Facebook Messenger Chatbot Là Một Công Cụ Tuyệt Vời Cho Các Marketer

Tùng Công
21/02/2018 - 13:00 4616     0

Ngày càng có nhiều ứng dụng điện thoại được tích hợp dịch vụ chatbot. chatbot, xu hướng công nghệ đang rất được chú ý hiện nay, được giả lập và có thể trò chuyện như một con người.

Nhiều doanh nghiệp và thương hiệu nổi tiếng đang chuyển sang sử dụng nền tảng của Facebook Messenger chatbot để thu hút lượng lớn người dùng của mạng xã hội khổng lồ này, để phục vụ và tìm hiểu nhiều hơn về khách hàng của mình. 

Trên thực tế có hơn 100.000 chatbot hoạt động và giúp đỡ mọi người qua Facebook Messenger mỗi ngày.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem các chatbot là gì, sử dụng như thế nào, và cách tạo ra chúng. Chúng ta cũng sẽ lướt qua vài gương mặt chatbot nổi tiếng và đáng chú ý nhất trên Facebook Messenger.

Các chatbot trên Messenger là gì?

Chatbot là một phần nhỏ trong một chương trình sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tự động hoá chức năng trò chuyện với con người. Bạn càng trò chuyện với chatbot, nó sẽ học được càng nhiều và những câu trả lời sẽ ngày càng hữu ích hơn.

Chatbot giống như một ứng dụng với giao diện là một cuộc hội thoại chứ không phải là một trình menu. Đó là những ý tưởng ban đầu khi chatbot xuất hiện vào năm 2016. Nhiều chatbot ngày nay cũng sử dụng menu với các cụm từ định sẵn, chẳng hạn như "Hãy cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra." 

Các doanh nghiệp trong các ngành du lịch, tài chính, truyền thông giải trí, y tế và bán lẻ đã thu được nhiều thành công đáng kể với những công cụ nhỏ bé này.

Ví dụ, bạn có thể mở Facebook Messenger khi ăn sáng và yêu cầu chatbot do công ty Mother Nature phát hành cung cấp cho bạn những thông tin về thời tiết ngày hôm đó. Sau đó, bạn có thể yêu cầu chatbot về trang báo yêu thích của mình cung cấp các bài báo thể thao hay kinh doanh mới nhất. Thế còn việc lập kế hoạch cho một chuyến du lịch thì sao? Hãy nhắn tin cho chatbot du lịch để biết được các chuyến bay, khách sạn phù hợp, thê xe, và nhiều điều hữu ích khác... 

Chatbot sử dụng công nghệ AI để hiểu câu hỏi của bạn, tìm ra câu trả lời đúng, và đưa nó vào trong cuộc trò chuyện một cách tự nhiên nhất có thể.

Lợi ích của chương trình chatbot Messenger cho các doanh nghiệp

Các chatbot đại diện cho một sự thâm nhập quy mô lớn của công nghệ AI trong đời sống thực. AI trước đó thường được coi là một lĩnh vực khoa học viễn tưởng như trong các phim Space Odyssey, Bladerunner, và Westworld. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phổ biến và hấp dẫn người dùng hơn. 

Tuy nhiên, chatbot không phải là chiêu trò quảng cáo, người dùng thực sự thấy chúng mang lại lợi ích. Nếu bạn là một trong số 1,2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng, rất có thể bạn sẽ thấy nó vô cùng tiện lợi và dễ dùng. Bạn bè trên Facebook của bạn cũng sẽ sử dụng nó.

Chatbot đem đến sự tiện lợi và dễ sử dụng. Thêm vào đó nó cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ trong Messenger. Bạn có thể thực hiện các tác vụ đơn giản như đặt bánh pizza hay một điều gì đó phức tạp hơn như đặt trước một chỗ để xe.

Chatbot cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tự động hiệu quả khi tập trung vào trải nghiệm cá nhân. Thử nhập một câu chào đơn giản trong cửa sổ trò chuyện, hầu hết chatbot Messenger sẽ trả lời ngay lập tức theo tình hình thực tế. Điều này giống như việc nói chuyện với một người bạn hơn là một nhân viên chăm sóc khách hàng.

Chatbot cung cấp nhiều lợi ích trong kinh doanh

Không kém phần quan trọng chính là số  lượng người dùng Facebook Messenger. Bạn nên tận dụng một nền tảng có nhiều người dùng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Chăm sóc khách hàng là một ứng dụng phổ biến của chatbot Messenger. Nó làm tăng trải nghiệm người dùng, từ đó phát triển giá trị thương hiệu của bạn. Nó cũng thể hiện với khách hàng rằng bạn luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ họ.

Ví dụ, nếu bạn là công ty bảo hiểm, bạn có thể cho phép khách hàng thu thập thông tin chính sách hoặc thậm chí yêu cầu bồi thường qua chatbot. Hoặc một nhà bán lẻ cho phép mọi người có thể xem lại các đơn đặt hàng gần đây nhất, theo dõi việc vận chuyển và các chính sách hoàn trả.

Các doanh nghiệp cũng sử dụng chatbot để giúp khách hàng nghiên cứu về sản phẩm của mình. Ví dụ: chatbot của Whole Foods tập trung vào việc giúp mọi người tìm công thức nấu ăn. Những chatbot khác thì cung cấp các dịch vụ vận chuyển hay giao dịch.

Các thương hiệu thì sử dụng chatbot cho các chiến dịch quảng bá nhận diện. Ví dụ, để quảng cáo loạt bài "Genius", National Geographic đã tận dụng Facebook Messenger giúp mọi người trò chuyện với một chatbot đại diện cho Albert Einstein.

10 chatbot tiêu biểu trên Facebook Messenger

1. SnapTravel

Việc tìm một khách sạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần điền các thông tin như địa điểm, thời gian, ngân sách, chatbot sẽ gợi ý cho bạn các dịch vụ thích hợp

2. 1-800-Flowers

Việc đặt hoa qua điện thoại thông minh giờ đây trở nên dễ dàng hơn với chatbot Messenger. Bạn có thể chọn thời gian, lựa chọn loại hoa mình yêu thích, thêm địa chỉ giao hàng và đặt hàng. chatbot còn cho phép bạn kết nối trực tiếp với dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

3. TfL TravelBot

Nếu bạn đã từng đi vòng quanh London, bạn sẽ đánh giá cao chatbot về hệ thống tổ chức vận tải của thành phố này. Bạn sẽ biết được khi nào chiếc xe buýt kế tiếp sẽ đến, kiểm tra các điểm ách tắc và điều hướng một trong những thành phố lớn nhất thế giới.

4. Trulia

Đây là một chatbot về bất động sản. Người mua nhà thường có một danh sách chọn lựa rất dài và chatbot này cho phép bạn thu hẹp danh sách đó để lọc ra những lựa chọn tốt hơn. chatbot cũng sẽ nhắn tin cho bạn những danh sách được cập nhật thường xuyên.

5. TransferWise

Chatbot TransferWise sẽ giúp bạn trong việc gửi tiền cho bạn bè hoặc người thân. Bạn có thể nhanh chóng gửi tiền ra nước ngoài bằng cách trả lời một loạt câu hỏi ngắn trong Messenger.

6. AndChill

Chatbot AndChill sẽ đem đến cho bạn cả một kho tàng phim điện ảnh trong ứng dụng Messenger của bạn. Cho chatbot biết thể loại phim bạn ưa thích và nó sẽ gửi cho bạn những đề xuất kèm link trailer của những bộ phim đó.

7. TechCrunch 

Chatbot này sẽ trò chuyện với bạn về những điều mới nhất trong lĩnh vực công nghệ cao. Bạn có thể đăng ký các chủ đề hoặc tác giả cụ thể, từ đó chatbot sẽ gửi cho bạn tin tức về những gì bạn quan tâm nhất từ TechCrunch.

8. HealthTap

Hãy quên đi sự chờ đợi mệt mỏi tại các phòng khám. Với HealthTap, một cuốn cẩm nang sức khỏe đã nằm gọn trong tay bạn. chatbot cung cấp các lời khuyên về sức khoẻ và chăm sóc sức khoẻ, dựa trên kiến ​​thức từ hơn 100.000 bác sĩ.

9. Sephora

Chatbot của công ty trang điểm sử dụng vài câu hỏi nhanh để cung cấp nội dung và sản phẩm phù hợp với sở thích của bạn. chatbot bao gồm hướng dẫn cách trang điểm, màu son môi và kẻ mắt,...

10. Skyscanner

Một chatbot về du lịch khác là Skyscanner sẽ giúp bạn tìm những chuyến bay giá rẻ, kết nối bạn với nơi đặt phòng. Từ đó, bạn sẽ lập kế hoạch cho kì nghỉ của mình nhanh hơn rất nhiều, thậm chí chỉ cần nhập "bất kỳ đâu", chatbot này sẽ cho bạn một vài gợi ý thú vị.

Để trải nghiệm các chatbot này hay cả những chatbot khác nữa, hãy mở Messenger và tìm kiếm chúng.. Các chatbot này đều là ứng dụng của công nghệ AI, vì vậy khi bạn càng trò chuyện càng nhiều với chúng, chatbot sẽ càng học được nhiều và câu trả lời sẽ có ích hơn.

Các mẹo sử dụng chatbot Messenger 

Giống như bất kỳ chiến thuật marketing nào, bạn nên tham khảo một vài lời khuyên trước khi thực hiện. Đây là một vài điều quan trọng bạn cần xem xét:

Chiến lược cụ thể: Không chỉ là tạo ra một chatbot. Hãy suy nghĩ về những gì khách hàng của bạn cần và làm thế nào họ có thể hưởng lợi từ mỗi một chatbot. Sau đó thiết kế chatbot phục vụ từng nhu cầu cụ thể.

Hãy nghĩ về từng trải nghiệm của khách hàng, ví dụ như chatbot của bạn cần được xây dựng như thế nào để đáp ứng các nhu cầu trong việc mua sắm. Có lẽ bạn cần các chatbot khác nhau cho các giai đoạn mua khác nhau. chatbot không phải là một kênh bán hàng, nhưng nó có thể giúp đỡ dịch vụ chăm sóc khách hàng và nghiên cứu sản phẩm khá nhiều.

Thử nghiệm: Hãy học hỏi từ cách khách hàng sử dụng chatbot để cung cấp những trải nghiệm tốt hơn. Ví dụ bạn có thể thử nghiệm một giao diện tập trung vào hội thoại nhiều hơn là một giao diện chỉ có điều khiển menu.

Hoàn thiện âm thanh chatbot: chatbot được hiểu là các cuộc trò chuyện, và giọng nói của chatbot cần phải phù hợp với thương hiệu của bạn. Và suy nghĩ cả về "cách cư xử" ứng với từng giọng điệu. Điều đó có nghĩa là sử dụng giọng điệu khác nhau cho các tình huống khác nhau. Ví dụ, một tông giọng trấn an cho ai đó đang đòi hỏi các chính sách hoàn trả. Hoặc một giọng nói khuyến khích cho khách hàng đang muốn hiểu thêm về sản phẩm.

Lên kịch bản tốt: Hãy suy nghĩ về tất cả các câu hỏi mà khách hàng có thể yêu cầu và cách họ yêu cầu. Sau đó tạo ra nhiều câu trả lời, cách tương tác và thử nghiệm. Hãy sử dụng một công cụ như Trình phân tích âm thanh của IBM để kiểm tra âm thanh của chatbot.

Công cụ để xây dựng chatbot trên Facebook Messenger

Bạn đã đủ hào hứng để bắt đầu suy nghĩ về việc tạo một chatbot riêng cho doanh nghiệp của mình chưa? Dưới đây là một số công cụ để xây dựng và quản lý một chatbot, bao gồm cả công cụ không cần kĩ năng lập trình phức tạp. Hầu hết các công cụ này đều có tùy chọn dùng thử miễn phí.

Chatfuel

Chatfuel giúp bạn xây dựng một chatbot Facebook mà không cần phải biết về lập trình mã hóa (coding). Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung thông qua một giao diện có tên WYSIWYG. Đối tác của Chatfuel có thể kể đến vài cái tên rất ấn tượng như Adidas, British Airways, MTV và BuzzFeed.

OnSequel

OnSequel là một công cụ khác cho phép bạn dễ dàng tạo ra một chatbot mà không cần coding. Bạn có thể tạo bất kỳ một loại chatbot nào, thậm chí là chatbot về game.

Conversable

Conversable là một chatbot khá đình đám. Với danh sách khách hàng ấn tượng như Whole Foods, Pizza Hut và cả Marvel, nó cung cấp các giải pháp có đầy đủ tính năng, bao gồm phân tích, đào tạo và mô hình các luồng hội thoại.

Nền tảng Facebook Messenger

Nền tảng Facebook Messenger cũng cho phép bạn phát triển chatbot của mình. Nó có thể phức tạp một chút nhưng nó cung cấp một phạm vi rất lớn các nguồn tài nguyên cho nhà phát triển.

Một số nền tảng thương mại điện tử thậm chí còn cho phép một doanh nghiệp tích hợp chức năng chatbot Messenger. Shopify là một ví dụ điển hình cho việc người dùng kết nối với khách hàng thông qua Facebook Messenger.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tùng Công

Saga App

Saga App