Đến Năm 2020, Toàn Bộ xe Buýt Tại Thành Phố Này Ở Trung Quốc Sẽ Chạy Bằng Điện

Cẩm Tú
25/02/2018 - 07:00 28138     0

16.000 xe buýt của Thâm Quyến sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xe buýt điện vào cuối năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết hàng ngàn xe buýt trên các tuyến đường ở Thâm Quyến, Trung Quốc vẫn sử dụng xăng làm nhiên liệu. Nhưng từ năm 2011, sớm hơn nhiều thành phố khác trên thế giới, Thâm Quyến đã triển khai thí điểm về xe buýt điện. Đến cuối năm 2017, toàn bộ  xe của thành phố gồm 16.000 xe buýt sẽ chuyển sang chạy bằng điện, đây là thành phố đầu tiên trên thế giới để đạt được mục tiêu đó.

Nỗ lực thay đổi này diễn ra với quy mô vô cùng rộng lớn. Đội xe buýt lớn nhất ở Hoa Kỳ, tại thành phố New York, có khoảng 5.800 xe. Thâm Quyến có nhiều xe buýt hơn New York và 5 thành phố khác có số lượng xe buýt lớn nhất Hoa Kỳ - New Jersey, L.A., Chicago và King County, Washington cộng lại. Thành phố phải phát triển một mạng lưới hàng nghìn trạm thu phí và các bến xe và tìm cách xử lý chi phí để thay thế cho mỗi xe buýt dùng xăng.

Sự thay đổi này được vận hành bởi chính quyền trung ương và địa phương, trong đó cả hai đều trợ cấp chi phí khiến giảm giá thành của xe điện xuống tương đương vé xe buýt thông thường. (Chi phí cũng giảm do chi phí pin lithium-ion giảm). Đây là một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí dẫn đến sương mù dày đặc trên toàn đất nước và đáp ứng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon. Đây cũng là một phần trong nỗ lực nhằm biến Trung Quốc thành một nhà sản xuất xe “năng lượng mới”.

Theo ông Xiangyi Li, nhà phân tích nghiên cứu tại Trung tâm Ross về Các Thành phố Bền vững tại tổ chức nghiên cứu Viện Tài Nguyên Thế Giới: “Trung Quốc muốn sở hữu một ngành công nghiệp điện xe buýt mạnh mẽ, vì vậy họ phải nỗ lực rất nhiều vào sự đổi mới và công nghệ”. Li đã đến thăm Thâm Quyến và một trong những chủ vận hành xe buýt của thành phố, Shenzhen Bus Group, để nghiên cứu hệ thống đang triển khai như thế nào.

Một nhà sản xuất xe buýt điện có trụ sở ở Thẩm Quyến, BYD ("Xây dựng ước mơ của bạn - Build your Dreams"), cũng là một trong những nhà sản xuất pin lithium-ion lớn nhất trên thế giới, hiện bán xe tại 50 quốc gia. Năm 2016, nó vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Ở Thẩm Quyến, nó đã sản xuất 80% số xe buýt mới của thành phố.

Nếu không có chi phí nhiên liệu, xe buýt mới hoạt động rẻ hơn xe buýt chạy xăng. Chi phí duy trì xe điện cũng rẻ hơn nữa. Các chủ bận hành xe buýt cũng đang thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới để quản lý chi phí của ca làm việc. "Ngoài tiền trợ cấp, họ đang sử dụng các mô hình tài chính khác để làm cho khiến xe buýt điện phát triển bền vững hơn", Li nói.

Các nhà sản xuất xe buýt, trong một số trường hợp, có trách nhiệm duy trì dung lượng pin, xử lý xe buýt chạy bằng dầu đã ngừng hoạt động, và đôi khi cài đặt các trạm hoặc trạm thu phí, được đặt tại các kho xe buýt và các điểm dừng đầu tiên và cuối cùng trên một số tuyến. Tất cả các bên liên quan đều tham gia, từ các nhà sản xuất pin sạc đến các tiện ích sạc điện, đã gặp nhau để tìm ra làm thế nào để phân phối một rủi ro một cách công bằng để nhanh chóng triển khai công nghệ mới. Đến năm 2015, có 3.600 xe buýt điện trên đường phố và 9.000 vào năm 2016. Hiện tại có 15.000 chiếc, còn lại 1.000 chiếc sẽ được sử dụng vào cuối tháng này. (Trong toàn bộ Hoa Kỳ, ngược lại, chỉ có 300 trong số 65.000 xe buýt hiện đang có điện).

Đối với người đi xe, ngoài lợi thế là không phải chờ đợi trên các đường phố, nơi xe buýt xả khí thải từ xăng dầu, xe buýt sẽ là một phương tiện tốt hơn để lựa chọn. "Khi xe buýt bị dừng lại, không có tiếng động nào cả", Li nói.

Xe buýt là một phần của kế hoạch bắt đầu làm sạch không khí ở thành phố 11.900.000 dân. Một thập kỷ trước, Thâm Quyến bị bao phủ bởi sương khói đến quá nửa số ngày trong năm. Đến năm 2016, số ngày ấy giảm xuống còn 27. Một số xe sử dụng điện được sản xuất từ than đá, mặc dù các nhà máy than ở xa không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của dân địa phương và mặc dù Trung Quốc đã không chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo , các xe buýt mới dự kiến ​sẽ ​giảm lượng khí thải CO2 tới 48% so với dầu diesel. Thành phố sẽ không dừng lại ở xe buýt; vào năm 2020, tất cả các taxi của Thâm Quyến cũng sẽ được điện, cùng với một số lượng ngày càng tăng của xe ô tô và xe tải.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cẩm Tú

Saga App

Saga App