Dòng Tiền Ảo Và Dòng Tiền Mặt

Nam Trần
30/11/2019 - 07:00 4000     0

Mỗi doanh nghiệp đều có mục tiêu là tạo ra dòng tiền dương tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Nếu bạn đang khởi đầu với một studio thiết kế tự do, mục tiêu của bạn là để trang trải các khoản chi phí hàng tháng và tạo ra đủ lợi nhuận để đáp ứng cho cuộc sống của mình. Nếu bạn bắt đầu với một startup công nghệ thì mục tiêu chính của bạn là  tăng triển cực kỳ nhanh trong vòng một thập kỷ trở lên và sau đó thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tham vọng đó là như nhau không hề phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Bạn muốn dự án của bạn có dòng tiền dương chứ?

 

Dòng tiền dương cho thấy nhóm tài sản lưu động của doanh nghiệp đang tăng lên, cho phép công ty xử lý nợ, tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, trả các khoản lợi tức cho cổ đông, thanh toán các khoản chi phí và cung cấp một vùng đệm chống lại những thách thức tài chính trong tương lai.

Tôi đã bắt đầu suy nghĩ về các giao thức kinh tế mở, và các dự án được tạo trên chúng theo cách tương tự. Nếu bạn thay thế tiền mặt thu được từ giao dịch thương mại bằng tiền ảo xuất phát từ những thuật toán, bạn có thể bắt đầu theo dõi những giá trị mà các mạng kinh tế mở này mang lại. Các giao thức và dự án thành công sẽ tạo ra dòng tiền ảo dương theo thời gian;những dự án không thành công thì sẽ không tạo ra dòng tiền ảo dương. Nếu một dự án có dòng tiền ảo âm trong thời gian dài, nó sẽ chết.

Mô hình thông minh này thực sự giúp chúng ta suy nghĩ về các giao thức nào sẽ hỗ trợ số dư . Có những mô hình kinh doanh mới nổi  trên các giao thức kinh tế mở này mỗi ngày. Một số trong đó có tác động vào thế giới thực và một số thì hoàn toàn có nguồn gốc từ hệ thống tài chính ảo. Chúng tôi muốn giúp tăng số lượng dòng tiền ảo dương đang hoạt động trong hệ thống lên và nắm bắt được điều đó khi chúng tôi tạo ra Balance  (một ứng dụng ví tiền điện tử).

Trong bài đăng này, tôi hy vọng sẽ làm rõ một số cách mà các dự án hoạt động trên interchain đang tạo ra dòng tiền ảo  dương.

 

Đào coin

 

Giao thức Bitcoin thưởng cho các máy tính  bảo mật mạng và xác nhận tất cả các giao dịch với một ” hash “ với những khoản thù lao  và những đồng bitcoin vừa mới khai thác. Các giao dịch số này chảy vào những máy tính được vận hành bởi con người, mà chúng tôi gọi là các “máy đào” . Các bitcoin này sau đó được giữ để đầu tư hoặc được sử dụng để trả tiền điện, máy móc và nhân công để vận hành hoạt động khai thác.

 

Chúng tôi biết rằng thuật toán Proof of Work (một kỹ thuật để chọn ra “thợ mỏ” nào xứng đáng để được trao quyền tạo block và nhận giải thưởng cho việc xác thực giao dịch) đang tạo ra dòng tiền ảo dương bởi vì tốc độ băm đang gia tăng theo cấp số nhân. Giao thức này đã tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu về năng lượng và lợi nhuận.
Giá của Bitcoin và tỷ lệ băm có một mối quan hệ thú vị với nhau thường được đưa ra tranh luận. Tôi nghĩ có một điều khá rõ ràng rằng: những người đào coin không phải nhà từ thiện.Nếu họ bắt đầu mất tiền trong thời gian dài, họ sẽ tắt máy tính và chuyển sang thứ khác. Dòng tiền ảo có giá trị dương cuối cùng sẽ dẫn đến dòng tiền mặt dương.

Staking(một hình thức đầu tư tiền điện tử)

 

Có rất nhiều giao thức mới đang có kế hoạch sử dụng staking để hỗ trợ mạng lưới của họ. Ý tưởng ở đây là mọi người có thể khóa khoản tiền ảo của họ và xác thực các giao dịch trong  mạng lưới. Các giao thức thưởng cho các nhà sản xuất để xác nhận các giao dịch bằng cách phân phối các đồng tiền mới đúc cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư nhận được phí giao dịch được thiết lập bởi thị trường. Đây được gọi là Proof of Stake và nó là một mô hình kinh doanh mới dựa trên tiền điện tử hấp dẫn. Mọi người sẽ có thể kiếm được dòng tiền ảo bằng cách ký một giao dịch và khóa tài sản kỹ thuật số của họ tương tự như kiếm lãi trên tài khoản ngân hàng. Sự khác biệt với những người tạo ra tiền điện tử: bạn là ngân hàng của riêng bạn.

 

Quá trình đặt cược và xác nhận là khá giống nhau. Có rất nhiều biến thể trên Proof of Stake đang được khám phá và triển khai. Trên Mạng Cosmos, các trình xác nhận được dự kiến ​​sẽ duy trì và bảo mật phần cứng chuyên dụng:

 

Các trình xác nhận được xác định bởi người có nhiều cổ phần nhất được ủy quyền cho họ - 100 nút đầy đủ hàng đầu có nhiều cổ phần nhất sẽ trở thành trình xác nhận Cosmos.

 

Các trình xác nhận và các bên ủy thác cổ phần cho họ sẽ kiếm được ATOM dưới dạng phí giao dịch và chặn phần thưởng thông qua việc thực hiện giao thức đồng thuận Tendermint.

 

Các trình xác nhận ở lại trong mạng sẽ tạo ra dòng chảy mạnh từ các khoản đầu tư về thời gian và vốn của họ.

Các mô hình tương tự đang xuất hiện trên mạng Lightning, đây là giải pháp nhân rộng lớp 2 so với Bitcoin.

 

Bitcoin  được đặt cho Lightning là tài sản tạo thu nhập độc đáo nhất trong toàn bộ lịch sử tiền tệ: thu nhập với rủi ro đối tác bằng không. Ý nghĩa lịch sử của điều này trên thị trường vốn là rất lớn.

Giao dịch

 

Giao dịch trên interchain là rất quan trọng. Giao dịch giữa các loại tiền ảo  khác nhau cũng cực kỳ quan trọng. Dòng tiền ảo hoạt động trên các mạng sẽ thay đổi cấu trúc và di chuyển đến nơi cần thiết. Khả năng chuyển đổi một loại tài sản ảo là rất quan trọng. Khi các nhóm dịch vụ được chào bán trên hệ thống tài chính nguồn mở bùng nổ, nhu cầu về các dịch vụ trao đổi sẽ tăng lên theo đó.

 

Dự án 0x đã thực hiện một công việc tuyệt vời đó là xây dựng một hệ thống hợp đồng thông minh mạnh mẽ mà các nhà phát triển khác có thể sử dụng để kiếm được dòng tiền ảo. Điều này đang nhanh chóng trở thành một phần cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái Ethereum.

Rất nhiều những giao dịch không được kiểm tra (non-custodial exchanges) đã được xây dựng trên hệ thống này. Các nhà phát triển những người cần giao dịch tokens (tiền ảo) để thực hiện lệnh dapp (lệnh bán tháo tokens ra ngoài thị trường để rút tiền mặt về) cũng đang tham gia vào dự án này. Dòng tiền ảo sẽ là kết quả  từ việc thêm phí giao dịch hoặc cung cấp các dịch vụ có giá trị làm cho các tokens của các dự án này tích lũy giá trị theo thời gian.

Cho vay

 

Khoản nợ nguồn mở là một trong những xu hướng thú vị nhất trong thế giới của các giao thức kinh tế mở. Những hợp đồng thông minh sẽ kiểm soát điểm tín dụng, việc phát hành các khoản nợ và các khoản thanh toán lãi vay sẽ chạy trên các giao thức hàng hàng đầu như Ethereum. Các hợp đồng nợ này sẽ được hashed into sự tồn tại và tạo ra dòng tiền ảo cho người cho vay. Đây là một dòng tiền ảo dựa trên giao thức lớp cơ sở.

 

Giao thức Dharma giúp người vay và người cho vay dễ dàng kết nối thông qua một bộ hợp đồng thông minh chạy trên Ethereum. Ngày nay, mọi người có thể khóa bất kỳ token ERC-20 như là khoản tài sản thế chấp và  khoản vay. Bạn có thể đi vay tiền ngay hôm nay trên ứng dụng demo có tên là Dharma Plex.

 

Những người chuyển tiếp, bảo lãnh và chủ nợ đều sẽ được ưu đãi nhằm giúp mạng lưới nợ này phát triển. Các mô hình phí giao dịch và tokens cũng vẫn tiếp tục được phát triển.Khi khối lượng nợ được phát hành trên hệ thống tài chính nguồn mở gia tăng, bạn có thể mong đợi rất nhiều về sự cạnh tranh. Rất nhiều dự án sẽ tìm ra cách để phục vụ các loai hình tín dụng khác nhau nhằm tạo ra lợi nhuận. Tôi nghĩ rằng dự án này sẽ tiếp tục tạo ra rất nhiều dòng tiền ảo dương cho những nhóm tốt nhất.

 

Thu thập và quản lý thông tin từ Internet

Công việc của một công cụ tìm kiếm như Google là thu thập và quản lý dữ liệu từ Internet. Đây là một trong những dự án giám tuyển có giá trị nhất trên thế giới. Dữ liệu mà họ thu thập được và cách họ tổ chức nó hoàn toàn không rõ ràng. Điều này đúng với rất nhiều thị trường dữ liệu. Chìa khóa của các thị trường giám tuyển là để có được tất cả các ưu đãi được căn chỉnh để bạn có thể tin tưởng vào dữ liệu cơ bản. Thuật ngữ được sử dụng trong ngành là Token Curated Registry. Nó không chỉ là về việc tạo ra một danh sách. Nó nói về việc tạo một danh sách mà bạn có thể tin tưởng bằng cách khuyến khích người phụ trách thực hiện nghiên cứu cho bạn.

Các dự án như Ocean Protocol đang cố gắng tạo ra các công cụ thị trường dữ liệu với những người tham gia được khuyến khích:

 

Người phụ trách / Người giới thiệu - tham gia xác định, khuyến khích và cải thiện khả năng hiển thị của các tài sản và dịch vụ chất lượng cao trên mạng. Cơ hội tồn tại để kiếm được mã thông báo thông qua việc tham gia vào các thị trường giám tuyển, nhưng cũng thông qua các phương tiện khác như chương trình thưởng liên kết trên thị trường.Ví dụ: nếu một nhóm biết cách triển khai các mô hình tài chính tuyệt vời, họ sẽ có thể tạo ra dòng tiền ảo bằng cách đưa chúng ra Ocean Network. Một ví dụ cụ thể khác là Messari, công ty đang cố gắng quản lý tất cả các mã thông báo để tách vô số shitcoin khỏi Bitcoin tiếp theo.

Xử lý

 

Có một số dự án tồn tại để xử lý công việc cho những dự án khác trong hệ thống mạng. Khách hàng của các dự án này sẽ trả tiền cho các dịch vụ tạo ra dòng tiền ảo của họ. Các dịch vụ này có thể là tính toán an toàn, tổng hợp dữ liệu hoặc nguồn cấp dữ liệu  thực.Trong mô hình công việc mã hóa, nhà cung cấp dịch vụ đặt cọc (liên kết AKA) mã thông báo gốc của mạng để có  quyền thực hiện công việc trên mạng. Đối với các dịch vụ là hàng hóa như Keep (tính toán riêng ngoài chuỗi), Filecoin (lưu trữ tệp phân tán), Livepeer (mã hóa video phân tán), Truebit (việc tính toán có thể xác minh ngoài chuỗi), xác suất mà một nhà cung cấp dịch vụ  được trao cho công việc tiếp theo tỷ lệ thuận với số lượng tokens được đặt dưới dạng một phần của tổng số tokens được đặt bởi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ.Cái hay của mô hình công việc mã hóa là, kể cả có sự vắng mặt bất kỳ nhà đầu cơ nào, việc sử dụng mạng gia tăng sẽ là nguyên nhân gây ra sự tăng giá của tokens. Khi nhu cầu về dịch vụ tăng lên, nhiều lợi tức sẽ được chuyển đến các nhà cung cấp dịch vụ. Với một nguồn cung cấp tokens cố định như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ trả nhiều tiền hơn cho mỗi mã tokens để có quyền kiếm được một phần của dòng tiền đang phát triển.

 

Một ví dụ về điều này là The Graph, đang tạo ra một kết nối mạng để nhập dữ liệu Ethereum, và chuẩn bị các bộ siêu dữ liệu sẽ có sẵn cho các nhà phát triển. Người chuẩn bị dữ liệu sẽ kiếm được dòng tiền ảo nhờ thực hiện các phép tính chuyên sâu và công khai thông tin.

 

Sáng Tạo

Việc tạo ra những điều mới trên chuỗi sẽ có giá trị. Bán chúng cho đúng  người muốn nó sẽ tạo ra dòng tiền. Để làm ra các tokens độc đáo này mất rất nhiều nỗ lực. Bạn phải có được một cộng đồng người có chung quan điểm  về giá trị của những tokens này.

 

CryptoKitties đã giúp đẩy nhanh một làn sóng thử nghiệm các loại sản phẩm được tạo ra. Có rất nhiều mô hình xuất hiện. Ví dụ: Nexus Mutual đang tạo ra một nhà máy cho các hợp đồng bảo hiểm sẽ vận hành trên Ethereum. Quá trình tạo ra các thỏa thuận này sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Hệ thống sẽ tạo ra dòng tiền ảo bằng cách bán các thỏa thuận và xử lý các khoản thanh toán.

Khám phá những mô hình mới

 

Có một sự bùng nổ của các mô hình mới trên interchain. Tôi chỉ liệt kê một vài trong số chúng ở đây. Hy vọng của  tôi là thuyết phục bạn rằng đây là một lĩnh vực cực kỳ thú vị và tốc độ thay đổi nhanh. Rất nhiều doanh nghiệp lớn sẽ được xây dựng dựa trên các giao thức kinh tế mở này. Câu hỏi tiếp theo là: những doanh nghiệp này sẽ lấy hình thức nào?

Chiết khấu dòng tiền ảo

 

Khi các dự án kiếm được dòng tiền ảo, họ có thể chuyển đổi thành tiền do chính phủ phát hành như đô la để tạo ra dòng tiền thật. Và những khoản này có thể được lưu trữ trong các ngân hàng  đóng kín và được sử dụng các công cụ truyền thống để điều hành một công ty. Ngày nay, các thợ đào coin cần chuyển đổi dòng tiền của họ thành tiền mặt để trả tiền cho phần cứng và năng lượng. Theo thời gian, tôi hy vọng rằng nhiều dự án sẽ giữ được toàn bộ những hoạt động của họ trên chuỗi. Dòng tiền ảo vào và ra khỏi dự án sẽ không bao giờ chạm vào hệ thống tài chính nguồn đóng. Điều này có ý nghĩa thực sự thú vị về cách kinh doanh trên interchain sẽ được thực hiện.

Khi điều này xảy ra, bạn sẽ có thể chạy phân tích về dòng tiền ảo được chiết khấu trên các mã thông báo nhằm nắm bắt và kiểm soát doanh thu của tổ chức. Chúng thường được gọi là các tổ chức tự trị phân tán. Tôi thấy rằng thuật ngữ này rất khó hiểu với nhiều người mới và nó đã bị phá hủy không thể sửa chữa được bởi vụ hack TheDAO

Cộng đồng giao dịch Tokens

Công ty cổ phần đã mở khóa một lượng lớn tiềm năng của con người. Nguồn nhân lực và vốn được kết hợp với nhau để bắt đầu các công ty mới. Các dự án thành công sẽ mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng cách cung cấp dòng tiền dương. Các công ty là những đơn vị tổ chức hàng đầu cho nhân loại từ trước đến nay. Họ sẽ được ưu đãi hơn về tiền mặt và chứng khoán. Ngày nay, các cộng đồng kỹ thuật số khổng lồ đang bắt đầu xuất hiện mạnh hơn các công ty hoặc chính phủ. Họ được ưu đãi với tokens.

Có một vấn đề khó khăn mới  đang nổi lên, đó là khả năng điều phối cả  một thiên hà của loài người, và đó là khả năng tạo ra các điểm phối hợp mới được gắn liền với một sự thật được phân cấp, chia sẻ bằng cách sử dụng các mã blockchained tokens.

Những cộng đồng này đã tồn tại ở cấp độ giao thức. Những người đề xuất Bitcoin, Ethereum và tất cả các giao thức cạnh tranh khác có văn hóa riêng của họ.

 

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều cộng đồng phát triển xung quanh các sản phẩm. Trong thế giới truyền thống, bạn có thể thấy điều này với các công ty như Apple. Họ có một lượng fan cuồng nhiệt gồm các nhà phát triển và nhà truyền giáo, những người yêu thích các đồ vật họ làm ra. Điều này sắp được thay đổi khi bất kỳ khách hàng nào của sản phẩm có thể dễ dàng mua một cổ phần trong dòng tiền ảo tương lai của nó. Những cộng đồng này sẽ sở hữu một phần của sản phẩm và được hưởng lợi từ những cải tiến và tăng trưởng của nó.

Chia sẻ Tokens

 

Khi bạn mua cổ phần trong một công ty, bạn sẽ yêu cầu về giá trị của nó và dòng tiền trong tương lai. Nếu hội đồng quản trị quyết định trả cổ tức cho bạn, bạn thực sự sẽ nhận được một phần của yêu cầu đó là tiền thật.

Mua vào một sản phẩm thuộc sở hữu cộng đồng sẽ cung cấp cho bạn một yêu cầu đối với dòng tiền ảo trong tương lai . Các công ty được chia ra việc với  bỏ phiếu và không bỏ phiếu. Cộng đồng có thể được chia thành các tokens quản trị và tokens chia sẻ. CEO của các công ty đại chúng chịu trách nhiệm ba tháng một lần. Người lãnh đạo của một dự án cộng đồng có thể phải chịu sự bỏ phiếu từ cộng đồng cứ sau ba năm.Có một sự bùng nổ về  bảo mật token sắp xảy ra. Tôi nghĩ rằng nó sẽ là một sự phân tâm lớn từ xu hướng thú vị hơn. Các token chia sẻ trên chuỗi sẽ có các yêu cầu thực thi về tiền điện tử đối với các dòng tiền ảo trong tương lai.Các công ty kỹ thuật số mới này sẽ không đặt cố định ở bất kỳ quốc gia nào, chúng sẽ được bắt đầu hoặc được tải lên mạng lưới công cộng có giá trị. Các dự án này sẽ có sự hiện diện ở nhiều quốc gia dưới dạng một công ty nhưng giá trị sẽ được tích lũy ở mức cổ phiếu token. Tất cả các chức năng tạo doanh thu quan trọng của nó sẽ bắt đầu dưới dạng dòng tiền ảo và một phần trong số đó sẽ được chuyển đổi thành dòng tiền thật.

 

Kiểu cấu trúc tổ chức mới này sẽ pha trộn nhiều yếu tố của các công ty và giao thức lại với nhau. Các tập đoàn ẩn danh  sẽ được hình thành và thúc đẩy bởi các cộng đồng trực tuyến tạo ra các công ty trực tuyến.

Ngân hàng ẩn danh nhằm phân phối các khoản tiền ảo

 

Tại Balance, chúng tôi đang xây dựng các công cụ để giúp mọi người truy cập các sản phẩm trên hệ thống tài chính nguồn mở. Chúng tôi muốn giúp khách hàng của chúng tôi giao dịch, lưu trữ, tiết kiệm, hùn vốn, trao đổi và vay vốn điện tử. Một số trong các hoạt động này sẽ tạo ra dòng tiền ảo đáng kể. Ngày nay, số vốn đó đang được lưu trữ trong một bộ ví được kiểm soát bởi những người được thuê bởi công ty chúng tôi. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ chuyển quyền kiểm soát dòng tiền ảo đó sang một tổ chức thuộc sở hữu cộng đồng sống trên một giao thức. Tất cả các nhà đầu tư hiện tại của chúng tôi sở hữu cổ phiếu của công ty sẽ trở thành chủ sở hữu của các tokens. Đây thực sự sẽ là một loại Ngân hàng ẩn danh. Nó sẽ kết hợp các thuộc tính của quản trị giao thức và ra quyết định của hiệp hội tín dụng để đảm bảo rằng khách hàng có được sản phẩm tuyệt vời và việc quản lý dự án phải chịu trách nhiệm

 

Việc sở hữu cổ phần trong một ngân hàng ẩn danh sẽ có giá trị nếu khách hàng thấy các dịch vụ mà nó cung cấp hữu ích. Khi dự án phát triển, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi thậm chí đang mơ về một chi nhánh ngân hàng tài khoản tokens có thể một ngày nào đó trông như thế nào.

 

Mã nguồn mở miễn phí

 

Chúng tôi nghĩ rằng phần mềm nguồn mở tạo ra sự cạnh tranh rất lớn cho các công ty nguồn đóng. Linux phát triển hoàn toàn trên nền tảng Microsoft  bằng cách cung cấp một kernel (thành phần trung tâm của hầuheets các hệ điều hành) miễn phí. Sự kết hợp của GNU, Linux và Apache đã giúp internet cất cánh. Những tài liệu này ghi lại cuộc cạnh tranh đáng kinh ngạc và tất cả diễn ra như thế nào.

 

 

Chúng tôi tin rằng hệ thống ngân hàng sẽ chịu chung số phận với hệ điều hành. Phần mềm nguồn mở sẽ cạnh tranh dữ dội và cắt xén mọi dịch vụ mà các ngân hàng hiện tại cung cấp.
Có vô số mảnh điều kiện còn thiếu để điều này trở thành hiện thực. Hàng ngàn nhà truyền giáo đang tập trung lại để đảm nhận các phần khác nhau của dự án. Đóng góp của chúng tôi cho mục tiêu chung này sẽ là tập trung vào giao diện.

Hy vọng rằng điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan tốt về cách chúng ta nhìn thế giới. Chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời cho các giao thức mới đáng kinh ngạc này.

 

 
Nguồn : Saga.vn
Nam Trần
Nam Trần