Để Nắm Rõ Những Sa Mạc Thực Phẩm, Trước Hết Bạn Cần Hiểu Về Hệ Thống Thực Phẩm

25/11/2017 - 07:00 3499     0

Tại sao có những nơi người ta không tiếp cận được với thực phẩm sạch và an toàn? Hiểu được điều đó là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là biết cách làm thế nào để tái sắp xếp và phân bổ các nguồn lực cần thiết để khắc phục tình trạng đó.

Một sa mạc thực phẩm (food desert) là một khu vực mà ở đó tập trung người có thu nhập thấp và dân cư thiểu số, bị hạn chế tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng và giá cả phải chăng. Ngược lại, một khu vực có siêu thị được gọi là ốc đảo thực phẩm. Các sa mạc thực phẩm có đặc điểm là khu vực đó thiếu các siêu thị, điều này làm giảm sự tiếp cận của người dân đối với hoa quả, rau và các thực phẩm khác.

Chỉ ra những khu vực còn bị hạn chế trong việc tiếp cận thực phẩm an toàn là chưa đủ, để biến thành hành động, chúng ta cũng cần nắm được các dữ liệu bao trùm tất cả mọi khía cạnh của một hệ thống thực phẩm.

Lập bản đồ những khu vực khó tiếp cận được với thực phẩm tươi và sạch không phải là điều mới mẻ. Năm 2011, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố bản đồ Vị trí các sa mạc Thực phẩm (Food Desert Locator), một bản đồ tương tác trên toàn quốc.

Tuy nhiên, bản đồ các sa mạc thực phẩm, bản thân chúng không chỉ ra được giải pháp. Nhưng Bản đồ Hệ thống Thực phẩm Maryland (MFSM) thì có. The Maryland Food System Map - MFSM ra mắt vào năm 2012 và đã được sửa đổi lại toàn bộ trong năm nay. MFSM chỉ ra vị trí những sa mạc thực phẩm, và nó cũng cung cấp những chi tiết về toàn bộ hệ thống thực phẩm của cả nước. Bạn có thể thấy khoảng cách giữa một nông trại địa phương và một sa mạc thực phẩm là bao xa; bạn có thể thấy những khu vực mà khu siêu thị và khu chợ địa phương san sát nhau, trong khi lại chẳng có đơn vị cung cấp thực phẩm nào ở khu vực lân cận.

Bản đồ bao gồm 175 chỉ số, có thêm các chỉ số phục vụ cho nhân khẩu học trong nông nghiệp, và các chỉ số môi trường.

Chương trình MFSM được điều hành bởi Trung tâm Vì sự sống tương lai (Center for a Livable Future - CLF) của Đại học Johns Hopkins, với nhiệm vụ "thúc đẩy nghiên cứu phát triển, kết nối thông tin về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống, dây chuyền sản xuất lương thực, môi trường và sức khoẻ cộng đồng", bà Caitlin Fisher, cán bộ chương trình tại CLF, người giám sát chương trình MFSM cho biết. Theo quan điểm của CLF, việc chỉ ra các khu vực khó tiếp cận với thực phẩm sạch là chưa đủ; để biến thành hành động, họ sẽ cần thêm những dữ liệu để nắm được mọi khía cạnh của hệ thống lương thực trên cả nước, để hiểu những khoảng trống đó đến từ đâu, và làm thế nào để thu hẹp chúng.

Bản đồ được đưa ra vào năm 2012 với 30 chỉ số dữ liệu, tập trung chủ yếu vào các điểm bán lẻ thực phẩm như: các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng nhỏ tại địa phương. Trong những năm qua, CLF vẫn tiếp tục xây dựng để tạo nên một bản đồ bao gồm 175 chỉ số dữ liệu, có thêm phân loại trong lĩnh vực nông nghiệp (trang trại nhỏ, hoạt động chăn nuôi, đất nông nghiệp chính), nhân khẩu học (thu nhập, việc làm), sức khoẻ (tỷ lệ tử vong, các bệnh tiểu đường và béo phì) và các chỉ số môi trường (chất lượng không khí và nước, sự đa dạng sinh học, và các khu vực cần dọn dẹp môi trường).

"Mặc dù rất tuyệt khi những dữ liệu có sẵn này được công khai, nhưng cách sử dụng và khai thác nó là tùy thuộc vào mỗi người."

Fisher cho biết bất cứ ai cũng có thể truy cập vào bản đồ này và tải bộ dữ liệu xuống, sau khi CLF được nhận hỗ trợ dịch vụ đám mây từ Amazon Web Services trong năm nay, cho phép lưu giữ và duy trì dữ liệu trên đám mây và giúp việc truy cập thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bà cho biết thêm, ích lợi lớn nhất của bản đồ này là nó giống như một công cụ vận động chính sách, các tổ chức phi chính phủ và hội đồng thực phẩm trên toàn quốc sẽ sử dụng nó để chủ động giải quyết những khoảng trống trong vấn đề tiếp cận lương thực.

Ví dụ như năm 2016, Hạt Montgomery đã khởi động quá trình xây dựng kế hoạch an ninh lương thực cho khu vực này, với mục đích là giảm 22% số người không đảm bảo được lương thực vào vào năm 2020 (số liệu lúc đó là 77.780 người) và cuối cùng là tiến tới mục tiêu mọi người dân trong địa bàn đều có thể tiếp cận thực phẩm sạch và an toàn bất cứ khi nào. Fisher cho biết: "Hội đồng Chính sách Thực phẩm Hạt Montgomery đã lấy một số dữ liệu về nhân khẩu học, các kho thực phẩm và nơi lưu trữ, các thông tin về sức khoẻ, về an ninh lương thực và đưa nó vào sử dụng. "Một trong những điều chúng tôi luôn cố gắng nhấn mạnh với ứng dụng bản đồ này là mặc dù rất tuyệt khi những dữ liệu có sẵn này được công khai, nhưng cách sử dụng và khai thác nó là tùy thuộc vào mỗi người."

Điều đó có nghĩa là một cơ quan chức năng của thành phố sẽ khuyến khích một khu chợ nông dân hoặc một chuỗi bán lẻ thực phẩm chuyển sang hoạt động tại một vùng sa mạc thực phẩm. Nó có nghĩa là các nhà bán lẻ thực phẩm hoặc các ngân hàng thực phẩm sẽ sử dụng bản đồ này để xác định vị trí của những người nông dân gần đó và tìm cách mua được những sản phẩm tươi và thực phẩm theo mùa từ chính những người này. Đặc biệt tại Baltimore, CLF đã làm việc với Quỹ Sáng kiến ​​Chính sách Lương thực của thành phố để lập bản đồ các điểm cung cấp thực phẩm trên toàn thành phố, và giải quyết những điểm hạn chế từ góc nhìn về quy hoạch đô thị. Một kết quả của nỗ lực này là dự án Vườn quả thành phố Baltimore, trong năm 2015 - một dự án phi lợi nhuận trồng các cây ăn quả ở các công viên và các không gian xung quanh thành phố - nhằm hỗ trợ các khu vực sa mạc thực phẩm và trở thành nguồn cung cấp thực phẩm tươi ngon cho các vùng lân cận.

MFSM đã thúc đẩy bang Maine thực hiện một dự án lập bản đồ tương tự trên toàn tiểu bang, và gần đây nhất, CLF đã làm việc với thành phố Austin để phát triển một bản đồ hệ thống thực phẩm tại địa phương và có thể truy cập như bản đồ mà Baltimore đang thực hiện; Phòng Y tế ở Philadelphia cũng đã liên hệ với CLF với mong muốn làm một phân tích tương tự. "Điều quan trọng là phải xem xét vấn đề này như một bức tranh tổng thể”, Fisher cho biết, "và phải nhận ra rằng cần tích hợp nhiều giải pháp giữa các lĩnh vực, giữa các hệ thống và giữa các cấp độ khác nhau."

 

Nguồn : Theo SAGA.VN