Để Có Một Ngân Sách Tốt Hơn Sau 6 Tháng

Vinh Lê
15/07/2016 - 13:00 10390     0

- Theo Investopedia- 6 tháng chưa chắc đã đủ để bạn có vòng eo 6 múi nhưng khoảng thời gian này chắc chắn là đủ để bạn xây dựng một ngân sách cá nhân vững vàng. Một trong những thách thức đối với việc dự thảo ngân sách sao cho hợp lý là nó phải trở thành thói quen để có thể hiệu quả. 

Bạn có thể tồn tại được mà không biết cách dự thảo ngân sách nếu bạn có thể xoay xở để lượng tiền chảy vào nhiều hơn lượng tiền chảy ra hoặc sử dụng thẻ tín dụng để bù lấp khoảng chênh lệch, nhưng điều này sẽ không thể kéo dài mãi mãi. Mọi người thường nghĩ đến việc dự thảo ngân sách chỉ sau khi giải quyết các vấn đề chi tiêu và thu nhập theo cách thủ công.

Quỹ dự phòng khẩn cấp

Điểm mấu chốt của kế hoạch sáu tháng này là các quỹ dự phòng khẩn cấp. Nhìn chung, dự toán ngân sách truyền thống bắt đầu bằng công việc theo dõi các khoản chi phí, trả nợ và xây dựng một quỹ dự phòng khẩn cấp một khi ngân sách được cân đối. Để đẩy nhanh quá trình, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xây dựng một quỹ dự phòng khẩn cấp cục bộ. Tốt nhất nên để ít nhất một hoặc hai tháng lương trong một tài khoản thị trường tiền tệ để đề phòng những trường hợp không mong muốn. Quỹ dự phòng khẩn cấp này hoạt động như một bộ đệm khi mà phần còn lại của ngân sách được tiêu dùng và có thể thay thế cho việc sử dụng thẻ tín dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Bạn cần phải xây dựng quỹ khẩn cấp của mình càng sớm càng tốt. Đối với những người đang thuê nhà và chỉ có một khoản nợ khiêm tốn, quỹ dự phòng khẩn cấp khoảng 10 triệu đồng là đủ. Nếu bạn đã sở hữu một căn nhà, một chiếc xe hơi và những tài sản có giá trị khác mà có thể tiêu tốn nhiều tiền khi bạn không ngờ đến thì quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ phải lớn hơn. Điều mấu chốt là luôn xây dựng quỹ đều đặn và dành ra một tỷ lệ phần trăm nhất định trong tiền lương và nếu có thể, thêm vào đó bất cứ khoản tiền nào mà bạn có thể dành dụm được. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình và khiến bạn chú tâm hơn vào chi tiêu của mình.

Trường hợp khẩn cấp là gì?

Vấn đề mà nhiều người mắc phải là xác định được trường hợp nào mới thực sự khẩn cấp. Bạn chỉ nên dùng đến quỹ dự phòng khi những việc thật sự quan trọng xảy ra ví như xe hỏng giữa đường hay hệ thống sưởi bỗng dừng hoạt động giữa mùa đông lạnh giá. Các khoản mua sắm thông thường như quần áo và thực phẩm không được tính là trường hợp khẩn cấp, thậm chí nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua chúng. Sẽ tốt hơn khi bạn duy trì tài khoản này tại một ngân hàng khác, hoặc tốt hơn nữa, tại một tổ chức tín dụng, nơi bạn không thể tiếp cận các khoản tiền một cách dễ dàng và khoản tiền đó cũng sẽ thu được lãi suất cao hơn một tài khoản tiết kiệm thông thường.

Mặc dù sự thật là bạn sẽ tiết kiệm được tiền nếu sử dụng quỹ dự phòng khẩn cấp để loại bỏ khoản nợ thẻ tín dụng, mục đích của quỹ này là giúp bạn tránh khỏi việc phải sử dụng thẻ tín dụng để chi trả cho những vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống. Với một quỹ dự phòng khẩn cấp hợp lý, bạn sẽ không cần đến thẻ tín dụng khi gặp bất trắc.

Giảm thiểu và thay thế

Khi đã có một bộ đệm giữa bạn và các khoản nợ lãi suất cao, đây là thời điểm để bắt đầu giảm bớt việc chi tiêu. Thật khó hiểu khi giải pháp tự nhiên nhất cho việc "thiếu tiền" luôn là tăng thu nhập chứ không phải là giảm chi tiêu, tuy nhiên, cách tiếp cận ngược này rất quen thuộc với các nhà tư vấn nợ. Bạn tạo ra chêch lệch càng lớn giữa các chi phí và thu nhập, tiền để trả nợ và đầu tư sẽ càng nhiều.

Việc thay thế thói quen tiêu dùng cũng quan trọng không kém giảm bớt chi tiêu. Ví dụ, nếu bạn có thẻ thành viên tại phòng tập thể hình trị giá 1 triệu một tháng, hãy hủy nó đi và sử dụng một nửa số tiền tiết kiệm để đầu tư hoặc trả nợ, một nửa còn lại để xây dựng một phòng tập thể dục tại nhà ngay trong tầng hầm của bạn. Nếu bạn mua cà phê từ một quán cà phê đắt tiền vào mỗi buổi sáng, bạn cũng có thể dễ dàng mua một máy pha cà phê và tự pha, nhờ đó tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong dài hạn. Mặc dù việc cắt giảm hoàn toàn các loại chi phí là cách nhanh nhất để có một ngân sách vững chắc, thay thế tiêu dùng có xu hướng đem lại hiệu quả lâu dài hơn. Mọi người thường cắt giảm quá nhiều và không duy trì được ngân sách của mình bởi điều này khiến cho họ có cảm giác phải từ bỏ tất cả mọi thứ. Mặt khác, thay thế tiêu dùng giữ lại những nhu cầu cơ bản trong khi vẫn cắt giảm được chi phí. 

Tập trung vào phần thưởng

Một mẹo khác sẽ giúp bạn xây dựng được ngân sách ổn định hơn cho bản thân là tập trung vào những phần thưởng. Nếu bạn liên tục để ý tới những gì phải cắt giảm và từ bỏ, việc bám theo ngân sách sẽ tạo cho bạn cảm giác khó chịu. Sự kết hợp giữa các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn sẽ giúp thúc đẩy bạn. Điều này đơn giản như khi bạn tiết kiệm để mua một món đồ xa xỉ nho nhỏ, hoặc thậm chí một thứ lớn hơn như mua xe hơi. Một số phần thưởng dài hạn chỉ là mốc đánh dấu trên con đường thực hiện mục tiêu lớn hơn của bạn. Ví dụ, bạn có thể muốn tiết kiệm được 200 triệu trong tài khoản hưu trí trước khi 30 tuổi hoặc không nợ nần trong vòng 5 năm. Thực hiện các mục tiêu này chậm mà chắc là cách để khiến bạn thoải mái hơn và có thêm động lực để cố gắng hơn trong việc quản lý ngân sách. 

Tìm các nguồn thu nhập mới

Tại sao đây không phải là bước đầu tiên? Nếu bạn chỉ đơn giản tăng thu nhập của mình mà không quản lý ngân sách các khoản tiền kiếm thêm một cách hợp lý, khoản tăng thu nhập đó sẽ  bị tiêu dùng lãng phí. Một khi bạn xác định ngân sách của mình và có nhiều dòng tiền vào hơn dòng tiền ra (cùng với bộ đệm quỹ dự phòng khẩn cấp), bạn có thể bắt đầu đầu tư để tạo ra thu nhập nhiều hơn. Tốt hơn là bạn không có khoản nợ nào trước khi bắt đầu đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ, những phần thưởng từ việc đầu tư có rủi ro và đem lại lợi tức cao hơn (ví dụ như cổ phiếu) có thể ảnh hưởng theo thời gian nhiều hơn so với các khoản nợ lãi suất thấp.

Kết luận

Giống như những lời khẳng định không đúng rằng các cuốn băng tập thể dục sẽ giúp bạn có một cơ thể săn chắc chỉ với sáu phút mỗi ngày, bạn có thể sẽ phải mất hơn sáu tháng để cân đối được ngân sách cá nhân. Tất cả phụ thuộc vào tình hình thực tế của bạn, bao gồm số lượng và loại nợ bạn đang có. Như đã nói ở trên, giống như những người bắt đầu tập thể dục lần đầu tiên và nhìn thấy kết quả sớm hơn thông thường, bạn có lẽ cũng nhận thấy việc ngân sách được cải thiện sẽ đem lại lợi ích ngay lập tức cho mình. Ngay cả khi bạn mất nhiều hơn sáu tháng để quay vòng ngân sách, bạn cũng không nên quá sốt ruột, vì đó cũng là quãng thời gian được sử dụng hợp lý.

Nguồn : Theo Saga.vn
Vinh Lê