EURONEXT - Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Lớn Thứ Hai Thế Giới

10/05/2015 - 21:45 4962     0

Nhắc đến thị trường chứng khoán, cả thế giới đều nhớ tới hai trung tâm giao dịch khổng lồ: thị trường chứng khoán New York (NYSE) và thị trường chứng khoán Châu Âu (EURONEXT) vì tầm ảnh hưởng của chúng bao trùm lên mọi lĩnh vực đầu tư và mọi thị trường chứng khoán ở mọi quốc gia.

NYSE thành lập từ năm 1790, là thị trường chứng khoán lâu đời nhất, còn EURONEXT mới hình thành từ năm 2000 do sự sáp nhập của 3 thị trường lớn nhất ở châu Âu, Amsterdam, Brussels và Paris. Ngay từ khi mới thành lập EURONEXT đã được đánh giá là trung tâm giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới chỉ sau NYSE.

Khái quát về qui mô cơ chế hoạt động của EURONEXT

Đến năm 2002, EURONEXT tiếp tục sáp nhập với thị trường chứng khoán phái sinh London và thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha. Hiện nay, EURONEXT là thị trường chứng khoán xuyên quốc gia đầu tiên trên thế giới, cung cấp mọi dịch vụ về giao dịch chứng khoán nhằm hỗ trợ đắc lực cho thị trường tiền mặt và chứng khoán phái sinh ở Bỉ, Pháp, Anh, Hà Lan và Bồ Đào Nha. EURONEXT luôn hoạt động vì mục tiêu củng cố thị trường tài chính Châu Âu bằng cách hòa nhập các thị trường quốc gia tạo thành một thị trường chung với tính thanh khoản và hiệu quả đạt mức cao tối đa. Mô hình thống nhất của EURONEXT là sự kết hợp sức mạnh và tài chính của mỗi thị trường địa phương và EURONEXT cũng minh chứng cho cách thành công nhất để sáp nhập các thị trường chứng khoán đơn lẻ là tầm nhìn toàn cầu với các thị trường địa phương. Mô hình này đòi hỏi phải có sự kết hợp về công nghệ, tái cơ cấu các hoạt động trong phạm vi rộng lớn vượt ra ngoài biên giới một quốc gia, hài hòa hóa các quy tắc thị trường và kiện toàn khung pháp luật.

Trong suốt giai đoạn đầu củng cố thị trường và nâng cấp công nghệ, EURONEXT đã không ngừng đa dạng hóa nguồn doanh thu, từ đó tạo một thế đứng vững chắc cho Sàn châu Âu trước sự biến động mạnh mẽ của thị trường tài chính thế giới. EURONEXT cung cấp một loạt các dịch vụ cao cấp cho khách hàng, bao gồm việc phát hành chứng khoán ra công chúng, phương tiện giao dịch bằng tiền mặt, tài sản phái sinh cho đến các thủ tục giao dịch như bù trừ chứng khoán thông qua LCH.Clearnet và thanh toán chứng khoán tại các Trung tâm lưu ký địa phương. Khách hàng của Sàn EURONEXT cũng rất đa dạng, gồm các thành viên và thể chế tài chính trực tiếp tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán, các công ty phát hành chứng khoán được niêm yết trên Sàn, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân tham gia mua bán trên thị trường, các tổ chức khác có sử dụng công nghệ, dịch vụ và thông tin tài chính của EURONEXT.

Sàn EURONEXT nổi tiếng với giao dịch các công cụ phái sinh, trong đó phổ biến và được áp dụng nhiều hơn cả là hợp đồng tương lai. Với mục đích giảm thiểu rủi ro do biến động về giá của hàng hoá, giao dịch hợp đồng tương lai là một trong những phương thức hữu hiệu được các nhà kinh doanh nói chung, xuất khẩu nông sản nói riêng áp dụng phổ biến trên thế giới. Theo thống kê vào năm 2005, có 600 triệu hợp đồng tương lai được giao dịch qua Euronext, tăng 7% so với năm 2004. Với quy mô và uy tín của mình, Euronext là một sàn giao dịch hoàn toàn tin cậy cho các nhà xuất khẩu nông sản Việt Nam khi tham gia.

Tiêu chuẩn niêm yết trên Sàn EURONEXT

Theo cơ chế hiện hành của EURONEXT, có hai cấp bậc thị trường dành cho các công ty niêm yết.

1. Eurolist

Đây là thị trường chính thức dành cho các doanh nghiệp lớn khi lên Sàn, yêu cầu 3 điều kiện niêm yết:

 • Tối thiểu phải có 25% cổ phiếu phát hành ra công chúng,
 • Phải trình báo cáo kết quả hoạt động trong ít nhất 3 năm
 • Cuối cùng phải đạt các chuẩn mực kế toán quốc tế.

2. Alternext

Đây là thị trường dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính vì vậy tiêu chuẩn niêm yết trên thị trường này thoáng hơn Eurolist:

 • Có bản báo cáo kết quả hoạt động trong ít nhất 2 năm
 • Đạt chuẩn mực kế toán.

Riêng đối với thị trường Alternext các công ty có thể lựa chọn một trong hai cách để lên sàn:

 • Phát hành trực tiếp cổ phiếu ra công chúng, khi đó công ty phải đệ trình bản cáo bạch lên cơ quan chứng khoán nhà nước để được phê chuẩn và tổng giá trị cổ phần tối thiểu phát hành là 2,5 triệu EURO.
 • Doanh nghiệp sẽ trình kế hoạch phát hành lên EURONEXT để được chấp thuận và tổng trị giá cổ phần phát hành ra công chúng ít nhất phải là 5 triệu EURO.

Trong khi đó để niêm yết trên Sàn NYSE các công ty phải đáp ứng rất nhiều các quy định ngặt nghèo, đơn cử đối với các công ty của Mỹ muốn trở thành thành viên của NYSE phải đạt những điều kiện sau:

 • Tổng thu nhập trước thuế trong vòng 3 năm gần nhất tối thiểu là 10 triệu đô la Mỹ và phải có lợi nhuận trong năm thứ ba,
 • Phải đảm bảo có ít nhất 2.200 cổ đông với khối lượng giao dịch trung bình một tháng là 100.000 cổ phiếu, và
 • Tổng giá trị cổ phiếu cho lần phát hành đầu tiên ra công chúng là 60 triệu đô la Mỹ.

Nhìn sang một quốc đảo nhỏ Singapore, nơi có thị trường chứng khoán đang dần dần khẳng định vị tri trung tâm châu Á của mình, tiêu chuẩn niêm yết cũng khá chặt chẽ, với các yêu cầu về doanh thu và vốn hóa, phân bổ cổ phần, số lượng cổ đông, ban quản lý và một số yêu cầu khác. Thiết nghĩ với những điều kiện niêm yết càng khắt khe bao nhiêu thì chất lượng cổ phiếu trên Sàn đó càng “hảo hạng” bấy nhiêu, nên EURONEXT hay NYSE như là một thương hiệu uy tín cho bất kỳ một công ty nào muốn huy động vốn và tiến gần đến với công chúng trên toàn cầu.

Hiện nay EURONEXT đang chiếm vị trí đẫn đầu thế giới về khối lượng giao dịch thông qua Bảng đấu giá trung tâm và đứng thứ hai thế giới về tổng khối lượng giao dịch chứng khoán mỗi ngày và cũng xếp vị trí tương tự về giao dịch chứng khoán phái sinh. EURONEXT có tất cả 1.259 nhân viên làm việc, với hơn 1000 công ty niêm yết, cung cấp dịch vụ 24/24h tại 5 châu lục trên toàn cầu.

Thị trường chứng khoán EURONEXT ra đời với 3 mục tiêu lớn:

 • Tăng giá trị cho khách hàng bằng cách giảm thiểu chi phí giao dịch, nâng cao hiệu quả và an toàn thị trường;
 • Tăng giá trị cổ đông bằng cách tăng cường tạo lợi nhuận cho các công ty niêm yết;
 • Nâng cao vị thế của thị trường tài chính châu Âu.

Như vậy có thể xem như EURONEXT là một cuộc cách mạng thị trường tài chính của châu lục rất năng động này, và càng khẳng định vị thế không thể xoá nhoà của một trong ba trung tâm tài chính kinh tế lớn nhất thế giới.    

Việc sáp nhập của hai thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới

Vào tháng 5 năm 2006, thị trường chứng khoán New York đã đưa ra đề nghị hợp nhất với công ty EURONEXT. Hiện nay thị trường chứng khoán NYSE là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới và EURONEXT đứng thứ hai, nếu vụ “kết duyên” này thành công thì NYSE sẽ góp khoảng 10 tỉ đô la vào EURONEXT và là một phương cách hữu hiệu hơn để buôn bán cổ phiếu, tiết kiệm cho các nhà đầu tư và các công ty hàng trăm triệu đô la. Việc sáp nhập các thị trường chứng khoán NYSE và Euronext sẽ tạo ra một thị trường chứng khoán đầu tiên xuyên Đại Tây Dương với sàn giao dịch lớn nhất thế giới trị giá 21 tỷ USD, hoạt động liên tục suốt 24 giờ. Sau khi sáp nhập, trụ sở chính của Euronext sẽ chuyển từ Paris tới London và thị trường chứng khoán mới sau khi sáp nhập sẽ sử dụng công nghệ mới để thống nhất các giao dịch trên toàn cầu.

Tại New York và Paris, ngày 1 tháng 6 năm 2006 trong buổi họp báo NYSE và Euronext thông báo với toàn thế giới đã hoàn thành văn bản kí kết sáp nhập theo thỏa thuận ngang bằng. Nếu được cổ đông hai bên đồng ý và hoàn thành các thủ tục pháp lý, tập đoàn mới với tên gọi NYSE Euronext sẽ ra đời, là tập đoàn toàn cầu cung cấp các dịch vụ giao dịch chứng khoán, tiền tệ, dịch vụ hàng hóa tài chính phái sinh,...mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, cổ đông và các công ty phát hành. Dựa theo những điều khoản trong bản kí kết sát nhập, mỗi cổ phiếu của NYSE sẽ được chuyển thành một cổ phiếu của công ty mới NYSE Euronext, trong khi đó cổ đông của Euronext sẽ có quyền đổi cổ phiếu đang nắm giữ lấy 0.98 cổ phiếu của NYSE. Đây cũng được đánh giá là thị trường giao dịch chứng khoán có tính luân chuyển lớn nhất thế giới. Việc ra đời NYSE Euronext hứa hẹn sẽ tạo ra làn sóng mới trong quá trình Toàn Cầu hóa. Đơn cử một ví dụ: LSE (thị trường chứng khoán London) đang gấp rút tìm kiếm bạn đồng minh-có khả năng sẽ là NASDAQ (một trong những đối thủ của NYSE) cho mình nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trên trường giao dịch quốc tế.

Là sự hợp nhất giữa hai nhà khổng lồ, NYSE Euronext sẽ là thị trường tài chính toàn cầu đích thực và có tính thanh khoản cao nhất thế giới, nơi mang lại lợi ích tuyệt vời đồng thời cho cả các nhà đầu tư lẫn các nhà phát hành chứng khoán ở Mỹ, châu Âu và trên toàn cầu. Theo John A. Thain, Giám đốc của NYSE, đây là bước tiến quan trọng trong lịch sử của NYSE, Euronext cũng như thị trường tư bản toàn cầu. Việc đồng hành với Euronext giúp NYSE hoàn thiện hơn quan niệm rằng một thị trường toàn cầu thực sự hội tụ đầy đủ các yếu tố về sản phẩm và môi trường địa lý sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả các nhà đầu tư, các công ty phát hành cổ phiếu, người nắm giữ cổ phiếu, và cổ đông. Còn theo bình luận của Jean-François Théodore, Giám đốc của Euronext, việc kết hợp NYSE- sàn giao dịch chứng khoán đi đầu trong giao dịch tiền tệ, chứng khoán nổi tiếng toàn cầu với Euronext- sàn giao dịch quốc tế, không có biên giới, kĩ thuật và công nghệ cao với nhiều sản phẩm đa dạng nên NYSE Euronext sẽ đóng vai trò là đầu tàu có tính toàn cầu cho sự phát triển sau này.

Tuy nhiên đến tháng 12/2006, EURONEXT đã để cổ đông của mình bỏ phiếu lần nữa cho việc hợp nhất này. Bên cạnh NYSE, Công ty Deutsche Boerse (quản lý và điều hành trung tâm giao dịch chứng khoán Frankfurt ở Đức) cũng tỏ rõ tham vọng thôn tính Tập đoàn Euronext với giá bỏ thầu 11 tỷ đô la Mỹ bởi lẽ ít nhất người Đức không bao giờ muốn cho Mỹ nhúng tay vào châu Âu. Về phía các cổ đông họ đều cho rằng cả hai mức giá bỏ thầu của NYSE (9,96 tỷ đô la Mỹ) và Deutsche Boerse là quá thấp và hi vọng có sự canh tranh gay gắt giữa hai đối thủ trên để đem lại giá bỏ thầu cao hơn. Một sự sáp nhập thuần châu Âu tốt hay một sự hợp nhất xuyên Đại Tây Dương có lợi hơn, điều đó còn phụ thuộc vào cái đích mà EURONEXT nhắm tới trong việc mở rộng này.

Thị trường chứng khoán đã tồn tại trên thế giới hàng trăm năm nay, từ thế kỷ thứ 18 ở Mỹ, và đến thế kỷ 21 đã có những gã khổng lồ NYSE, EURONEXT, LSE,…thống lĩnh thị trường tài chính thế giới. Nhìn lại thị trường chứng khoán của Việt Nam, còn quá nhiều bất cập về tổ chức và hoạt động, thiết nghĩ đã có bao nhiêu công ty ở Việt Nam có đủ tiếu chuẩn để niêm yết trên những sàn đại gia như EURONEXT?

Nguồn : Báo Đầu tư Chứng khoán

Saga App

Saga App