Feed Demon - Ứng Dụng Đọc Tin RSS Miễn Phí Dành Cho Windows 7

Vũ Minh Tuấn
21/02/2015 - 23:50 9367     0

Nếu bạn là người hay lướt web, thì chắc hẳn biểu tượng màu da cam có chữ RSS không còn gì xa lạ. Đáng tiếc là nhiều người vẫn chưa hiểu một cách đúng đắn RSS là gì và làm thế nào để khai thác RSS nhằm cập nhật thông tin nhanh chóng, hiệu quả.

RSS là gì?

Nói một cách học thuật theo Wikipedia, RSS là một định dạng tập tin thuộc họ XML dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) được dùng bởi nhiều website tin tức và weblog. Chữ viết tắt (theo tiếng Anh) dùng để chỉ các chuẩn sau:

  • Rich Site Summary (RSS 0.91)
  • RDF Site Summary (RSS 0.9 and 1.0)
  • Really Simple Syndication (RSS 2.0.0)

Nói một cách đơn giản, RSS cung cấp thông tin chủ yếu là tiêu đề, tóm tắt và dẫn link trực tiếp đến trang tin đầy đủ của website. Hãy tưởng tượng, mỗi khi bạn vào mạng, việc đầu tiên bạn làm là xem qua một lượt các trang báo điện tử để cập nhật tin tức, vào blog bạn bè để kiểm tra xem có tin gì mới. Nhưng với RSS, thông qua tiện ích đọc RSS (thường gọi là RSS Feed hoặc News Feed) có rất nhiều trên Internet, bạn không cần phải vào những trang đó mà vẫn biết trang đó có gì mới hay không, có đáng để bạn quan tâm hay không.

Bạn có thể sử dụng RSS với vai trò là nhà cung cấp tin bằng cách tạo ra các nguồn RSS, hoặc người khai thác tin từ các nguồn RSS. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin chỉ đề cập đến việc khai thác thông tin từ nguồn RSS.

Lợi ích của việc sử dụng RSS để đọc tin?

1. Cập nhật thông tin nhanh chóng

Nếu bạn đã từng ngạc nhiên trước sự nhạy bén tin tức của một số người thì với RSS, bạn cũng sẽ trở nên nhanh nhạy như thế. Bạn sẽ được thông báo ngay khi trang tin bạn theo dõi cập nhật thông tin hoặc sau một khoảng thời gian ngắn tùy thuộc cài đặt của bạn cho công cụ bạn sử dụng để đọc RSS.

2. Tiết kiệm tài nguyên

Với RSS, thông tin được gửi về liên tục thành một gói, việc nhận thông tin theo gói giảm đáng kể thời gian chết trên đường truyền. Băng thông được giải phóng do lọai bỏ các loại quảng cáo, pop-up hay định dạng mang tính trang trí và nhờ đó giúp bạn tiết kiệm phí truyền tải.

3. Tiết kiệm thời gian

Từng giây từng phút có thêm vô số thông tin mới nhưng không phải thông tin nào cũng cần thiết đối với bạn. Với RSS, bạn sẽ chỉ phải mất thời gian để đọc những gì bạn quan tâm thông qua tiêu đề và tóm tắt RSS cung cấp. Điều này đặc biệt hữu ích ở những nơi mà tốc độ đường truyền bất ổn định, khi mà bạn phải mất 10 giây chờ đợi một trang hiện ra và 5 giây để phát hiện ra trang đó hoàn toàn không cần thiết với mình.

4. Tiếp nhận thông tin một cách có định hướng

Một trang web luôn cố gắng thể hiện hết những gì mình có với đầy những loại quảng cáo, trang trí khiến bạn phải bị phân tâm. Nhưng với RSS, bạn sẽ không phải lo nghĩ về chuyện đó bởi bạn sẽ chỉ nhận được những thông tin bạn lựa chọn.

Hơn nữa, nếu bạn theo dõi thông tin từ nhiều trang khác nhau bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và so sánh giữa nội dung của các trang, cực kì có ích nếu bạn không chỉ đọc mà còn muốn phân tích tổng hợp thông tin về cùng một vấn đề nào đó.

Đọc RSS như thế nào?

Trước hết, bạn cần phải có một tiện ích để đọc và hiển thị nội dung của tập tin RSS. Ngày nay có rất nhiều phần mềm phục vụ việc khai thác tin từ RSS cho cả Windows, Mac hay trên Web. Các trình duyệt như Firefox, Opera, Safari cũng đã tích hợp khả năng đọc RSS. Bạn có thể tham khảo danh sách cuối bài viết và lựa chọn phần mềm thích hợp nhất với mình. Tuy nhiên, hãy chú ý là không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ font tiếng Việt và không phải phần mềm nào cũng miễn phí.

Hướng dẫn sử dụng FeedDemon - Chương trình đọc RSS miễn phí dành cho Windows 7

Bước 1: Tải về miễn phí chương trình tại đây và cài đặt. Tuy nhà phát hành đã ngừng cập nhật ứng dụng này, FeedDemon vẫn là một chương trình dễ cài đặt, sử dụng, không chiếm nhiều tài nguyên máy. 

Bước 2: Chọn một trang cung cấp tiện ích đọc RSS. Trong bài viết chúng tôi xin lấy ví dụ là trang Dân trí: www.dantri.com.vn

Các trang web cung cấp tiện ích đọc RSS sẽ có biểu tượng như trong hình

Sau khi nhấp chuột vào biểu tượng trên, bạn sẽ thấy một danh sách nguồn kênh dữ liệu theo định dạng chuẩn mới nhất RSS 2.0

Chọn một kênh thông tin bất kì mà bạn yêu thích. Trong ví dụ này, tôi xin lấy mục "Xã hội".

Bước 3: Mở FeedDemon. Vào File chọn New Subcription hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + N.

Một cửa sổ mới sẽ hiện lên. Bạn chỉ cần copy đường link RSS đã chọn, ấn Next cho đến hết là được.

Sau khi hoàn thành, giao diện của FeedDemon sẽ trông như dưới đây. Đương nhiên, bạn có thể theo dõi (subscribe) hàng chục các trang khác. Mỗi khi có nhu cầu đọc tin, bạn chỉ cần mở FeedDemon và những tin tức mới nhất trên những trang bạn theo dõi sẽ hiện lên giao diện chính của chương trình.

Các chương trình đọc RSS khác

Windows

Mac OS

Web-based

 

Lưu ý: Xin đừng quên là có rất nhiều ứng dụng đọc RSS miễn phí dành cho điện thoại. Hãy check Google Play Store hoặc Apple Store để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất cho điện thoại di động của bạn nhé.

Vũ Minh Tuấn

Khởi nghiệp 101