Để Làm Việc Hiệu Quả Nhất Với Màn Hình Máy Tính

28/01/2015 - 23:30 18603     0

Một trong những lợi thế tốt nhất của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay so với máy tính bảng là bạn có thể dễ dàng làm việc đa nhiệm với nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Bạn có thể đồng thời mở một trình duyệt (browser), ứng dụng ghi chú (notes app), và bảng tính (spreadsheet) hoặc nhiều ứng dụng, và làm việc với chúng mà không cần phải liên tục di chuyển cửa sổ. Nhưng thường thì chúng ta hay mở cửa sổ ở kích thước lớn nhất và chuyển đổi giữa chúng khi cần thiết.
Dù bạn có một chiếc màn hình vô cùng lớn như QHD 34 inch mới của LG hay màn hình tiêu chuẩn của MacBook, chỉ cần mở một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình thì bạn sẽ khó có thể tận dụng được tối đa diện tích màn hình của mình. Trong phần hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tận dụng tối đa máy tính bằng cách lấp đầy màn hình với nhiều ứng dụng cùng một lúc trên máy tính để bàn, Mac, Chromebook hay máy tính Linux. Nhờ vậy, bạn sẽ không còn phải sử dụng tổ hợp phím tắt CMD-tab hoặc Alt-Tab nữa.


Tận dụng tối đa màn hình

Chỉ chạy một ứng dụng đôi khi là cách tốt nhất để sử dụng màn hình của bạn.

Tất nhiên, sẽ có những lúc, bạn chỉ cần làm việc với một ứng dụng. Nhưng sẽ thật thuận tiện khi bạn có thể sử dụng tất cả các công cụ của ứng dụng cùng một lúc nếu bạn đang chỉnh sửa video, audio, hoặc một văn bản dài để in. Hoặc, nếu bạn đang soạn thảo một văn bản nào đó hoặc chỉnh sửa một bức ảnh, đôi lúc, tốt nhất là nên gạt bỏ tất cả những thứ khiến bạn sao nhãng và chỉ tập trung vào những gì bạn đang làm. Đó là lúc chế độ toàn màn hình (full-screen mode) trở nên hữu ích. Với các ứng dụng chuyên nghiệp, bạn có thể lấp đầy không gian màn hình với các công cụ pallets và làm việc nhanh hơn, hoặc bạn có thể ẩn tất cả các thanh công cụ và chỉ tập trung vào công việc đang làm và không cần mở chương trình nào khác trên màn hình.

Nhưng hầu như, khi bạn cần mở nhiều cửa sổ, việc có càng nhiều cửa sổ trên màn hình cùng một lúc sẽ càng hiệu quả. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ phải chuyển qua đổi lại giữa các ứng dụng chỉ để xem những gì được viết trong tài liệu tham khảo hoặc bảng tính. Có thể, bạn chỉ cần thay đổi kích thước các cửa sổ, nhưng việc làm này tốn khá nhiều thời gian và khó để có thể sắp xếp sao cho hợp lý. Thay vào đó, hãy tham khảo những công cụ tốt nhất được giới thiệu dưới đây để sử dụng nhiều cửa sổ cùng một lúc và tận dụng tối đa màn hình máy tính của bạn trên mọi nền tảng.

Windows

Windows 7 và 8 cho phép bạn mở song song hai cửa sổ một cách dễ dàng

Windows 7 và 8 đều có một tính năng tuyệt vời được thiết kế cho việc sử dụng các ứng dụng đặt song song trên màn hình: đó là Snap. Bạn chỉ cần kéo ứng dụng sang phải hoặc trái màn hình, và nó sẽ tự động thay đổi kích thước cửa sổ để lấp đầy một nửa tương ứng còn lại của màn hình. Ngoài ra, bạn có thể nhấn giữ phím Win + mũi tên phải hoặc trái để đặt các cửa sổ vào bên tương ứng mà không cần sử dụng chuột. Sau đó, hãy kéo di cửa sổ và nó sẽ ngay lập tức trở lại kích thước ban đầu - hoặc kéo di cửa sổ lên phía trên cùng của màn hình để phóng to. Đó là cách đơn giản nhất để mở các chương trình song song trên màn hình.
Trong Windows 8, bạn cũng có thể mở các ứng dụng Modern trong màn hình khởi động của Windows 8 làm việc song song với nhau, hoặc song song với bất kỳ ứng dụng nào khác trên màn hình. Chỉ cần nhấn giữ phím Win+ mũi tên trái hoặc phải trong một ứng dụng Modern, và nó sẽ đặt cửa sổ lấp đầy một nửa màn hình. Sau đó, bạn có thể di chuyển thanh trượt ở giữa màn hình để thay đổi kích thước đến mức nhỏ nhất là 1/3 màn hình. Cách khác, bạn có thể làm điều tương tự bằng cách kéo di một cửa sổ từ danh sách ứng dụng ở bên trái của màn hình (khi bạn vuốt từ bên trái của màn hình cảm ứng vào trong, hoặc di chuột qua lại), và đặt nó vào vị trí bạn muốn. Đó là một cách tuyệt vời để đặt các ghi chú của bạn hoặc các tin tức song song với công việc của bạn.

Window 8 cho phép bạn sử dụng 1/3 không gian màn hình với một ứng dụng Modern

Tuy nhiên, nếu chỉ mở hai ứng dụng cùng một lúc thường là không đủ. Đó là lúc mà GridMove phát huy tác dụng. Đây là một ứng dụng tải về miễn phí, theo mặc định, chia màn hình thành hai phần nhỏ chồng lên nhau phía bên trái và một phần lớn đặt bên phải. Điều này thật hoàn hảo để mở một ứng dụng lớn, lấp đầy hầu hết màn hình với công việc của bạn, và hai ứng dụng khác bên trái dành cho các ghi chú và tài liệu đối chiếu.

GridMove hoạt động giống như tính năng Snap có sẵn trong Windows.Chỉ cần chạy ứng dụng này, sau đó kéo di một cửa sổ sang bên phù hợp và nó sẽ tự lấp đầy khu vực đó. Sự khác biệt duy nhất là khi bạn kéo các ứng dụng trở lại, bạn sẽ phải thay đổi kích thước cửa sổ một cách thủ công vì nó sẽ không tự động điều chỉnh về trạng thái ban đầu.

GridMove cho phép bạn mở số lượng cửa số tùy ý trên màn hình.

Nếu bạn muốn chạy nhiều ứng dụng hơn hoặc ít hơn cùng một lúc so với cài đặt mặc định, hoặc muốn thay đổi cách sắp xếp, chỉ cần kiểm tra Templates menu (mẫu menu được thiết kế sẵn) trên thanh tác vụ của GridMove. Bạn có thể chọn ra từ một loạt các template có sẵn, hoặc tạo ra template của riêng mình. Bạn cũng có thể thiết lập phím tắt cho các cài đặt về kích thước cửa sổ mà bạn muốn trong các tùy chọn của GridMove. Đây là một ứng dụng mà bạn chắc chắn muốn có trong máy tính của mình để đơn giản hóa việc đa nhiệm.

Cài đặt GridMove làm việc chính xác theo cách bạn muốn

Mac

Cửa sổ song song trong Mac giống như trong Windows

Mac có một công cụ toàn màn hình tuyệt vời, cho phép cửa sổ chiếm toàn bộ diện tích màn hình của bạn, nhưng không có bất kỳ tùy chọn có sẵn nào để xếp song song các cửa sổ. Do đó, bạn sẽ cần tới một ứng dụng khác. Có rất nhiều lựa chọn, nhưng hai lựa chọn tốt nhất là Moom và Divvy. Moom đem đến cho bạn các tính năng của Windows Snap và còn hơn thế một chút, trong khi Divvy đem lại cho bạn bộ điều khiển đơn giản nhất để lấp đầy màn hình với cửa sổ của ứng dụng bất kỳ.

Moom (có giá $10) là cách đơn giản nhất để thay đổi kích thước cửa sổ trên Macbook. Chỉ cần di chuột tới nút zoom màu xanh lá cây trên cửa sổ của ứng dụng, và chọn vị trí bạn muốn đặt cửa sổ. Bạn có thể để một cửa sổ chiếm nửa trên, nửa dưới, nửa trái hoặc nửa phải màn hình chỉ với một cú click chuột. Sau đó, làm tương tự với cửa sổ bạn muốn ở phía còn lại, và màn hình sẽ hiển thị hai ứng dụng, giống như với Windows Snap.

Chọn cách thay đổi kích thước cửa sổ trong Moom

Nếu bạn cần nhiều tính năng sắp xếp cửa sổ hơn, và muốn chạy nhiều hơn hai ứng dụng cùng một lúc, Divvy (giá $14) là ứng dụng dành cho bạn. Click vào biểu tượng ứng dụng hoặc nhấn phím tắt của nó, và bạn sẽ thấy một lưới (grid) mà ở đó bạn có thể chọn phần không gian màn hình bạn muốn đặt cửa sổ đó. Lặp lại thao tác này cho các ứng dụng khác mà bạn muốn mở, và các ứng dụng sẽ nhanh chóng lấp đầy màn hình theo ý của bạn. Sau đó, bạn có thể thiết lập phím tắt để nhanh chóng sắp xếp lại các cửa sổ theo trật tự mà bạn muốn.

Chọn không gian màn hình cho từng ứng dụng trong Divvy

Điều tuyệt vời là cả Moom và Divvy đều có bản dùng thử miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử và xem ứng dụng nào phù hợp với mình nhất trước khi đầu tư mua một trong hai ứng dụng này.

Dù vậy, trước khi có thể sử dụng một trong hai, bạn cần phải cho phép ứng dụng làm việc trên Macbook của mình. Sau khi bạn đã cài đặt ứng dụng mà bạn chọn, mở System Preferences của Mac, chọn Security & Privacy, click vào tab Privacy và chọn Accessibility. Sau đó, bạn sẽ cần phải mở khóa bằng cách click vào hình chìa khóa ở dưới cùng của cửa sổ và nhập mật khẩu của máy Mac, sau đó click vào dấu tích bên cạnh ứng dụng bạn vừa cài đặt để kích hoạt nó.

Cho phép ứng dụng quản lý cửa sổ mà bạn chọn làm việc trong Security settings

Linux

Tính đến nay Linux là hệ thống điều hành có khả năng thay đổi cấu hình nhiều nhất. Bạn có thể thay đổi gần như bất cứ thứ gì trong hệ thống cũng như khiến nó làm việc và trông y như những gì bạn muốn. Trình quản lý cửa sổ cũng không phải là ngoại lệ. Theo mặc định, Ubuntu Linux có thể đặt vị trí cửa sổ giống như trong Windows 7 hoặc 8. Chỉ cần kéo di một ứng dụng bất kỳ sang bên phải hoặc bên trái của màn hình, ngay lập tức nó sẽ lấp đầy một nửa màn hình bên đó.

Tính năng đa nhiệm song song trong Ubuntu

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh các thiết lập window snap và hơn thế với CompizConfig Settings Manager. Và nếu bạn đang chạy một Linux distro khác, bạn có thể sử dụng ứng dụng này để kích hoạt các thiết lập snap. Trong Ubuntu, mở App Center, tìm kiếm CompizConfig, và tải về ứng dụng. Trong trường hợp gặp khó khăn khi cài đặt các thiết lập trong Linux, bạn có thể thực hiện theo các bước sau để cài đặt một cách thủ công.

Sau khi đã cài đặt, khởi động CompizConfig và chọn Window Management trong thanh bên trái. Bạn sẽ thấy tất cả các thiết lập mà bạn mong đợi, và có thể điều chỉnh để thể quản lý cửa sổ theo cách bạn mong muốn, với scale, grid, snap và các tính năng khác.

Chọn thiết lập quản lý cửa sổ mà bạn muốn trong CompizConfig Settings Man

Sau đó, nếu bạn đang sử dụng Chromebook - máy tính một trình duyệt duy nhất của Google - bạn có thể có được những tính năng tương tự mà không cần cài đặt thêm bất cứ cái gì. Cũng giống như Windows 7 và 8, bạn chỉ cần kéo di các cửa sổ hoặc các tab trình duyệt sang các cạnh phải hoặc trái của màn hình, và chúng sẽ lấp đầy một nửa màn hình của bạn. Bạn cũng có thể kéo một cửa sổ lên trên cùng hoặc dưới cùng của màn hình, nó sẽ chiếm toàn bộ nửa trên hoặc dưới màn hình, giống như ứng dụng Moom cho Mac.

Chiếc màn hình rộng nhất cho tới nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc màn hình rộng hơn để chạy cùng lúc tất cả những công cụ phục vụ cho việc sử dụng các ứng dụng của bạn, sản phẩm màn hình mới, UM95 ultrawide của LG chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tỷ lệ khung hình 21: 9 và độ phân giải 3440X1440 px của nó cho phép hiển thị 47 cột và 63 hàng trong Excel cùng lúc hoặc mở tất cả các palette của Photoshop mà vẫn còn rất nhiều không gian để xem đầy đủ hình ảnh. Bạn có thể thấy mọi thứ đang chạy trong các ứng dụng chuyên nghiệp hoặc một số ít các ứng dụng nhỏ hơn mà không cần cuộn lên hay xuống. Và nó còn hỗ trợ Thunderbolt 2, khiến nó trở thiết bị đi kèm tuyệt vời dành cho Mac Pro.

Dù bạn sử dụng công cụ nào đi nữa thì một chiếc màn hình nhỏ cũng luôn gây khó khăn trong việc xem đồng thời tất cả các ứng dụng trên cùng một màn hình. Tuy nhiên, với màn hình rộng như thế này, bạn có thể sử dụng bao nhiêu chương trình cùng một lúc tùy thích, mà vẫn còn thừa không gian. Khi bạn đã sẵn sàng sở hữu một chiếc màn hình rộng nhất từ trước tới nay, đừng quên cân nhắc chiếc màn hình này.

Kết luận

Màn hình cỡ lớn không chỉ đơn thuần là một màn hình có kích thước khác. Với những công cụ phù hợp và thêm một chút điều chỉnh, chiếc màn hình của bạn có thể trở thành công cụ hỗ trợ giúp bạn đạt được năng suất làm việc tuyệt vời, là nơi bạn có thể cùng lúc sử dụng tất cả các ứng dụng bạn cần mà không phải liên tục chuyển đổi qua lại. Bạn không cần phải nhấn các tổ hợp phím tắt CMD-Tab hoặc Alt-Tab cả ngày nữa.

Hãy thử các công cụ sắp xếp vị trí cửa sổ cho máy tính của bạn, và hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ công cụ quản lý cửa sổ yêu thích hoặc lời khuyên nào khác bằng cách bình luận bên dưới!