Gặp Gỡ Các Ngôi Sao Youtube Biến Người Xem Thành Người Đọc

Thúy Đào
07/11/2019 - 10:00 2003     0

“Đây là tất cả những gì của BookTube,” Jesse George nói. "Nếu bạn không phải là một người đọc lớn, Booktube sẽ truyền cảm hứng cho bạn để trở thành một người như thế."

Khi Christine Riccio còn là một thiếu niên trong tuổi trưởng thành ở New Jersey, cô và chị gái của mình đã tải lên YouTube một video ghi lại cảnh cả hai đang nhảy theo bài hát “Piece of Me” của Britney Spears một cách ngớ ngẩn, hoặc cố gắng thực hiện cú nhảy lộn ngược “back flip”. Mãi đến khi Riccio vào đại học năm 2010, cô mới thực sự “đối diện với camera” lần đầu tiên và quyết định tải lên một video review về cuốn “The Hunger Games” của Suzanne Collins.

“Tôi đã đọc rất nhiều sách, và tôi không có ai để cùng thảo luận về chúng,” cô ấy nói, giải thích lý do tại sao cô ấy chuyển sang internet. Tôi cảm thấy, 'Tôi sẽ thật may mắn nếu có được 500 người đăng ký trên đây.'

Ban đầu, Riccio chia nội dung của mình thành hai kênh, một cho hài kịch, và một cho sách. Nhưng sau khi học đại học, khi đang thực tập tại công ty sản xuất của Will Ferrell ở California vào năm 2012, cô ấy - giống như nhiều thực tập sinh khác - có rất nhiều thời gian rảnh. Cô đọc và nảy ra ý tưởng về video cho kênh về sách của mình, PolandBananasBooks, và bắt đầu tải lên các tiểu phẩm, phản ứng trước những chuyển thể từ sách-sang -phim và mua rất nhiều sách (theo cách nói trên internet, là khi ai đó chia sẻ các mặt hàng họ đã mua trong thời gian mua sắm trước đó) . Kênh Youtube về sách của cô đã tăng từ dưới 1.000 lên đến 5.000 người đăng ký vào mùa hè đó. Và giờ đây, ở tuổi 27, với gần 400.000 người đăng ký, cô ấy là  “BookTuber” nổi tiếng nhất trên YouTube, người đã ghi chép về những cuốn sách dành cho lứa tuổi thanh niên và thiếu niên.

Số lượng khán giả trẻ tuổi của Riccio và những “BookTuber” khác khá đáng kể, cứ cho là yếu tố đó cho phép các nhà xuất bản bước chân vào một thị trường mà không nhất thiết phải tìm đến các ấn phẩm truyền thống được khuyến nghị. Erica Barmash, giám đốc marketing của nhà xuất bản án phẩm dành cho trẻ em tại Bloomsbury, đã làm việc với Riccio trong một số chiến dịch, và cho biết kênh của cô đã giúp họ trong việc nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên bằng cách “dõi theo họ, theo nơi họ đã ở”, trên YouTube.

Các video của Riccio vẫn kỳ quái và hài hước; trong một video gần đây, cô ấy đã cập nhật cho người xem về quá trình viết sách của mình, cô ấy phủ lên mình dây đèn trang trí trắng từ cây thông Giáng sinh và đặt lên đầu một chiếc vương miện như một phần thưởng cho việc hoàn thành công việc đúng deadline. Trong một video khác, cô đóng vai nhiều nhân vật và sử dụng các đạo cụ như búp bê, ô tô đồ chơi và găng tay rửa chén màu vàng trong một video cô đọng bộ ba Darkest Minds của Alexandra Bracken trong vòng tám phút. Video đó đã nhận được hơn 15.000 lượt xem và gần 350 bình luận cực kỳ tích cực, tràn ngập những biểu tượng cảm xúc vui-buồn, những lời khen ngợi hết lời (“xuất sắc”, “một sự tuyệt vời thuần khiết”) và còn hơn thế nữa.

Tôi đã gặp Riccio vào tháng 6, tại VidCon, một hội nghị thường niên ở Anaheim, California, nơi quy tụ những người tạo lập video và người đăng ký video trực tuyến. Chúng tôi ngồi với một số BookTuber trong sảnh của một khách sạn Marriot, gần nơi tổ chức hội nghị. Bên ngoài, có những người đeo huy hiệu màu tím - tượng trưng cho “người tạo lập video”, đang quay video để sau đó đăng lên các kênh YouTube của họ. Một anh chàng đã bọc toàn bộ cơ thể mình bằng giấy crepe cho một cuộc phỏng vấn; nhiều người đã thổi phồng hoặc xỉa xói, hoặc nhảy những điệu nhảy lấy cảm hứng từ trò chơi video nổi tiếng, Fortnite, khi đang đi bộ từ khu này sang khu khác, hoặc dành thời gian tại các gian hàng được tài trợ.

Riccio và Jesse George, một BookTuber nổi bật khác, đang trò chuyện với Maureen Graham và Emma Green, cả hai đều đang điều hành các kênh nhỏ hơn, về lý do tại sao họ yêu VidCon. Ông George (Jesse The Reader, tên trực tuyến của ông) và Riccio đã gặp nhau tại hội nghị 5 năm trước, và trở thành  “bạn bè ngay lập tức”, cô nói. Họ đã hợp tác với Ariel Bissett và các BookTuber khác để tổ chức các cuộc gặp gỡ và sự kiện trực tiếp cho những người theo dõi họ. Họ đã ra mắt câu lạc bộ sách Booksplosion với Kat O'Keeffe của kênh Katytastic, nơi mà mỗi tháng, họ sẽ chọn ra một cuốn sách mới và phát trực tiếp một video thảo luận cho những người theo dõi họ xem, những người có thể tham gia với họ và với nhau thông qua khung trò chuyện. Vào năm ngoái, họ thậm chí đã tham gia vào một phiên thảo luận trong hội thảo của VidCon để bàn về công việc của họ.

BookTuber là những con cá nhỏ tại VidCon, nơi những nhà tạo lập video nổi tiếng nhất, những người sáng tạo nội dung từ chủ đề sắc đẹp đến hài kịch, có thể có hàng triệu người theo dõi (ví dụ, Liza Koshy, người làm video hài kịch, có 15 triệu người theo dõi), nhưng trong thế giới sách, họ là những người nổi tiếng. Tại các hội nghị như BookCon hay YALLFest, một lễ hội văn học dành cho giới trẻ , “mỗi người mà chúng ta thấy là một người theo dõi”, Riccio nói. “Chúng tôi có thể dừng lại bất cứ lúc nào”. Một phiên thảo luận tại BookCon vào tháng Năm đã chứng kiến sự tham gia của gần 700 người.

Brittany Kaback, người làm việc cho một công ty marketing (tiếp thị) mang tên Big Honcho Media, một công ty kết nối các công ty xuất bản với “những người có tầm ảnh hưởng”, đã gọi các BookTuber là “những người có sức tác động lớn”. “Tôi nghĩ, đối với đa số người đam mê xem các video BookTube, họ cảm thấy điều đó giống như nhận được lời đề xuất từ một người bạn vậy,” bà Kaback nói.

Do đó, các BookTuber được gửi trước các bản sao của các cuốn sách sắp phát hành, và các nhà xuất bản thường tài trợ cho video của họ để nhằm quảng bá các bản phát hành ấy. Mặc dù ảnh hưởng của họ rất khó để định lượng, bà Kaback cho biết: sự góp mặt của người xem khá đáng kể; nhiều người theo dõi nhận xét rằng, họ đã bị thuyết phục để mua cuốn sách đang được quảng bá. Theo YouTube, toàn bộ cộng đồng đã nhận được hơn 200 triệu lượt xem và, so với thời điểm này năm ngoái, mức độ tương tác với họ đã tăng 40%.

Trong khi các BookTuber lớn nhất như bà Riccio và ông George có xu hướng tập trung vào văn học dành cho giới trẻ, thì cũng có một phần nhỏ  những người tạo lập video có nội dung tập trung vào văn học người lớn, cả về phương diện cổ điển lẫn đương đại. Dominique Taylor nói rằng, khát vọng của cô cho kênh của mình, The Storyscape, là để trở thành “một trung tâm giảng dạy văn học”. Các BookTuber sẽ cùng thảo luận về định hướng phát triển, chủ đề và mô típ của nhân vật, và về cơ bản thì đó như một lớp học tiếng Anh vậy”.

Bà Bissett, một trong những BookTuber mà Riccio đã gặp tại VidCon năm 2013, và là người mà cô đã cộng tác, đã nói lên những tâm tình của cô Taylor trong một video gần đây, trong đó, cô đã thảo luận về vai trò của BookTube trong mối liên hệ đến lớp học. Cô gọi BookTube là “một nơi trú ẩn cho những người không bao giờ cảm thấy thú vị hoặc hào hứng với việc đọc sách của bản thân”, và nói rằng BookTube sẽ dạy về “niềm đam mê và tình yêu” cho những cuốn sách.

Riccio và ông George đồng ý với quan điểm này. “Đây là điểm hay của BookTube”, ông George nói. “Nếu bạn không phải là một người hay đọc sách, thì BookTube sẽ truyền cảm hứng cho bạn để trở thành một người như vậy”.

Có lẽ, không quá bất ngờ rằng, trong số các BookTuber mà tôi đã nói chuyện, tất cả trừ một người có khát vọng viết lách; cô Riccio đang trong quá trình viết nên một cuốn tiểu thuyết dành cho giới trẻ , có tựa đề “Again, But Better”, cuốn sách sẽ được xuất bản bởi Wednesday Books vào mùa xuân tới. Một số nội dung của cô hiện đang trùng lặp với một cộng đồng video thích hợp khác, AuthorTube, bao gồm các nhà văn hay viết tài liệu về quá trình làm việc của họ.

Trong bữa trưa vào tháng 6, cả Riccio và ông George đều nói rằng, họ bắt đầu lập kênh của mình như một cách để tìm kiếm bạn bè và cộng đồng. Đối với cô Riccio, một người say sưa đọc sách, cô thể hiện tình yêu sách của mình và khuyến khích bản thân tìm kiếm những người giống mình, trong khi đối với ông George, YouTube là một nơi để né tránh khỏi sự bắt ép và cô lập từ xã hội.

Ông George cho biết, ông ngay lập tức cảm thấy được cộng đồng độc giả hoan nghênh. “ Khi tôi bắt đầu lần thứ 2, tôi bắt đầu thấy những bình luận về video đầu tiên của mình”, ông nói. “Tôi đã tìm thấy những gì cần tìm trong suốt khoảng thời gian vừa qua”.

Nội dung của họ mở ra một cảm giác tương đồng với người xem của họ. Tuần này, từ ngày 30/7 đến ngày 5/8, cô Bissett sẽ tổ chức BookTube-A-Thon, một cuộc thi marathon đọc, thu hút những người theo dõi trên các nền tảng xã hội với quà tặng hàng ngày, các cuộc thi ảnh, và các thử thách khác. Những sự kiện như thế này sẽ tạo ra động lực xung quanh những cuốn sách, một thứ khó có thể tái tạo được trong thực tiễn. Đọc và viết là các hoạt động đơn độc; và BookTube đang thay đổi điều đó.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Thúy Đào
Thúy Đào