Độc Quyền Là Gì?

Vũ Quang Huy
04/11/2019 - 07:00 1329     0

Bất cứ ai đã từng chơi trò chơi board game nổi tiếng “cờ tỷ phú” đều có một ý niệm  rằng độc quyền là gì. Trong trò chơi đó, một trong những mục tiêu chính là sở hữu tất cả các tài sản mà có cùng một màu, hoặc, về mặt kinh tế, có sự độc quyền về một đối tượng cụ thể. Đó là trong trường hợp, khi một người chơi độc quyền về một tập hợp tài sản nhất định, giá thuê những tài sản đó sẽ tăng lên. Đây cũng là một thực tế của việc cạnh tranh khi sự độc quyền dẫn đến giá cao hơn. 

 

 

Độc quyền đơn giản là một thị trường chỉ có một người bán và không có sản phẩm thay thế liên quan đến sản phẩm được bán đó. Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ "độc quyền" được cho là để chỉ thị trường, nhưng nó trở nên phổ biến đối với người bán duy nhất trên thị trường cũng được gọi là độc quyền (thay vì độc quyền trên thị trường). Nó cũng khá phổ biến đối với người bán duy nhất trong một thị trường được gọi là nhà độc quyền. 

Độc quyền phát sinh do các rào cản gia nhập gây ức chế các công ty khác tham gia vào thị trường và gây áp lực cạnh tranh lên nhà độc quyền. Những rào cản gia nhập tồn tại dưới nhiều hình thức, vì vậy có một số lý do cụ thể mà độc quyền có thể tồn tại.

  • Quyền sở hữu một nguồn lực quan trọng
  • Nhượng quyền của chính phủ
  • Bảo vệ sở hữu trí tuệ
  • Vấn nạn bị bắt chước, ăn theo
  • Độc quyền tự nhiên
  • Nhóm hàng hoá

Trong mọi trường hợp, có một chút mơ hồ xung quanh định nghĩa thị trường để xác định liệu một công ty có phải là nhà độc quyền hay không. Ví dụ, trong khi điều chắc chắn là Ford có độc quyền đối với dòng sản phẩm Ford Focus, thì chắc chắn Ford không độc quyền về tổng thể xe hơi. Câu hỏi định nghĩa thị trường, dựa trên những gì được coi là "thay thế gần gũi", là một vấn đề trung tâm trong hầu hết các cuộc tranh luận về quy định độc quyền.

 

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy

INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
Xem thêm >>