Đây Có Phải Là Sự Khởi Đầu Cho Cái Kết Của Bong Bóng Bitcoin?

Tùng Công
09/03/2018 - 07:00 1042     0

Bong bóng Bitcoin là một hiện tượng không  còn lạ lẫm với các nhà kinh tế, các nhà đầu tư và những chuyên gia phân tích trong một khoảng thời gian dài. Tuy vậy cũng thật khó để biết chắc chắn khi nào, hay vì sao bong bóng này sẽ vỡ và vỡ như thế nào. Tỉ phú đầu tư Warren Buffett cho rằng, gần như chắc chắn Bitcoin sẽ có một kết thúc tồi tệ, một cái kết trước sự kinh ngạc của những người hâm mộ tiền ảo. Tuy nhiên câu hỏi vỡ khi nào, tại sao vỡ, hay vỡ như thế nào thì chính Warren Buffett cũng chưa thể khẳng định. Và có thể, rất có thể, ngày đó đang đến gần. Hãy cùng saga.vn nhìn qua các diễn biến và nhận định về đồng tiền này trong bài viết dưới đây.

Từng có lúc, giá Bitcoin giảm mạnh tới 20%, xuống còn 12.000 USD, hay thấp hơn 40% so với mức giá đỉnh điểm vào tháng 12/2017. Các đồng tiền kĩ thuật số phổ biến khác, như Ethereum và Ripple, cũng chịu chung số phận như vậy.

Vậy lý do ở đây là gì? Trong phân tích chứng khoán, ta ít khi tìm được nguyên nhân chính xác bởi thị trường bị chi phối bởi quá nhiều các yếu tố không thể tách rời. Nhưng trong trường hợp này, nguyên nhân sự sụp đổ của Bitcoin dường như khá rõ ràng.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon nói rằng chính phủ đang xem xét việc ngừng hoạt động các giao dịch tiền ảo, hoặc ít nhất là đưa ra các quy định mới cho thị trường tiền kĩ thuật số còn rất non trẻ. Chính phủ Trung Quốc cũng đang hạn chế các giao dịch Bitcoin và các đồng tiền ảo khác, không chỉ bởi công dân có thể sử dụng chúng để rửa tiền và trốn tránh việc kiểm soát vốn mà còn vì lượng điện các máy tính tiêu thụ để xử lý các giao dịch và tạo ra tiền ảo là quá lớn. Theo một phân tích gần đây, năng lượng mà thị trường Bitcoin toàn cầu tiêu thụ còn lớn hơn cả lượng tiêu thụ của đất nước Đan Mạch.

Giá của Bitcoin tăng lên và hạ xuống giống như chiếc túi nilon trong cơn bão táp, vì vậy thật ngớ ngẩn khi dành quá nhiều sự quan tâm đến biến động của giá Bitcoin trong một ngày. Tuy nhiên, những tin tức gần đây đều cho thấy những dấu hiệu nứt vỡ ban đầu của bong bóng này.

Thứ nhất, Bitcoin được thiết kế sao cho các giao dịch kỹ thuật số được chấp thuận bởi một mạng máy tính chứ không phải do một chính phủ nào điều hành. Tuy nhiên, giá cả của đồng tiền này quá biến động, một phần bởi tính sở hữu của nó là khá tập trung. Theo Bloomberg, khoảng 40% Bitcoin được nắm giữ bởi 1000 người dùng, và 100 địa chỉ giao dịch Bitcoin hàng đầu (một vài trong số đó thuộc sở hữu của cùng một người) đã kiểm soát tới 1/6 tổng giá trị Bitcoin được phát hành. Bitcoin có thể giảm tới 20% giá trị chỉ trong một ngày, điều này gần như không thể xảy ra với phần lớn cổ phiếu và các loại tiền tệ. Hiện tượng giá Bitcoin giảm sâu như vậy xảy ra khi một trong những nhà đầu tư lớn bán ra đồng tiền ảo này và gây ra những dịch chuyển rất lớn trên thị trường.

Thứ hai, tất cả các giao dịch Bitcoin đều diễn ra trên thị trường trực tuyến, vì thế hiện hữu rất nhiều rủi ro. Năm 2014, hàng ngàn Bitcoin đã bị đánh cắp tại sàn giao dịch Mt.Gox tại Tokyo. Năm 2016, giá Bitcoin giảm sau khi sàn giao dịch tại Hồng Kông thông báo bị các hacker lấy cắp tài khoản. Gần đây, giá Bitcoin cũng giảm mạnh khi một số chính phủ đe doạ điều chỉnh hoặc ngừng hoạt động các giao dịch Bitcoin ở châu Á.

Thứ ba, mặc dù tiền ảo được thiết kế để trở thành một món hàng “không biên giới” và không chịu sự kiểm soát của bất kì chính phủ nào, tuy nhiên những người lãnh đạo của một số quốc gia lại tạo nên sức ảnh hưởng không nhỏ tới sự sụt giảm giá trị của nó. Tiền ảo không cần đến ngân hàng trung ương, vì chúng được phát hành bởi các máy tính đào Bitcoin. Nhưng vận may của Bitcoin vẫn gắn liền với những quyết định của các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý. Vào cuối năm 2013, sau khi một số thượng nghị sĩ khen ngợi bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác trong một buổi điều trần chính thức, rằng nó là "dịch vụ tài chính hợp pháp", giá trị của Bitcoin đã tăng gấp ba lần trong vòng một tháng lên 900 USD. Ngay sau đó, giá trị của Bitcoin lại giảm sau khi một vị quan chức trong ngân hàng trung ương Trung Quốc nói rằng chính phủ nên cấm kinh doanh tiền kĩ thuật số. Có lẽ đó chính là điều đáng mỉa mai nhất về Bitcoin: Một hệ thống được thiết kế để phân bổ giá trị mà không cần tới các cơ quan chức năng, nhưng lại vô cùng nhạy cảm chỉ với vài tin đồn của các nhà quản lý.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tùng Công