Độc Quyền Trong Kinh Tế Vi Mô

Quang Minh
01/07/2020 - 07:00 1050     0

Hôm nay hãy cùng Saga.vn khám phá về một trong những khái niệm phổ biến nhất trong kinh tế học nhé!

 

Câu hỏi đầu tiền chính là: độc quyền là gì?

Độc quyền là một môi trường thị trường nơi chỉ có một nhà cung cấp một hàng hóa hoặc dịch vụ kinh tế nhất định.

Cách thức hoạt động:

Để độc quyền thực sự có hiệu lực, mỗi đặc điểm sau đây thường được thể hiện rõ:

  • Một nhà cung cấp duy nhất của một sản phẩm hoặc dịch vụ khả dụng.
  • Không có bất kỳ sự thay thế tương tự nào cho người tiêu dùng lựa chọn.
  • Rào cản cao để ngăn cản sự xâm nhập của bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.

Vậy tại sao nó lại quan trọng:

Trong một hệ thống doanh nghiệp tự do, giá cả chủ yếu được quyết định bởi các lực lượng thị trường cạnh tranh của lượng cung và lượng cầu. Cả người mua và người bán đều gây ảnh hưởng đến giá cả và điều này cuối cùng dẫn đến trạng thái cân bằng.

Tuy nhiên, trong một môi trường độc quyền, một công ty hoặc nhà cung cấp duy nhất có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với nguồn cung được phát hành ra thị trường, mang lại cho nhà cung cấp đó khả năng áp đặt giá. Trong trường hợp không có bất kỳ sự cạnh tranh nào, một mình người bán có thể tự do giữ giá cao tùy ý mà không sợ bị nhà cung cấp khác bán với giá rẻ hơn. Rõ ràng, một kịch bản như vậy thường rất bất lợi cho người tiêu dùng, vì nó không cho phép họ tìm kiếm các lựa chọn thay thế có thể buộc giá thấp hơn.

Mặc dù một số thị trường ít cạnh tranh hơn các thị trường khác, nhưng độc quyền thực sự rất hiếm. Các cơ quan quản lý như Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp (DOJ) chịu trách nhiệm thực thi luật chống độc quyền liên bang và giúp thúc đẩy thương mại tự do. Bất kỳ sự sáp nhập doanh nghiệp được đề xuất nào trước tiên phải đáp ứng sự chấp thuận của họ và những người kìm hãm sự cạnh tranh và tạo ra một môi trường thị trường không công bằng sẽ có thể bị từ chối. Chỉ số Herfindahl-Hirschman - một tính toán đo lường mức độ tập trung trong một thị trường nhất định - là một công cụ mà các cơ quan quản lý sử dụng để hỗ trợ trong quá trình ra quyết định này.

Ngay cả khi có các biện pháp bảo vệ này, vẫn có những tình huống mà các điều kiện giống Ev có thể xuất hiện. Một công ty dược phẩm có thể nhận được bằng sáng chế về một loại thuốc hiệu quả mà không có sự thay thế nào khác. Một công ty điện tử có thể phát triển một công nghệ mới phổ biến mà không có công ty nào khác có thể sao chép ban đầu. Mặc dù vậy, những ví dụ như vậy hiếm khi tồn tại lâu - vì thành công luôn mời gọi sự cạnh tranh. Tuy nhiên, sự đổi mới của một công ty đôi khi có thể có tác dụng lâu dài. Microsoft, ví dụ, đã bị cáo buộc sử dụng các hoạt động kinh doanh hạn chế thương mại tự do.

 

Trong khi các hoạt động kinh doanh độc quyền có xu hướng ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, họ có thể thân thiện với nhà đầu tư. Rõ ràng, từ quan điểm của một cổ đông, áp lực cạnh tranh có thể tạo ra lợi nhuận và các công ty có vùng kinh tế rộng hoặc rào cản gia nhập cao phần nào được cách ly khỏi sự xâm lấn của các đối thủ.

 

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Quang Minh
Quang Minh

INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
Xem thêm >>