Đừng Ngồi Yên, Hãy Hành Động

08/09/2014 - 16:51 11138     0

Tôi đã không còn xem phim hay chơi điện tử trong khoảng thời gian rảnh của mình nữa, mà thay vào đó chạy bộ đường dài và theo đuổi những hoài bão khác. Điều gì đã thay đổi? Thẳng thắn mà nói, tôi đã đứng dậy và bắt tay vào làm việc.

 

Tôi đã từng là một người hoàn toàn khác chỉ 5 năm trước đây. Tôi không có bất kỳ một khoản tiết kiệm, quỹ hưu trí hay khoản dự phòng nào cả. Tôi sống ngày qua ngày với đồng lương ít ỏi - 42 000 USD/năm (Điều đó nghĩa là sau mỗi lần được trả lương tôi chỉ còn khoảng từ 0 đến 20 USD). Tôi đã nợ hơn 35,000 USD. Tôi có một công việc nhưng tôi ghét nó vì nó không hề có ý nghĩa gì trong cuộc đời mình. Thời gian rảnh tôi thường xem TV, chơi điện tử, đặc biệt là trò World of Warcraft.

Tôi không hề thích cuộc sống của mình nhưng lại chưa làm gì để thay đổi nó.

Nhưng điều này đã trở thành quá khứ, bởi hiện tại tôi đang tận hưởng một cuộc sống tuyệt vời. Tôi đã thoát khỏi nợ nần và có hơn 20,000 USD trong quỹ dự phòng. Năm nào tôi cũng dành dụm được một khoản tiền không nhỏ cho quỹ hưu trí của mình và tôi đã kiếm được nhiều hơn so với thời điểm năm 2009. Và điều tuyệt vời nhất là tôi kiếm tiền bằng công việc mà tôi yêu thích, đó là viết về Tiền. Công việc của tôi rất ý nghĩa bởi nó giúp đỡ những người khác trong khi tôi cũng đang giúp đỡ chính mình. Tôi đã không còn xem phim hay chơi điện tử trong khoảng thời gian rảnh của mình nữa, mà thay vào đó chạy bộ đường dài và theo đuổi những hoài bão khác.

Điều gì đã thay đổi? Thẳng thắn mà nói, tôi đã đứng dậy và bắt tay vào làm việc. 

Vượt qua rào cản

Nếu chỉ dừng lại ở việc đọc, ai cũng thấy tài chính cá nhân ( hay bất cứ lĩnh vực nào liên quan đến phát triển bản thân) là rất đơn giản và tự nhủ “Ồ, chủ đề này nghe thật thú vị. Tôi sẽ hạn chế ăn ngoài. Tôi sẽ tập luyện thể dục nhiều hơn nữa. Tôi cảm phải tiết kiệm ngay bây giờ!”

Nghe qua tưởng chừng như là điều đơn giản  nhưng bắt tay làm thì thật sự là một điều khó khăn. Họ nói thì vẫn cứ nói rồi chẳng làm gì cả. Họ khoanh tay đứng nhìn và e ngại phải hành động. Họ chọn sự trì hoãn như một cách dễ dàng nhất cho bản thân minh. ( Và đôi khi họ nỗ lực ngăn cản những người khác thay đổi cuộc sống của mình.)

Trong “The War of Art” (tạm dịch : “Sự tranh đấu giữa các trường phái nghệ thuật”), Steven Pressfield viết về vấn đề đánh bại sự trì hoãn và những thứ khác đang ngăn cản chúng ta thực hiện ước mơ của mình: sự sợ hãi, tính duy lý, sự tự ti. Pressfield gọi những điều trên là các rào cản. Ông viết:

Hầu hết chúng ta đều sống trong hai thế giới đối lập. Một thế giới ta đang sống và một thế giới ta mong muốn. Ranh giới giữa chúng chính là rào cản.

Bạn đã bao giờ mua một chiếc máy chạy bộ mặc cho nó bám đầy bụi trên gác xép chưa? Đã bao giờ bạn từ bỏ việc giảm cân, một khóa học yoga hay lớp học thiền?  Đã bao giờ bạn từ chối một cuộc hẹn để rèn luyện tinh thần, cống hiến bản thân cho các hoạt động nhân đạo hay gắn kết cuộc sống của mình với việc chăm sóc người khác?

Bạn đã bao giờ muốn trở thành một người mẹ, một bác sĩ, một người bênh vực cho những kẻ yếu và người khuyết tật; Bạn đã bao giờ muốn quản lý một doanh nghiệp, đấu tranh cho nhân loại,  kêu gọi hòa bình cho thế giới hay bảo vệ môi trường chưa?

Đã bao giờ bạn tự vấn bản thân về việc mình có thể trở thành con người thế nào, công việc mình có thể hoàn thành ra sao, việc bạn khám phá ra được bản thân mình có ý nghĩa như thế nào? Liệu bạn có phải là một nhà văn, một họa sĩ, một doanh nhân nhưng không bao giờ cống hiến hết mình cho công việc đó?

Và rồi bạn sẽ biết rào cản thực sự là gì?

Rào cản đến từ việc đấu tranh nội tâm: từ việc thiếu tự tin cho đến việc sợ thất bại.

Đừng ngồi yên, hãy hành động

Cách tốt nhất để loại bỏ thói trì hoãn của bản thân chính là mỗi ngày bạn bỏ ra dù chỉ là 10 phút để tập trung làm việc gì đó. Tự nhủ với bản thân bạn về mục tiêu mà bạn hướng tới trong khoảng thời gian ấy. Nếu bạn thất bại, hãy làm lại điều đó lần nữa. Tiếp tục cho đến khi thành công.

Nếu những việc bạn làm chỉ vô cùng nhỏ bé, nếu bạn có lỡ phạm phải sai lầm thì đó cũng không thật sự là vấn đề lớn bởi điều quan trọng chính là việc bạn bắt tay vào hành động và theo đuổi giấc mơ của mình.

  • Cho dù bạn chỉ có thể trả nợ 10 USD mỗi tháng thì hãy cứ làm việc đó.
  • Cho dù bạn chỉ có thể đóng góp 1% tiền lương tháng vào tài khoản tiết kiệm thì hãy cứ làm việc đó.
  • Cho dù bạn chỉ có thể gửi 100 USD thay vì 5000 USD vào tài khoản hưu trí cá nhân thì hãy cứ làm việc đó.

Làm tất cả những gì bạn có thể và làm điều đó ngay hôm nay. Đừng do dự! Đừng nói rằng “Tôi sẽ làm nó vào tuần sau”. Bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu thực hiện một loạt những hành động tích cực. Đây không phải lúc bạn chỉ nói mà còn cần phải bắt tay vào hành động. Ngay lúc này, hãy bắt đầu tiết kiệm, hãy bắt đầu hành động, hãy bắt đầu viết cuốn sách của riêng mình. Và đừng quên dành thời gian của bạn bên cạnh những người thân yêu.

Cuộc sống của bạn có thể trở nên tuyệt vời nhưng người duy nhất có thể làm được điều đó không ai khác chính là bạn.