Đừng Phụ Thuộc Vào Phương Pháp Lean Quá Nhiều!

05/09/2019 - 07:00 4297     0

Khi phương pháp khởi nghiệp tinh gọn của Silicon Valley đã nhanh chóng trở nên phổ biến, nhiều doanh nhân được hướng dẫn rằng kế hoạch kinh doanh đã chết. Trong khi ngày nay một mô hình phù hợp với tất cả các giải pháp hầu như không hề tồn tại trong những năm qua, kế hoạch kinh doanh chắc chắn không phải là một điều của quá khứ. Chiến lược sản phẩm tinh giản của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn đã hoạt động tốt giúp cho những người mới bắt đầu tìm kiếm nguồn vốn mạo hiểm, nhưng các chủ doanh nghiệp ở Main Street ngoài Thung lũng Silicon cần tiếp cận mọi thứ với một chiến lược có phần khác biệt

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn, được thúc đẩy bởi Eric Ries, ông khuyến khích phát triển công nghệ một cách nhanh chóng và sau đó ngay lập tức khởi chạy nó cho khách hàng, sau đó thu thập dữ liệu,chỉnh sửa và khởi chạy lại tất cả sản phẩm trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là một cách tuyệt vời để nhanh chóng xác định xem sản phẩm của bạn có thực sự bám sát với đối tượng mục tiêu của bạn mà không đi quá xa theo con đường phát triển sai không.

Nhiều doanh nhân đã lập luận rằng quá trình này đã thay thế cho một kế hoạch kinh doanh rườm rà (mặc dù những người sáng tạo của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn thực sự không bao giờ áp dụng phương pháp này). Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng chiến lược khởi nghiệp tinh gọn đơn giản là không hiệu quả đối với các doanh nhân mới bước vào thế giới kinh doanh không chính thống bên ngoài Thung lũng Silicon. Các doanh nghiệp ở phố Main America khác với các doanh nghiệp ở Silicon Valley vì họ hiếm khi tìm kiếm vốn mạo hiểm và có các loại chi phí và tăng trưởng doanh thu khác nhau. Do đó, chúng được phục vụ tốt hơn với phương pháp được sửa đổi một chút, tập trung hơn vào việc lập kế hoạch.

Kế hoạch kinh doanh hiện đại. Thời đại của những tài liệu dài dòng cần nhiều tháng để phát triển có thể sẽ biến mất, nhưng các kế hoạch không nên bị bỏ đi hoàn toàn, bất chấp các start-up nghĩ thế nào. Các doanh nghiệp nhỏ ngày nay có thể sử dụng nhiều ý tưởng từ phương pháp khởi nghiệp tinh gọn trong khi vẫn lên kế hoạch trước để đảm bảo một tương lai ổn định.

Một kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh nên bao gồm các yếu tố sau:

1. Sơ lược về việc điều hành. Còn được gọi là mô tả hoạt động, điều này sẽ bao gồm biểu đồ và hình ảnh để kể câu chuyện của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Một kế hoạch tài chính. Phát triển ngân sách chi phí, dự báo doanh thu, báo cáo lợi nhuận và dự báo dòng tiền thua lỗ và bảng cân đối kế toán.

3. Một kế hoạch hành động. Đặt mục tiêu và cột mốc với trách nhiệm giải trình.

4. Theo dõi hiệu suất. So sánh các kết quả tài chính thực tế với các số liệu tài chính và các số liệu quan trọng khác của bạn.

Khi kế hoạch của bạn đã sẵn sàng, hãy xem xét các con số đã lên kế hoạch dựa trên kết quả thực tế và phân tích bất kỳ sự khác biệt nào. Tại sao các con số lại sai? Những giả định nào bạn đã làm không khớp với thực tế? Bạn nghĩ rằng bạn có thể thu tiền từ khách hàng của bạn sau mỗi tháng. Nhưng khi bạn xem xét và so sánh kết quả của bạn trong một vài tháng, bạn có thể nhận ra rằng bạn đang thu tiền mỗi 55 ngày.

Với thông tin này, bạn có thể dễ dàng phản ứng với những tác động mà những tính toán này sẽ có trên dòng tiền của bạn bằng cách thực hiện những thay đổi cần thiết để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào. Đây là nơi chiến lược của Thung lũng Silicon đi vào hoạt động. Để đảm bảo rằng bạn không bỏ xa quá mức với kế hoạch hành động bị lỗi, bạn cần phải thực hiện các điều chỉnh nhỏ, cứ 3 đến 4 tháng một lần, dựa trên phương sai giữa kế hoạch và kết quả thực tế của bạn.

Kế hoạch trả hết. Kết hợp các khía cạnh của kế hoạch kinh doanh truyền thống với phương pháp tiếp cận chiến lược sản phẩm tối thiểu của Thung lũng Silicon hoạt động tốt cho các công ty của Main Street. Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty Palo Alto Software, khoảng 400 chủ doanh nghiệp nhỏ đã phát hiện ra rằng những người đã lập kế hoạch và theo dõi tiến độ của họ thường xuyên có hy vọng cao hơn cho năm tới. Theo khảo sát, 79% các công ty có kế hoạch kinh doanh nói rằng họ cảm thấy tài chính của công ty mình tốt hơn một năm trước, trong khi chỉ một phần ba doanh nghiệp nhỏ không có kế hoạch kinh doanh có thể nói điều tương tự. Ngoài ra, gần 75% các công ty được thành lập với kế hoạch kinh doanh tại chỗ dự kiến ​​sẽ tăng hơn 10% trong năm nay, so với 17% các công ty được thành lập mà không có kế hoạch.

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn của Silicon Valley cung cấp một chiến lược hiệu quả cao để nhanh chóng xác định những công ty khởi nghiệp nào sẽ thành công ở đại lộ nước Mỹ, tuy nhiên, cần phải ghép nối khái niệm này với một quy trình lập kế hoạch kinh doanh có cấu trúc hơn để tránh cạn kiệt tiền mặt và tăng thêm lợi nhuận, thu thập kinh nghiệm. Thế giới kinh doanh ngày nay đòi hỏi các doanh nhân phải linh hoạt trong việc lập kế hoạch và theo dõi nó, họ có thể làm như vậy trong khi vẫn đảm bảo một tương lai tài chính ổn định hơn.

Nguồn : Theo SAGA.VN