Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Giá Vàng Sụt Giảm

03/01/2018 - 07:00 13349     0

Mặc dù vàng không còn là loại tiền tệ tiêu chuẩn ở phần lớn các nước, nhưng nó vẫn cực kỳ quan trọng với nền kinh tế vĩ mô. Giá vàng được gắn với nhiều loại tiền tệ và cặp tiền tệ. Bài viết sau đây sẽ nêu ra những biến động đối với những đồng tiền lớn khi giá vàng giảm.

Đô la Mỹ: Đô la Mỹ và vàng có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi giá vàng tăng, thì giá đô la Mỹ giảm. Người ta thường sử dụng vàng để phòng vệ trước sự lạm phát và suy thoái kinh tế. Nhưng trong thời điểm nhu cầu đối với đồng đô Mỹ cao, các nhà đầu tư có xu hướng lấy vàng của họ để đổi lấy đô la Mỹ. Nói chung, đồng đô Mỹ và vàng di chuyển theo hai hướng ngược nhau; khi giá vàng giảm, giá đô Mỹ sẽ tăng lên.

AUD / USD: Úc là nước sản xuất vàng lớn thứ 3 trên thế giới. Vì vậy, khi giá vàng tăng thì nước Úc sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, khi giá vàng giảm, tỉ giá AUD / USD cũng sẽ giảm do đồng tiền của Úc (AUD) được neo với giá vàng. Nên nhớ rằng, đồng đô la Úc được gắn với giá vàng và thường sẽ thay đổi cùng chiều với giá vàng. Trong trường hợp cụ thể này, đồng đô la Úc sẽ được bán ra nếu giá vàng giảm, làm cho đồng đô Mỹ trở nên mạnh hơn tương đối so với đồng đô Úc (bởi vì giá trị đồng AUD giảm chứ không phải vì giá USD tăng).

NZD / USD: New Zealand cũng là một trong những nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới. Và vì thế, đồng đô la New Zealand (NZD) nhìn chung sẽ đi cùng chiều với vàng. Vì vậy, nếu giá vàng giảm, cặp tỉ giá NZD / USD cũng giảm. Trong trường hợp này, đồng đô la New Zealand được bán ra nếu giá vàng giảm, làm cho đồng USD mạnh lên tương đối, nghĩa là đồng USD mạnh hơn so với đồng NZD vì đô NZD có giá trị thấp hơn khi người ta bán nó. Kịch bản này cũng tương tự như trường hợp AUD / USD.

USD / CHF: Đồng Franc Thụy Sĩ (CHF) cũng sẽ di chuyển cùng hướng với vàng vì dự trữ ngoại hối của Thụy Sĩ chủ yếu là vàng. Vì vậy, nếu giá vàng giảm, thì người ta sẽ bán ra CHF, làm cho tỉ giá USD / CHF tăng lên trên thị trường ngoại hối. Trong trường hợp này, Franc Thụy Sĩ sẽ có giá trị thấp đi.

USD / CAD: Giá của đồng đô la Canada được neo với giá vàng vì Canada là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Nếu giá vàng giảm, giá đồng đô la Canada cũng sẽ như thế. Vì vậy, trong trường hợp này, giá vàng giảm sẽ làm tỉ giá USD / CAD tăng lên do CAD được bán ra.

EUR / USD: Đồng Euro cũng được gắn với vàng bởi vì đây là hai thứ mà nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào khi họ nhìn thấy sự yếu đi của đồng đô la Mỹ. Vì vậy, nếu giá vàng đi xuống, thì giá Euro cũng sẽ đi xuống. Do đó, tỉ giá EUR / USD sẽ giảm (vì mọi người sẽ bán Euro ra).

Kết Luận

Như bạn thấy, vàng vẫn có rất nhiều ý nghĩa đối với tiền tệ toàn cầu cho dù nó không còn là một hình thái tiền tệ phổ biến nữa. Tất nhiên, những mối quan hệ này đều được khái quát hoá. Bạn sẽ thấy rằng sẽ có những trường hợp mà các loại tiền tệ không hành động đúng như những kịch bản trên. Nhưng đó thường là những ngoại lệ, và không tuân theo quy luật.

Hãy nhớ, giá cả của mọi hàng hóa trên thị trường đều phụ thuộc vào cung và cầu. Khi cầu lớn hơn cung, giá của mặt hàng đó sẽ tăng lên. Ngược lại, khi nguồn cung của một mặt hàng nhiều hơn so với nhu cầu, giá của nó sẽ giảm. Tiền tệ cũng tương tự như vậy.

Đọc thêmVàng Ảnh Hưởng Đến Giá Trị Của Tiền Như Thế Nào

Nguồn : Theo SAGA.VN