Để Quảng Cáo Tuyển Dụng Của Bạn Thu Hút Nhiều Ứng Viên Tài Năng

05/01/2015 - 23:50 36117     0

Một quảng cáo với dòng chữ “Chúng tôi đang cần tuyển nhân sự” vẫn chỉ đơn thuần là một quảng cáo. Trong thời kỳ mà người tài ngày càng khó tuyển dụng, các công ty cần chú ý nhiều hơn tới mẩu quảng cáo tuyển dụng của mình, thay vì chỉ đưa nó lên một trang web việc làm và ngồi chờ ứng viên liên lạc.

Một quảng cáo với dòng chữ “Chúng tôi đang cần tuyển nhân sự” vẫn chỉ đơn thuần là một quảng cáo. Dưới đây là một số cách giúp quảng cáo tuyển dụng của bạn phát huy tác dụng hơn.

Bạn định làm gì khi đăng tuyển nhân sự? Viết một bản mô tả ngắn gọn về công việc rồi đăng lên một trang thông tin tuyển dụng trực tuyến phổ biến nhất. Thế nhưng, nếu làm vậy, bạn sẽ bỏ lỡ những ứng viên tốt nhất. Đó là ý kiến của Michael Overell, người đồng sáng lập của trang RecruitLoop, một trang mạng chuyên cho việc tuyển dụng độc lập.

"Hãy nhớ rằng một quảng cáo tuyển dụng vẫn chỉ là một quảng cáo mà thôi", ông nói. "Rất nhiều người quên mất điều này. Bạn nên tư duy như một nhà marketing. "

Khi nền kinh tế phục hồi và những nhân tài sở hữu một số kỹ năng thiết yếu trở nên khó tuyển dụng, bạn không nên tiếp cận theo kiểu: "Nếu chúng tôi đăng tin tuyển dụng, họ sẽ tìm đến thôi mà." Thay vào đó, hãy dành thời gian để tạo ra một quảng cáo tuyển dụng được “chế tác” tỉ mẩn và chọn nơi thích hợp để “trưng bày”. Bạn chỉ phải bỏ ra một nỗ lực nhỏ nhưng lại rất hiệu quả khi bạn sẽ sớm tìm ra các ứng viên đáp ứng các điều kiện nhất. Dưới đây là những lời khuyên để bạn viết một quảng cáo tuyển dụng hiệu quả:

1. Đặt mình vào vị trí của người tìm việc

Quảng cáo tuyển dụng tất nhiên là phải đăng trực tuyến rồi. Nhưng theo Overell, "Một sai lầm thường thấy là bạn chỉ chọn đăng quảng cáo trên những trang tuyển dụng phổ biến nhất". Mặc dù một trang thông tin tuyển dụng lớn có thể thu hút hàng triệu lượt người truy cập, nhưng chưa chắc là nơi tốt nhất để đăng quảng cáo tuyển dụng, cũng giống như một trang web có tổng lượt khách truy cập cao nhất chưa chắc đã là nơi thích hợp nhất để đăng quảng cáo. Trong cả hai trường hợp, bạn nên chọn trang web có thể tiếp cận đối tượng cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.

Trang web phù hợp với một quảng cáo việc làm sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc và địa điểm làm việc. "Nếu bạn đang tìm kiếm một người làm marketing online ở bờ biển phía Tây, sẽ có hai hoặc ba trang web phù hợp," Overell nói. Để tìm thấy họ, hãy coi bạn là một ứng viên đủ tiêu chuẩn và đang tìm việc qua mạng, ông gợi ý. Một cách khác là hỏi các chuyên gia trong ngành xem nếu họ đang tìm việc, họ sẽ tìm ở đâu.

2. Học hỏi đối thủ

"Hãy sử dụng tất cả các công cụ mà một người làm marketing có," Overell khuyên. Nghĩa là bạn nên chú ý đến những thứ như từ khóa - những cụm từ khả dĩ mà ứng viên lý tưởng của bạn đang tìm kiếm? Bạn có thể thử sử dụng các công cụ nghiên cứu sự phổ biến của các từ khóa trực tuyến, mặc dù có thể chúng sẽ không chứa các từ khóa liên kết đến các trang việc làm.

Bạn có thể học hỏi từ quảng cáo tuyển dụng của các công ty khác cho cùng vị trí bạn đang tìm. Điểm qua một vài tin bài quảng cáo này và bạn sẽ rút ra được những từ khóa phù hợp nhất.

3. Viết một quảng cáo, chứ không phải một bản mô tả công việc

"Hai loại văn bàn này có rất nhiều điểm chung, nhưng chúng không phải là một," Overell nói. "Một bản mô tả công việc thường là một tài liệu nội bộ chỉ rõ nhiệm vụ của một vị trí và vạch rõ trách nhiệm báo cáo. Còn mục đích chính của một quảng cáo tuyển dụng là làm sao để người phù hợp nhấp vào nút “ứng tuyển”.

Điều đó có nghĩa quảng cáo công việc có thể lược bỏ những chi tiết về quy trình báo cáo, và chứa một số thông tin về văn hóa và sứ mệnh của công ty bạn, trợ cấp, và lý do tại sao công ty của bạn là một môi trường làm việc tuyệt vời.

4. Chia thành các đoạn nhỏ

"Rất nhiều người phạm phải lỗi viết các đoạn văn một cách lộn xộn, có nội dung phù hợp nhưng khiến người đọc khó nắm bắt", Overell nói. Thay vào đó, hãy lên dàn ý, chia thành các mục nhỏ và kí hiệu ở đầu mỗi đoạn. Quảng cáo nên được chia thành các phần được ghi tiêu đề rõ ràng, ví dụ một mục là trách nhiệm công việc, một mục là yêu cầu về trình độ, và một mục về quy trình ứng tuyển.

5. Chọn chức danh công việc một cách cẩn thận

Dưới đây là một bí mật nhỏ: Chức danh mà bạn quảng cáo không nhất thiết phải chính xác giống như chức danh mà một nhân viên được tuyển sẽ thực sự có. "Chúng chỉ giống nhau ở tiêu đề email marketing mà thôi," Overell nói. "Đây là cách thức duy nhất bạn có để khiến một người nhấp vào đọc quảng cáo của bạn. Hầu như mục đích duy nhất (cho chức danh được liệt kê) là để nó được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, vì vậy điều quan trọng là phải nắm bắt được các từ chìa khóa mà ứng viên sẽ tìm kiếm." Các công ty thông minh nhất điều chỉnh chức danh công việc của họ vì mục đích tìm kiếm, thay vì lựa chọn một chức danh vì nó phù hợp với cơ cấu tổ chức của họ, ông nói thêm.

6. Sử dụng quảng cáo của bạn làm công cụ sàng lọc

"Sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu bạn có thể lọc ra những ứng viên không đủ tiêu chuẩn," Overell nói. "Ví dụ, nếu có một yêu cầu là ứng viên phải được cho phép làm việc trên đất nước bạn sống, yêu cầu này cần được đưa vào quảng cáo. “Chúng tôi sẽ chỉ chấp nhận đơn nếu A, B hoặc C."

Khi những ứng viên không đủ tiêu chuẩn tự động bị sàng lọc khi bạn đăng tin tuyển dụng, bạn sẽ không bị ngợp bởi một đống đơn xin việc trong vòng đầu tiên, và bạn có thể sẽ phát hiện ra những nhân tài thực sự tốt hơn.

7. Đưa ra hướng dẫn chi tiết

Một cách khác để giảm bớt khối lượng công việc của bạn - đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm một ứng viên dựa trên những yêu cầu cụ thể - là hãy đưa hướng dẫn cụ thể ở phần nào đó lửng lơ trong quảng cáo. Ví dụ, hãy viết rằng bạn sẽ chỉ chấp nhận đơn nếu email có chứa một từ hoặc cụm từ cụ thể trong tiêu đề.

Nghe giống như bạn đang sử dụng mánh khóe nhưng như Overell chỉ ra rằng, "Mục đích của việc này là lọc ra những người không đọc kỹ quảng cáo."

8. Mọi thứ đã xong xuôi rồi chứ? Hãy nhờ ai đó đọc nó

"Đừng đăng quảng cáo vội," Overell nói. "Thường thì khi được sự chấp thuận từ cấp trên hoặc nhận được ngân sách tài trợ tuyển dụng, điều đầu tiên bạn sẽ làm là viết một quảng cáo và ngay lập tức đăng nó. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu nhờ ai đó trong công ty đọc để đảm bảo rằng quảng cáo bạn viết đã rõ ràng và truyền tải những gì bạn muốn nói. "

Lý tưởng nhất, bạn nên nhờ ít nhất một người gần đây mới ứng tuyển cho vị trí tương tự. Bằng cách đó, "Bạn sẽ hiểu được cách nhìn của những ai đang tìm kiếm công việc này," Overell nói.

9. Hãy trả lời tất cả ứng viên

Trước khi đăng quảng cáo, hãy thiết lập một hệ thống để đảm bảo rằng tất cả các ứng viên nhận được câu trả lời. Mặc dù trả lời từng cá nhân là tốt nhất, nhưng bạn không nhất thiết phải làm vậy. Ngay cả một email trả lời tự động cảm ơn họ vi đã ứng tuyển, và nói rằng bạn sẽ liên lạc lại với họ vào một ngày nào đó nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về họ sẽ tốt hơn nhiều là không có lời đáp nào.

Tại sao bạn nên quan tâm đến cảm nhận của hàng trăm người xin việc trong khi bạn thậm chí còn chẳng biết họ là ai? "Bởi bạn muốn những trải nghiệm của họ với công ty bạn phải tốt nhất có thể," Overell nói. "Bạn không bao giờ biết được liệu ai trong số họ sẽ ứng tuyển cho công ty mình."