Dưới Đây Là Bảng Tóm Tắt Những Danh Mục Đầu Tư Của Alibaba Vào Các Công Ty Của Mỹ.

Nga Dương
09/12/2020 - 10:00 1284     0

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp tới người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử. Tập đoàn cũng cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây được Mã Vân thành lập vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.

Các nhà đầu cơ trên thị trường chứng khoán đang hướng về công ty IPO cuối cùng của tập đoàn Alibaba vào cuối mùa hè này. Nó khác xa với những dự đoán ban đầu về tầm nhìn của chủ tập đoàn này. Alibaba đã đầu tư gần 1 tỷ USD vào các công ty công nghệ Mỹ, cả trong lĩnh vực thương mại điện tử và bên ngoài lĩnh vực này. Công ty thậm chí còn có một văn phòng đầu tư đặc biệt có trụ sở tại San Francisco, nơi họ tìm kiếm các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng để hỗ trợ.

Còn quá sớm để suy đoán chiến lược đầu tư từ danh mục đầu tư hiện tại của Alibaba, những doanh nghiệp này tuy nhỏ nhưng lại đạt tốc độ tăng trưởng lớn. Trên trang 87 của bản cáo kinh doanh, Alibaba đã đưa ra chiến lược đầu tư như sau:

“Chúng tôi đã thực hiện và dự định tiếp tục mở rộng các khoản đầu tư và mua lại chiến lược để mở rộng dữ liệu người dùng và thêm các sản phẩm và công nghệ bổ sung. Ví dụ, chúng tôi sẽ tiếp tục lên chiến lược và thực hiện các khoản đầu tư về nhiều mảng như điện thoại di động, dịch vụ O2O, phương tiện kỹ thuật số và mở rộng danh mục cũng như phát triển dịch vụ logistic. Tuy nhiên, những khoản đầu tư đó có thể ảnh hưởng đến kết quả tài chính của công ty trong tương lai.

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê sáu khoản đầu tư của Alibaba vào các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ trong năm ngoái.

Shoprunner

Shoprunner là một dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh theo gói thành viên với mức phí 79 đô la Mỹ cho việc đảm bảo giao hàng trong hai ngày. Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Amazon Prime, công ty này cung cấp dịch vụ tương tự với mức phí cao hơn một chút. Đối với những người ít mua hàng hóa trực tuyến, Shoprunner có thể sẽ phải chịu khoản lỗ lớn, nhưng với một thị trường đầy những người đam mê mua sắm trực tuyến thì điều đó là một giấc mơ trở thành sự thật - cạnh tranh với Amazon giúp việc chuyển đổi từ bên đương nhiệm trở nên dễ dàng hơn.

Năm ngoái, Alibaba đã dẫn đầu khoản đầu tư 202 triệu đô la Mỹ vào công ty có trụ sở tại Pennsylvania. Sau khi lên sàn IPO vào đầu tháng này, công ty này tiết lộ rằng họ hiện đang sở hữu 39% cổ phần của Shoprunner - chỉ cách cổ phần kiểm soát. Hai công ty sẽ hợp tác trong năm nay, với việc Alibaba cung cấp các gói thành viên khách hàng Trung Quốc chọn lọc trên Shoprunner, công ty sẽ vận chuyển hàng hóa đã mua từ một địa điểm trung tâm của Hoa Kỳ đến các trung tâm trong mạng lưới logistic của Alibaba tại Trung Quốc.

Quixey

Quixey vượt trên lĩnh vực kinh doanh hiện tại của Alibaba, công ty đã dẫn đầu khoản đầu tư 50 triệu đô la Mỹ vào Quixey đợt tháng 10 năm ngoái.

Quixey có nguồn gốc là một công cụ tìm kiếm cho các ứng dụng di động - khách hàng chỉ việc truy cập vào www.quixey.com, và gõ từ khóa “du lịch”, bạn sẽ lập tức nhận đừng kết quả phù hợp cho mình

Đằng sau giao diện tìm kiếm sinh động  kia là tham vọng rất lớn của chủ sở hữu nó. Vào tháng 2, công ty đã thông báo rằng họ sẽ làm việc để phát triển công nghệ cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trong các ứng dụng. Điều đó cho thấy Quixey hiện đang làm việc với các nhà phát triển để triển khai công nghệ của mình theo cách hiệu quả nhất có thể (nó bắt đầu với danh mục ‘thực phẩm’).

Công nghệ này sẽ giúp ích được gì cho Alibaba? Tomer Kagan, người sáng lập và CEO của Quixey mang trong mình tầm nhìn mạnh mẽ về tương lai của công nghệ điện thoại thông minh. Có thể nói rằng, qua việc đầu tư một khoản tiền lớn vào công ty non trẻ này, Alibaba đang đặt mục tiêu trở thành một trong những người tiên phong về dịch vụ di động tương lai.

Fanatics

Fanatics là một nhà bán lẻ trang phục thể thao trực tuyến có trụ sở tại Florida - bạn có thể chọn mua áo của đội Heat cùng mũ của Red Sox trong một giỏ hàng. Alibaba đã đóng góp vào quỹ tài trợ trị giá 170 triệu đô la Mỹ cho công ty này vào tháng 6 năm 2013, đưa tổng giá trị của nó lên khoảng 3 tỷ đô la Mỹ.

Bất kỳ công ty thương mại điện tử thành công nào cũng phải cân nhắc đến Alibaba. Sự nhúng tay vào Fanatics giúp giải quyết vấn đề về thỏa thuận của Trung Quốc và giải bóng rổ Mỹ NBA, bởi các giải đấu thể thao chuyên nghiệp của Mỹ gần đây đã thu hút rất nhiều người hâm mộ Trung Quốc

Tango

Tango thực sự chưa phải là cái tên nổi bật trong mắt truyền thông cho đến khi công ty này tuyên bố đã huy động vốn lên đến 215 triệu đô la từ Alibaba trên tổng 280 triệu đô tiền vốn. Doanh nghiệp này có 200 triệu người dùng đã đăng ký (30% trong số đó cư trú tại Mỹ) và 70 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Mặc dù những con số này vẫn khá tích cực, nhưng vẫn chưa rõ Tango có thể thống trị mảng ứng dụng trò chuyện ở Mỹ và EU hay không (nơi nó cạnh tranh với WhatsApp, Snapchat, Kik và SMS truyền thống). Bất kể trường hợp nào, Alibaba đã mở ra thêm nhiều cơ hội kinh doanh. Đáng tiếc thay, ở Trung Quốc Alibaba có thể tận dụng sự phổ biến của Tango ở phía Tây để thực hiện các dự án thương mại điện tử quốc tế của riêng mình. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tango, Uri Raz nói với The Next Web rằng công ty hy vọng sẽ sử dụng tính năng “Kênh” (Channel), được lấy cảm hứng từ các tài khoản chính thức của Twitter và WeChat, như một chiến lược để tăng cường sự hiện diện ở Trung Quốc.

Có phải Alibaba đổ một đống tiền vào một ứng dụng trò chuyện mà cam chịu ở lại vị trí thứ hai? Hay họ chỉ tăng tốc cho phương Tây để sánh ngang với WeChat? 

1stdibs

1stdibs kết nối các đại lý, nhà thiết kế và phòng trưng bày để giúp bán đồ mỹ nghệ, đồ trang sức, đồ cổ và các mặt hàng phong cách sống cao cấp khác. Alibaba đã đầu tư 15 triệu đô la Mỹ vào công ty vào đầu năm nay. Khoản đầu tư lớn này giúp 1stdibs dẫn đầu thị trường Trung Quốc. Trung Quốc chiếm 24% thị trường đồ cổ và nghệ thuật toàn cầu vào năm 2013, bất kỳ công ty thương mại điện tử định hướng nghệ thuật nào cũng muốn đặt chân tại mảnh đất này dù sớm hay muộn.

Lyft

Vào tháng 4 năm ngoái, khoản đóng góp của Alibaba vào startup Lyft với 250 triệu đô la Mỹ đã đặt ra nhiều câu hỏi trước công chúng. Lyft không có thương mại điện tử, và nó là một doanh nghiệp  của Mỹ, thật là một điều không tưởng. Alibaba đang có “ý đồ” gì với các công ty của thung lũng Silicon?

Tại Mỹ, Lyft cạnh tranh trực tiếp với Uber trong mạng lưới giao thông (TNC) và mô hình lái xe chung. Nhưng có một sự khác biệt quan trọng bị bỏ qua giữa hai công ty. Một trong những lý do khiến Uber có thể mở rộng nhanh chóng là vì nó xâm nhập vào mọi thị trường mới với dịch vụ UberBlack, một tầng limo cao cấp không gây nhiều áp lực cho ngành taxi truyền thống ở hầu hết các thị trường. Nhưng Lyft chỉ chia sẻ xe cá nhân 1-1. Điều này khiến Lyft sở hữu một trong những mô hình kinh doanh khó “xuất ngoại” nhất, đặc biệt là ở Trung Quốc. Nếu chính phủ Trung Quốc  để cho các tài xế taxi truyền thống mất việc, trong khi một công ty chia sẻ ô tô đi chung trở nên giàu có, chắc chắn rằng công ty đó sẽ không phải là một công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Alibaba đã tích cực ủng hộ Kuaidi Dache, một ứng dụng gọi taxi có trụ sở tại Hàng Châu. Công ty thương mại điện tử đã thu về một khoản tiền bảy con số vào ứng dụng vào năm ngoái trước khi tích hợp nó vào hệ sinh thái thương mại điện tử và thanh toán của Alibaba. Nếu việc chia sẻ xe theo phong cách Thung lũng Silicon không bao giờ đến được bờ biển của Trung Quốc, thì Alibaba và Kuaidi có thể có một người bạn ở bên kia Thái Bình Dương có thể cung cấp những hiểu biết nhất định về việc sinh tồn trong thị trường cạnh tranh gay gắt này.

Loại trừ việc mở rộng Lyft vào Trung Quốc, hai công ty này có thể cung cấp cho nhau những gì khác? Chà, Giám đốc điều hành Uber, Travis Kalanick, đã gợi ý rằng công ty biên giới tiếp theo sẽ là hệ thống logistic - theo cách nói của anh ấy.

Giả thuyết của Kalanick đã không được thử nghiệm, do đó, không có thông tin nào về việc các TNC này sẽ phát triển từ các sản phẩm thay thế taxi sang các phương tiện gọi xe hay không. Trong mọi trường hợp, giống như Quixey đầu tư vào Alibaba, dường như là một sự đánh cược vào ẩn số, nó có thể nhắm mắt vào Lyft vì nó dự đoán tương lai mờ mịt của dịch vụ hậu cần thương mại điện tử.

11 Main

11 Main là thành quả của việc mua Auctiva của Alibaba vào năm 2010, một công cụ SaaS (software as a service) giúp các nhà cung cấp eBay quản lý danh sách sản phẩm của họ. Nhiều năm mới ra mắt và vẫn chưa ra mắt, trang chủ 11 Main tiết lộ rất ít thông tin về thị trường sẽ như thế nào. Ấn phẩm thương mại trực tuyến ECommerceBytes đã nói chuyện với một số nhà cung cấp đã đăng ký bán hàng hóa của họ trên 11 thị trường chính và họ dường như cũng không biết gì về chúng tôi.

Trong mọi trường hợp, trong tuyên bố của mình với Tech in Asia, Alibaba đã tự bỏ xa 11 Main, điều này cho thấy công ty Trung Quốc đã xử lý nhiều công ty hoạt động ngoài việc cung cấp một núi tiền tài trợ. 11 Main ra đời sẽ đánh dấu dịch vụ hướng tới người tiêu dùng đầu tiên của Alibaba tại Mỹ, nhưng có vẻ như đó sẽ là dịch vụ ủy quyền của Alibaba, thay vì Alibaba có mặt trực tiếp ở đó.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương