Dự Án Chiếm Lĩnh Thị Trường Trị Giá 30 Tỷ Đô La Của Spotify

13/01/2020 - 07:00 10454     0

Làm thế nào mà giám đốc điều hành Daniel Ek lập ra được kế hoạch đánh bại Apple, Amazon và Google trong thị trường nhạc số?

Trong 70 ngày đầu năm nay, Daniel Ek và một nhóm bạn đã cạnh tranh để xem ai có thể cắt giảm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể nhiều nhất. Ek, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành 35 tuổi của dịch vụ phát trực tuyến Spotify, đã thực hiện một chế độ đặc biệt dành riêng cho mình, bao gồm tập luyện hai lần một ngày và một bữa ăn duy nhất —  bữa ăn vào một thời điểm nhất định, vào mỗi buổi chiều. "Cậu trông tuyệt đấy" ông bầu âm nhạc Scooter Braun đã trêu chọc, một người tham gia cuộc thi đã nhắn tin cho bạn bè của anh ta sau khi nhìn thấy vóc dáng mảnh mai của Ek trong buổi thuyết trình của nhà đầu tư phát sóng trên trang web của Spotify vào cuối tháng Ba. "Tệ quá, anh thua rồi."

Khi tôi gặp Ek vài ngày sau đó, vào đêm trước khi Spotify trở thành một công ty đại chúng được lên sàn chứng khoán của thị trường Newyork, ông ấy thừa nhận rằng đã được một số đối thủ cạnh tranh đánh giá cao trong cuộc chiến giảm cân. "Tôi đã mắc phải một sai lầm chiến lược," anh ta nói. Theo thói quen phân tích của Ek, anh ấy chỉ ra cả những hạn chế của cuộc thi ("một số người ngay từ đầu đã nặng hơn", anh nói) và những sai lầm mà anh đã mắc phải ("Tôi đã giảm cơ quá nhanh"). Một khía cạnh nào đó thì có vẻ như không phải Ek đang cố bào chữa cho bản thân; thay vào đó ông tập trung cho việc học tập, cải thiện - một đặc điểm mà tạo nên Ek, và Spotify, từ những ngày đầu.

Đối với sự ra mắt thị trường chứng khoán ngày hôm sau, Ek cố tình hạ thấp tầm quan trọng của nó. "Tôi quên mất nó diễn ra vào ngày mai đấy,", EK nói .

Lần đầu sự kiện phát hành cổ phiếu của Spotify ra công chúng (IPO)  được tổ chức vào đầu tháng tư. Anh ta nhận thấy điểm chung giữa nó và sự ám ảnh về thân hình béo phì của mình, đó là cả hai là không theo một quy tắc nào cả. Công ty không cung cấp bất kỳ cổ phiếu mới nào để huy động vốn, thay vào đó là dùng những cổ phiếu đã có sẵn. Không có bất kỳ một  thông báo nào tại sàn giao dịch, cũng không có một cuộc “oanh tạc” truyền thông nào. Mặc dù không hề phô trương, nhưng đó lại là một sự thành công đột phá: Spotify đã kết thúc ngày đầu tiên với định giá 26 tỷ đô la, khiến nó trở thành một trong những công nghệ IPO thành công nhất trong lịch sử. Điều này nhanh chóng truyền cảm hứng cho những thương vụ đầu tư lớn  như Airbnb và Uber, những thứ có thể đến với thị trường thông qua phương pháp phi truyền thống của Spotify.

Ek là người Thụy Điển, và giống như từ lagom trong tiếng Thụy Điển - có nghĩa là  "trong chừng mực “  và thường được sử dụng để mô tả tính cách của quốc gia ấy - ông ấy có khuynh hướng nói giảm nói tránh...  Ek làm chệch hướng sự chú ý (“Đó chưa từng là của một người”, Ek nói với tôi ngay từ đầu cuộc phỏng vấn đầu tiên của chúng tôi. “Đó là một nhóm”) và tự mô tả mình là một người hướng nội (“Tôi không thực hiện các cuộc điện thoại xã giao. Tôi nói với bạn bè rằng tôi thích được mời, nhưng có lẽ tôi sẽ không đến ”). Nhưng Ek không ngại ngần nói về tham vọng của mình: "Điều thúc đẩy tôi chính là tác động của văn hóa."

Kể từ khi ra mắt năm 2008, Spotify đã định hướng lại ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu hướng tới trực tuyến, phổ biến ý tưởng về âm nhạc như một dịch vụ chứ không phải là hàng hóa mà người tiêu dùng sở hữu. Vì công ty đã phát triển - hiện tại đã có 170 triệu người dùng ở hơn 60 quốc gia và 75 triệu người trong số họ đang trả tiền để đăng ký — nó xoay quanh vận mệnh của ngành công nghiệp từng tụt dốc. Sau khi doanh thu âm nhạc toàn cầu giảm mạnh từ năm 2001 đến năm 2014, âm nhạc trực tuyến đã đưa thị trường đĩa nhạc trở lại quỹ đạo tăng trưởng, tăng hơn 3 tỷ đô la trong ba năm qua. Spotify cho biết 1,3 tỷ đô là doanh thu cho quý đầu tiên của năm 2018 và các nhà phân tích hy vọng sẽ tạo ra hơn 6 tỷ đô la trong năm nay, 90% từ đăng ký và 10% từ quảng cáo.

Điều mà đã xuất hiện trong nhiều giờ thảo luận của tôi với Ek ở New York và Stockholm trong năm tháng, và được củng cố bằng các cuộc phỏng vấn với hơn 30  lãnh đạo, đối tác, nghệ sĩ và đối thủ của Spotify, là sự tăng trưởng bất ngờ của Spotify như thế nào và vai trò trung tâm của Ek đóng góp vào cuộc cách mạng của công ty ra sao. Nhà điều hành ấy tuy bình tĩnh nhưng vẫn bị ngộp bởi cường độ bên trong mà có thể dẫn đến tàn nhẫn. Ông là một người tin tưởng tuyệt đối vào sự minh bạch (rằng bài thuyết trình của nhà đầu tư đã diễn ra trong bốn giờ đồng hồ) nhưng vẫn được bảo lưu. Trước bài báo này, Ek đã không tham gia vào một chương trình truyền thông lớn nào trong hơn ba năm

THE HEADBANGER: ALLISON HAGENDORF

Tên: Curator, Nhạc Rock

Thành viên từ: năm 2016

Album đầu tiên:Steve Miller Band’s Greatest Hits

Buổi concert đầu tiên: Green Day, Dookie Tour

Công việc kinh doanh âm nhạc đầu tiên: Tuyển dụng các ban nhạc và thu âm cho Sony, phối hợp sản xuất album cho David Bowie và Cypress Hill

Trước khi nổi tiếng với Spotify: "Tôi dẫn chương trình cho cuộc thi  âm nhạc của đài CW, The Next, cùng với những cố vấn nổi tiếng Gloria Estefan, Joe Jonas, Nelly, và John Rich."

Nghệ sĩ cô cho rằng nên nghe gần đây: Greta Van Fleet

Nghệ sĩ mà cô nghe nhiều nhất: Grandson and the Fever 333

Spotify mâu thuẫn giống như chính lãnh đạo của nó. Mặc dù sức ảnh hưởng của công ty và lượng người hâm mộ ngày càng tăng, tương lai của công ty vẫn chưa đảm bảo. Spotify hoàn toàn chưa kiếm được một xu nào trong khi vẫn phải gánh một khoản lỗ hoạt động lên đến 1,7 tỷ đô la, và thâm hụt của công ty chỉ tăng nhanh khi doanh thu tăng lên. Trong khi đó, công ty đang bị các đối thủ cạnh tranh hàng đầu thế giới theo dõi. Tuy Apple mởi chỉ ra mắt dịch vụ âm nhạc của mình ba năm trước đây, một số nhà phân tích dự đoán nó có thể vượt lượng đăng kí Spotify ở Mỹ trong năm nay nhờ vào sức mạnh của cộng đồng người dùng iPhone. Amazon cũng có sự thành công của dòng loa thông minh Echo, bây giờ tuyên bố đã có  "hàng chục triệu" khách hàng của Amazon Prime Music Unlimited. Google đã có cộng đồng nghe nhạc kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới tại YouTube và với nỗ lực kiếm thêm tiền từ nó, công ty gần đây đã giới thiệu dịch vụ đăng ký YouTube Music giống như Spotify.

Để đánh bại những đối thủ này và giữ lời hứa thị trường của mình, tất cả những gì Spotify phải làm là liên tục cải tiến sản phẩm tốt nhất, làm hài lòng các nghệ sĩ âm nhạc và những người vẫn hoài nghi về việc chuyển sang phát trực tuyến (mặc dù thực tế rằng công ty đã phân phối gần 10 tỷ đô la phí giấy phép trên toàn ngành) và thu hút đủ khách hàng mới để xoay quanh nền kinh tế tiêu cực mà Spotify đang tham gia. Bulls, giáo sư Scott Galloway của NYU, cho rằng Spotify sẽ làm điều này và trở thành người khổng lồ công nghệ tiếp theo. Bears tin rằng công ty chỉ đơn giản là "không phải là một doanh nghiệp tốt", nhà đầu tư mạo hiểm và cựu doanh nhân âm nhạc kỹ thuật số David Pakman đã mô tả Spotify cho Guardian.

Đối với Ek, Ông cảm thấy bấp bênh về thành công của Spotify. Ông vui vì bị đánh giá thấp - và cũng không hài lòng khi thua cuộc.

Khi Ek đến để cứu ngành công nghiệp âm nhạc, ông đã làm vậy bằng một tuyên bố mà gợi đến kẻ lừa bịp Harold Hill trong The Music Man. Hill cho rằng bất cứ ai cũng có thể học cách chơi nhạc cụ nếu họ đủ tin tưởng. Ek đã bị thuyết phục rằng nếu bạn để âm nhạc miễn phí và khiến người nghe tiếp cận dễ dàng hơn thì sau đó họ sẽ trở thành người nghe thường xuyên. Khi thói quen hình thành, những người dùng này - gần như một điều kỳ diệu - sẽ sẵn sàng trả tiền cho những gì họ đã nhận được miễn phí. (Như Ek nói: “Bạn càng chơi nhiều, bạn sẽ càng trả nhiều tiền hơn.”) Ý tưởng phản trực giác này tiếp tục hình thành cơ sở  mô hình kinh doanh của Spotify, ngay cả khi nó đã gây nhầm lẫn cho các hãng âm nhạc và nghệ sĩ.

Tôi hỏi Ek về việc này, tự hỏi liệu ông ấy có thể xây dựng một danh sách phát cho tôi về lịch sử của Spotify hay không. "Bài hát đầu tiên sẽ phải là một cái gì đó từ ABBA," ông ấy nói, bởi vì "nguồn gốc của Thụy Điển đã ảnh hưởng rất nhiều quyết định mà chúng tôi thực hiện." Trong thực tế, lý do duy nhất Ek có cơ hội để chứng minh lý thuyết ban đầu của mình ở quốc gia của mình, các công ty thu âm về cơ bản không có gì để mất trong việc cấp giấy phép cho các thư viện  trực tuyến. Vi phạm bản quyền đã xóa sạch doanh số bán đĩa CD và doanh thu bị suy giảm. Các dịch vụ chia sẻ tập tin như Pirate Bay đã trở nên phổ biến ở đất nước mà người dân đã thành lập một “bữa tiệc cá nhân” thực sự, chiếm 7% số phiếu trong một cuộc bầu cử quốc hội.

Ek, tuy nhiên, đứng ra như là người nổi loạn thực sự: Ông tin rằng các nghệ sĩ đã bị lợi dụng. "Tôi có một người bạn, một tay bass, người đã phàn nàn với tôi tại một bữa tiệc về việc anh ấy phải mất một công việc trong ngày thứ hai để kiếm sống," anh nhớ lại. Ek- bản thân là một người chơi đàn ghi ta năm 18 tuổi đã dành 1 năm để trở thành một rocker chuyên nghiệp, không thành công trong việc tuyển dụng một kỹ sư từ Viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm vào năm 2006 để giúp anh ta xây dựng một ứng dụng máy tính để bàn miễn phí. với doanh thu được tạo thông qua quảng cáo. Là giám đốc R & D của Spotify Gustav Soderstrom, nhớ lại, nhóm đã tìm ra cách cắt giảm thời gian trễ giữa việc phát và nghe một bài hát từ 3 hoặc 4 giây xuống còn  400 mili giây.

Ngay từ đầu, kế hoạch của Ek là cạnh tranh với Apple, vào giữa những năm 2000 Apple  đã thống trị hoạt động kinh doanh tải bài hát kỹ thuật số thông qua iTunes. Về bản chất, ông muốn thay thế iPod bằng cách cung cấp nhạc theo yêu cầu qua điện thoại di động. "Daniel khá kiên quyết rằng ông ấy muốn trở thành giải pháp âm nhạc", Soderstrom nói. Ek đã bị thuyết phục, trên thực tế, rằng ông ta đã sẵn sàng bỏ qua dữ liệu nội bộ của chính công ty. Ek biết rằng ông  sẽ không bao giờ có được các thương hiệu âm nhạc để cấp giấy phép cho danh mục của họ cho một dịch vụ di động miễn phí, vì vậy Ek quyết định chỉ cung cấp quyền truy cập di động qua đăng ký. “Chúng tôi đã nghiên cứu người dùng và mọi người đều nói,‘ Tôi sẽ không bao giờ trả tiền cho việc này ”, Soderstrom nhớ lại. Ek vẫn đi trước.

Anh ấy đã đúng. Khi Spotify ra mắt vào tháng 10 năm 2008, mọi người yêu thích trải nghiệm này và công ty đã đăng ký hàng triệu người dùng trong năm đầu tiên và 250.000 người đăng ký trả tiền. Ngay cả trước khi nó ra mắt tại Hoa Kỳ vào năm 2011, ứng dụng  có một loạt người hâm hộ ở Mỹ, bao gồm cả đồng sáng lập Napster Sean Parker và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. “Hóa ra là mọi người không phải trả tiền để tiếp cận âm nhạc,” Soderstrom giải thích. "Họ đã trả tiền để thuận tiện."Phiên bản dành cho máy tính để bàn miễn phí, được quảng cáo hỗ trợ hiệu quả trở thành nguồn cấp dữ liệu cho đăng ký di động 9,99 đô la một tháng

Quản lý: AUSTIN KRAMER

Chức vụ: Quản lý , văn hóa điện tử

Nhân viên từ: năm 2015

Album đầu tiên: Teenage Mutant Ninja Turtles II: The Secret of the Ooze (The Original Motion Picture Soundtrack)

Buổi concert đầu tiên: Boston, tại Rushmore Plaza Civic Center ở Thành phố Rapid, Nam Dakota

Công việc kinh doanh âm nhạc đầu tiên: Đài phát thanh địa phương và câu lạc bộ ở Denver, nơi anh học âm nhạc ở trường đại học, sau đó là radio vệ tinh XM

Nghệ sĩ anh cho rằng nên nghe gần đây: Keeno, Illenium, Michael Brun, Gryffin, Kasbo, Don Diablo

Nghệ sĩ anh yêu thích nhấti: “Bên cạnh Mint và Housewerk? Bản phối lại của David Guetta về ‘Flames’ với Sia thật tuyệt. ”

Chiến lược sản phẩm hai tầng của Ek đã tiếp tục xác định và ám ảnh Spotify. Ngày nay, 60% khách hàng trả tiền của Spotify có nguồn gốc  từ sản phẩm miễn phí , một thành công không thể nghi ngờ. Mỗi khi công ty mở rộng cung cấp các sản phẩm miễn phí, mặc dù, các lá cờ đỏ trở lại như các nghệ sĩ và các thương hiệu sợ rằng Spotify đang làm  giảm giá trị công việc của họ. "Họ cần phải cẩn thận", lời cảnh báo được đưa ra gianh cho những ngành công nghiệp âm nhạc cao cấp , nỗi lo sợ của những công ty theo quan điểm truyền thống rằng lợi nhuận sẽ giảm trong dài hạn và làm tê liệt các công ty thu âm. “Spotify luôn tự thiết kế từ triết lý,‘ Ồ, bạn không hãng thu âm. ”

"Đó là một trận chiến khó khăn", D.A. Wallach, cựu ca sĩ chính cho nhóm nhạc indie-pop Chester French từng là đại sứ của Spotify trong ngành âm nhạc với tư cách là nghệ sĩ trong lĩnh vực này từ 2011 đến 2015. “Rõ ràng, phát trực tuyến là cách tốt hơn để nghe nhạc: “Làm thế nào để bạn có tất cả thế giới âm  nhạc trong túi của bạn chỉ với giá 10 đô la?” Nhưng Wallach, cũng là một nhà đầu tư Spotify lâu năm, nói thêm:“ Không thể đối phó với các thương hiệu, các nghệ sĩ. Để một dịch vụ phát trực tuyến thành công, nó gần như chắc chắn sẽ là chi phí của các kênh bán hàng hiện tại. ”

“Thách thức của tôi vẫn là cấp độ miễn phí”, Scott Borchetta, Giám đốc điều hành của hãng âm nhạc quốc gia Big Machine, phát biểu đồng thời là  nhà phân phối âm nhạc của Taylor Swift (trong số những người khác).Tuy nhiên có lẽ, vụ việc ồn ào gỡ bỏ list nhạc của Talor Swift khỏi Spotify là sự phản đối mạnh mẽ nhất cho mô hình kinh doanh của Ek.

Cuối cùng, Swift quay trở lại màn hình ảnh, và thậm chí cô đã đăng một video gốc trên Spotify vào cuối tháng 3, chỉ vài ngày trước khi huy động vốn lần đầu của Spotify . "Điều đó  không quan trọng đó là những gì chúng tôi đã cảm thấy từ hai hoặc ba năm trước đây," Borchetta nói. Khi người tiêu dùng đã cam kết phát trực tuyến, ngành công nghiệp âm nhạc không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi cùng. “Những gì chúng tôi có bây giờ là những gì chúng tôi phải làm “

Đây là kế hoạch của Ek mà tất cả cùng hướng tới : để có được ngành công nghiệp âm nhạc thực sự phụ thuộc vào Spotify đó là cả những người hoài nghi cũng không thể sống thiếu nó. "Chúng tôi cần công ty này mạnh mẽ", Borchetta nói về Spotify. "Điều quan trọng đối với hệ sinh thái của toàn bộ doanh nghiệp đó là thành công."

Đó là một buổi tối tháng hai lạnh, và đầy tuyết tại Stockholm, và Ek và tôi đang đi dạo dọc theo một con đường lấm bùn quanh Skeppsholmen, một trong những hòn đảo của thành phố. Anh ấy đi  giày thể thao màu trắng, mà trước đó anh ấy nói với tôi là một món quà từ giám đốc điều hành của Nike, Heidi O’Neill, người đã gia nhập hội đồng quản trị của Spotify vài tháng trước. (“Cô ấy nói rằng họ trị giá 3.000 đô la”, anh ta đề cập; điều mà tôi không thể quên  khi chúng tôi đi qua bùn và băng.)

Trên đường đi, anh đóng vai trò là hướng dẫn viên cho cả thành phố và cuộc sống của chính anh. “chiếc thuyền đó giống như một chiếc mà tôi đã từng làm việc trên đó vào mùa hè, để giúp người chú của tôi thu vé,” Ek vừa nói vừa chỉ tay trên mặt nước tại một bến phà chở những du khách vui chơi  bên bờ biển trong những tháng mùa hè nhưng bây giờ bến phà lại phục vụ chủ yếu những hành khách thường xuyên đi làm việc bằng phà. Ông giải thích rằng ông đã trưởng thành 30 phút về phía nam ở đây, trong một dự án nhà ở tầng lớp lao động được biết đến lúc đó vì buôn bán ma túy bất hợp pháp mạnh mẽ ở đây.

Ek là con của một người mẹ độc thân đã kết hôn với cha dượng của mình khi còn nhỏ. (Ek chỉ gặp cha ruột của mình mỗi năm một lần, khi mà ông nhận được một lời chúc mừng sinh nhật từ cha ông, ông nói.) Ông bắt đầu chơi guitar lúc 4 tuổi, như một phần của một chương trình hướng dẫn cộng đồng miễn phí.Ông  có chiếc máy tính đầu tiên của mình không lâu sau đó, và niềm vui thích của Ek đã thay đổi giữa âm nhạc và công nghệ kể từ đó. Ông cũng chơi trong một đội bóng ở câu lạc bộ khu phố của mình, nhưng cũng như với âm nhạc, cuối cùng Ek kết luận rằng ông không có đam mê và kỹ năng nào để làm nổi bật mình trên sân. ““Tôi không phải là người nhạc sĩ giỏi nhất hay cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất. Trong một thời gian, tôi nghĩ tôi có thể là lập trình viên giỏi nhất, nhưng hóa ra điều đó cũng không đúng. ”

Những gì ông có được là một món quà cho tinh thần kinh doanh. Ở trường trung học, Ek bắt đầu thiết kế trang web cho các doanh nghiệp, đó chỉ là chi phí rất nhỏ của công ty. Ek tuyển dụng bạn bè và bạn cùng lớp để mở rộng dịch vụ của mình, kết thúc việc bằng việc hợp tác với các doanh nghiệp khác, và cuối cùng bán hết mọi thứ khi ông 22 tuổi và số tiền đó đủ tiền để đạt được mục tiêu tài chính ông đã tự đề ra cho mình khi ông 40 tuổi. Ông  vẫn có vẻ hoang mang bởi những thành công mà ông ta đã đạt tới "Bạn không phải là một tỷ phú trong độ tuổi ba mươi của bạn", ông nói với tôi. (“Ở Thụy Điển, có một sự căng thẳng vốn có đối với bất cứ ai tham vọng,” Wallach giải thích, người gọi Ek là một người bạn tốt. “Làm thế nào để bạn làm những điều tuyệt vời mà không phải ngẩng đầu lên quá cao?”)

THE WORLD SHAKER: ROCÎO GUERRERO

Chức vụ: Trưởng phòng văn hóa toàn cầu

Nhân viên từ: năm 2011

Album đầu tiên: "Không phải là album đầu tiên, nhưng chắc chắn là một trong những album quan trọng nhất đánh dấu người tôi đang nói về mặt âm nhạc : Sueños Líquidosfrom Maná."

Buổi hòa nhạc đầu tiên: Một buổi hòa nhạc cổ điển tại Nhạc viện nơi cô lớn lên ở miền nam Tây Ban Nha.

Công việc kinh doanh âm nhạc đầu tiên: Giáo viên dạy nhạc cổ điển

Bài hát yêu thích của cô :: "Olha a Explosão" của nghệ sĩ funk người Brazil MC Kevinho kết hợp với  2 Chainz, Montana của Pháp và nghệ sĩ Nacho của Venezuela. Khi cô ấy nói, "Bản phối lại này luôn làm tôi mỉm cười và nhắc tôi nhớ tại sao tôi làm những gì như bây giờ. Nói về nền văn hóa toàn cầu! ”

Khi trời tối hơn  và tuyết rơi dày trên Skeppsholmen, tôi hỏi Ek về đám cưới của ông ấy, trên Hồ Como ở miền bắc Italy,mùa hè hai năm về trước, do diễn viên hài Chris Rock đảm nhận. Có vẻ như vô lý rằng một người đã tránh ánh đèn sân khấu sẽ muốn một siêu sao ở trung tâm của lễ kỷ niệm riêng của mình. “Tôi và vợ tôi đang thảo luận về loại đám cưới nào chúng tôi muốn tổ chức”, ông giải thích, “và chúng tôi nói,“ Toàn bộ buổi lễ, thật là nhàm chán. ”Họ đã nghe về một đám cưới khác, nơi linh mục vô tình quên mất một câu nói, khiến mọi người cười phá lên. "Tôi thấy rằng," Đó là những gì một đám cưới nên có, "" Ek tiếp tục, "và chúng tôi nói, 'Được rồi, giấc mơ của chúng tôi sẽ là như thế nào?'" Họ là cả những người hâm mộ của Rock, người đã từng là bạn của nhà đầu tư Spotify và quản lý tài năng Guy Oseary. (Khi tôi hỏi Rock về trải nghiệm này, anh ta nói, "À, tôi đã gặp Mark Zuckerberg, điều đó thật ngầu”)

Ek dừng lại trong giây lát và nhìn ra mặt hồ. "Anh có thể nghe thấy một chút âm thanh của thành phố," ông nói, tiếng vọng mơ hồ của giao thông Stockholm ở xa xa. "Nhưng đó là một bầu không khí hoàn toàn khác ở đây" - chỉ 20 phút đi xe từ văn phòng— "và bạn có thể ngồi hàng giờ và nghĩ." Ek thường xuyên đi theo con đường này, và nếu ông không đi một mình,  Ek nói, ông thường là một đối một với một trong những báo cáo chính của anh ấy “Việc đưa ra quyết định đúng là tương quan nghịch với số người bạn có,” anh nói. "Bất cứ vấn đề  gì không được đồng thuận từ tám người trờ lên, bạn không thể thực sự cùng nhau bàn luận về chiến lược được."

Ek luôn luôn  đưa ra các ý tưởng và lý thuyết, đưa ra các khả năng xảy ra của chiến lược trong tương lai. Ông có một văn phòng ở Stockholm và một văn phòng khác tại New York, nơi ông dành trung bình một tuần mỗi tháng. Mỗi không gian làm việc của ông đều có  một tấm bảng lớn, và ông nói rằng ông có thể đánh mất chính mình trong các phiên dài trước một. “Tôi thấy thời gian thật kỳ lạ,” ông nói. Mỗi tối, ông đánh giá một danh sách các mục tiêu cho ngày, tuần và tháng. "Và sau đó tôi chỉ cần phân bổ thời gian để [giải quyết] những mục tiêu đó."

Tháng 12 vừa qua, khi lần đầu huy động vốn đã đến gần, Ek đã trăn trở rất nhiều về tương lai của những gì Spotify đang có, bao gồm các mối quan hệ với các thương hiệu và nghệ sĩ, danh sách âm nhạc  và văn phòng đầu tiên của công ty. Khi cuộc trò chuyện tiếp tục, câu hỏi của Ek cho người đứng đầu- giám đốc chiến lược Stefan Blom, trở nên rõ ràng hơn. Anh tiếp tục hỏi liệu Blom có ​​tiếp tục quản lý những nhiệm vụ này hay không.

"Anh ấy đã làm việc cực kỳ chăm chỉ để đạt được những thỏa thuận với thương hiệu này," Ek nói về Blom, người đã làm việc với Spotify trong bốn năm, "và sau đó bạn nhận ra, chết tiệt, sẽ có nhiều điều hơn thế này nữa xảy ra trong vài năm tới.

Tôi không bắt anh ta phải làm một việc này hay thứ khác, tôi chỉ hỏi thôi”. Cuộc đối thoại của họ kết thúc  chính xác như ông mong đợi, với Blom quyết định bước sang một bên. Ek đã tự mình điều hành đơn vị cho đến khi anh thuê cựu giám đốc truyền thông cựu chiến binh Dawn Ostroff vào tháng Sáu. (Blom nói rằng anh đã cân nhắc những thách thức mới trước khi nói chuyện với Ek, hai người vẫn tiếp xúc gần gũi và nói họ hy vọng sẽ làm việc cùng nhau một lần nữa.

THE FUNKY ONE: MJEEMA PICKETT

Chức vụ: Nhạc curator, nhạc R & B / soul

Nhân viên từ: năm 2015

Buổi hòa nhạc đầu tiên: New Edition (với các hoạt động mở đầu Force MD’s và Ray, Goodman và Brown) tại Trung tâm Hội nghị Washington vào khoảng năm 1984.

Công việc kinh doanh âm nhạc đầu tiên: “Khi còn là sinh viên tại Đại học Clark Atlanta, tôi đã thực tập tại hai đài phát thanh lớn, hàng đầu, V103 ở Atlanta và WPGC95.5 ở Washington, D.C.”

Bài hát anh cho rằng nên nghe gần đây:  “‘Khalid’s ‘Location.Chúng tôi đã xem qua bài hát này và giới thiệu anh ấy trong các danh sách phát R & B toàn cầu, chẳng hạn như Are & Be, Alternative R & B và Soul Lounge, trong khi anh ấy vẫn là nghệ sĩ độc lập

Album cô ấy đang nghe lại: Innervisions của Stevie Wonder

Tập phim đại diện cho cách Ek quản lý. Đối với một người ngoài cuộc,sức ép  của ông với Blom có ​​thể là rắc rối. Ek nói rằng ông chỉ minh bạch về những tham vọng . Ông định hướng đội ngũ lãnh đạo của mình xung quanh những gì ông gọi là "nhiệm vụ" —các nhiệm vụ dựa trên mục tiêu  riêng biệt, thay vì các vị trí mở. Ek so sánh cách tiếp cận của mình với người sáng lập LinkedIn -Reid Hoffman về khái niệm “một chuyến đi bổn phận” Ek giải thích.: “Bạn không có cùng một công việc trong hơn hai năm. Chúng ta càng thành thật thì càng tốt. ”(Đúng vậy, cứ hai năm một lần, bạn phải tái lập lại.) Ek tiếp tục:“ Rất ít người ở Spotify kéo dài hơn hai hoặc ba vòng. Đó không phải vì hiệu suất kém. Ở cấp độ này, nó không bao giờ xảy ra. Đó là về hiệu suất trong tương lai. ”

Giám đốc nghiên cứu và phát triển hiện tại của Spotify, Soderstrom, một người Thụy Điển mắt xanh, có mặt ở công ty trong chín năm và là một trong những cố vấn thân cận nhất của Ek, gần như đã rời đi vài năm trước sau một cuộc thảo luận về hiệu suất. Soderstrom đã điều hành nhóm sản phẩm, và Ek đã để cho anh ta có trách nhiệm hơn "Anh ấy dường như không có nhiều hứng thú với việc dẫn dắt mọi người," Ek nhớ lại. "Từ đội của mình, anh ấy đã đạt được điểm số tầm thường,anh ấy không phải là một người truyền cảm hứng." Ông  nói với Soderstrom nhiều lần. Nhưng Soderstrom đã thuyết phục ông chủ của mình để cho anh ta một cơ hội. “Anh ấy thực sự muốn nó rất tệ”

Ek nói, vì vậy ban lãnh đạo đã chấp nhận. “Và anh ấy hoàn toàn vượt qua những kỳ vọng của tôi.” Danh mục đầu tư của Soderstrom hiện nay bao gồm 40% lực lượng lao động của Spotify.

“Nếu chúng ta không có cuộc trò chuyện đó, có lẽ anh ta sẽ rời đi,” Ek nói. “Sự trung thực đó là một phần quan trọng trong nền văn hóa của chúng tôi”, đó là một chủ đề đặc biệt thúc đẩy  Ek. "Một điều mà tôi ghét", ông nói, là "khi mọi người lo lắng," Làm thế nào để chúng tôi giữ nguyên được văn hóa của chúng tôi? "Đó là móng ngựa. Văn hóa sẽ thay đổi. Với mỗi người rời đi, mọi người tham gia đều có sự thay đổi. Câu hỏi đặt ra là, chúng ta thích thay đổi gì và chúng ta thay đổi cái gì hoặc là không? Những thứ chúng ta sẽ nắm lấy là gì? ”

Thay đổi liên tục là một trong những đặc điểm dễ xác định nhất của Spotify. Vào mùa thu năm 2013, ví dụ, Spotify bí mật đối mặt với một khoảnh khắc tồn tại. Sự tăng trưởng của người dùng một cách bí ẩn bị đình trệ, khiến tương lai của công ty gặp nguy hiểm. Với mỗi mùa hè trước đó, Spotify đã nhận thấy một mô hình trong số những người dùng của mình, những người lúc đó vẫn chủ yếu sử dụng máy tính để bàn: Khi kỳ nghỉ hè được đến và mọi người dành thời gian ra khỏi máy tính của họ. lượng người dùng sẽ giảm, và chỉ cầm trừ trở lại vào tháng 8 khi mà mọi người đã quay trở lại sau kỳ nghỉ hè. Nhưng vào năm 2013, sự kỳ vọng vào cuối mùa hè hàng năm đã không xảy ra. "Nó giống như mọi người vứt máy tính của họ đi, và không bao giờ lấy chúng trở lại nữa," Soderstrom nhớ lại.

Nhóm Spotify nhận ra rằng họ cần một sản phẩm di động có thể được truy cập bởi tất cả mọi người, không chỉ trả tiền thuê bao. Và họ cần làm điều đó một cách nhanh chóng. Họ đã đàm phán với các hãng về quyền cấp phép cho một phiên bản di động miễn phí, nhưng các giao dịch không được thực hiện. Cũng không phải là kỹ sư đã sẵn sàng với một sản phẩm. Cuộc khủng hoảng bất ngờ lây lan ra toàn bộ công ty. Khi thỏa thuận cấp phép cuối cùng đã được ký vào tháng 12 năm 2013, "Chúng tôi chỉ cần nhấn nút trong cùng một ngày để kéo chuyện này ra ngoài ," Soderstrom nói về ứng dụng mới. Không có thời gian để kiểm tra nghiêm ngặt. "Nếu mất thêm sáu tháng nữa, thì ứng dụng đã quá trễ để phục hồi." Chiến lược hoạt động: Vào cuối năm 2013, Spotify có 36 triệu người dùng và 8 triệu người đăng ký trả tiền; vào tháng 1 năm 2015, công bố lần lượt là 60 triệu và 15 triệu. Bốn mươi hai phần trăm thời gian dành cho Spotify giờ đây là qua điện thoại và 10% trên máy tính bảng, lần đầu tiên mọi người  nghe trên thiết bị di động lại vượt qua máy tính để bàn.

Sự sợ hãi đó (một số có thể nói sự liều lĩnh) là lý do tại sao Spotify là công ty lãnh đạo ngành công nghiệp, và  tiếp tục thúc đẩy văn hóa và hành động của công ty . Chỉ ba tuần sau khi công ty ra mắt công chúng, Spotify tuyên bố rằng ứng dụng lại thay đổi đáng kể trên các sản phẩm di động miễn phí, thêm một số tính năng mà người nghe thường phải trả tiền - cộng thêm một số tính năng mới chưa từng có trước đây  bao gồm tiêu thụ ít dữ liệu hơn trong khi phát trực tuyến. Động thái này đã khiến nhà đầu tư tin tưởng vào cổ phiếu của Spotify, nhưng Ek nói, “Thành công đối với chúng tôi sẽ được xác định bởi khả năng đi nhanh hơn các công ty khác trong lĩnh vực này.” Thật vậy, việc suy nghĩ của Ek về dịch vụ miễn phí của Spotify đã xảy ra vài tuần trước khi Google-công ty đã có vô số cơ hội để dẫn đầu sự thay đổi ngành công nghiệp chuyển sang âm nhạc trực tuyến, đã ra mắt một trang YouTube Music mới.

Mỗi quý, Ek tạo ra thứ được gọi là “the bets board": một danh sách từ 7 đến 10 mức độ ưu tiên, được lựa chọn trong số các đề xuất của các đội điều hành.Nguồn lực  được phân bổ the top bet  trước, sau đó là thứ hai, v.v. "Nếu bạn thất bại, thất bại từ dưới lên," Soderstrom nói và mô tả chiến lược của Ek.”Vì vậy, số một không bao giờ nên thất bại, và tám nên thất bại trước bảy. Nó có hiệu quả đáng kinh ngạc. ”

Tầng miễn phí mới là ưu tiên hàng đầu trong hơn một năm. Nó phản ánh tầm quan trọng của công ty đối với việc giữ khách hàng mới (và biến họ thành khách hàng trả phí), nhưng nó cũng có yếu tố thương mại riêng. "Hàng tỷ người nghe radio, và hầu hết trong số đó ngày nay không được khai thác để kiếm lời một cách hiệu quả", Ek nói khi chúng tôi trò chuyện trên chiếc ghế dài trong văn phòng của ông ở Stockholm. “Đài phát thanh thương mại, đó là một ngành công nghiệp trị giá 50 tỷ đô la trên toàn cầu. Ngành công nghiệp phát thanh của Hoa Kỳ là 17 tỷ đô la, gần với quy mô của toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc được ghi nhận toàn cầu, trị giá 23 tỷ đô la. Và mọi người lắng nghe điều gì? Chủ yếu là âm nhạc. ”Chín mươi phần trăm doanh thu hiện tại của Spotify đến từ đăng ký, nhưng nếu sản phẩm miễn phí mở rộng, do đó, có thể kinh doanh quảng cáo radiolike của Spotify. Như Ek lưu ý, với cách nói thông thường, "Chúng tôi vẫn còn rất nhiều chỗ để phát triển."

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đang ngồi trong phòng hội thảo cá nhân của mình bên trong trụ sở chính của công ty ở Cupertino, nói chuyện với tôi về tình yêu âm nhạc của anh ấy. "Tôi không thể làm được điều này  mà không có âm nhạc," Cook nói, khi anh và tôi gặp nhau vào tháng Giêng để thảo luận về Apple- một công ty sáng tạo. “Âm nhạc truyền cảm hứng, nó thúc đẩy. Đó cũng là điều vào ban đêm giúp tôi yên tĩnh. Tôi nghĩ nó tốt hơn bất cứ loại thuốc nào. ”

Những lời của Cook thể hiện sự nhận định lâu dài của Apple về Spotify, đó là các thuật toán của nó đang làm xói mòn vai trò tâm linh của âm nhạc trong cuộc sống của chúng ta. Cook không đề cập đến Spotify bằng tên nhưng nói: “Chúng tôi lo lắng về việc con người thoát khỏi âm nhạc, về việc trở thành một loại thế giới bit và byte thay vì nghệ thuật và thủ công”.

Spotify đã phát triển ra  toàn cầu, Phát triển và Mất Hàng Triệu Đô

Apple thống trị thời đại tải xuống nhạc số và không chấp nhận phát trực tuyến cho đến gần hai năm sau khi doanh thu tải xuống bắt đầu giảm. Công ty đã mua Beats by Dre với giá 3 tỷ USD trong năm 2014, một phần để có được dịch vụ phát trực tuyến mới, và một năm sau đó, Apple Music đã ra mắt. Mặc dù dịch vụ đã bị coi là khó khăn khi sử dụng, Apple đã có thể tận dụng cơ sở 1,3 tỷ thiết bị đang hoạt động của mình để thu hút 50 triệu người đăng ký Apple Music và khách hàng dùng thử. Tất cả những chiếc máy  iPhone là một lợi thế ghê gớm đối với công ty hoạt động độc lập như Spotify, và Apple có một cái gì đó khác mà Spotify không có : lợi nhuận, gần 14 tỷ đô la trong quý II năm 2018. Apple có thể tiếp cận âm nhạc như một nhà lãnh đạo mất mát, hoặc Cook nói trực tiếp, "Chúng tôi không ở trong đó vì tiền."

Tuy nhiên, Spotify vẫn có nhiều người nghe hơn, nhiều người đăng ký trả phí hơn và vị trí văn hóa trung tâm hơn trong thế giới âm nhạc, bởi vì phần mềm của nó thanh lịch hơn và danh sách phát (được tạo bởi cả thuật toán và con người) trở nên phổ biến. Ek không muốn đề cập đến Apple bằng cái tên nào hơn Cook thích đề cập đến Spotify, chỉ vào sự tập trung của công ty là lý do: “Âm nhạc là tất cả những gì chúng tôi làm cả ngày, cả đêm và sự rõ ràng là sự khác biệt giữa mức trung bình và mức  thực sự tốt. ”

Bình tĩnh, Ek tin rằng đó là điểm kỳ dị của mục đích sẽ giúp anh ta thách thức tất cả những người hoài nghi, từ những người tin rằng ông ta không thể đánh bại Apple đến  những người nghĩ rằng không có sự khác biệt giữa dịch vụ nhạc trực tuyến và những người không thể tưởng tượng được Ek đã vượt qua mức phí cấp phép cao mà anh ấy trả lại cho doanh nghiệp thu âm. Tất cả những lập luận này đều  không thể nhìn thấy rõ, ông nói. Các doanh nghiệp có mức lợi nhuận thấp hơn có thể thay đổi  một khi họ đạt đến điểm uốn (như Amazon đã làm, sau hai thập kỷ trì hoãn lợi nhuận cho tăng trưởng), và các nhà phê bình tin tưởng sai lầm rằng truy cập tới hàng chục triệu bài hát là endgame thay vì chỉ là khởi đầu của một cơ hội lớn hơn nhiều để biến đổi ngành công nghiệp âm nhạc.

Tạo danh sách phát, đã nổi lên như một điểm khác biệt chính cho Spotify. Ngay từ đầu, người dùng Spotify đã tạo danh sách phát nhạc của riêng họ. Bản thân công ty, vẫn ở ngoài sự quản lý đó. Nhưng trong năm 2013, không lâu sau khi Spotify mở cửa nền tảng cho các nhà phát triển bên ngoài, công ty  nhận thấy một công ty nhỏ của Thụy Điển có tên Tunigo Tunigo cung cấp danh sách phát do người dùng tạo ra được xác định ít theo thể loại hơn là theo hoạt động: âm nhạc để học, âm nhạc để nấu ăn, âm nhạc cho ngày nắng hoặc mưa. Đó là một cách khác, cảm xúc hơn để thu hút người nghe. Spotify nhanh chóng mua Tunigo và di chuyển đội ngũ và lãnh đạo của mình, Nick Holmstén, bên trong hoạt động của công ty.

Ek không nhìn thấy giá trị lúc đầu— “Ồ, đây sẽ là một thảm họa”, ông nhớ lại về một sự đổi mới trong danh sách phát - nhưng danh sách phát đã làm nhiều hơn là tăng sự hấp dẫn người tiêu dùng của Spotify. Nó biến Spotify thành DJ cá nhân của người dùng. Công ty đã nói với các nhà đầu tư trong bản cáo bạch của mình, đệ trình vào tháng 2 năm ngoái rằng “chúng tôi hiện đang có khoảng 31% số người nghe trên Spotify” thông qua danh sách phát đã tạo ra những thương hiệu mới mạnh mẽ trong Spotify như Rap Caviar và ¡Viva Latino !.

Hiện có Rap Caviar và ¡Viva Latino! loạt chương trình hoà nhạc, chỉ đường hướng tới vai trò rộng hơn cho công ty trong kinh doanh  âm nhạc, nơi tạo ra doanh thu sự kiện và bán hàng trực tiếp mà không phải trả tiền cho hãng thu âm.

Ngoài ra, Ek đã đặt được  một thỏa thuận đáng chú ý vào tháng 12 năm ngoái với Tencent có thể mua Spotify đủ thời gian để chứng minh mô hình tài chính của mình. Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đầu tư vào Spotify, và Spotify, lần lượt, đầu tư vào Tencent Music, trong đó có 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Thỏa thuận này vừa là một sự hiểu biết sâu sắc về thị trường Trung Quốc mà không phải học một bài học đắt tiền trước (như : Uber) và một cơn gió tiềm ẩn. Tencent Music được đồn đại là IPO vào cuối năm nay, và cổ phần của Spotify trong công ty sẽ trị giá vài tỷ đô la.

"Không bao giờ có một khoảnh khắc trong một cuộc gặp với Daniel [Ek] khi anh ta nói một số thiên tài và não của bạn phát nổ," D.A. Wallach nói, so sánh Ek với những người bạn công nghệ cao khác. “Sean Parker [người sáng lập Napster] là một hình mẫu trí tuệ điên rồ. Elon Musk về cơ bản là một kỹ sư; anh ta xem mọi thứ từ tài chính để tiếp thị như một vấn đề kỹ thuật. Daniel có điểm tương đồng với [Mark] Zuckerberg, khôn ngoan, nhưng không có cùng khát vọng lịch sử. Anh ấy đã thành công trong kinh doanh [âm nhạc] bởi vì anh ấy cực kỳ kiên nhẫn và không cao về những gì anh ấy có, có nghĩa là anh ấy không dễ bị những tệ nạn làm hỏng mọi người trong ngành giải trí. ”

Tính cách của Ek đã mở ra cánh cửa cho một loại mối quan hệ khác với các nghệ sĩ âm nhạc từ những gì chiếm ưu thế trong thời đại của những kẻ cướp biển khét tiếng, trộm cắp những người quản lý kỷ lục. Cho đến nay, Ek đã tập trung vào việc thay đổi cách người sáng tạo được trả tiền; khi truyền trực tuyến,một nghệ sĩ được thưởng  mỗi khi một bài hát được phát, tạo ra doanh thu lâu dài (mặc dù một phần nhỏ của một xu một lần), trong khi ở mô hình cũ họ đã được trả tiền (đôi khi) sau khi bán đĩa CD hoặc tải xuống. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. "Đầu tiên 8 đến 10 năm của Spotify tập trung vào người tiêu dùng", giám đốc R & D Soderstrom cho biết. "Tám đến 10 tiếp theo sẽ tập trung vào các nghệ sĩ."

Spotify cho nghệ sĩ là ví dụ dễ thấy nhất của chỉ thị mới này. Dịch vụ, được phát hành dưới dạng hiện tại vào năm 2016, cho phép các nhạc sĩ truy cập dữ liệu về người đang lắng nghe công việc của họ trên nền tảng và để cá nhân hóa sự hiện diện của họ nhằm tăng cường mức độ tương tác. Ban nhạc rock mang tính biểu tượng Metallica, một lần đã giúp Napster thoát khỏi thực tại này, họ đã sử dụng dữ liệu này trong chuyến lưu diễn để tùy chỉnh danh sách phát của nó dựa trên những gì người hâm mộ địa phương lắng nghe nhiều nhất. Các nghệ sĩ nhỏ hơn đã sử dụng nó để xác định nơi để tham quan, và để kích hoạt các siêu anh hùng của họ. “Bất kể thể loại của bạn là gì, bạn đều có thể tìm được khán giả”, giám đốc tiếp thị Spotify, Seth Farbman, nói.

Điều này tốt hơn vè bên ngoài của nó. Troy Carter, người quản lý âm nhạc đã phát hiện ra Lady Gaga và giúp biến cô thành một phenom toàn cầu, đã từ bỏ công việc quản lý kinh doanh tài năng của mình để làm việc cho Spotify hai năm trước, như một sứ giả cho các nghệ sĩ và người trong ngành. Carter nói: “Daniel và tôi đang ở nhà Soho trong L.A. tuần Coachella, và chúng tôi bắt đầu nói một cách triết lý về ý tưởng của dịch vụ sáng tạo”. "Tôi đã nói ước mơ của mình là cho Spotify không phải  có nghĩa là để kết thúc cho các nghệ sĩ nhưng để được kết thúc."

Carter làm rõ rằng ông không nói về Spotify trở thành một hãng nhạc. “Tôi không quan tâm đến điều đó. Tôi không nhất thiết nghĩ rằng thương hiệu này  sẽ là thương hiệu trong tương lai. Tất cả vai trò của chúng ta sẽ thay đổi. ”

THE MOOD ELEVATOR: NICK HOLMSTÉN

Chức vụ: Lập trình biên tập toàn cầu

Nhân viên từ: năm 2013

Album đầu tiên: The Eagles ’Hotel California

Buổi hòa nhạc đầu tiên: Peter Gabriel

Công việc kinh doanh âm nhạc đầu tiên: "Sau một vài ban nhạc, tôi đã trở thành nhạc sĩ và nhà sản xuất trong 10 năm."

Spotify tuyên bố nổi tiếng: Khởi đầu của Holmstén, Tunigo, đã giới thiệu ý tưởng về danh sách phát theo ngữ cảnh cho dịch vụ, chẳng hạn như “học tập cường độ cao” và “tăng cường sự tự tin”.

Nghệ sĩ anh ấy đang nghe lại: Post Malone

Ek đã nói rất nhiều trong năm nay về sứ mệnh của Spotify để có được 1 triệu nghệ sĩ kiếm sống ngoài sân ga, nhưng không có nghĩa là ông  là sẽ có 1 triệu Lady Gagas hay Bruno Marses. Các nhà phân tích tài chính thường so sánh Spotify với Netflix - so sánh Ek đẩy lùi — nhưng tầm nhìn của Ek về tương lai trông giống YouTube: một nơi gặp gỡ dành cho người sáng tạo và người hâm mộ, theo cả  nhóm lợi ích lớn và nhỏ và Spotify sẽ có thị phần trong thị trường. Ek nói:" Trong mô hình đó, nó gần giống như bạn đang quản lý một nền kinh tế. "

Carter cho biết: “Hệ thống thương  hiệu chính được xây dựng cho 5.000 nghệ sĩ lớn nhất thế giới. “Nếu chúng ta chuẩn bị cho một triệu nghệ sĩ kiếm sống, điều đó sẽ đòi hỏi một hệ sinh thái hoàn toàn khác.” Trong thế giới này, “một nghệ sĩ có thể vui vẻ kiếm được 50.000 đô la một năm, bổ sung thu nhập từ công việc khác để giúp đỡ trả tiền thế chấp cho họ, nuôi dạy con cái của họ, bằng cách làm những gì họ yêu thích. Tôi chỉ cam kết với những nghệ sĩ đó. Làm thế nào để chúng tôi làm được điều đó  để có nhiều người chiến thắng nhiều hơn, "Carter nói," để xác định lại người chiến thắng ? "

"Chúng tôi chỉ ở hiệp thứ hai," Ek nói nhiều lần trong những tháng đang đến và ngay sau lần đầu phát hành cổ phiếu, một tiếng vang của quan niệm của Jeff Bezos rằng đó là "một ngày". ông  ấy đúng, nhưng cũng có rất nhiều thời gian để bị nghiền nát trước khi cuộn thứ chín xung quanh.

Mặc dù  Ek đã có nhiều thành công trong việc phổ biến âm nhạc trực tuyến, công ty của ông ấy theo nhiều cách vẫn là một kẻ yếu. Spotify khai thác rất nhiều doanh thu của mình trong phí cấp phép cho các thương hiệu  mà công ty nên có ý thức cho việc có nên tiếp tục cạnh tranh nữa hay không . (Văn phòng mới của Spotify ở Stockholm được thiết kế độc đáo, nhưng không có sự hiện diện nào của Apple Park hoặc Googleplex.) Ek nói điều này để  đẩy công ty của anh ta trở nên kỷ luật hơn:“Tôi có bao giờ tin rằng chúng ta sẽ ở một mình không? Không. ”Tuy nhiên, việc đánh bại các doanh nghiệp sinh lời nhất trên thế giới sẽ không dễ dàng như việc thu hút các công ty khởi nghiệp  như Grooveshark và Deezer.

Ek hiểu sự không chắc chắn này, theo một vài cách mà các nhà quản lý thường suy nghĩ đến. Khi chúng tôi nói chuyện ở New York ngay trước khi phát hành cố phiếu lần đầu , ngay sau khi anh ấy thua cuộc thi béo phì với bạn bè, ông ấy bắt đầu suy nghĩ về thử thách cá nhân mà ông ấy có thể giải quyết tiếp theo. "Tôi muốn làm một trận  boxing," ông nói với tôi. “Có biểu hiện quyền anh ấy: 'Mọi người đều có kế hoạch cho đến khi chúng ta bị đấm vào mặt.'”

Tôi đề cập rằng ban giám đốc của Ek ấy có thể không thích anh ấy đặt bộ não của mình vào nguy hiểm , ít nhất ông ấy có thể cân nhắc đeo mũ bảo vệ. Ek gạt ý tưởng đó sang một bên. ông  muốn xem nó như thế nào để được rattled theo cách đó, để được chuẩn bị cho bất cứ điều gì có thể đến tiếp theo.

Nguồn : THEO SAGA.VN