Elon Musk Đã Khám Phá Ra Một Niềm Đam Mê Mới Của Bản Thân Trong Cuộc Sống - Và Nó Rất Có Thể Chính Là Sản Phẩm Thành Công Nhất Của Tesla

12/08/2019 - 07:00 674     0

Trong lịch sử của ngành kinh doanh ô tô thì Tesla được đánh giá là nhà kinh doanh giỏi nhất. Và khi còn là Giám đốc điều hành của SpaceX, Elon Musk đã từng tuyên bố rằng sau này ông sẽ nghỉ hưu trên sao Hỏa. Nhưng thứ mà những chiếc xe điện siêu nhanh của ông ấy và quỹ đạo Trái Đất tầm thấp phải đối mặt với lại là tấm lợp. Bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ, Musk có lẽ đã trở nên lớn mạnh nhất trong lịch sử ngành kinh doanh tấm lợp, để đạt được thành công đó là nhờ vào một sản phẩm mới của Tesla có tên “ “Tấm lợp năng lượng mặt trời”. Hãy cùng SAGA.VN tìm hiểu quá trình tạo nên sản phẩm được cho là tốt nhất của Tesla nhé.

Đây là sản phẩm đầu tiên “Thành phố năng lượng mặt trời” có được mà Tesla đang bán.Và nó dường như đã ít nhiều thu hút được sự chú ý của Musk như với việc Tesla sắp cho ra mắt 3 mẫu xe mới.

Tôi phải thừa nhận một điều là tôi chưa từng thấy ai đặt nhiều tâm tư đến mái nhà như vậy. Cá nhân tôi là một người sở hữu một vài ngôi nhà, nhưng khi nghĩ đến việc sẽ phải thảo luận về mái nhà là tôi đã cảm thấy sợ rồi. Chúng phải được thay thế định kỳ, và điều đó đương nhiên rất tốn kém. Ngoài ra, mái nhà còn phải được sửa chữa mỗi khi chúng bị dột.

Musk không có chung nỗi sợ như tôi. Tương tự như  cái nhìn về xe của Tesla và tham vọng được sống trên sao Hỏa của SpaceX ( cũng như những đường hầm giao thông và trí tuệ nhân tạo). Thì đối với Musk ông ấy lại có tầm nhìn về mái nhà. Và điều đó thực sự khá thú vị.

Phát triển dựa trên năng lượng mặt trời

Một ví dụ minh họa về mái nhà được lắp đặt hệ thống Tấm lợp năng lượng mặt trời

Musk luôn phát triển dựa trên nguồn năng lượng mặt trời. Trước khi Tesla mua “ Thành phố năng lượng mặt trời” với giá hơn 2 tỷ USD, Musk là chủ tịch của công ty (người anh em họ của ông là giám đốc điều hành). Ông muốn chỉ ra rằng nhân loại đã có một bước tiến lớn-  một sự thay thế hấp dẫn thay vì sử dụng năng lượng nhiên liệu hóa thạch: đó chính là một lò phản ứng nhiệt hạch khổng lồ nằm trên bầu trời, trên chính hành tinh này và sử dụng nguồn năng lượng hoàn toàn miễn phí. Năng lượng mặt trời thực sự rất  phù hợp với hầu hết các kế hoạch của ông. Những kế hoạch đó có thể kể đến là vận tải điện; hỗ trợ tầng sinh quyển với SpaceX, đó chính là thứ sẽ làm cho loài người trở thành một loài đa hành tinh; và cung cấp năng lượng mặt trời cho tất cả.

“Thành phố năng lượng mặt trời” từ lâu đã có thể bán hoặc cho chủ các căn hộ thuê những tấm pin mặt trời, nhưng “ Mái lợp năng lượng mặt trời” lại đưa một đề xuất mang giá trị rất khác. Nếu trước sau gì bạn cũng phải thay thế mái nhà của bạn , vậy tại sao lại không thay thế nó bằng một mái nhà có khả năng tạo năng lượng và nếu tính về lâu về dài cũng giúp bạn tiết kiệm tiền hơn?

Trong vòng 30 năm bạn sử dụng ngôi nhà, bạn sẽ phải thay thế mái nhà của mình ít nhất một lần. Chỉ với chi phí khoảng 10.000 đô la, bạn sẽ vẫn duy trì được giá trị của ngôi nhà, nhưng bạn lại không nhất thiết phải trả thêm tiền cho việc đó. Tấm lợp năng lượng mặt trời có tuổi thọ gấp đôi mái nhà truyền thống (và có thể lâu hơn nữa) và nó sẽ vừa giảm thiểu tiền điện của bạn, trong trường hợp bạn kết hợp sử dụng cùng với pin Tesla Powerpack, tấm lợp năng lượng mặt trời sẽ còn cung cấp cho bạn năng lượng dự phòng.

Dù chi phí trả trước cao, nhưng nhìn tổng thể về tài chính thì vẫn rất thuyết phục. Và hơn nữa ở những vùng đất nhiều ánh nắng, nơi mà tiền điện đắt chẳng hạn như California, một mái lợp mặt trời có thu được từ một chủ nhà hàng chục ngàn đô la trong hơn 30 năm.

Nhưng có một điểm khác biệt đã nâng tầm của Musk thậm chí còn  hơn cả khía cạnh về tiền.

Đó là tính thẩm mỹ.

Vẻ bề ngoài là tất cả

Thật đẹp phải không!

Tesla đưa ra bốn lựa chọn về các loại gạch khác nhau cho “ Tấm lợp năng lượng mặt trời” vào năm 2018, và Musk đã làm rõ trong một cuộc nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Tư rằng công ty đã cố gắng để có thể định nghĩa lại cách mà chúng ta lần đầu  nhìn vào mái nhà .

Ở đây chúng ta đang nói việc về vấn đề ghen tỵ của mái nhà, điều mà Musk đã tìm cách để giải quyết khi “Tấm lợp năng lượng mặt trời” được cho ra mắt tại Los Angeles vào tháng 10 năm ngoái. Thời điểm đó ông đã nói đùa rằng: " Hãy kiểm tra mái nhà ngọt ngào nào". Khi nghiên cứu về các  cuộc đối thoại chưa từng được nghe trước đây ở các vùng ngoại ô, những nơi sẽ sớm chấp nhận thiết kế này của Tesla.

Tuần trước, ông nói rằng Tesla đã phải vật lộn để có thể tìm ra những mái nhà đủ đẹp căn cứ dựa trên thiết kế cho tấm lợp năng lượng mặt trời.

"Chúng tôi đã trải qua một thời gian thực sự khó khăn để có thể tìm ra những mái nhà đủ đẹp. Hãy thử sử dụng nó. Sử dụng công cụ tìm kiếm của Google. Tấm lợp năng lượng mặt trời này đối lập hoàn toàn với một mái nhà thông thường. Nó sẽ trông đẹp hơn và có tuổi thọ dài hơn so với một mái nhà thông thường."

Trên thực tế, Musk tỏ ra rất thích thú với “ Tấm lợp năng lượng mặt trời”, ông nắm bắt thời cơ khi tồn tại rất nhiều hộ gia đình đã suy sụp và đưa ra ý kiến rằng chúng ta đã đánh mất vẻ đẹp của mái nhà trong một khoảng thời gian quá dài.

Và  không khó để nhận ra lý do khiến anh ấy trở nên xúc động như vậy. Trên lý thuyết, Tấm lợp năng lượng mặt trời là một sản phẩm hấp dẫn - và một sản phẩm  mới mẻ cho Tesla. Các phương tiện của công ty rất đáng chú ý, nhưng hiện tại chúng có giá trung bình lên đến 100,000 đô la và tương tự như tất cả các loại xe khác, chúng sẽ đều bị mất giá. Ngay cả khi là một sản phẩm của Tesla sẽ luôn luôn bị giảm bớt giá trị chỉ ngay sau một ngày bạn mua nó.

Đánh giá về giá trị

Tôi yêu những Tấm lợp  năng lượng mặt trời này!

Tấm pin năng lượng mặt trời và các sản phẩm khác của Tesla Energy đều có tiềm năng trở thành một dòng sản phẩm kinh doanh trong một thời gian dài. Nhưng một tấm pin trên tường nhà bạn, không cần biết nó ngầu đến mức nào, nó cũng không thể khuấy động tinh thần. Và giống như một cái bếp hay tủ lạnh, một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ mất dần đi giá trị theo thời gian.

Mặt khác, Tấm lợp năng lượng mặt trời có thể được hỗ trợ tài chính mà chỉ cần thế chấp của chủ căn hộ ( ngoài ra về việc tranh cãi là chi ra 20.000 đô kéo dài 30 năm sẽ tiết kiệm được khoảng 5.000 đô la,  điều đó sẽ làm cho mái nhà thực sự miễn phí một cách có hiệu quả). Nếu giá trị của ngôi nhà tăng lên cùng với tỷ lệ lạm phát và Tấm lợp năng lượng mặt trời vẫn giữ nguyên, thì nó sẽ mang giá trị rất cao. Nhờ đó tiếp tục nâng cao lợi nhuận của chủ nhà và giá trị thực của chính nó.

Cần phải lưu ý là hầu như không có công ty công nghệ nào khác trong kinh doanh tài sản được đánh giá cao. IPhone của Apple là từ thời điểm được săn đón chóng mặt trên thị trường đến nay cũng trở nên không có giá trị. "Sản phẩm" của Facebook thì cũng không tồn tại được quá lâu. Google tạo ra các công cụ tìm kiếm, chứ cũng không phải thứ gì đó mà bạn có thể mua sau này. Microsoft đã phát triển mạnh mẽ dựa trên các phần mềm nhưng cứ vài năm chúng phải được cập nhật một lần .

Trên thực tế, nếu để ý xung quanh,  ngoài các công cụ tài chính, thì không thực sự có nhiều cách để mua những thứ có giá trị hơn vào tương lai thay vì ngày nay.

Tất nhiên, Tấm lợp năng lượng mặt trời vào một thời điểm nào đó sẽ bị mất giá và hơn nữa cũng phải đề cập đến chi phí bảo trì. Nhưng trên tất cả, khi giá trị bất động sản của tài sản được đưa vào một tài khoản, chủ căn hộ nên đi trước.

Và chủ căn hộ sẽ sở hữu một mái nhà tuyệt vời! Musk tin tưởng hoàn toàn vào Tấm lợp năng lượng mặt trời nên anh ấy không muốn để các phóng viên mà anh nói chuyện cùng tuần trước không có bất kì thông điệp nào về những mái nhà tuyệt đẹp đó và về năng lượng miễn phí sau khi họ trở lại với công việc.

Musk đã từng đặt ra câu hỏi:

"Tương lai chúng ta muốn là gì?"

"Chúng ta muốn nhìn xung quanh, nhìn thấy những mái nhà tuyệt đẹp và hấp thụ năng lượng từ mặt trời."

Tôi thực sự tin tưởng vào điều đó.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App