 tiếng mỗi ngày với tần suất 5 ngày một tuần thì sẽ chỉnh được 40 cây đàn piano mỗi tuần. Vậy câu trả lời là 1 bộ chỉnh cho 40 đàn piano".

Trên Wikipedia, họ gọi đây là vấn đề Fermi.

Vấn đề Fermi cổ điển là "Có bao nhiêu bộ chỉnh piano ở Chicago?" Một giải pháp điển hình cho vấn đề này sẽ bao gồm việc nhân một loạt các ước tính với nhau để mang lại câu trả lời đúng nếu các ước tính chính xác. Ví dụ, chúng ta có thể đưa ra các giả định sau:

1. Có khoảng 5.000.000 người sống ở Chicago.

2. Trung bình mỗi gia đình ở Chicago có hai người.

3. Khoảng một trên 20 gia đình có một cây đàn piano được điều chỉnh thường xuyên.

4. Piano mà được điều chỉnh thường xuyên với tần suất trung bình khoảng mỗi năm một lần.

5. Một bộ chỉnh cần mất 2 tiếng để điều chỉnh một cây đàn piano, bao gồm cả thời gian đi lại.

6. Mỗi bộ chỉnh hoạt động tám giờ một ngày, năm ngày trong một tuần, và 50 tuần trong một năm.

Từ những giả định này, chúng ta có thể tính được rằng số lần điều chỉnh piano trong một năm ở Chicago là:

(5 triệu người ở Chicago) / (2 người / hộ gia đình) × (1 piano / 20 hộ gia đình) × (1 lần điều chỉnh piano cho mỗi đàn piano) = 125.000 cây đàn piano điều chỉnh mỗi năm tại Chicago.

Và chúng ta cũng có thể tính toán số bộ chỉnh piano:

(50 tuần / năm) × (5 ngày / tuần) × (8 giờ / ngày) × (1 lần chỉnh piano trong 2 giờ cho mỗi bộ chỉnh) = 1000 lần chỉnh piano mỗi năm cho mỗi bộ chỉnh.

Chia cho:

(125.000 chiếc piano điều chỉnh mỗi năm tại Chicago) / (1000 piano điều chỉnh mỗi năm cho mỗi bộ chỉnh) = 125 bộ chỉnh piano tại Chicago.

Một ví dụ nổi tiếng về ước tính về vấn đề Fermi là phương trình Drake, công thức nhằm ước tính số lượng các nền văn minh thông minh trong vũ trụ. Câu hỏi cơ bản về lý do tại sao nếu có một số lượng đáng kể các nền văn minh như vậy sao chúng ta chưa bao giờ gặp, được gọi là nghịch lý Fermi.

5. Thiết kế một kế hoạch di tản cho san francisco

Trả lời: Một lần nữa, câu này đặt ra là để nhà tuyển dụng thấy được cách ứng viên xử lý vấn đề. Chúng tôi sẽ bắt đầu câu trả lời của chúng tôi bằng cách hỏi lại rằng, "Ta đang lên kế hoạch cho thảm hoạ gì?".

6. Hai kim của đồng hồ đeo tay chập lên nhau mấy lần trong 1 ngày?

Trả lời: 22 lần. Câu trả lời trên Wiki:

SÁNG

12:00  1:05  2:11  3:16  4:22  5:27  6:33  7:38  8:44  9:49  10:55

CHIỀU

12:00  1:05  2:11  3:16  4:22  5:27  6:33  7:38  8:44  9:49  10:55 

7. Giải thích ý nghĩa của "dead beef"

Câu trả lời sai: Đã là thịt bò rồi thì làm gì còn sống. Gọi cái gì đó "thịt bò chết" là thừa thãi – như kiểu hai lần phủ định trong 1 câu.

Câu trả lời thực tế, từ độc giả:

DEADBEEF là một giá trị thập lục phân được sử dụng để gỡ lỗi trong các máy chủ bởi vì nó dễ dàng nhìn thấy khi đánh dấu và tìm kiếm bộ nhớ cụ thể trong các trang của các bộ nhớ lục phân. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp khoa học máy tính đã nhìn thấy điều này ít nhất là trong các lớp học ngôn ngữ lập trình của họ ở trường đại học và đó là lý do tại sao họ mong đợi các kỹ sư phần mềm phải biết điều đó. Từ Wikipedia:

"0xDEADBEEF ("dead beef") được sử dụng bởi các hệ thống IBM RS / 6000, Mac OS trên các bộ vi xử lý PowerPC 32-bit và Commodore Amiga như 1 value fix lỗi kỳ diệu. Trong Solaris của bộ vi hệ thống Sun, nó đánh dấu bộ nhớ hạt nhân được giải phóng. Trên OpenVMS chạy trên bộ vi xử lý Alpha, DEAD_BEEF có thể được nhìn thấy bằng cách nhấn CTRL+T".

8. Một người đàn ông đẩy xe mình tới trước một khách sạn và mất hết sạch tài sản của mình. Chuyện gì đã xảy ra?

Trả lời: Ông ta đang chơi cờ tỷ phú monopoly và đưa xe (token) vào đúng ô Broadwalk - tài sản đắt nhất trên 1 bàn cờ monopoly. (Rất đau đớn, phải không?)

9. Bạn cần kiểm tra xem anh bạn bob của mình có lưu số điện thoại của bạn chính xác hay không nhưng bạn không thể hỏi trực tiếp

Bạn phải viết câu hỏi trên một tấm thẻ và đưa nó cho một người khác, để người đó đưa cho Bob và đưa lại câu trả lời cho bạn.

10. Bạn phải viết gì lên thẻ, ngoài câu hỏi, đảm bảo rằng bob có thể mã hoá tin nhắn để eve không thể biết được số điện thoại của bạn?

Trả lời: Vì là "kiểm tra" thôi nên chỉ cần yêu cầu Bob gọi cho bạn vào một thời điểm chính xác. Nếu không thấy gì thì tức là anh ta không có số của bạn. Quá đơn giản phải không? Một độc giả gợi ý rằng: "Trong trường hợp đó hãy yêu cầu Bob cộng tất cả các chữ số trên số điện thoại của bạn lại với nhau, ghi lại tổng số và gửi lại cho bạn".

11. Bạn là thuyền trưởng trên tàu cướp biển và thủy thủ trên tàu sẽ bỏ phiếu về cách chia vàng. Nếu ít hơn một nửa số cướp biển đồng ý với bạn, bạn sẽ chết. Làm thế nào để bạn đề nghị phân chia vàng theo cách mà bạn có được phần tốt của chiến lợi phẩm mà vẫn sống sót?

Trả lời: Yêu cầu chia đều số chiến lợi phẩm cho 51% thủy thủ giỏi nhất.

12. Bạn có tám quả bóng cùng kích cỡ. Bảy quả có trọng lượng như nhau, quả còn lại nặng hơn một chút. Làm thế nào để tìm ra quả bóng nặng hơn chỉ bằng 2 lần cân?

Trả lời: độc giả Hyloka rất xuất sắc có câu trả lời đầu tiên:

Lấy 6 trong số 8 quả bóng, đặt lên bàn cân mỗi bên 3 quả. Nếu quả bóng nặng hơn không nằm trong nhóm 6 quả thì tức là nó nằm trong số 2 quả còn lại. Vậy bạn đặt tiếp hai quả đó lên cân thì sẽ biết được là quả nào. Còn nếu quả nặng ở trong nhóm 6, sau khi cân bạn sẽ loại bớt được 3 quả. Trong số 3 quả còn lại, chọn bất kỳ 2 quả và đặt chúng lên 1 bên cân. Nếu quả nặng nằm trong nhóm 2, bạn sẽ biết được là quả nào. Nếu 2 quả đó có trọng lượng như nhau, thì quả bóng nặng là quả bên cân còn lại.

13.  Cần thực hiện bao nhiêu lần đánh rơi? 

Bạn được cho một ít trứng. Bạn vào một tòa nhà 100 tầng. Trứng có thể rất cứng hoặc rất dễ vỡ, có nghĩa là chúng có thể vỡ nếu bị rớt từ tầng một hoặc thậm chí không bị vỡ nếu rơi xuống từ tầng 100. Hai loại trứng đều trông giống nhau. Bạn cần phải tìm ra trong tòa nhà 100 tầng ấy, tầng nào là tầng cao nhất để một quả trứng có thể bị rơi mà không bị vỡ. Bạn được phép làm vỡ hai quả trứng.

Trả lời: Số lần làm rơi tối đa là 14 lần.

Thay vì tính xác xuất từ tầng 10 trở xuống, hãy bắt đầu từ tầng 14, sau đó lên tiếp 13 tầng, sau đó 12, 11, rồi 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4 cho đến khi bạn lên tầng 99. Nếu trứng vỡ khi rơi từ tầng 100, sẽ mất 12 lần rơi (hoặc 11 nếu bạn cho rằng nó sẽ vỡ ở tầng 100). Ví dụ: tầng 49 là tầng cao nhất, số lần rơi sẽ ở các tầng 14, 27, 39, 50 (trứng sẽ vỡ trên tầng thứ 50), cộng với 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, và tầng 49 với tổng cộng 14 lần rơi.

14. Giải thích 1 cơ sở dữ liệu trong ba câu cho đứa cháu trai 8 tuổi của bạn

Trả lời: Vấn đề ở đây là để kiểm tra khả năng truyền đạt các ý tưởng phức tạp bằng ngôn ngữ đơn giản của 1 ứng viên. Đây là cách của chúng tôi: "Cơ sở dữ liệu là một cỗ máy nhớ rất nhiều thông tin về rất nhiều thứ. Mọi người sử dụng chúng để lưu trữ thông tin. Ra ngoài chơi đi”.

15. Bạn bị thu nhỏ xuống kích cỡ của 1 niken. Và khối lượng của bạn được giảm tương ứng để duy trì mật độ ban đầu. Sau đó bạn bị ném vào một máy xay thủy tinh rỗng. Lưỡi dao sẽ bắt đầu di chuyển trong 60 giây nữa. Bạn sẽ làm gì?

Trả lời: Câu hỏi này là để đánh giá mức độ sáng tạo của ứng viên. Chúng tôi sẽ cố gắng phá hủy động cơ điện.

Nguồn : Theo SAGA.VN