Để Có Thể Thành Công Trong Công Việc: Hãy Làm Việc Một Cách Thông Minh Hơn

14/10/2018 - 07:00 5021     0

Mỗi người chúng ta có 96 khối năng lượng mỗi ngày để sử dụng theo cách mà chúng ta muốn. Bằng cách ứng dụng mô hình 96 khối năng lượng này, bạn sẽ biết cách sử dụng năng lượng của mình một cách khôn ngoan để đạt được các mục tiêu tối quan trọng của mình.

 

Alice Schroder từng viết trong cuốn sách The Snowball (Hòn tuyết lăn) của mình rằng Warren Buffett “không chú ý đến bất cứ thứ gì trừ kinh doanh - từ nghệ thuật, văn học, khoa học, cho đến du lịch, kiến ​​trúc - để ông có thể tập trung vào niềm đam mê của mình”. Không chỉ mình  Warren Buffett làm vậy. Hầu như tất cả những người thành công đều làm việc theo phương pháp tương tự này để có thể tập trung sự nỗ lực của họ.

Điều tiên quyết để đạt được những kết quả tốt hơn không phải là làm việc chăm chỉ hơn. Hầu hết chúng ta đã làm việc nhiều giờ. Chúng ta mang công việc về nhà, và làm tất cả mọi công việc được giao để rồi chúng ta không thể làm được hết sức mình. Có vẻ như cho dù chúng ta có hoàn thành được bao nhiêu đầu việc trong danh sách hay tốn bao nhiêu giờ cho công việc, thì hiệu suất hay kết quả cũng không được cải thiện.

Nhiều người trong số chúng ta thích suy nghĩ rằng lý do cho thành công của người khác nằm ở việc họ có năng khiếu hơn. Tuy nhiên, khi dành nhiều thời gian để quan sát và chiêm nghiệm, tác giả dần nhận ra rằng những người này họ thành công không phải vì lý do ấy. Việc chúng ta lựa chọn suy nghĩ về việc tài năng là lý do chính đáng cho những thành công của bất kì ai là bởi nó cho phép chúng ta buông xuôi. Việc viện ra lý do chúng ta không tài năng như họ bởi vậy tất nhiên chúng ta không thể thành công bằng họ thực sự là một cách tiếp cận sai lầm. Tài năng tuy quan trọng nhưng không quan trọng như bạn nghĩ.

Qua quan sát của mình, tác giả nhận thấy rằng những người thành công nhất có một điểm chung: họ là những bậc thầy trong việc loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi cuộc sống của mình. Nhà văn người Pháp Antoine de Saint-Exupéry cũng nhấn mạnh một điều tương tự trong hồi ký rằng: “Sự hoàn hảo đạt được không phải là khi không còn gì để thêm vào, mà là khi không còn gì để lấy đi.” Nguyên tắc này hóa ra lại là chìa khóa để thành công.

Những người thành công là người biết tập trung thời gian của mình vào một vài sự ưu tiên duy nhất và luôn ám ảnh về việc làm những điều ấy một cách đúng đắn. Điều này tuy đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Dưới đây là một phương pháp giúp bạn biết nên tập trung vào điều gì và cách sử dụng thời gian (đó là sự kết hợp giữa mô hình khối thời gian và biến thể của hệ thống hai- -danh-sách (two-list system) của Warren Buffet):

Bước 1. Thay đổi cách bạn suy nghĩ về một ngày 

Hãy coi một ngày của bạn có 96 khối năng lượng, với mỗi khối là một khoảng 15 phút (bốn khối mỗi giờ × 24 giờ = 96). Một tuần có 672 khối, và một năm có 34.944 khối.

Không phải tất cả các khối đó đều là các khối có năng suất - trừ khi chúng ta là robot. Vì chúng ta là con người, chúng ta cần phân bổ một số khối cho các hoạt động mà con người cần để duy trì sức khỏe, như là ngủ. Ngủ trong tám giờ tức là bạn đã sử dụng 32 trong 96 khối một ngày. Giả sử có 32 khối khác là dành cho gia đình, bạn bè, di chuyển và nhiều chuyện khác. Điều đó có nghĩa là bạn còn 32 khối cho bản thân để làm việc của bạn và làm một điều gì đó tuyệt vời.

Bạn đang nghĩ rằng bạn có thể làm được nhiều việc hơn bằng cách ngủ ít đi? Hãy nghĩ lại đi. Giấc ngủ ảnh hưởng đến các khối khác của bạn bằng một cách nào đấy. Nếu bạn ngủ đủ giấc, 64 khối còn lại sẽ tràn đầy năng lượng. Ngược lại, nếu bạn ngủ không đủ, năng lượng của chúng sẽ giảm. Hầu hết những người thành công mà tác giả biết tới đều ưu tiên giấc ngủ của mình. Một số người còn dùng cả ChiliPads để điều chỉnh nhiệt độ của giường và luôn đi ngủ chính xác vào cùng một thời điểm mỗi đêm; những người khác lại thiết lập những thói quen trước khi đi ngủ. Hầu như tất cả đều đi ngủ sớm (hoặc muộn nhất là trước 12 giờ), và thức dậy sớm để bắt đầu một ngày mới.

Bước 2. Hãy viết một danh sách tất cả các mục tiêu của bạn 

Khi làm điều này, tôi dừng lại ở mục tiêu thứ 100 dù có thể viết được thêm nữa. Tôi đoán rằng nếu bạn ngồi một mình trong nửa giờ, bạn cũng sẽ viết được rất nhiều. Việc viết tất cả lên một tờ giấy không chỉ giải phóng tâm trí của bạn khỏi việc theo dõi chúng mà còn cho bạn một mô tả trực quan về những thứ mà bạn muốn làm.

Bước 3. Khoanh tròn ba mục tiêu hàng đầu của bạn 

Hãy dành thời gian của bạn; Không cần phải vội vàng. Thật khó để thu hẹp danh sách, đó là lý do tại sao rất ít người trong chúng ta nghĩ về những điều này một cách cẩn thận.

Bước 4. Loại bỏ mọi thứ khác 

Đây là điểm mà câu chuyện trở nên thú vị. Khi tính toán cách phân bổ 32 khối thời gian làm việc của mình, thì bạn cần gạch bỏ những thứ không nằm trong 3 điều ưu tiên của bạn. Bạn có thể chọn lựa lại từ danh sách đã bị loại bỏ này sau khi đã đạt được một mục tiêu, nhưng cho đến lúc đó, đây là những thứ mà bạn cần tránh bận tâm bằng mọi giá, theo như lời khuyên của tỷ phú Warren Buffet.

Sức mạnh của sự tập trung

Hãy nhìn vào ví dụ sau đây. Giả sử chúng ta đang thực hiện 10 dự án. Chúng ta có những sự ưu tiên mà chúng ta giành sự tập trung, nhưng cũng cần giành một ít công sức cho những dự án khác. Giả sử ta phân bổ 32 khối năng lượng cho 10 dự án như sau:

1. 10

2. 5

3. 5

4. 3

5. 2

6. 2

7. 2

8. 1

9. 1

10. 1

Không tồi, phải không? Nhưng nếu ta làm như cách chúng ta vừa bàn ở trên, thì kết quả sẽ trông giống thế này:

1. 16

2. 8

3. 8

Hãy tập trung năng lượng vào mục tiêu của bạn. Bạn càng tập trung vào chúng bao nhiêu, bạn càng có nhiều năng lượng để thực hiện nó.

Việc từ bỏ những thứ bạn quan tâm là điều phải làm. Bạn phải biết đánh đổi. Nếu bạn không thể đánh đổi, bạn sẽ không thể thành công. Cái giá của việc không tập trung là rất lớn.

Hướng đi của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến cách bạn sử dụng năng lượng. Nếu bạn tập trung năng lượng vào cả 10 mục tiêu, thì bạn thực sự đang không tập trung vào điều gì cả và thay vì có một vài dự án đã hoàn thành, bạn sẽ còn rất nhiều dự án chưa xong. Giống như câu chuyện của vua Sisyphus xứ Ephyra trong thần thoại Hy Lạp, bạn sẽ mãi ở lưng chừng ngọn núi mà không bao giờ leo lên đến đỉnh. Tôi cho rằng không có việc gì lãng phí thời gian hơn cách làm như vậy.

Tựu chung lại, không phải cứ làm việc chăm chỉ hơn là đạt được kết quả tốt hơn. Bạn chỉ có bấy nhiêu năng lượng để sử dụng. Hãy biết ưu tiên điều gì quan trọng và học cách loại bỏ những thứ còn lại.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App